Posted on Leave a comment

Chia Sẻ Cách Làm Cơm Rượu Chuẩn 3 Miền Bắc Trung Nam

Tham khảo ngay cách làm cơm rượu đơn giản siêu ngon tại nhà chuẩn hương vị Bắc Trung Nam dưới đây. Chỉ với vài bước đơn giản cùng công đoạn chuẩn bị nhẹ nhàng, bạn đã có thể thực hiện món cơm rượu hấp dẫn để thưởng thức tại nhà. 

Vào dịp Tết Đoan Ngọ thì hầu hết các gia đình đều chuẩn bị sẵn cơm rượu, có thể là tự làm hoặc đi mua. Cách làm cơm rượu rất đơn giản chỉ cần nấu chín xôi rồi ủ với men ngọt trong vài ngày là được.

Cách làm cơm rượu nếp ngọt miền Bắc

Cơm rượu miền Bắc được ưa chuộng nhất làm từ loại nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp. Cơm rượu sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Phòng ngừa bệnh tiều đường, các bệnh lý về xương khớp, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân an toàn,….

Cách làm cơm rượu nếp miền Bắc
Cách làm cơm rượu nếp miền Bắc

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

Chọn gạo nếp cẩm hoặc lứt nếp. Đối với nếp cẩm nên lựa chọn gạo có màu tím đặc trưng, tự nhiên, không phải do phẩm màu. Hạt gạo nếp mẩy, tròn đều và có mùi thơm nhẹ. Nên lựa chọn loại gạo thu hoạch được khoảng 3 tháng

Gạo nếp hạt to tròn đều, hạt mẩy
Gạo nếp hạt to tròn đều, hạt mẩy

Chọn men làm cơm rượu: Chọn men rượu thuốc bắc có thành phần chứa nhiều thảo dược. Mỗi nơi sẽ có những bí quyết làm men rượu khác nhau. Tốt nhất các bạn nên chọn men thủ công được làm từ bột gạo và 32 vị thuốc bắc. Giúp đảm bảo an toàn, khi uống không gây đau đầu. Nên lựa chọn loại men có màu trắng, loại men mới, không bị mốc.

Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp miền Bắc

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Vo sạch gạo nếp, loại bỏ những đầu mày, hạt sạn. Ngâm gạo nếp trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tiếng. Điều này sẽ giúp cho hạt gạo khi nấu sẽ nở đều nhanh chín hơn rất nhiều.

Bước 3: Nấu cơm rượu

Vo sạch gạo nếp lần nữa rồi cho toàn bộ vào trong nồi nấu. Nếu nấu gia đình thì bạn dùng luôn nồi cơm điện để nấu cơm. Nấu cơm rượu nếp tương tự như nấu cơm bình thường. Bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến cho cơm bị nhão. Quá ít nước sẽ khiến cho cơm bị cứng, khô và không ngon.

Bạn quan tâm: Tủ nấu cơm rượu chuyên dụng cho các cơ sở rượu kinh doanh

Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản
Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản

Bước 4: Trộn men

Khi cơm nếp chín trải đều cơm ra khay lớn để cơm không bị vón cục. Sờ thấy cơm còn hơi âm ấm thì rắc men lên. Không rắc men khi cơm quá nóng sẽ khiến cho men dễ bị chết

Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Thao tác đảm bảo nhẹ nhàng để cơm không bị nát.

Bước 5: Cách ủ cơm rượu

Cho phần cơm nếp đã được trộn men vào trong lá sen rồi gói lại. Có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong,….Mục đích gói lá sen là để cơm rượu có mùi thơm hơn. Bạn cũng có thể dũng hũ lớn và cho toàn bộ cơm nếp trộn men vào trong hũ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp cẩm màu tím ngon ngọt 

Ủ cơm rượu nếp trong hũ từ 3-4 ngày ( tùy theo thời tiết )
Ủ cơm rượu nếp trong hũ từ 3-4 ngày ( tùy theo thời tiết )

Để gói cơm vào một chiếc bát và đặt vào trong nồi. Đậy kín nắp nồi và đặt ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày các bạn sẽ thấy mùi cơm rượu nếp đặc trưng. Khi cá bạn thấy mặt cơm hơi bóng ướt là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm cơm rượu miền Nam

Cơm rượu miền Nam có hương vị hấp dẫn. Loại gạo làm cái rượu được chọn từ nếp ngon, đem nấu và cho lên men từ 2-3 ngày. Mùi hương vị cơm rượu miền Nam thoang thoảng đặc trưng của lá chuối. Khi ăn có đủ vị mặn ngọt và chua. Cách làm cơm rượu miền Nam khá đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Đặc biệt cơm rượu miền Nam rất ngon khi ăn cùng với xôi vò.

Cơm rượu miền Nam được vo thành những viên tròn nhỏ
Cơm rượu miền Nam được vo thành những viên tròn nhỏ

Nguyên liệu làm cơm rượu miền Nam

  • Chuẩn bị gạo nếp loại ngon và thơm (khoảng 300gram)
  • Chuẩn bị 3 viên men nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay
  • Muối hột và lá chuối

Quy trình cách làm cơm cái nếp miền Nam

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Tiến hành đong gạo nếp ra rổ, vo sạch khoảng 2 lần.

Ngâm gạo nếp trong khoảng 2-3 tiếng, cho thêm 1 muỗng cafe muối tinh. Ngâm gạo nếp cùng với muối giúp cho đậm vị hơn.

Bước 2: Nấu chín gạo nếp

Cho toàn bộ gạo nếp vào trong nồi nấu. Bạn đổ ít nước thôi vì khi ngâm gạo đã ngấm nước rồi. Quá nhiều nước sẽ khiến cho cơm bị nhão, cơm rượu không ngon.

Bước 3: Trộn men ngọt làm cơm rượu

Sử dụng chày để cán nhuyễn viên men ngọt. Các bạn sẽ nghiền ra cho đến khi thành bột

Xôi nếp khi chín sẽ được xới ra khay, đánh cho tơi lên để nguội bớt. Khi cơm nếp còn hơi âm ấm, bạn trộn đều men ngọt lên.

Nấu cơm nếp chín đều, xới tơi
Nấu cơm nếp chín đều, xới tơi

Bước 4: Ủ cơm rượu

Hòa tan 100ml nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối hột.

Thấm ướt tay bằng nước muối. Vo tròn cơm nếp đã rắc men thành từng viên. Dùng mảnh lá chuối quấn quanh viên cơm nếp, cơm rượu cũng sẽ thơm mùi lá chuối hơn.

Vo tròn cơm rượu thành từng viên và để trong nồi hoặc hũ
Vo tròn cơm rượu thành từng viên và để trong nồi hoặc hũ

Sau khi vo xong các bạn rưới 1 giọt nước muối lên từng viên cơm rượu. Xếp từng viên cơm rượu vào trong hũ sành hoặc trong nồi. Sau 3 ngày các bạn có thể thưởng thức món cơm rượu ngon ngọt.

Cách ủ cơm rượu nếp ngỗng miền Trung

Món cơm rượu miền Trung sử dụng gạo nếp ngỗng hạt dài, màu trắng sữa tự nhiên. Nếp ngỗng khi nấu chín có độ dẻo và mùi thơm nhẹ. Cái rượu miền Trung thường được nặn thành hình vuông nhỏ nhắn, khá tỉ mỉ.

Cơm rượu vuông miền Trung
Cơm rượu vuông miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg gạo nếp ngỗng
  • Men ngọt
  • Muối, đường, nước lọc
  • Lá chuối

Hướng dẫn cách làm cơm rượu miền Trung

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Các bạn vo sạch gạo nếp và ngâm nước trong 8 giờ. Sau 8 giờ vớt lên và để ráo nước.

Bước 2: Hấp cơm gạo nếp

Gạo nếp sẽ được hấp 2 lần để chín ngon dẻo hơn

Lần 1: Cho gạo nếp vào trong nồi hấp. Khi hạt nếp có độ trong thì đảo đều lên cho nguội bớt.

Lần 2: Tiếp tục đồ xôi lần nữa tới khi xôi chín đều, dẻo, ngon.

Cho toàn bộ xôi vào trong khay, dùng vật nặng nén chặt xôi lại

Cuộn từng viên cơm rượu vuông bằng lá chuối
Cuộn từng viên cơm rượu vuông bằng lá chuối

Bước 3: Trộn men ngọt với xôi

Giã men thật mịn. Sờ thấy xôi còn hơn âm ấm thì rắc đều men lên mặt xôi.

Dùng dao cắt xôi thành từng miếng vuông vức. Tiếp tục rắc men cho các cạnh còn lại của cơm rượu. Cuốn từng miếng cơm rượu vuông nhỏ bằng lá chuối

Bước 4: Cách ủ cơm rượu

Lần lượt xếp cơm rượu bọc lá chuối vào trong rá để ủ. Phía trên bọc 1 lớp lá chuối, phía dưới để thau sạch hứng nước cơm rượu. Sau khoảng 3 ngày cơm rượu dậy mùi thì bóc vỏ lá chuối, cho từng viên cơm rượu vào trong hũ. Lấy nước cơm rượu đã hứng đổ vào trong hũ và để thêm 1 ngày là dùng được.

Đối với cơ sở chuyên nấu rượu, làm cơm rượu kinh doanh thì làm thế nào để nấu xôi với số lượng lớn và vẫn ngon dẻo khá là đau đầu. Thay vì phải dùng nồi nấu cơm công nghiệp cỡ lớn, Quang Huy mang tới giải pháp dùng xửng hấp xôi hoặc tủ hấp cơm công nghiệp đa năng, tiện lợi.

Thiết kế tủ hấp với năng suất nấu lên tới 30,40,50,… 100kg gạo/mẻ. Thời gian chỉ 40 – 50 phút. Cơm nếp hấp bằng lượng nhiệt hơi nước ngon dẻo, không sợ khê cháy.

Liên hệ tư vấn: 09666.23.666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *