Mách bạn 5 cách làm chả chay cực ngon, dễ dàng ngay tại nhà
Với hương vị thơm ngon, độc đáo, chả chay là món ăn mê hồn với những bạn thích ăn chả nhưng kiêng dùng món mặn. Vậy làm cách nào để làm ra món chả chay đơn giản ngay tại nhà? Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu chi tiết cách làm chả chay qua bài viết dưới đây nhé!
1. Chả chay – món ăn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe
Ngày nay các món chay không chỉ dành cho các phật tử, nhà sư tu hành mà nó còn được nhiều người lựa chọn cho vào thực đơn chính hàng ngày.
Bởi việc ăn món chay không những có tác dụng trong việc làm sạch và thanh lọc cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ. Bên cạnh đó nó còn là “vũ khí đắc lực” giúp các chị em trong công cuộc làm đẹp, giảm cân.
Và món chả chay cũng không nằm ngoài những lợi ích hữu hiệu về sức khỏe nêu trên. Với hương vị mới lạ, dễ ăn nên xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Ngoài ra nó còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong các dịp quan trọng như: ngày rằm hay mồng một, ngày lễ tết,…
>>> Giò lụa truyền thống làm như thế nào? Hãy xem ngay: 4 Cách làm giò lụa truyền thống thơm ngon, không hàn the, không bị bở
2. Bật mí 5 cách làm món chả chay tại nhà đơn giản, thơm ngon
Với những lợi ích tuyệt vời nêu trên, chắc hẳn bạn đã có thêm chút động lực để làm món chả chay đúng không nào? Giờ thì hãy vào bếp cùng Quang Huy để cùng trổ tài món ăn độc đáo này nhé!
2.1. Cách làm chả chay bằng đậu xanh
Đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là sử dụng đậu xanh để làm chả chay.
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần mua những nguyên liệu với tỷ lệ số lượng như sau: Đậu xanh (500g), lá mơ (30g), nấm hương (10g), cà phê bột năng (1 thìa), lạt buộc và lá chuối.
Và để phục vụ cho quá trình nấu sẽ không thể thiếu các dụng cụ sau: nồi hấp, nồi inox, máy xay đa năng, chảo chống dính, thìa, bát tô,…
2.1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
+ Đậu xanh: sau khi cà vỏ thì rửa lại bằng nước sạch. Để nó mềm và nở ra thì ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
+ Nấm hương: làm sạch rồi thái thành từng lát mỏng
+ Lá mơ: rửa sạch và thái mỏng từng sợi chỉ nhỏ.
+ Lá chuối: lấy một cái khăn ẩm để lau sạch. Để cuốn chả chay dễ hơn thì làm mềm lá chuối bằng cách mang luộc sơ.
- Bước 2: Làm chả chay đậu xanh
+ Trước hết bạn hãy cho đậu xanh vào xửng hấp và tiến hành hấp đến khi chín mềm, mất khoảng tầm 20 phút. Tiếp theo lấy ra cho vào cối giã nhuyễn.
+ Thực hiện trộn đều đậu xanh vừa giã với lá mơ và nấm hương trong tô.
+ Cho các gia vị gồm có: muối ăn, canh bột năng, đường cát theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê. Trộn đều tất cả để gia vị ngấm vào hỗn hợp.
- Bước 3: Gói chả chay đậu xanh
+ Để chả chay không bị dính vào lá chuối thì trước khi cho nhân vào bạn hãy phét mỏng một lớp dầu ăn lên.
+ Trải lá chuối lên bàn, thực hiện xếp 3 tấm lá lên nhau. Sau đó tạo hình trụ dài bằng cách cuộn tròn lá chuối. Sử dụng lạt buộc để để quấn chặt hai đầu.
+ Tiến hành hấp chả chay đậu xanh vừa gói xong trong vòng 30 phút, cho đến khi nó chín đều.
- Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Món chả chay thu được bạn hãy vớt ra để cho ráo nước. Sau đó bóc lá chuối, cắt thành từng miếng nhỏ để nhâm nhi nhé.
>>> Giò xào dai dai giòn giòn ăn rất ngon. Hãy xem cách làm tại đây: Bỏ túi ngay 3 cách làm giò xào dai giòn, sần sật thơm ngon hấp dẫn
2.2. Cách làm chả chay từ nấm
Cách làm thứ hai mà chúng tôi muốn chia sẻ là làm chả chay từ nấm. Với các bước thực hiện vô cùng đơn giản và dễ làm.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg nấm bào ngư tươi
- 200gr nấm kim châm tươi
- 1 chén bột mì đa dụng
- 1 chén bột năng
- Các loại gia vị: bột nêm, nước mắm,…
2.2.2. Chi tiết các bước làm món chả chay từ nấm
- Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu
+ Đầu tiên bạn phải làm sạch để loại bỏ hết các tạp chất có trong nấm bào ngư. Bằng cách sử dụng nước muỗi pha loãng để ngâm trong tầm 5 phút là được.
+ Sau đó tiến hành rửa lại với nước sạch và để nơi thoáng khô ráo.
+ Còn với nấm kim châm thì cắt bỏ bớt phần gốc, rửa sạch và để cho ráo nước.
- Bước 2: Làm chả chay nấm
+ Cho các thành phần nguyên liệu nấm bào ngư, nấm kim châm, bột năng, bột mì trộn đều cùng với gia vị: muối ăn, đường cát theo tỷ lệ 1:1, dầu ăn 2 muỗng canh và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong một cái chậu cỡ lớn.
+ Sử dụng một chiếc bao tay để trộn đều cho gia vị ngấm vào thành các nguyên liệu. Sau đó tiến hành xay nhuyễn mịn hỗn hợp trên.
+ Với mỗi chiếc chén, hãy cho một lượng chả chay vừa đủ vào.
- Bước 3: Hấp chả chay nấm
+ Cho những chiếc chén chả chay nấm vào nồi hấp, để trong vòng 45 phút để nó chín dần.
+ Thao tác lấy từng chén ra và để nó nguội dần, để nơi thoáng mát. Và nếu muốn món ăn thêm phần đặc và dẻo hơn thì bạn có thể cho vào tủ lạnh nhé.
>>> Nhiều chị em nội trợ làm giò lụa nhưng không thành thường bị bở. Hãy xem nguyên nhân và cách khắc phục: Tại Sao Giò Lụa Bị Bở Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào?
- Bước 4: Thành phẩm và hương vị
Chả chay nấm với mùi thơm độc đáo, màu sắc bắt mắt sẽ vô cùng hấp dẫn. Ngon miệng hơn khi bạn muốn ăn chiên vàng lên.
3. Cách làm chả chay từ tàu hũ ky (váng đậu)
Tàu hũ ky được khá nhiều người lựa chọn để làm món chả chay. Các công đoạn chuẩn bị và quy trình làm cũng vô cùng đơn giản.
2.3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr tàu hũ ky, 1 lá chuối tươi, nửa muỗng cà phê baking soda, các loại gia vị cơ bản như: dầu ăn, bột canh, nước mắm,…
Dụng cụ sẽ gồm có: máy xay đa năng, nồi hấp, chảo chống dính,…
2.3.2. Cách làm chả chay từ tàu hũ ky
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cắt bỏ phần rìa cứng ở mép của tàu hũ ky. Lấy chậu nước để ngâm tàu hũ ky cho mềm.
+ Chuẩn bị chậu nước đun sôi có bột baking soda. Cho tàu hũ ky vào tầm 3 phút rồi vớt ra.
+ Để nơi khô ráo, cho nó nguội hẳn và vắt sạch nước tàu hũ ky.
- Bước 2: Luộc tàu hũ ky
+ Trước khi cuốn tàu hũ ky thì bạn hãy phét một lớp mỏng dầu ăn để không bị dính vào lá.
+ Tiến hành trải lá chuối ra rồi cho tàu hũ ky vào, từ từ cuốn chặt và bó hai đầu. Sau đó cố định đòn chả chay bằng sợi dây.
+ Sử dụng nồi luộc chả chay tàu hũ ky trong vòng 30 phút để nó chín mềm
+ Cuối cùng vớt ra để ráo nước. Đợi nó nguội rồi cắt thành từng khoang để măm măm nhé các bạn.
- Bước 3: Thành phẩm và hương vị
Món chả chay tàu hũ ky với mùi vị thơm ngon ấn tượng, dai ngon đúng điệu. Đây là món ăn đặc sắc dùng để chế biến, bày biện trong mâm cúng hoặc các ngày lễ khác.
2.4. Cách làm chả chay từ mì căn
Cách làm chả chay thứ 4 cũng rất đơn giản mà Quang Huy gợi ý cho các bạn là sử dụng mì căn.
2.4.1. Thành phần nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị sẵn 100gr bột mì căn, lá chuối, lạt buộc cùng các gia vị thông dụng: bột nêm chay, bột tỏi, hạt tiêu,…
Dụng cụ cần có: máy trộn bột, tô, nồi hấp, chảo,…
2.4.2. Cách làm chả chay từ mì căn như sau
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Rửa sạch lá chuối và để nơi khô ráo
+ Trộn các hỗn hợp gồm: bột mì, bột tỏi + bột nêm chay + hạt tiêu theo tỷ lệ 3 muỗng cà phê và cho thêm nửa bát nước nhỏ nữa vào máy trộn bột.
+ Tiến hành trộn cho đến khi sờ vào thấy bột quánh dẻo, tạo thành khối là được nhé.
- Bước 2: Gói và hấp chả chay mì căn
+ Sử dụng cái mâm để trải lá chuối ra. Cho hỗn hợp vừa sơ chế ở trên vào lá và gói chặt lại.
+ Tiến hành hấp khoảng 30 – 45 phút trong nồi đến khi chín đều
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bóc lá chuối ra, cắt chả chay mì căn thành từng miếng để thưởng thức. Ngoài ra món ăn này còn được dùng để chế biến thành những món sốt xào với cà chua hay chiên vàng lên cũng rất độc đáo và hấp dẫn nhé.
>>> Món chả cá rô phi rất ngon miệng lại dễ làm. Hãy xem ngay cách làm món này: Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi chuẩn vị tại nhà
2.5. Cách làm chả chay từ đậu phụ
Cách làm cuối cùng cho món chả chay tại nhà thơm ngon chuẩn vị đó là bạn có thể sử dụng đậu phụ nhé.
2.5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả chay đậu phụ
- Đậu hũ: 4 bìa
- Cây boa rô: 2 cây
- Các gia vị cơ bản thường dùng: muối, nước tương, hạt tiêu, đường, …
- Dụng cụ để gói chả chay làm từ đậu phụ: lá chuối và miếng nilon có kích thước 100cm x 50cm với số lượng 1 cái.
2.5.2. Các bước thực hiện món chả chay từ đậu phụ
- Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
+ Rửa sạch đậu phụ rồi nghiền nát ra. Cho các loại gia vị gồm có: muối, nước tương, tiêu hạt, tiêu xay theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê và trộn đều, để trong vòng 5 phút.
+ Nhặt sạch cây boa rô và cắt phần xanh và trắng ra riêng. Lấy phần trắng băm nhỏ ra và trộn cùng với thành phẩm nguyên liệu trên.
- Bước 2: Thực hiện cuốn và hấp chả lụa chay
+ Trước hết bạn trải tấm nilon trên mặt bàn. Xếp lá chuối lên trên rồi cho phần nhân chả lụa đậu phụ vào.
+ Tiến hành cuộn tròn rồi khéo léo buộc chặt lại bằng sợi dây
+ Sau đó đun một nồi nước sôi và cho chả lụa vào. Đợi 30 phút sau thì tắt bếp, lấy thành phẩm ra cho ráo nước và để nguội dần.
- Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái chả lụa bằng đậu phụ ra để thưởng thức thành quả do mình làm ra.
Hy vọng với 5 cách làm chả chay mà Quang Huy chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn tạo ra món chay vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa thơm ngon vừa miệng này. Sắm ngay cho mình dụng cụ máy xay giò chả để giúp tiến trình làm chả diễn ra nhanh và năng suất hơn bạn nhé!