Tin tức
Chia sẻ mẹo hay : Cách Gói Bánh Chưng Vuông Vắn, Chắc Tay

Chia sẻ mẹo hay : Cách Gói Bánh Chưng Vuông Vắn, Chắc Tay

Thời gian cập nhật: Tháng Chín 28, 2022

Cứ mỗi dịp cuối năm, người người nhà nhà lại sắm sửa tất bật để đón tết. Một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua chính là bánh chưng. Giây phút quây quần cùng nhau gói bánh chưng chính là kỷ niệm quý giá đối với các thành viên gia đình.

Chắc hẳn bạn đã từng thấy bố mẹ thoăn thoắt gói những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt. Đây là công việc khá phức tạp và không phải ai cũng làm ra được. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng vuông vắn nhanh chóng, đẹp nhất cả bằng tay và bằng khuôn. 

Bánh chưng vuông xanh đẹp, cách gói bánh chưng vuông, gói bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng, cách làm bánh chưng vuông, bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh trưng vuông, hướng dẫn cách gói bánh chưng, goi banh chung, gói bánh chưng, gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng ngày tết, cách gói bánh chưng nhanh nhất, làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng hình vuông, quy trình gói bánh chưng, cách xếp lá gói bánh chưng, hướng dẫn gói bánh chưng vuông, bánh trưng vuông, hình ảnh bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng 2 lá, gói bánh trưng vuông, cach goi banh chung, cach goi banh trung vuong, cách gói bánh chưng tết, hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh chung bằng tay, cach goi banh chung vuong, gói bánh vuông, cách gói bánh chưng bằng khuôn, bánh chưng vuông đẹp, các gói bánh chưng, nguyên liệu gói bánh chưng, cách gói bánh chưng vuông khuôn, dạy gói bánh chưng vuông, goi banh chung vuong, bánh chưng gói tay, cách đặt lá gói bánh chưng, goi banh chung bang tay, cách gói bánh chưng lá dong, nguyen lieu banh chung, bánh chung, cách chuẩn bị gói bánh chưng, gói bánh trưng bằng tay, cách chẻ lạt giang bằng tay, cách trưng bày bánh chưng đẹp
Bánh chưng vuông xanh đẹp

Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì làm bánh chưng vuông?

Bánh chưng ngon phải được làm từ những nguyên liệu ngon nhất và được tuyển chọn thật kỹ lưỡng. Mọi sai sót trong quá trình chuẩn bị đều có thể ảnh hưởng tới hương vị của chiếc bánh chưng sau khi luộc.

Những nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng vuông:

  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh ruột vàng
  • Thịt ba chỉ lợn hoặc thịt vai sấn
  • Lá dong
  • Lạt buộc
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu,…
Nguyên liệu làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông, gói bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng, cách làm bánh chưng vuông, bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh trưng vuông, hướng dẫn cách gói bánh chưng, goi banh chung, gói bánh chưng, gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng ngày tết, cách gói bánh chưng nhanh nhất, làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng hình vuông, quy trình gói bánh chưng, cách xếp lá gói bánh chưng, hướng dẫn gói bánh chưng vuông, bánh trưng vuông, hình ảnh bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng 2 lá, gói bánh trưng vuông, cach goi banh chung, cach goi banh trung vuong, cách gói bánh chưng tết, hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh chung bằng tay, cach goi banh chung vuong, gói bánh vuông, cách gói bánh chưng bằng khuôn, bánh chưng vuông đẹp, các gói bánh chưng, nguyên liệu gói bánh chưng, cách gói bánh chưng vuông khuôn, dạy gói bánh chưng vuông, goi banh chung vuong, bánh chưng gói tay, cách đặt lá gói bánh chưng, goi banh chung bang tay, cách gói bánh chưng lá dong, nguyen lieu banh chung, bánh chung, cách chuẩn bị gói bánh chưng, gói bánh trưng bằng tay, cách chẻ lạt giang bằng tay, cách trưng bày bánh chưng đẹp
Nguyên liệu làm bánh chưng vuông

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh trưng

Gạo nếp: Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, to tròn. không nát vỡ. Đỗ xanh nên chọn loại mới thu hoạch, ruột vàng, hạt mẩy.

Lá dong nên chọn loại bánh tẻ không quá non hoặc quá già. Lá quá non rất dễ rách khi gói, bánh chưng không xanh và thơm. Ngược lại, sử dụng lá dong già rất giòn và cứng khó khói, khó định hình dáng bánh. Vì vậy lá dong tốt nhất nên chọn loại mọc ở khoảng giữa cây, phiến lá to vừa phải. Mặt lá bóng, màu xanh đậm, cuống nhỏ.

Lạt buộc chọn lại chẻ từ ống giang, mỏng mềm, có độ dẻo cao.

Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng vuông đúng cách

Cách sơ chế lá dong gói bánh chưng vuông

Lá dong gói bánh chưng phải được rửa thật sạch 2 mặt. Trước tiên, bạn ngâm lá dong vào nước từ 30 – 45 phút. Sau đó, dùng khăn mềm lau nhẹ 2 mặt lá sao cho lá không bị rách. Bạn lau lần lượt từng chiếc lá một cho đến khi hết số lá gói bánh. Dùng nước sạch tráng lại một lần nữa rồi đặt lá dòng ra nơi khô thoáng cho ráo nước.

Trước khi gói dùng khăn khô lau lại một lần nữa để lá khô nước hoàn toàn. Dùng dao gọt sống lá để lá mềm và dễ gói hơn. Bạn cắt sống lá từ giữa lá trở về cuống, không nên gọt quá sâu làm rách lá dong.

Rửa sạch lá dong rồi để ráo nước, cách gói bánh chưng vuông, gói bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng, cách làm bánh chưng vuông, bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh trưng vuông, hướng dẫn cách gói bánh chưng, goi banh chung, gói bánh chưng, gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng ngày tết, cách gói bánh chưng nhanh nhất, làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng hình vuông, quy trình gói bánh chưng, cách xếp lá gói bánh chưng, hướng dẫn gói bánh chưng vuông, bánh trưng vuông, hình ảnh bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng 2 lá, gói bánh trưng vuông, cach goi banh chung, cach goi banh trung vuong, cách gói bánh chưng tết, hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh chung bằng tay, cach goi banh chung vuong, gói bánh vuông, cách gói bánh chưng bằng khuôn, bánh chưng vuông đẹp, các gói bánh chưng, nguyên liệu gói bánh chưng, cách gói bánh chưng vuông khuôn, dạy gói bánh chưng vuông, goi banh chung vuong, bánh chưng gói tay, cách đặt lá gói bánh chưng, goi banh chung bang tay, cách gói bánh chưng lá dong, nguyen lieu banh chung, bánh chung, cách chuẩn bị gói bánh chưng, gói bánh trưng bằng tay, cách chẻ lạt giang bằng tay, cách trưng bày bánh chưng đẹp
Rửa sạch lá dong rồi để ráo nước

Ngâm gạo, đỗ xanh và làm nhân bánh chưng

Gạo nếp sàng kỹ, nhặt bỏ sạn và vỏ trấu rồi cho vào nước lã, vo sạch. Gạn bỏ các hạt gạo nổi vì những hạt này có thể bị mọt ăn rỗng bên trong. Ngâm gạo với nước sạch qua đêm, khoảng từ 6-8 tiếng. Vo sạch gạo, sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, trộn đều tay. Cứ 400gr gạo nếp tương ứng với 1 thìa cà phê muối trắng. Bạn có thể gia giảm lượng muối sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Nếu bạn muốn bánh xanh và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ, lọc lấy nước cốt rồi đem ngâm cùng gạo nếp.

Tương tự như gạo nếp, đỗ xanh cũng đem vo sạch và ngâm trong 2 -3 tiếng cho nở đều. Ngâm trong nước ấm sẽ nhanh nở hơn. Nhặt bỏ hạt xấu và các tạp chất lẫn trong đỗ. Cho thêm 1 thìa muối rồi đồ chín. Nhân lúc đỗ còn nóng, bạn dùng muỗng đánh cho đỗ nhuyễn rồi nắm thành từng nắm nhỏ. Nếu muốn gói bằng đỗ sống, bạn chỉ cần ngâm đỗ cho nở. Sau đó để ráo nước rồi đem xóc với một thìa muối và đem gói như bình thường.

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi chia thành từng miếng lớn. Độ dày thịt khoảng 2 cm. Bản thịt rộng khoảng 4-5 cm. Đem thịt ướp với gia vị bao gồm mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu trước khi gói để thịt ngấm gia vị.

Lạt buộc nên ngâm qua nước cho dẻo để dễ gói bánh

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong các bước sơ chế nguyên liệu làm bánh chưng vuông. Bây giờ, bạn chỉ cần xếp các nguyên liệu ra và tiến hành gói bánh.

>> Gợi ý một số sản phẩm hỗ trợ luộc bánh chưng sau khi gói: 

+ Nồi luộc bánh chưng bằng điện 100L công suất 30 – 35 chiếc/mẻ

+ Nồi luộc bánh chưng bằng điện 200L công suất 60 – 65 chiếc/mẻ

+ Nồi luộc bánh chưng bằng điện 300L công suất 85 – 90 chiếc/mẻ

Bật mí 2 cách gói bánh chưng vuông đẹp tại nhà dễ nhất

Cách gói bánh chưng vuông bằng tay

Bước 1: Đầu tiên, chọn 2 lá có kích thước lớn xếp vuông góc với nhau. Mặt phải (mặt có màu xanh sậm) úp xuống dưới. Tiếp đến, chọn 2 lá dong khác đặt đè lên trên, cũng xếp vuông góc. Tuy nhiên với lượt lá này, bạn ngửa mặt phải lên trên.

Bước 2: Cho một bát con gạo vào chính giữa phần lá mới xếp. Đổ 1 muôi đỗ sống hoặc 1 nắm đỗ chín lên trên. Sau đó đặt 1- 2 miếng thịt đã được tẩm ướp lên. Lần lượt đổ đỗ xanh và gạo nếp lên trên để bao kín phần đỗ và thịt bên dưới.

Cách gói bánh chưng bằng tay không cần dùng khuôn, cách gói bánh chưng vuông, gói bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng, cách làm bánh chưng vuông, bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh trưng vuông, hướng dẫn cách gói bánh chưng, goi banh chung, gói bánh chưng, gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng ngày tết, cách gói bánh chưng nhanh nhất, làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng hình vuông, quy trình gói bánh chưng, cách xếp lá gói bánh chưng, hướng dẫn gói bánh chưng vuông, bánh trưng vuông, hình ảnh bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng 2 lá, gói bánh trưng vuông, cach goi banh chung, cach goi banh trung vuong, cách gói bánh chưng tết, hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh chung bằng tay, cach goi banh chung vuong, gói bánh vuông, cách gói bánh chưng bằng khuôn, bánh chưng vuông đẹp, các gói bánh chưng, nguyên liệu gói bánh chưng, cách gói bánh chưng vuông khuôn, dạy gói bánh chưng vuông, goi banh chung vuong, bánh chưng gói tay, cách đặt lá gói bánh chưng, goi banh chung bang tay, cách gói bánh chưng lá dong, nguyen lieu banh chung, bánh chung, cách chuẩn bị gói bánh chưng, gói bánh trưng bằng tay, cách chẻ lạt giang bằng tay, cách trưng bày bánh chưng đẹp
Cách gói bánh chưng bằng tay không cần dùng khuôn

Bước 3: Lần lượt gấp từng lớp lá dong hai bên phải và trái trước. Lưu ý thao tác gấp phải thật chắc tay và chặt. Như vậy bánh mới đẹp và không bị méo khi luộc. Với các mép lá thừa, bạn có thể cắt bỏ hoặc gấp giấu vào bên trong.

Bước 4: Giữ nguyên ngón tay cái để giữ chặt các mép lá vừa gấp. Dùng hai ngón trỏ ấn 2 đầu của phần trên vào tạo thành 2 góc vuông. Gập phần lá thừa và tạo thành cạnh góc vuông của bánh. thực hiện tương tự với đầu còn lại.

Bước 5: Dùng 4 chiếc lạt buộc bánh. 2 chiếc lạt buộc vuông, 2 lạt buộc dọc cách đều nhau. Phần lạt thừa bạn xoắn lại và cài gọn vào lạt buộc bánh. Ngoài ra để không bị lỏng tay trong quá  trình gói bánh, bạn cũng có thể xếp lạt sẵn từ đầu. Như vậy, bánh sẽ không bị rời và không bị xô lệch khi buộc lạt.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn hình vuông

Khuôn hình vuông là công cụ rất phổ biến để hỗ trợ gói bánh chưng. Bộ khuôn bao gồm 2 bộ phận là khuôn hình vuông bên ngoài và lõi bên trong.

Để gói bánh chưng vuông bằng khuôn làm sẵ, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xếp 2 lá dong đặt song song cùng chiều với nhau. Úp mặt phải của lá xuống dưới. Tiếp tục lây 2 lá dong khác đặt lên trên, xếp 2 lá vuông góc và lật mặt phải của lá lên tương tự như cách gói bằng tay.

Bước 2: Đặt lõi khuôn trong vào giữa và úp ngược mặt khuôn lên trên. Dùng lá dong gói khuôn bánh lại. Gấp lần lượt các mép lá 2 bên trái – phải và trên – dưới vào tương tự như gói bánh chưng bằng tay. Như vậy chúng ta đã hoàn thành mô hình 1 chiếc bánh chưng vuông.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn, cách gói bánh chưng vuông, gói bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng, cách làm bánh chưng vuông, bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh trưng vuông, hướng dẫn cách gói bánh chưng, goi banh chung, gói bánh chưng, gói bánh chưng bằng tay, cách gói bánh chưng ngày tết, cách gói bánh chưng nhanh nhất, làm bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng hình vuông, quy trình gói bánh chưng, cách xếp lá gói bánh chưng, hướng dẫn gói bánh chưng vuông, bánh trưng vuông, hình ảnh bánh chưng vuông, cách gói bánh chưng 2 lá, gói bánh trưng vuông, cach goi banh chung, cach goi banh trung vuong, cách gói bánh chưng tết, hướng dẫn cách gói bánh chưng vuông bằng tay, cách gói bánh chung bằng tay, cach goi banh chung vuong, gói bánh vuông, cách gói bánh chưng bằng khuôn, bánh chưng vuông đẹp, các gói bánh chưng, nguyên liệu gói bánh chưng, cách gói bánh chưng vuông khuôn, dạy gói bánh chưng vuông, goi banh chung vuong, bánh chưng gói tay, cách đặt lá gói bánh chưng, goi banh chung bang tay, cách gói bánh chưng lá dong, nguyen lieu banh chung, bánh chung, cách chuẩn bị gói bánh chưng, gói bánh trưng bằng tay, cách chẻ lạt giang bằng tay, cách trưng bày bánh chưng đẹp
Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Bước 3: Đặt mô hình bánh vào khuôn bánh ngoài đặt bao quanh. Sau đó mở lớp lá dong và bỏ khuôn trong của bánh ra.

Bước 4: Lần lượt đổ các lớp gạo nếp, đỗ và thịt tương tự như cách gói thông thường. Rồi lắp lại các thao tác gấp lá rong gói bánh để hoàn thiện.

Bước 5: Xếp lạt ra, đặt bánh và khuôn trực tiếp lên giữa lạt. Sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra. dùng 1 tay để giữ cố định lá dong. Tay còn lại khéo léo buộc lạt thật chặt. Tiếp tục dùng 3 dây lạt khác để buộc nốt các phần còn lại. Như vậy bạn đã hoàn thành các bước gói bánh chưng vuông tại nhà.

Như vậy, qua hướng dẫn chi tiết, bạn chắc hẳn đã nắm được cách gói bánh chưng vuông tại nhà. Hãy luôn tận dụng thời gian quý báu để cùng người thân đón một cái tết trọn vẹn, viên mãn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666