Tin tức
[Chi tiết] Cách làm cơm chiên cá mặn ăn hoài không chán

[Chi tiết] Cách làm cơm chiên cá mặn ăn hoài không chán

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 29, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Cơm

Cơm chiên cá mặn món cơm dân dã của người dân Vũng Tàu. Với cách chế biến không quá cầu kì mà vẫn tạo ra hương vị độc đáo của món ăn này. Cùng vào bếp thực hiện cách làm cơm chiên cá mặn ăn hoài không thấy chán với Quang Huy nhé!  

Cơm chiên cá mặn món ngon nổi tiếng miền biển Vũng Tàu. 

Nhiều người thắc mắc không biết cá mặn là cá gì? Xin thưa rằng đó là cá đù, cá thu, cá sú hoặc cá chét tươi được tẩm ướp với muối và phơi nắng làm cá khô. Một hình thức chế biến cá khi mà khối lượng cá tươi quá nhiều mà không ăn hết được 1 lúc. 

Cá mặn xé nhỏ thịt cá, bỏ xương đem kết hợp với cơm nguội và nhiều nguyên liệu khác để thành món cơm chiên cá mặn. 

Cơm chiên cá mắm ngon
Cơm chiên cá mắm ngon

Hương vị của món cơm chiên cá mặn hấp dẫn người dùng với vị cá mặn mặn, ngọt ngọt hòa cùng với vị ngậy của trứng ăn hoài cũng không bị ngán. Khởi thủy của món cơm này từ thành phố biển Vũng Tàu nơi mà có những loài cá biển tươi ngon. 

Hướng dẫn cách làm cơm chiên cá mặn ngon đúng điệu

Công thức được chia sẻ ngay dưới đây! Cùng thực hiện ngay nhé. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cơm trắng: 2 bát 
  • Cá mặn: 100gr 
  • Ức gà: 100gr 
  • Bắp cải: 50gr 
  • Hành lá: 30gr 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Trứng gà ta: 2 quả 
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay… 
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn

BÍ QUYẾT CHỌN CÁ MẶN NGON
  • Cá mặn ngon là cá có mình to, nhiều thịt thường làm từ cá thu hoặc cá chét tươi. Không nên chọn loại cá nhỏ, ít thịt và sẽ dai hơn khi chế biến. 
  • Chọn loại cá mặn mặt ngoài thịt săn nhưng bên trong vẫn mềm, ngon và có vị mặn vừa phải. 
  • Thịt cá có màu không tươi, có mùi tanh đặc trưng nhưng không bị hôi hay có mùi lạ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Ức gà: rửa sạch và cho vào nồi luộc chín tới, thêm 1 – 2 lát gừng để thịt gà thơm hơn. Sau đó, vớt ra để nguội và xé thành sợi vừa ăn. 
  • Cá mặn rửa sạch và để ráo nước. 
  • Hành lá: bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Để riêng phần lá và củ trắng. 
  • Tỏi, gừng làm sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Bắp cải: thái nhỏ, rửa sạch và để ráo nước. 

Bước 2: Chiên cá mặn

  • Đặt chảo lên bếp đun cho nóng già. Sau đó, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Chỉ nên chiên chín vừa để thịt cá mềm, không dai, có vị ngọt tự nhiên. 
  • Gắp cá ra đĩa, để nguội và xé thành từng sợi vừa ăn, bỏ đi phần xương. 
Chiên cá
Chiên cá

Bước 3: Chế biến gà và cá mặn 

  • Đặt chảo lên bếp tiếp tục đun cho nóng già chảo và thêm 1 thìa dầu ăn vào nấu sôi. Thêm củ hành trắng, tỏi, gừng đã băm nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm. 
Xé nhỏ thịt gà
Xé nhỏ thịt gà
  • Cho cá mặn và thịt gà xé phay vào đảo cùng. Nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa cafe đường. Đảo đều tay để gia vị ngấm đều thịt gà và cá khoảng 5 phút thì đổ ra đĩa. 
Xé thịt cá
Xé thịt cá

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn 5 cách nấu cơm thập cẩm ngon chuẩn vị chỉ trong “nháy mắt”

Bước 4: Chiên cơm 

  • Đập1 trứng gà ra bát và đánh nhuyễn. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng đánh tơi và khô lại là được. 
  • Bỏ cơm đã nguội vào chảo trứng chiên cùng đến khi hạt cơm săn lại thì đập nốt quả trứng còn lại vào chiên. Chiên đều để trứng bám vào cơm quyện lại. 
  • Rang với mức lửa vừa đến khi hạt cơm săn hoàn toàn, có tiếng tanh tách là được. Sau đó bạn thêm bắp cải vào đảo cùng. 
  • Khi bắp cải chín bạn đổ hỗn hợp cá và gà xé phay vào đảo thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 
Chiên cơm
Chiên cơm

Bước 5: Hoàn thành 

  • Đổ cơm chiên ra đã thêm 1 chút hành lá và tiêu xay vào giúp tăng hương vị của món cơm chiên cá mặn. 

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cơm chiên cá mặn với màu sắc hấp dẫn, trang trí thêm 1 vài lát dưa chuột, ớt tươi, ngò rí càng làm tăng độ hấp dẫn của món ăn. 
  • Thưởng thức món ăn này phải nóng hổi mới ngon, không bị tanh. Hương vị của món ăn với vị dai dai ngọt ngọt của thịt cá, thịt gà cùng với cơm giòn, ngon. 
Cơm chiên cá mắm ngon
Cơm chiên cá mắm ngon

Mẹo nhỏ giúp món cơm chiên cá mặn ngon hơn

Công thức được chia sẻ trên đây rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, cần áp dụng 1 số mẹo nhỏ dưới đây giúp món cá ngon hơn và đậm đà hơn nữa. 

  • Ngoài chiên cơm với rau bắp cải bạn có thể thay thế bằng cà rốt, đậu Hà Lan, đậu đũa…cũng sẽ tạo ra hương vị cá thơm ngon, màu sắc hấp dẫn hơn. 
  • Thay ức gà bằng thịt tôm, mực giúp món ăn tròn vị và đậm đà vị cơm chiên hải sản. 
  • Với những nhà hàng, bếp ăn muốn chiên món cơm này ngon hơn nữa là sử dụng lòng trắng trứng gà trộn với cơm trước khi chế biến. Cách làm này giúp cơm ngon hơn, dễ chiên và tơi hơn. 
  • Có rất nhiều loại cá mặn để làm nguyên liệu chế biến. Nên chọn loại cá mặn có mình dày, thịt mềm ngọt nhưng chắc và không có xương dăm. Bạn có thể chọn cá thu, cá lóc…
Cá mặn ngon
Cá mặn ngon
  • Khi nêm nếm gia vị không nên nêm nếm quá nhiều. Bởi bản thân cá mặn đã có 1 lượng muối lớn nếu nêm nếm thêm gia vị sẽ khiến món cơm chiên mặn hơn.

>>> Giới thiệu tới bạn công thức nấu cơm trộn đơn giản tại nhà: 9 Công thức nấu cơm trộn đơn giản tại nhà, nhìn là THÈM NGAY

Với những nhà hàng bếp ăn đang đi tìm công thức làm cơm chiên ngon để kinh doanh, phục vụ suất ăn lớn thay vì sử dụng nồi cơm công nghiệp cồng kềnh, tốn thời gian, diện tích mà thành phẩm cơm nhiều khi nhão, sống hay khê. Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy giúp người dùng nấu cơm ngon hơn, đảm bảo không khê, cháy. Chỉ cần cắm điện là xong, không tốn công trông coi. Liên hệ với Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 09666.23.666

Với cách làm cơm chiên cá mặn được chia sẻ trên đây hi vọng rằng bạn có thể dễ dàng chế biến được món cơm chiên mới lạ để cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666