Tin tức
Cách làm giò sống dai ngon, chuẩn vị ngay tại gia

Cách làm giò sống dai ngon, chuẩn vị ngay tại gia

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

Giò sống thường được dùng để chế biến các món ăn như: canh khổ qua, bún mọc, chả chiên,… Vậy bạn đã biết cách làm giò sống siêu ngon, dai mịn chưa? Hãy để Quang Huy bật mí tới bạn bí kíp “danh bất hư truyền” qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Giò sống là loại giò như thế nào?

Về cơ bản, giò sống chính là thịt heo được xay nhuyễn hoặc giã ra, được làm từ: mỡ heo, thịt heo nạc cùng với một số loại gia vị thông dụng.

Giò sống làm ra có màu hồng nhạt, trong quá trình chế biến vẫn giữ được độ thơm ngon, dai giòn, không bở. Đây cũng là tiêu chí giúp bạn nhận biết được giò sống có đạt đúng tiêu chuẩn hay không.

Giò sống làm được khá nhiều món ngon
Giò sống làm được khá nhiều món ngon

Với đặc tính mềm dẻo, nhuyễn, nhanh ngấm gia vị nên loại giò này được người Việt sử dụng nhiều để chế biến đa dạng các món ăn. Phổ biến nhất vẫn là dùng để làm viên vo tròn chiên vàng, nguyên liệu nấu nước lèo cho món bún, làm nhân nhồi khổ qua, đậu phụ,… 

Với hương vị đặc trưng của giò sống đã giúp chúng ta sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ nữa. 

Có thể thấy giò sống hiện nay được bày bán ở khắp mọi nơi, nên bạn có thể dễ dàng chọn mua ngay tại các các khu chợ và siêu thị tiện lợi. 

>>> Giò xào dai giòn sần sận, hãy xem cách làm tại đây: Bỏ túi ngay 3 cách làm giò xào dai giòn, sần sật thơm ngon hấp dẫn 

Bạn có thể mua hoặc làm giò sống tại nhà
Bạn có thể mua hoặc làm giò sống tại nhà

Thế nhưng nếu bạn muốn tự làm ngay tại nhà thì cũng rất đơn giản đấy. 

2. Nguyên liệu làm món giò sống cần chuẩn bị những gì?

2.1. Chuẩn bị thành phần nguyên liệu 

 Để tiến hành chế biến món giò sống thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 1kg thịt nạc
  • 250gr mỡ lợn
  • 2 thìa bột nở
  • 2 thìa bột khoai
  • 10 thìa nước đá (dạng bào) 

Ngoài ra còn có các gia vị cơ bản như: Bột ngọt, đường, cà phê tiêu xay nhỏ theo tỷ lệ 1:4:1

Nguyên liệu làm giò sống
Nguyên liệu làm giò sống

2.2. Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Đối với thịt: Cách để biết được miếng thịt đó có thật sự ngon mới và đảm bảo chất lượng hay không bằng cách. Bạn quan sát màu sắc, nếu thấy có màu hồng tươi, mỡ trắng trong. Và khi lấy tay ấn vào có độ đàn hồi cao thì đích thực đó là miếng thịt ngon mà bạn nên mua ngay. Tốt nhất là nên chọn mua thịt chân giò hoặc nạc vai, bởi khi làm chân giò sẽ vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và không bị khô. 
Chọn thịt nạc tươi
Chọn thịt nạc tươi

Sau đó bạn có thể nhờ người bán xay ra cho luôn hoặc nếu ở nhà có máy xay thịt thì mang về tự xay cũng được. 

Bạn không nên mua thịt heo đã xay sẵn trước đó vì rất có thể chất lượng thịt không đảm bảo. Việc tự mình lựa chọn thịt vẫn tốt hơn rất nhiều. Tuyệt đối tránh mua những loại thịt có mùi lạ, màu sắc nhợt nhạt, khi chạm vào cảm giác nhớt và dính tay. Chắc chắn đây là những miếng thịt cũ, ăn vào không ngon và rất có thể bị đau bụng. 

  • Đối với tinh bột khoai tây, bột nở: Rất dễ dàng để bạn mua chúng ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, tạp hóa gia đình
Bột nở nguyên liệu làm giò sống
Bột nở nguyên liệu làm giò sống

Trong trường hợp không có bột khoai tây thì bạn có thể thay thế bằng các loại bột khác như: bột đậu xanh, bột năng, bột bắp…

>>> Xem ngay cách khắc phục tình trạng giò bị bở: Tại Sao Giò Lụa Bị Bở Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào?

3. Hướng dẫn chi tiết về cách làm giò sống tại nhà dai ngon, mịn dẻo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu thì hãy cùng Quang Huy vào bếp trổ tài ngay thôi nào các bạn. 

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

+ Tiến hành bóp muối thịt heo và mỡ hèo rồi sau đó rửa lại với nước sạch.

+ Tiếp đến là đem đi thải nhỏ và cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Thao tác này sẽ giúp thịt luôn giữ được độ kết dính khi xay. 

Thái nhỏ thịt lợn
Thái nhỏ thịt lợn

Bước 2: Tiến hành xay thịt lần thứ nhất

Bạn cần chuẩn bị máy xay thịt. Mỗi lần xay xúc tầm 2 muỗng canh thịt cho vào máy. Sau 10 giây thì tắt máy rồi tạm dừng khoảng 3 giây thì xay tiếp thêm 10 giây nữa. Tiến hành xay 3 lần như thế xong thì bạn múc thịt ra ngoài. Cứ thực hiện thao tác trên cho đến khi xay hết số lượng thịt bạn nhé!

Xay thịt lần 1
Xay thịt lần 1

Tiếp theo là bạn hãy chia thịt vừa xay thành ba phần ngang nhau. Mỗi phần xay sẽ kết hợp cùng với một muỗng canh đá bào. Thực hiện xay ba lần với mức thời gian 10 giây, giữa các lần nghỉ 3 giây, tương tự như ở trên. 

Ướp gia vị
Ướp gia vị

Bước 3: Ướp thịt với các loại gia vị

+ Bạn cho 5 muỗng canh nước lạnh vào bát tô chứa bột khoai tây và bột nở. Tiến hành khuấy đều để chúng hòa tan vào nhau. 

+ Sau đó cho hỗn hợp trên vào tưới vào phần thịt vừa xay, cùng với các loại gia vị gồm có: bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu,…

+ Sử dụng chiếc găng tay để quết và trộn đều, giúp phần thịt được mịn nhuyễn và kết dính vào nhau. 

+ Bạn lấy các hộp nhựa để đựng thịt đã quết, rồi đặt vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Bước 4: Tiếp tục xay thịt lần hai

Bạn lấy thịt ra rồi thực hiện xay lần thứ hai. Với mỗi lần xay múc tầm 2 muỗng canh, xay trong vòng 10 giây thì tắt. Thực hiện 2-3 lần xay như vậy là được. 

Xay thịt lần 2 sau khi cho gia vị
Xay thịt lần 2 sau khi cho gia vị

Bước 5: Thành phẩm và thưởng thức

+ Sau khi hoàn tất 4 bước trên, bạn sẽ thu được thành phẩm giò sống dai ngon, giòn vị, có màu trắng hồng dẻo mịn. 

+ Hãy sử dụng giò sống để nấu các món ăn ngon khác nhau cho gia đình cùng thưởng thức, chẳng hạn như: làm chả chiên vàng giòn, nấu canh mọc, canh nhồi,…

Chả viên chiên
Chả viên chiên

>>> Xem thử cách làm chả chay cơm tấm để trổ tài tại gia: Cách làm chả chay cơm tấm ngon tại nhà

4. Cách kiểm tra xem giò sống có bị bở hay không?

Sau khi làm xong giò sống, để biết được nó có bị bở hay không thì bạn tiến hành kiểm tra như sau: 

  • Chuẩn bị một nồi nước đun sôi
  • Vo tròn thử một viên giò sống rồi cho vào luộc chín
  • Khi ăn nếu bạn cảm thấy miếng giò ngon dai thì chứng tỏ nó đã bở và bạn có thể cho giò sống vào bảo quản. Ngược lại nếu chưa thì bạn hãy đem giò sống cho vào tủ lạnh, để trong vòng 1 tiếng thì tiếp tục đem đi xay. 
Luộc giò chín để kiểm tra xem giò bở hay không
Luộc giò chín để kiểm tra xem giò bở hay không

5. Cách bảo quản giò sống hiệu quả

Để bảo quản giò sống được lâu thì bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để gói thành từng túi nhỏ, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh. Mỗi lúc cần nấu thì cho ra ngoài trước, để một lúc cho nó rã đông rồi hẵng chế biến. 

Bảo quản giò sống trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 ngày
Bảo quản giò sống trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ là mẹo nhỏ giúp các bạn biết cách làm giò sống chuẩn vị, để tự tay sáng tạo các món ăn chiêu đãi cả nhà. 

Quang Huy cung cấp đa dạng dòng máy xay công nghiệp
Quang Huy cung cấp đa dạng dòng máy xay công nghiệp

Đặc biệt khi sở hữu chiếc máy xay giò chả sẽ giúp rút ngắn các công đoạn chế biến giò sống, tiết kiệm thời gian và công sức. Để tìm mua máy xay giò chả bạn có thể đến công ty Quang Huy, chi tiết chọn mua liên hệ hotline 09666.23.666 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666