Hướng dẫn 5 cách làm bánh kem chanh dây thơm ngon, đơn giản nhất
Bánh kem chanh dây là 1 món ăn mới lạ, được rất nhiều người lựa chọn thay vì vị bánh kem truyền thống. Bởi chúng không những thơm ngon mà còn không bị ngấy nữa. Nếu bạn muốn tự tay làm tặng “người đặc biệt” nhưng lại chưa có kinh nghiệm. Đừng lo lắng, sau đây tủ trưng bày bánh kem Quang Huy sẽ dạy bạn 5 cách làm bánh kem chanh dây siêu đơn giản!
1. Bánh mousse chanh dây
Nguyên liệu
- Chanh dây: 1 kg
- Whipping cream: 290 gram
- Bột gelatin: 11 gram
- Đường: 100 gram
- Bánh quy: 3 miếng
- Nước lọc: 105ml
Dụng cụ thực hiện: Máy đánh trứng, khuôn, chậu, dao, rây, …
Cách làm
Bước 1: Làm sốt chanh dây
- Đầu tiên bạn cho vào bát nhỏ chừng 4 gram bột gelatin, 20ml nước lọc và ngâm khoảng 10 phút để gelatin nở.
- Trong lúc chờ đợi, bạn lần lượt cắt đôi chanh dây rồi dùng thìa múc phần thịt quả cho vào rây để lọc lấy nước cốt. Lượng nước cốt thu về sau khi lọc khoảng 150ml.
Bước 2: Làm lớp mousse chanh dây cho bánh kem
- Dùng 1 xoong nhỏ, đổ nước cốt vào, thêm 65 gram đường. Sau đó bắc nồi lên bếp, dùng thìa khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
- Khi hỗn hợp này sôi lên thì bạn đổ nốt phần gelatin hòa tan vào, đun thêm 4 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nguội.
Bước 3: Đổ khuôn bánh
- Sau khi lớp mousse chanh dây nguội, bạn múc đổ vào khuôn, ngập khoảng 1/2. Tiếp đến, đặt 1 miếng bánh quy lên trên rồi lại múc tiếp mousse chanh dây, lần này đổ đầy đến miệng khuôn.
- Sau đó, đem khuôn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
Bước 4: Làm lớp thạch chanh dây mỏng trong suốt
- Bạn cho khoảng 7 gram (2 thìa cà phê) bột gelatin vào bát, thêm khoảng 25ml nước lọc. Sau đó, đổ 50ml nước sốt chanh dây, 60ml nước và 35 gram đường vào nồi, đun dưới lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp này sôi thì cho gelatin vào, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn thì tắt bếp.
- Lấy khuôn bánh ra khỏi tủ lạnh, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp thạch chanh dây lên trên bề mặt rồi để lại vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ.
Bước 5: Thành phẩm
- Sau khi để vào tủ lạnh, lớp chanh dây bên trên sẽ đông lại, tạo hình đẹp mắt. Nhìn tổng thể chiếc bánh mousse có kết cấu chắc chắn, mềm mịn, béo ngậy.
- Khi thưởng thức bạn còn thấy vị hơi chua chua đặc trưng của chanh dây, hòa quyện cùng hương thơm hấp dẫn, đầy lôi cuốn.
2. Bánh mousse chanh dây trà xanh
Nguyên liệu
- Bột mì số 8: 40 gram
- Bột trà xanh: 5 gram
- Chanh dây: 5 quả
- Cream cheese: 100 gram
- Whipping cream: 100ml
- Trứng gà: 4 quả
- Bột gelatin: 25 gram
- Ngoài ra chuẩn bị thêm: sữa tươi, đường, dầu ăn, bột vani, nước và vài quả dâu tây.
*Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy đánh trứng, bát, phới lồng, khuôn tròn hoặc hình tùy muốn, …
Cách làm
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng với đường theo tỉ lệ chuẩn
- Cho vào bát 2 lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt như xà phòng. Tiếp theo, đổ từ từ 20 gram đường vào cùng đánh cho tan. Bước này cần thực hiện cẩn thận bởi nếu đổ quá nhiều đường cùng lúc sẽ khiến hỗn hợp bị xẹp, không thể bông được.
- Sau khi cho phần đường cuối cùng vào, bạn bật máy đánh với tốc độ cao cho hỗn hợp bông mềm, có vân kem, dẻo, bóng và mịn. Kiểm tra nhấc phới tạo thành hình chóp đứng là đạt.
***Chú ý: Lòng trắng trứng, bát đựng và que đánh không được lẫn các tạp chất nếu không trứng sẽ không bông được.
Bước 2: Làm hỗn hợp cốt bánh
- Cho vào bát khác 2 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn, 1 gram vani rồi khuấy đều cho trứng tan. Tiếp theo, bạn trộn đều 5 gram bột trà xanh cùng 15ml sữa tươi và lọc qua rây. Cho hỗn hợp trà xanh vào bát trứng và tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện.
- Sau đó, chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành 3 phần. Cho 1 phần vào hỗn hợp lòng đỏ, sau đó dùng phới khuấy nhẹ nhàng cho hòa quyện vào nhau. Tiếp tục lại cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại bát lòng trắng trứng rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt. Cuối cùng, bạn rây mịn 40 gram bột mì, rồi cho từng ít một vào hỗn hợp trứng rồi trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold.
***Chú ý: Nếu trộn quá mạnh tay sẽ khiến bông kem bị xẹp, vỡ bọt khí và không nở.
Bước 3: Nướng cốt bánh mousse chanh dây trà xanh
- Trước tiên bạn làm nóng lò nướng trước ở 150 độ C trong 10 phút. Cùng lúc đó, chuẩn bị 1 khuôn nướng không có đáy, bạn dùng giấy bạc bọc kín phần đáy rồi đổ hỗn hợp bột vào.
- Tiếp theo, cho bánh vào lò, nướng ở cùng 150 độ C trong 30 phút. Sau khi bánh chín, bạn tách bánh ra khỏi khuôn và để cho nguội hoàn toàn.
Bước 4: Làm nhân Mousse
- Cho vào bát nhựa lớn chừng 100ml whipping cream, sau đó dùng máy đánh cho bông cứng, tạo vân rõ nét. Khi nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
- Kế đến, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín chỗ kem vừa đánh và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
***Chú ý: Whipping cream nên giữ lạnh để khi đánh kem dễ bông hơn. Bạn có thể đặt bát kem lên một tô nước đá rồi thực hiện công đoạn đánh bông cũng được. Nhưng tuyệt đối không được đánh quá lâu vì sẽ khiến kem tách nước.
- Tiếp theo, bạn cho vào bát mới 2 quả trứng gà, đặt bát lên một nồi nước nóng. Dùng phới lồng đánh cho đến khi lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt là được. Tương tự bạn cũng lấy 100 gram cream cheese, đánh cách thủy đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Sau đó, dùng máy đánh bông hỗn hợp trong 1 – 2 phút cho đặc lại. Cuối cùng cho phần trứng gà đã đánh cách thủy vào bát cream cheese rồi dùng máy trộn đều trong 2 phút đến khi trên mặt tạo được nhiều đường vân thì dừng.
- Hòa tan 15 gram gelatin với 15ml nước, sau đó đem đi hấp cách thủy hoặc cho vào lò sóng 20 – 30 giây cho gelatin tan hoàn toàn. Tiếp theo, cắt đôi 3 quả chanh dây, lọc qua rây lấy nước cốt. Sau đó, thêm 50 gram đường và khuấy cho tan. Đổ phần gelatin tan chảy vào bát nước chanh dây và khuấy đều cho hòa quyện.
- Cho phần whipping cream đã đánh bông vào bát cream cheese, trộn đều. Cuối cùng, cho từ từ nước chanh dây vào hỗn hợp kem, rồi trộn nhẹ nhàng đến khi hòa quyện.
Bước 5: Phết kem mousse vào cốt bánh
- Bọc kín đáy khuôn bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến, sau đó bạn đặt miếng cốt bánh đã nướng vào.
- Tiếp theo, đổ phần mousse chanh dây lên, nhớ dàn đều cho bằng phẳng. Cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 60 phút đến khi lớp kem đông lại.
Bước 6: Làm lớp chanh dây tráng mặt bánh kem
- Cắt đôi tiếp 2 quả chanh dây, lọc qua rây lấy nước cốt rồi khuấy đều với 20 gram đường và 50ml nước lọc.
- Đun tan chảy hỗn hợp 10gr gelatin và 10ml nước, rồi đổ gelatin vào bát chanh dây, khuấy đều cho hòa quyện.
***Chú ý: Giữ lại phần hạt chanh dây để trang trí.
Bước 7: Trang trí và làm lạnh bánh kem chanh dây đẹp mắt
- Đổ hỗn hợp gelatin chanh dây lên mặt bánh, rồi trang trí thêm 1 ít hạt chanh dây là hoàn tất. Tiếp theo, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh cho lớp gelatin đông cứng lại.
- Sau khoảng 1 tiếng, bạn dùng 1 cái khăn nóng quấn quanh khuôn bánh, giữ yên 30 giây rồi từ từ nhấc khuôn ra. Lúc này bạn có thể tiến hành trang trí dâu tây xung quanh tùy muốn.
Bước 8: Thành phẩm
- Chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay 1 chiếc bánh mousse chanh leo trà xanh béo ngậy, thơm ngon.
- Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ của chanh dây hòa quyện cùng cốt bánh trà xanh bùi ngọt, thơm lừng, cực kỳ cuốn miệng.
3. Bánh mousse chanh leo dừa
Nguyên liệu
- Chanh dây: 5 quả
- Whipping cream: 240 gram
- Nước cốt dừa: 50ml
- Sữa tươi không đường: 15ml
- Bột cốt dừa: 10 gram
- Dừa vụn khô: 65 gram
- Gelatin: 9 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì đa dụng, muối, đường
*Dụng cụ thực hiện: Máy đánh trứng, lò nướng, bát, thìa, …
Cách làm
Bước 1: Làm đế bánh
- Đầu tiên bạn lấy 1 quả trứng gà tách lấy lòng trắng cho vào bát, cho thêm 2 gram muối, rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí. Kế đến, bạn cho 20 gram đường vào và tiếp tục đánh cho tan, bạn bật tốc độ thấp 30 giây đầu sau đó bật máy đánh ở tốc độ cao. Đánh đến khi trứng bông mềm, có vân kem, dẻo, bóng và mịn. Đặc biệt, lúc nhấc phới tạo chóp đứng không bị cong xuống là đạt.
- Sau đó, bạn rây 12 gram bột mì, 65 gram vụn dừa khô vào tô trứng và trộn đều.
- Lót giấy nến chống dính vào khuôn bánh, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột đã trộn vào, dàn trải cho mặt bột thật đều.
- Làm nóng lò nướng ở 175 độ C trong vòng 10 phút giúp nhiệt trong lò ổn định và cho bánh vào lò và nướng trong vòng 15 phút. Khi bánh chín thì bạn lấy ra rồi gỡ bỏ giấy nến.
***Chú ý: Nếu không có lò nướng bạn có thể mua sẵn cốt bánh nhé!
Bước 2: Làm nước cốt chanh dây
- Chanh dây bạn cắt đôi 3 quả lấy ruột cho vào cốc, thêm 60 ml nước lọc và khuấy đều. Sau đó dùng rây lọc bỏ hột và chắt lấy phần nước cốt.
- Tiếp đến, bạn cho cốc nước chanh dây vào lò vi sóng khoảng 10 giây để làm nóng.
Bước 3: Làm mousse chanh leo
- Cho 3 gram gelatin vào bát, thêm 10ml nước đá lạnh để ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô và cho vào cốc nước chanh dây, dùng thìa khuấy để gelatin tan đều.
- Cho 120 gram whipping cream, 45 gram đường vào bát, đánh hỗn hợp bằng máy cho đến khi kem bông đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo hình vân rõ nét.
- Sau đó bạn cho phần kem tươi đã đánh vào hỗn hợp chanh dây gelatin và trộn theo chiều từ dưới lên để tạo mousse chanh dây.
- Kế đến, bạn sử dụng 1 khuôn tròn đặt lên 1 cái đĩa bằng, cho phần đế bánh vào giữa rồi cho mousse chanh dây lên, dùng phới gạt đều mặt bánh và để vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút.
Bước 4: Làm mousse dừa
- Tiếp tục bạn lại cho 3 gram gelatin và 10ml ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Lấy 1 cốc lớn đổ vào đó 50ml nước cốt dừa, 15ml sữa tươi không đường, 10 gram bột cốt dừa và khuấy đều. Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô rồi cho vào cốc nước cốt dừa, dùng muỗng khấy để gelatin tan đều.
- Cho 120 gram whipping cream, 30 gram đường vào bát, đánh hỗn hợp cho đến khi kem bông đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân là được.
- Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa gelatin vào bát kem đã đánh bông và trộn đều để tạo thành hỗn hợp mousse dừa.
- Bạn lấy phần bánh mousse chanh dây trong tủ lạnh ra, và đổ tiếp phần mousse dừa lên trên. Sau đó, để bánh lại vào ngăn mát tủ lạnh 3 giờ.
Bước 5: Làm thạch mặt bánh
- Cho 3 gram gelatin còn lại và 10ml nước đá lạnh vào bát rồi ngâm 15 phút cho nở mềm.
- Lấy 2 quả chanh dây, cắt đôi, lấy ruột và lọc lấy phần nước cốt chanh. Sau đó cho 90ml nước lọc, 1 thìa cà phê hạt chanh dây và khuấy đều. Bạn cho ly nước chanh vào lò vi sóng 10 giây để làm nóng.
- Sau khi gelatin nở, bạn vắt khô cho vào ly nước chanh dây, thêm 25 gram đường và dùng thìa khấy để gelatin tan đều.
Bước 6: Hoàn thành bánh
- Bạn lấy bánh mousse ra, dùng thìa nhẹ nhàng đổ lớp thạch chanh dây lên bề mặt bánh.
- Sau đó để lạnh 1 giờ là đã hoàn thành.
Bước 7: Thành phẩm
- Sau 1 tiếng, bánh đã đông, tạo hình cứng cáp. Bạn nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức thành phẩm của mình.
- Phần kem có vị béo của dừa hòa chung với vị chua thanh của chanh dây thật thơm ngon và hấp dẫn.
4. Bánh kem flan chanh dây
Nguyên liệu
- Trứng gà: 3 quả
- Chanh dây: 3 quả
- Sữa tươi: 250ml
- Sữa đặc: 20ml
- Đường: 50 gram
- Nước trắng, nước cốt chanh, cafe bột
Cách làm
Bước 1: Lấy nước cốt chanh dây
Đầu tiên bạn cắt đôi chanh dây và lấy phần thịt bên trong và cho vào rây để lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu caramen
- Nấu hỗn hợp 50 gram đường, 50ml nước trong nồi nước với hỗn hợp lửa nhỏ sao cho đường tan, hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián Lúc này, bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh, tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho phần caramel vừa nấu vào khuôn bánh đã chuẩn bị, để cho nguội, săn lại.
Bước 3: Khuấy hỗn hợp sữa và trứng hòa quyện
- Cho vào bát 1 lòng trắng, 2 lòng đỏ trứng gà và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.
- Đun nóng hỗn hợp 250ml sữa tươi, 25ml sữa đặc rồi cho 1 quả trứng vào khuấy đều. Đừng quên lọc hỗn hợp cho mịn mượt
Bước 4: Đổ khuôn và hấp bánh
- Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn sau đó đóng nắp lại.
- Nấu 1 nồi nước sôi và đặt xửng hấp lên trên, lót khăn sạch vào bên trong đó rồi lần lượt xếp khuôn bánh vào. Tiến hành hấp bánh khoảng 25 phút trên lửa nhỏ.
- Khi bánh đã chín thì cho vào trong ngăn mát tủ lạnh 5 – 8 tiếng để thưởng thức.
***Chú ý: Với cách làm bánh kem chanh dây flan bạn không nên hấp bánh ở nhiệt độ quá cao. Bởi nó sẽ khiến hỗn hợp trứng sữa bị sôi mạnh và rỗ.
Bước 5: Thành phẩm
- Bánh flan chanh dây cực kỳ thơm ngon, thanh mát. Cực kỳ phù hợp để ăn vào ngày hè hoặc ăn tráng miệng.
- Chắc chắn nó sẽ khiến cả gia đình bạn phải thích mê!
5. Bánh cheesecake chanh dây phô mai béo ngậy
Nguyên liệu
- Chanh dây: 4 quả
- Bánh oreo: 100 gram
- Bột gelatin: 30 gram
- Bơ lạt: 25 gram
- Cream cheese: 100 gram
- Whipping cream: 200ml
- Đường: 50 gram
Dụng cụ thực hiện: Máy đánh trứng, bát, thìa, dao, khuôn rời kích cỡ tùy bạn mong muốn, …
Cách làm
Bước 1: Làm đế bánh cheesecake
- Đầu tiên, bạn tách riêng phần bánh và nhân kem oreo. Bởi chúng ta chỉ cần dùng phần vỏ bánh mà thôi. Kế đến bạn đem đi xay nhuyễn vỏ bánh hoặc dùng cán gỗ cán nhuyễn.
- Tiếp theo, hấp cách thủy 25 gram bơ lạt và cho phần oreo vừa xay nhuyễn vào trộn đều.
- Đặt khuôn tròn lên 1 cái đĩa, sau đó cho hỗn hợp oreo vào rồi dùng muôi đè mạnh để nén chặt bánh xuống. Cuối cùng, cho khuôn bánh vào ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút.
Bước 2: Trộn hỗn hợp chanh dây
- Khuấy đều 30 gram bột gelatin với 100ml và ngâm 10 phút cho nở. Sau 10 phút thì bạn đun cách thủy gelatin đến khi tan chảy.
- Đối với chanh dây, bạn cắt đôi, nạo lấy ruột rồi trộn cùng 100ml nước sôi. Tiếp theo, dùng thìa khuấy và miết mạnh để chanh dây ra nước cốt, lượng nước cần thu khoảng 200ml.
- Tiếp theo, cho vào bát 130ml nước cốt chanh dây, 1/3 gelatin tan chảy rồi khuấy cho đều.
Bước 3: Đánh hỗn hợp kem với chanh dây
- Cho vào bát lớn 200 gram whipping cream, 30 gram đường rồi dùng máy đánh ở tốc độ trung bình đến khi kem bông mềm, tạo chóp đứng.
- Lấy 1 chiếc bát to khác, bạn cho vào 100 gram cream cheese, 20 gram đường và dùng máy đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện, đường tan.
- Tiếp theo, cho vào bát cream cheese: hỗn hợp chanh dây, whipping cream đã đánh bông rồi trộn đều bằng máy ở tốc độ thấp khoảng 1 phút.
Bước 4: Đổ khuôn bánh
- Đổ hỗn hợp kem chanh dây vào đế bánh đã chuẩn bị và để vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho kem đông lại.
- Cho vào bát 70ml nước cốt chanh dây, phần gelatin còn lại rồi khuấy đều. Khi đế bánh trong tủ đã đông thì bạn lấy ra và đổ phần sốt chanh dây này lên mặt, rắc thêm vài hạt chanh dây.
- Tiếp tục để bánh vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng nữa là có thể thưởng thức rồi.
***Chú ý: Để lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng khăn ấm quấn quanh khuôn, từ từ tách khuôn ra khỏi bánh.
Bước 5: Thành phẩm
- Bánh cheesecake chanh dây khi ăn mát lạnh với phần kem phô mai mềm tan, ngọt thơm, béo ngậy rất hấp dẫn.
- Đặc biệt là hương vị chanh dây chua chua ngọt ngọt sẽ đem đến cảm giác mới lạ cho người dùng, ăn hoài cũng không ngán.
Một số lưu ý trong cách làm bánh kem chanh dây
Cách chọn mua chanh dây tươi ngon, chuẩn vị
- Hãy ưu tiên chọn những quả chanh dây chín tự nhiên, màu tím sẫm, bề mặt bóng mịn, trơn láng.
- Đồng thời chọn những quả có kích thước cân đối, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng.
- Tuyệt đối không mua những quả đã héo úa, nhấn vào cảm thấy quá mềm và lốm đốm đen bất thường.
Đong tỉ lệ nguyên liệu đúng
- Tỉ lệ đong các nguyên liệu như trên đã được nghiên cứu và thử nghiệm nên bạn phải tuân theo.
- Có thể điều chỉnh lượng đường để thành phẩm ngọt hơn hoặc nhạt hơn tùy muốn
Mẹo quản bánh kem chanh dây thơm ngon, không bị khô
- Thành phẩm sau khi thực hiện cách làm bánh kem chanh dây bạn phải bảo quản ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt phải để vào trong hộp kín để bánh luôn mềm ẩm, không bị khô. Đồng thời không bị ám mùi các thực phẩm khác.
- Nếu bạn làm bánh để tặng hoặc ăn trong gia đình thì có thể bảo quản bằng tủ lạnh.
- Còn nếu bạn tiến hành kinh doanh, mở cửa hàng thì nhất định phải đầu tư tủ mát để bánh kem chuyên dụng. Thiết bị có thiết kế hiện đại, đẹp mắt và nhiều tiện ích. Chắc chắn sẽ giúp bạn bảo quản được số lượng bánh nhiều, sử dụng trong 7 – 10 ngày vẫn thơm ngon. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, quý khách hãy gọi đến hotline 0379.377.888 – công ty Quang Huy sẽ giải đáp.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết 5 cách làm bánh kem chanh dây. Hy vọng các bạn sẽ chọn được công thức phù hợp và thực hiện thành công!