Tin tức
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện dẻo, mềm, thơm phức

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện dẻo, mềm, thơm phức

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 25, 2023
Đánh giá

Nấu cơm nếp dẻo, thơm, hạt gạo không bị nát mới đạt tiêu chuẩn. Ngoài việc nấu cơm bằng bếp củi bạn có thể tận dụng nồi cơm điện. Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện cực đơn giản lại không lo thời gian trông chừng. Các bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách nấu vô cùng thú vị này nhé.

1. Cơm nếp là gì? Có thể nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không?

Cơm nếp là những loại gạo nếp được nấu thành cơm theo phương pháp thông thường. Cơm nếp với xôi cùng có nguyên liệu là gạo nếp nhưng do cách nấu khác nhau nên thành phẩm cũng sẽ có những điểm khác biệt. 

Cơm nếp
Cơm nếp nấu nấu bằng nồi cơm điện vẫn đủ độ ngon

Cơm nếp cũng được nấu theo cách thức giống như cơm tẻ. Thế nhưng khi nấu cơm nếp cần yêu cầu về lượng nước thời gian đun sôi nghiêm ngặt hơn. Điều này giúp cơm không bị quá nát hoặc quá khô.

Cách thức nấu cơm tẻ và nấu cơm nếp nhìn chung là giống nhau. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm nếp một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần chú ý đến lượng nước và lượng gạo nếp tương ứng phù hợp mà thôi.

>>> GỢI Ý: [Bí kíp] Cách làm nước mắm ăn cơm tấm sườn sánh kẹo, ngọt thơm

2. Hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Chúng ta đã biết được cơm nếp hoàn toàn có thể nấu được từ nồi cơm điện. Sau đây là hướng dẫn về cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện chi tiết:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện thơm dẻo bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây:

  • Gạo nếp: 500 gam.
  • Nước lọc 250 ml.
  • Nồi cơm điện.
Nguyên liệu nấu cơm nếp
Nguyên liệu nấu cơm nếp

2.2 Vo sạch gạo

Vo gạo là bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện khi nấu cơm nếp. Trên thực tế thì vo gạo nếp cũng không có khác biệt nhiều so với gạo tẻ. Thế nhưng bạn cần chú ý về cách vo gạo để giữ cho gạo nếp giữ được những dưỡng chất cần có.

Bạn nên rửa qua gạo thay vì vo gạo vì như vậy mới có thể giữ được những dưỡng chất trong gạo. Bạn chỉ cần cho gạo vào nồi và đảo nhẹ vài lướt với nước. Sau đó bỏ nước vừa rửa gạo ra ngoài. Đổ gạo ra một chiếc rá để cho bỏ hết nước rửa gạo. 

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Vo gạo cẩn thận để không mất độ kết dính

Bạn cần tiến hành ngâm gạo nếp trong nước từ 6 đến 12 tiếng tùy thời gian rảnh rỗi. Đây là điều khác biệt khi nấu cơm nếp so với cơm tẻ.

2.3 Rửa nồi cơm

Rửa nồi cơm
Rửa nồi cơm thật kỹ trước khi nấu

Một bước quan trọng không thể thiếu khi khi thực hiện nấu cơm nếp ngon đó chính là rửa nồi cẩn thận. Bạn cần chú ý rửa và vệ sinh nồi thật kỹ trước khi cho gạo vào nồi. Như vậy sẽ giúp cơm không có tạp chất gây ảnh hưởng đến chất lượng của cơm.

2.4 Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Khi gạo đã ngâm đủ thời gian yêu cầu thì bạn sẽ cho gạo vào trong nồi cơm điện. Với 500 gam gạo thì bạn chỉ cần bỏ thêm vào lượng nước là 250 ml. Cũng có thể tùy loại gạo mà cho tăng hay giảm mức nước cho phù hợp. Khi sử dụng nồi cơm điện bạn cần chuyển sang chế độ nấu.

cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Tra nước đủ để cơm đạt độ dẻo ngon

Khi nồi cơm điện đã tự động chuyển sang chế độ ủ thì bạn mở nồi và dùng thìa đảo lại. Sau đó bạn đậy vung và bật lại chế độ nấu một lần nữa. Thực hiện điều này sẽ đảm bảo cơm nếp chín đều và thơm dẻo hơn. Đảo đều cũng giúp cơm thành phẩm tơi xốp và giúp hạt cơm không còn dính vào với nhau. Bạn nên để chế độ ủ từ 5 đến 10 phút để cơm có thể chín.

2.5 Kiểm tra và hoàn thành

Sau khi đủ thời gian ủ yêu cầu thì bạn có thể kiểm tra cơm đã đảm bảo chín hay chưa. Nếu thấy cơm dẻo thơm thì có thể đưa ra sử dụng ngay lập tức. Để cơm nếp nấu quá lâu sẽ dễ bị nát và mất đị độ dẻo thơm ban đầu. Như vậy chúng ta đã có cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Bạn đã có được thành phẩm cơm nếp thơm dẻo từng hạt.

>>> THAM KHẢO NGAY: Đổi vị với 3 cách làm cơm tấm sườn ngon chuẩn vị Sài Gòn

3. Mẹo nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện dẻo nhất

Mặc dù nấu cơm bằng nồi cơm điện rất đơn giản thế nhưng để cơm dẻo ngon thì bạn cần tham khảo mẹo sau:

Mẹo nấu cơm ngon
Mẹo hay nấu cơm nếp cực ngon bằng nồi cơm điện
  • Gạo nếp cần ngâm ít nhất 5 tiếng trước khi cho vào nồi nấu.
  • Nên đảo cơm một lượt sau khi nồi cơm nhảy từ chế độ nấu sang chế độ ủ.
  • Bạn nên bật lại chế độ nấu một lần để cơm có độ chín cần thiết.

4. Một số trường hợp nấu cơm nếp không đạt

Nhiều trường hợp nấu cơm nếp không đạt mà bạn cần tránh như sau:

Nấu cơm không đạt
Cơm không đạt có thể bị nhão, bị khô, sống rất khó ăn
  • Cơm bị nát: Nguyên nhân cơm nát là do bạn cho quá lượng nước cần thiết. Bạn nên chú ý đong lượng nước vừa đủ. Gạo đã được ngâm nước nên bạn cần cho ít nước hơn bình thường.
  • Cơm quá khô: Trường hợp này ngược lại so với cơm bị nát, bạn sẽ cần bổ sung thêm lượng nước khi nấu cơm.
  • Cơm bị cháy: Cơm bị cháy thường do nồi cơm không đạt yêu cầu. Khi nấu cơm nếp cần sử dụng loại nồi chất lượng.
  • Cơm không chín: Thông thường bạn không bật chế độ nấu nên cơm không thể chín. Chú ý bật chế độ nấu sau khi cho gạo và nước vào trong nồi.

>>> THAM KHẢO NGAY: Mẹo 3 cách nấu cơm nếp thơm ngon dẻo mềm tại nhà

Để giúp bạn không gặp tình trạng trên và có thể nấu cơm nếp số lượng lớn, các bạn có thể tham khảo các mẫu tủ cơm. Mẫu tủ này thường được dùng trong nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể. Tủ sẽ giúp nấu nhiều cơm trong một lần, vô cùng tiết kiệm thời gian. Chất lượng cơm chín đều dẻo thơm ngon

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện. Dựa vào những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tự mình nấu cơm nếp tại nhà. Cố gắng thực hiện đúng quy trình sẽ giúp bạn có bát cơm nếp thơm ngon và rất hấp dẫn.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn