Tin tức
HƯỚNG DẪN cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt tại nhà

HƯỚNG DẪN cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh chưng món ăn truyền thống được dâng cúng tổ tiên trong ngày lễ Tết. Ngoài hình dáng bánh chưng vuông thì nhiều địa phương gói loại bánh chưng có hình dáng dài. Bạn đã biết cách làm món bánh chưng này chưa? Cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt. 

1. Bánh chưng dài là bánh gì? 

Bánh chưng dài hay còn gọi là bánh chưng Tày là loại bánh chưng có hình dáng thuôn dài thay vì hình vuông như truyền thống. Nguồn gốc của món bánh chưng này bắt nguồn từ các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. 

Bánh chưng dài thường được gói để ăn hơn là dùng để cúng lễ. Theo Wikipedia định nghĩa thì bánh chưng dài được gói với phần nhân rất ít: đỗ xanh, 1 – 2 miếng thịt hoặc không có thịt. Nhằm mục đích là bánh lâu hỏng và bảo quản dễ dàng hơn. 

Khi ăn bạn chỉ cần khoanh thành các lát và rán vàng, giòn nhanh chóng. 

Bánh chưng dài hay bánh Tày
Bánh chưng dài hay bánh Tày

Nguyên liệu làm bánh chưng dài cũng tương tự như bánh chưng truyền thống. Gồm: gạo nếp, đậu xanh, lá dong, thịt ba chỉ. Ngoài lá dong, một số vùng đồng bào dân tộc thay thế bằng lá chít xếp dọc với nhau. 

>>> GỢI Ý: [TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng dài

Nguyên liệu làm bánh chưng dài cũng tương tự như làm bánh chưng vuông mà thôi. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây: 

  • Gạo nếp nương: 400gr 
  • Đậu xanh tách vỏ: 150gr
  • Thịt lợn ba chỉ: 100gr 
  • Lá dong: 30 lá
  • Lạt buộc: 20 chiếc
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, hạt nêm 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

BÍ QUYẾT CHỌN MUA NGUYÊN LIỆU TƯƠI NGON
  • Gạo nếp chọn loại gạo hạt tròn, mẩy, có mùi hương thoang thoảng là loại gạo mới. Không mua những loại gạo nếp có mùi hắc, nấm mốc. 
  • Thịt làm bánh chưng nên sử dụng thịt ba chỉ với 50% nạc, 50% mỡ. Không nên chọn loại nhiều nạc sẽ khiến bánh khô, loại nhiều mỡ thịt ăn sẽ bị ngấy. 
  • Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng nhạt tươi, có mùi hương của đỗ và không có mùi hắc hay nấm mốc.

3. Các bước làm bánh chưng dài 

Khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh chưng dài rồi thì chúng ta cùng tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Thành phẩm bánh chưng có ngon, mềm, dẻo và thơm hay không phụ thuộc chính vào khâu sơ chế nguyên liệu. 

  • Với gạo nếp bạn nhặt sạch sạn và vo sạch để loại bỏ bụi bẩn, vỏ trấu. Sau đó, đem gạo nếp đi ngâm trong thời gian từ 8 – 10h. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra cho ráo nước và thêm 1 thìa muối xóc đều. 
Gạo vo sạch và đem ngâm
Gạo vo sạch và đem ngâm

  • Đậu xanh bạn cũng cần nhặt sạch sạn và vo thật sạch. Sau đó, đem ngâm với nước trong thời gian 3 – 4h để đậu xanh được mềm, nở hoàn toàn. 
Đậu xanh ngâm nước từ 3 - 4h để nở hoàn toàn
Đậu xanh ngâm nước từ 3 – 4h để nở hoàn toàn
  • Thịt ba chỉ bạn thái thành các miếng dài khoảng 5 – 7cm, độ dày khoảng 2cm. Sau đó, đem thịt ướp với 1 thìa cafe bột nêm, 1 chút tiêu xay. Ướp trong thời gian 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. 
  • Lá dong: đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn dùng khăn sạch lau khô nước ở 2 mặt của lá dong. 

Bước 2: Tiến hành gói bánh

  • Đặt 2 – 3 sợi lạt song song với nhau tạo. Sau đó đặt 2 lá dong lên trên sao cho tạo góc vuông với lạt buộc. Tiếp tục đặt 1 lá dong úp vào giữa 2 lá đã đặt trước đó. 
  • Dùng bát ăn cơm đong 1 bát gạo nếp dàn đều theo chiều dài của lá. Sau đó, bạn cho 1/2 bát đậu xanh lên trên của gạo nếp. 
  • Đặt thêm 1 – 2 miếng thịt ba chỉ lên trên, phủ thêm 1 lớp đậu xanh kín hết thịt. Sau cùng, bạn cho 1 bát gạo để bao trọn lấy nhân bánh. 
Cho lần lượt các nguyên liệu vào
Cho lần lượt các nguyên liệu vào
  • Dùng tay khéo léo kéo 2 mép lá xát lại với nhau. Sau đó, nén chặt 1 đầu lá, và cuộn chặt phần thân bao lấy nguyên liệu bên trong. Bánh được tạo thành hình trụ tròn, chắc chắn. 
  • Dùng 1 dây lạt buộc cố định ở 1 đầu bánh. Khi xong, bạn tiếp tục vỗ nhẹ bánh để nguyên liệu không bị rời rạc. Gấp tiếp đầu còn lại của bánh chưng vào và buộc lạt lại cho chặt. 
  • Tiếp tục quấn thêm dây lạt để bánh được cố định và chắc chắn hơn. 
Buộc thêm lạt để bánh được cố định, không bị bung
Buộc thêm lạt để bánh được cố định, không bị bung

Bước 3: Luộc bánh 

  • Xếp bánh chưng lần lượt vào nồi, đổ ngập nước và tiến hành lộc. 
  • Luộc bánh trong thời gian 8 – 10h để bánh được chín đồng đều. Thường xuyên tra nước thêm vào nồi để nồi không bị cạn nước và bánh chín đồng đều. 
  • Sau thời gian trên bánh chín bạn vớt ra, treo lên cao để cho ráo nước. 
Xếp lần lượt bánh vào trong nồi và luộc
Xếp lần lượt bánh vào trong nồi và luộc

>>> XEM NGAY: MẸO HAY: Cách Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Áp Suất Gia Đình

4. Yêu cầu thành phẩm

  • Món bánh chưng dài thơm ngon với phần ngoài xanh đẹp mắt, bên trong chín mềm, dậy mùi thơm. 
  • Thưởng thức món bánh chưng với nhân mềm, dẻo, nhân bánh thơm thơm, béo ngậy. 
Thành phẩm bánh chưng mềm, dẻo, ngon
Thành phẩm bánh chưng mềm, dẻo, ngon

5. Mẹo nhỏ để làm bánh chưng dài ngon, xanh rì mà bánh lại rền

Trong quá trình làm bánh chưng dài bạn cần lưu ý một vài điểm sau để bánh được ngon và đẹp mắt hơn. 

  • Lượng muối pha vào gạo nếp chỉ vừa phải để bánh không bị quá nhạt hoặc quá mặn. 
  • Bánh chưng khi luộc bạn cần giữ nhiệt độ đều để bánh chín rền, mềm, dẻo không bị sống hay nhão. 
  • Thay vì sử dụng nồi gang nấu bếp than/củi/gas để luộc bánh chưng vừa tốn thời gian và người trông coi thì bạn có thể thay thế bằng nồi luộc bánh chưng điện. Nồi hoạt động tự động nên người dùng không tốn thời gian trông chừng. Sử dụng nhiên liệu điện an toàn với sức khỏe con người mà lại thân thiện với môi trường. 
Nồi luộc bánh chưng điện hoạt động tự động, tối ưu thời gian, nhiên liệu
Nồi luộc bánh chưng điện hoạt động tự động, tối ưu thời gian, nhiên liệu

Quang Huy địa chỉ uy tín sản xuất và cung ứng nồi luộc bánh chưng. Đến với Quang Huy bạn sẽ được lựa chọn đa dạng các dung tích nồi luộc phù hợp với quy mô nhỏ đến lớn. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn thêm về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 0379.377.888

Thực hiện cách gói bánh chưng dài cũng tương tự như gói bánh chưng vuông truyền thống. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn dễ dàng làm được những chiếc bánh chưng đẹp mắt, thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn