Tin tức
5 Cách làm giò đông chay, giò thủ NGON TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

5 Cách làm giò đông chay, giò thủ NGON TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích là giò đông. Cách làm giò đông có 2 loại bao gồm giò đông chay và giò thủ (làm từ thịt heo). Các bạn có thể tham khảo những bước thực hiện dưới đây để đổi món cho bữa ăn cuối tuần của bạn hoặc ngày lễ tết.

cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Làm món giò đông tại nhà

5 cách làm giò đông chay từ nguyên liệu đơn giản

Giò đông chay rất phù hợp cho những ai đang có dự định muốn giảm cân hoặc nấu khẩu phần ăn với đồ chay. Thông thường giò đông chay được làm từ các nguyên liệu như đậu xanh, váng đậu, nấm hương, bột mì và tai heo. Dưới đây là một số cách làm giò nấu đông các bạn có thể áp dụng cho bữa ăn tại nhà.

  • Cách làm giò đông chay từ đậu xanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nửa cân đậu xanh
  • 10gram nấm hương
  • 30gram lá mơ
  • 1 thìa bột năng
  • 2 gói thạch rau câu
  • Lá chuối
  • Các nguyên liệu gia vị cần thiết: dầu ăn, hạt tiêu xanh, bột canh, dầu thực vật, bơ thực vật, hạt nêm chay
Sử dụng đậu xanh là nguyên liệu chính làm món giò thủ dai giòn hấp dẫn

Các bước thực hiện làm giò đông chay với đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho cách nấu giò đông

Rửa sạch đậu xanh, nấm hương với lá chuối. Riêng với lá mơ lá chuối các bạn nên rửa nhẹ nhàng để không bị nát.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Các bạn cho đậu xanh vào nồi hấp đến khi đậu xanh chín đều có màu vàng là đạt yêu cầu

Hấp đậu xanh đến khi chín đều

Bước 3: Giã nhuyễn đậu xanh

Đậu xanh sau khi được hấp chín các bạn sẽ bỏ ra cối và giã nhuyễn, hoặc có thể sử dụng loại máy xay gia đình để làm nhuyễn đều thành phẩm

Bước 4: Pha bột rau câu

Đây là bước vô cùng quan trọng để làm giò đông. Các bạn tiến hành pha bột rau câu bằng cách pha bột rau câu vào nước sóng sau đó rắc bột đánh tan và đổ vào lòng chảo, pha cùng với một chút bột đậu năng và nấm hương. Cho các nguyên liệu đậu xanh, nấm hương vào trong bột rau câu đã pha.

Bước 5: Gói giò

Cho hỗn hợp đã pha thêm một chút gia vị như muối đường vào trộn đều. Tiếp tục quét dầu ăn lên lá chuối để chống dính. Cho phần nhân vào cuộn tròn sau đó xếp 3 tấm lá chuối chồng lên rồi mới gói. Đậu xanh rất khó gói nhưng các bạn đã pha cùng bột năng nên có độ đông dính nhất định, không khó để đinh hình.

Bước 6: Hấp giò đông chay đậu xanh

Công đoạn cuối cùng là hấp giò. Bạn nên điều chỉnh lượng nhiệt khoảng 30 phút để giò được chín đều.

Tips dành cho bạn: Thực hiện cách làm giò đông chay từ đậu xanh, vì đậu xanh không có độ kết dính và rất khó để nhuyễn đều nên bạn nên sử dụng một chiếc máy xay giò chả để xay kèm. Khi xay thì nhớ xay khô và không thêm nước. Nếu bạn muốn giò có màu trắng có thể cho thêm 1 chút lá mơ và nấm hương.

Món giò đông chay được làm từ đậu xanh

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm giò lụa truyền thống, không cần hàn the

  • Hướng dẫn làm giò đông chay từ váng đậu

Váng đậu cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến để làm giò đông chay. Vừa dễ ăn lại thích hợp cho những ai đang muốn lên thực đơn ăn kiêng. Các bạn có thể tham khảo qua những bước thực hiện sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 miếng váng đậu
  • 50gram nấm tuyết
  • 1 chén mỳ căn luộc
  • 1 gói bột rau câu
  • Các loại gia vị khác như: muối, xì dầu, nước tương, ngũ vị hương và một chút hạt tiêu xay.
Làm giò chay từ đậu hũ ky

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm mộc nhĩ nấm tuyết và trần mỳ căn

Với mộc nhĩ khô các bạn cần ngâm nước ấm tới khi mềm có thể đem rửa sạch rồi cắt bỏ chân thái miếng vừa. Nấm tuyết ngâm vào nước cho mềm sau đó thái miếng to. Rửa váng đậu bằng nước nóng rồi để ráo xắt sợi. Luộc mỳ căn cho chín sau đó xắt sợi lớn.

  • Mộc nhĩ khô ngâm nước ấm tới khi nở mềm thì đem rửa sạch, cắt bỏ chân rồi thái miếng to.
  • Ngâm nấm tuyết vào nước cho mềm rồi thái miếng to.
  • Rửa váng đậu bằng nước nóng, sau đó để ráo rồi xắt sợi.
  • Luộc mỳ căn cho chín rồi xắt sợi lớn.

Bước 2:Xào nấm tuyết mì căn và mộc nhĩ

Đặt một chảo dầu lên bếp. Tới khi dầu sôi các bạn sẽ cho những nguyên liệu đã sơ chế gồm: nấm tuyết, mì căn và mộc nhĩ cùng váng đậu vào rồi đào đều. Tới khi những nguyên liệu đã chín thơm thì nêm nếm gia vị muối, ngũ vị hương, xì dầu và hạt tiêu xay vào.

Bước 3: Pha hỗn hợp rau câu

Hòa tan 1/3 gói bột rau cầu cùng với nửa cuốc nước uống. Sau đó pha chung vào các nguyên liệu đã xào. hãy đun tới khi sôi thì tắt bếp.

Pha rau câu

Bước 4: Lèn giò

Cho phần hỗn hợp vừa thu được vào khôn làm giò, đừng quên lèn cho chặt tay.

Bước 5: Cho vào tủ lạnh để giò đông

Sau khi gói giò và lèn chặt bạn sẽ để vào tủ lạnh và đợi đông. Kiểm tra xem giò đông và chắc tay có thể lấy ra và thưởng thức món giò thơm ngon được rồi!

cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Giò đông mộc nhĩ nấm

      >>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm giò bò cuộn, ăn một lần là nghiền

  • Cách làm giò đông chay từ nấm hương, nấm sò

Nấm hương và nấm sò là những nguyên liệu không thể thiếu khi làm giò. Đây cũng là món ăn đặc trưng thuần chay mang đến cho bạn bữa ăn vô cùng hấp dẫn và đặc biệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g nấm hương, nấm sò
  • 30g lá mơ
  • Bột năng, 1 túi thạch rau câu
  • 500g lá chuối
  • Lạt buộc
cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Giò đông thái khúc

Các bước làm giò đông chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nấm nương bằng nước lạnh, ngâm và cắt nhỏ. Lá mơ rửa sạch sau đó thái sợi. Với phần lá chuối dùng khăn mềm thấm nước lau sạch.

Bước 2: Xào nấm

Bắc chảo lên bếp, xào nấm cùng 1 chút dầu thực vật, ngũ vị hương cho đến khi nấm săn lại và khô là được

Bước 3; Pha bột rau câu với nấm hương

Pha bột rau câu với nửa cốc nước, cho hỗn hợp nấm vừa xào vào. Sau đó pha cùng bột rau câu và cho thêm muối đường, gia vị cần thiết.

Bước 4: Gói giò

Thực hiện bước gói giò tương tự như các bước làm giò đông chay ở trênh. Lưu ý gói giò thật chắc tay để đảm bảo khối giò đồng nhất, cứng cáp

Gói giò chặt tay với lá chuối

Bước 5: Hấp giò và để giò trong ngăn mát

Hấp giò trong khoảng thời gian 30 – 45 phút sau đó để ngăn mát của tủ lạnh đến khi giò đông và chắc chắn có thể bỏ ra để thưởng thức.

  • Thực hiện nấu giò đông chay từ bột mì

So với những cách làm giò đông chay khác. Phương pháp nấu giò từ bột mì có phần đơn giản hơn rất nhiều. Ưu điểm của cách làm này là có công đoạn chế biến đơn giản, dễ làm và đặc biệt là không mất quá nhiều thời gian. Nguyên liệu làm giò cũng vô cùng dễ kiếm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100 gram bột mì căn
  • Lá chuối
  • Thạch rau câi
  • Các loại bột mì: bột tỏi, hạt nêm chay, hạt tiêu
Làm giò đông chay từ bột mì? bạn đã thử chưa?

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn bột mì căn với gia vị

Các bạn trộn bột mì căn với các gia vị cần thiết như hạt nêm chay, hạt tiêu và bột tỏi. Sau đó cho thêm khoảng 1.5 chén nước vào trộn đều. Lưu ý trộn đều tay để phần bột được dẻo quánh. Không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến cho bột bị nhão.

Bước 2: Pha bột rau câu với bột mì căn

Pha nửa gói rau câu cùng với hỗn hợp bột mì căn. Có thể nêm nếm gia vị tùy thích.

Bước 3: Sử dụng máy xay giò chả xay hỗn hợp nhuyễn mịn

Các bạn nên sử dụng máy xay giò chả để hỗn hợp giò chả được nhuyễn mịn và đồng nhất.  Nếu sử dụng máy xay giò chả sẽ đảm bảo được độ dai giòn của món chả.

cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Giò chay từ bột mì

Bước 4: Gói giò chay bằng lá chuối

Sau khi rửa lá chuối thật sạch các bạn gói giò chặt tay rồi hấp cách thủy với khoảng thời gian là 45 phút. Để trong tủ lạnh để giò đông và thưởng thức. Như vậy các bạn đã hoàn tất quy trình làm giò đông chay bằng bột mì

       >>> Mời bạn tham khảo thêm cách làm giò lụa bằng tay thơm, ngon: TẠI ĐÂY

  • Cách làm giò đông bằng tai heo (giò thủ)

Giò đông heo hay còn có tên gọi khác là giò thủ. Món ăn đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn tại nhà. Món ăn rất ngon khi thưởng thức kèm cơm hoặc bún, miến phở. Phương pháp này tương tự với cách làm chân giò đông lạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tai heo 2 cái (nên sử dụng tai heo hoặc thịt chân giò
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  •  2 gói thạch rau câu
  • Lá chuối
  • Gà đông tảo (nếu bạn muốn thực hiện cách làm giò gà đông tảo ăn cùng tai heo)
  • Các nguyên liệu gia vị cần thiết khác: dầu ăn, hạt tiêu xay, bơ thực vật, hạt nêm chay
cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Các nguyên liệu cần thiết cho món ăn

Các bước thực hiện cách làm giò đông:

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu và sơ chế

Phần tai heo các bạn rửa sạch sau đó thái lại miếng vuông vừa ăn. Phần hành khô bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Riêng nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở rồi thái sợi

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt vừa thái với các gia vị như nước mắm, hạt nêm, hành khô . Thời gian ướp tối thiểu trong khoảng thời gian 20 – 30 phút

cách làm giò đông chay, cách làm chân giò đông lạnh, cách làm chả giò đông lạnh, cách làm giò nấu đông, cách làm giò xào thịt đông, cách làm giò từ thịt đông lạnh, cách làm giò heo nấu đông, cách làm giò đông lạnh, cách làm giò đông ngon, làm giò đông, cách nấu giò đông, cách làm giò đông bằng tai heo, cách làm giò bằng thịt đông lạnh, cách làm giò chả bằng thịt đông lạnh
Ướp thịt heo

Bước 3: Làm thịt tai heo nấu đông

Sử dụng phần hành tây vừa băm phi thơm cùng dầu ăn. Cho thêm tai heo vào xào để ngấm gia vị. Lưu ý xào đến khi phần tai heo thăn lại. Đừng quên đảo đều tay để tai heo không bị cháy. kết hợp cho mộc nhĩ và nấm hương xào cùng.

Khi đun mộc nhĩ và nấm hương nếu các bạn thấy có bọt nên vớt ra ngay. Đun đến khi thịt tai heo chín mềm và nước sánh lại thì cho tiêu vào bếp.

Bước 4: Pha thạch rau câu cùng nấm thịt heo

Để thịt heo và nấm mộc nhĩ có độ kết dính các bạn sẽ pha cùng thạch rau câu. Khuấy thật đều hỗn hợp và cho thêm gia vị nếu cần.

Bước 5: thực hiện gói giò bằng lá chuối

Trải lá chuối trên bề mặt sau đó thực hiện gói giò. Một tay các bạn nén nguyên liệu, tay còng lại gói theo phương ngang. Sử dụng lạt buộc chặt rồi để tủ lạnh cho đông. Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách làm giò xào thịt đông sau khi giò đã có độ săn chắc để món ăn thêm phần hương vị.

Tips dành cho bạn: Thực hiện cách làm giò từ thịt đông lạnh, bạn nên đun chảy phần thịt và làm giã đông rồi mới chế biến. Sử dụng 1 chiếc chai nhựa để làm khuôn gói giò cho chắc chắn hơn.

Cách làm giò đông chay với tai lợn

Máy xay giò chả chuyên dụng – giải pháp làm giò siêu ngon đơn giản tại nhà

Sau khi thực hiện cách làm chả giò đông lạnh tại nhà. Bạn thường gặp phải một số tình trạng như giò bị nát, bở, khi ăn không có độ kết dính, nguyên liệu không được đều và hòa quyện?

Đừng lo lắng! Sử dụng một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng sẽ là giải pháp vô cùng hữu hiệu giúp bạn có thể khắc phục những vấn đề này. Máy xay giò chả mang đến hiệu suất hoạt động vô cùng vượt trội, bạn cũng không tốn nhiều sức lực để giã hay xay với máy xay thông thường. Chỉ cần nhấn nút hoạt động, chưa đầy 3 phút các bạn đã có 1 mẻ giò chả hoàn thiện, dễ dàng hơn trong việc gói và chế biến.

Quang Huy hiện đang cung cấp các loại máy xay có công suất từ 1kg – 30kg mỗi một mẻ. Đảm bảo bạn có thể lựa chọn chiếc máy phù hợp cho công việc của mình.

Sử dụng máy xay giò chả là giải pháp nấu ăn tuyệt vời tại nhà hoặc hộ kinh doanh

Sử dụng máy xay giò chả cũng giúp giảm thiểu tỉ lệ chết giò. Đồng thời giúp món ăn của bạn vẹn nguyên chất dinh dưỡng.

Lời khuyên nến bạn sử dụng tại gia đình các bạn có thể chọn dòng máy xay giò chả từ 1kg – 3kg là hợp lý. Mời bạn tham khảo:

+ Máy xay giò chả loại 1kg

+ Máy xay giò chả loại 2kg

+ Máy xay giò chả loại 3kg

Các bạn có thể mua thiết bị này tại các cơ sở gần nhất của Quang Huy hoặc liên hệ qua hotline: 0379.377.888 để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

Với những hướng dẫn trên, việc thực hiện cách làm giò đông tại nhà thật dễ dàng phải không?

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn