Tin tức
Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cực dễ làm, ăn cực ngon

Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cực dễ làm, ăn cực ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
Đánh giá

Vào dịp Tết Nguyên Đán người Bắc gói bánh chưng để dâng lên ông bà tổ tiên tỏ lòng thành kính. Vậy, với miền Trung và miền Nam họ sẽ làm bánh gì? Đó là bánh Tét hay còn gọi là bánh Đòn. Loại bánh này có nguyên liệu và cách thức làm tương tự bánh chưng. Tuy nhiên, hình dáng của bánh khác và thay vì sử dụng lá dong người ta dùng lá chuối. Cùng vào bếp với Quang Huy tìm hiểu về cách gói bánh Tét bằng lá chuối qua bài viết dưới đây nhé! Làm bánh Tét cực dễ mà ăn thì cực kì ngon rồi. 

1. Bánh tét là bánh gì? 

Theo WikiPedia định nghĩa thì bánh Tét hay còn gọi là bánh Đòn là loại bánh thường được làm ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Với các nguyên liệu chính để làm bánh Tét đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá chuối.

Bánh Tét là biểu trưng cho sự giao thoa văn hóa của người Việt và người Chăm. Thay vì gói với hình dáng bánh chưng vuông như bánh truyền thống ở ngoài Bắc thì bánh sẽ được gói dạng bánh tròn dài. Ngoài nhân đậu xanh thì một số nơi thay thế bằng đậu đen hoặc chuối chín giúp đổi mới hương vị của món bánh Tét. 

Bánh Tét được người dân địa phương dâng lên bàn thờ tổ tiên. Nhằm cầu mong 1 năm mưa thuận gió hòa, cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Thêm vào đó, là cảm tạ trời đất đã cho thời tiết thuận lợi để có gạo đầy bồ, trâu bò đầy nhà… 

Bánh Tét món ăn đặc trưng ngày lễ Tết ở miền Nam
Bánh Tét món ăn đặc trưng ngày lễ Tết ở miền Nam

Thưởng thức món bánh Tét với hương vị bánh mềm dẻo phần vỏ, bên trong là nhân thịt, đậu bùi bùi, béo ngậy. Một số người ăn chay trường có thể chỉ sử dụng nhân đậu để làm nhân mà thôi. 

Khi ăn, bạn có thể cắt bánh thành những khoanh nhỏ để ăn. Hoặc việc chiên vàng lên sẽ giúp bánh được giòn và ngon hơn rất nhiều. 

>>> GỢI Ý: Cách gói bánh chưng gù đặc sản Hà Giang đơn giản tại nhà

2. Nguyên liệu để gói bánh Tét

Cách gói bánh Tét bằng lá chuối cũng tương tự như cách gói bánh chưng bằng lá chuối. Chúng ta cũng cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Gạo nếp: 1kg 
  • Đậu xanh: 300gr 
  • Thịt lợn ba chỉ: 300g
  • Hành tím: 2 củ  
  • Lạt buộc: 1 bó 
  • Trứng muối: 5 quả
  • Lá chuối tươi: 2kg 
  • Nước cốt rau ngót: 100ml 
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu xay, đường… 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

3. Chi tiết cách gói bánh Tét bằng lá chuối

Nguyên liệu để làm bánh Tét có nhiều hơn đôi chút so với bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, với cách gói bánh tét đơn giản này thì bạn chỉ thêm 1 chút thời gian sơ chế là đã có hương vị bánh chuẩn truyền thống rồi. 

3.1 Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh 

Gạo nếp và đậu xanh là 2 trong số các nguyên liệu chính cần sơ chế kĩ để có thành phẩm bánh Tét ngon. 

  • Gạo nếp bạn vo sạch và đem ngâm với nước sạch trong thời gian 6 – 8h để gạo được nở căng tròn. Nếu bạn không ngâm gạo sẽ khiến thành phẩm bánh bị khô, cứng và không rền. Sau khi ngâm bạn vớt gạo ra, xóc cho ráo nước và thêm vào 1 thìa cafe muối đảo đều. 
  • Đậu xanh bạn rửa sạch và ngâm với nước sạch trong thời gian 3 – 4h. Khi ngâm xong bạn cho ra rổ cho ráo nước và thêm 1 thìa cafe nhỏ muối, 1 thìa đường vào trộn đều. 
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

3.2 Bước 2: Rửa sạch lá chuối để gói bánh 

  • Lá chuối sau khi đã rọc từ tàu lá bạn đem rửa sạch cả 2 mặt và để ráo nước. 
  • Trước khi gói bạn lấy khăn mềm để lau sạch 2 mặt của lá chuối. 
Chuẩn bị lá chuối
Chuẩn bị lá chuối

3.3 Bước 3: Thái thịt và ướp gia vị 

  • Thịt lợn ba chỉ đem thái thành miếng dài 4 – 5cm, dày 1 – 2cm. Sau đó, bạn đem ướp với 1 thìa cafe hạt nêm và 1 chút hạt tiêu xay. 
Sơ chế thịt ba chỉ
Sơ chế thịt ba chỉ
  • Hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ và ướp cùng với thịt lợn ba chỉ. `
Băm nhuyễn hành và ướp với thịt
Băm nhuyễn hành và ướp với thịt
  • Sơ chế và ướp thịt trước khoảng 30 phút khi gói bánh. 

3.4 Bước 4: Tiến hành gói bánh 

  • Trước khi tiến hành gói bánh Tét khoảng 30 phút bạn cho nước cốt rau ngót vào trộn chung với gạo nếp đã ướp muối. 
  • Sau đó, đặt 2 – 3 lá chuối xếp chồng lên nhau. Hơi so le 1 chút để có nhiều tiết diện cho việc đặt nguyên liệu bên trong. 
  • Đong 1 bát gạo và rải theo chiều dài của lá chuối đã đặt trước đó. Phía trên đặt đậu xanh và thịt lợn đã ướp gia vị. Thêm 1 – 2 quả trứng muối vào giữa nữa. 
  • Sau đó, rải 1 lớp gạo nếp lên trên bao phủ toàn bộ nhân bánh bên trong. 
Sắp xếp các nguyên liệu
Sắp xếp các nguyên liệu
  • Khéo léo dùng tay gấp mép 2 đầu của lá chuối vào. Kèm với đó, là cố định 2 đầu của bánh lại và buộc lạt cho chắc chắn. 
Buộc lạt cho chắc chắn
Buộc lạt cho chắc chắn

3.5 Bước 5: Luộc bánh 

  • Rải 1 lớp lá chuối phía dưới đáy nồi để khi luộc bánh không bị dính dưới đáy nồi có thể gây khê, cháy và tạo mùi khét vào các phần bánh còn lại. 
  • Xếp lần lượt các đòn bánh Tét phía trên. Bạn có thể xếp dọc hoặc ngang tùy vào kích thước bánh và nồi bạn sử dụng. 
  • Thời gian để luộc bánh Tét khoảng từ 8 – 10h. Khi luộc chú ý đảm bảo nước luôn ngập bánh và nhiệt đồng đều. 
Luộc bánh trong thời gian 8h
Luộc bánh trong thời gian 8h
  • Khi bánh đã chín bạn vớt ra và treo lên nơi khô ráo cho róc nước và tránh bụi.

>>> XEM NGAY: 2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản

4. Yêu cầu thành phẩm 

  • Bánh Tét luộc chín với phần lá có màu xanh sẫm. Mở lớp lá bên ngoài ra ta bắt gặp lớp vỏ màu xanh ngọc đẹp mắt. Nhận bên trong là thoang thoảng của hương đậu xanh, hành tím. 
  • Thưởng thức bánh với phần vỏ rền, mềm dẻo và không bị khô. Nhân bánh bùi bùi ngậy ngậy của đậu xanh và trứng muối. Vị bánh ngậy ngậy của thịt ba chỉ, thơm thơm của hành tím. 
Thành phẩm hấp dẫn
Thành phẩm hấp dẫn

5. Một vài mẹo nhỏ áp dụng cho thành phẩm bánh Tét ngon, mềm dẻo hơn 

Các bước làm bánh Tét cũng khá đơn giản như việc làm bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình gói bánh bạn nhớ áp dụng 1 vài mẹo nhỏ sau để có thành phẩm bánh Tét ngon hơn. 

  • Mục sơ chế gạo và đậu xanh bạn cân đối lượng muối trộn với 2 nguyên liệu này. Sao cho thành phẩm bánh không quá nhạt hoặc quá mặn. 
  • Lá chuối nên chọn lá bánh tẻ với độ dày nhất định để bánh được chắc chắn, không bị bung rách khi luộc. 
  • Thay vì sử dụng nồi gang bếp than, củi, gas thông thường sẽ cần từ 8 – 10h để nấu. Thì cách nấu bánh Tét nhanh chín nhất là bạn dùng nồi luộc bánh chưng điện. Vừa an toàn cho người sử dụng, không tốn công canh nước lửa mà bánh lại rền, ngon hơn. 

Quang Huy địa chỉ sản xuất nồi luộc bánh chưng điện chất lượng, giá tốt. Khách hàng đến với Quang Huy sẽ được lựa chọn đa dạng sản phẩm từ nồi bánh chưng 100L, 150L, 200L, 250L, 300L…Quy mô sử dụng từ nhỏ đến lớn. 

>>> XEM NGAY: Nồi bánh chưng điện Quang Huy

Nồi luộc bánh chưng giúp luộc bánh nhanh chín hơn
Nồi luộc bánh chưng giúp luộc bánh nhanh chín hơn

Liên hệ với Quang Huy để biết thêm chi tiết về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 09666.23.666. 

Thực hiện cách gói bánh Tét bằng lá chuối khá đơn giản phải không nào? Những chiếc đòn bánh Tét thơm ngon khi bạn chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng và gói tuần tự theo các bước trên. Chúc bạn thành công!  

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn