Tin tức
[Tuyệt chiêu] 5 cách làm khoai lang kén ngon đúng chuẩn, ăn là mê

[Tuyệt chiêu] 5 cách làm khoai lang kén ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Hai 10, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Chiên Rán

Khoai lang kén một trong những món ăn vặt được yêu thích của mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Với nguyên liệu chính là khoai lang kết hợp với các loại bột như bột năng, bột mì, bột nếp…tạo ra một hương vị bánh thơm ngon phần nhân, giòn giòn phần vỏ. Bé con nhà bạn có yêu thích món khoai lang kén này không? Cùng vào bếp đổi món ăn vặt cho bé với 5 cách làm khoai lang kén ngon tuyệt cú mèo, ai ăn cùng mê nhé! 

1. Khoai lang kén món ăn vặt ai cũng mê 

Khoai lang kén với nguyên liệu chính là khoai lang kết hợp với các loại bột như bột năng, bột nếp, bột chiên giòn. Thêm chút mè và đường, muối tạo ra món ăn vặt siêu ngon ai cũng thích mê. 

Thưởng thức món khoai lang kén này với vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm mềm, ngọt ngọt của khoai lang. Thêm 1 chút tương ớt và tương cà càng làm tăng hương vị của món ăn này. 

Món khoai lang kén không chỉ chinh phục vị giác của người ăn mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong khoai lang chứa nhiều khoáng chất, vitamin, niacin, riboflavin, chất xơ…Những chất này giúp nhuận tràng, cải thiện làn da, mái tóc… 

Khoai lang kén tốt cho sức khỏe
Ăn khoai lang kén tốt cho sức khỏe: nhuận tràng, trẻ hóa da

2. Cách làm khoai lang kén với bột năng

Đây là cách làm truyền thống nhất được nhiều người sử dụng và chia sẻ. Nguyên liệu chuẩn bị không quá cầu kì, mà cách chế biến cũng rất nhanh chóng. 

2.1 Nguyên liệu

  • Khoai lang Nhật: 3 củ 
  • Bột chiên giòn: 1 gói 150gr
  • Bột năng: 1 gói 30gr 
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dầu ăn: 300ml 
  • Gia vị: đường, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2 Cách làm

Bước 1: Khoai lang bạn cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch đất và đem luộc chín tới. Hoặc bạn có thể hấp chín để khoai không bị ngậm nhiều nước gây nhão. Khoai chín, bạn bóc sạch vỏ và đem tán nhuyễn thành bột. 

Bước 2: Cho vào bát khoai đã nhuyễn 20gr bột năng, nước cốt dừa 100ml, 2 thìa canh đường và trộn đều tay cho các nguyên liệu được hòa vào nhau. 

Sơ chế khoai lang
Sơ chế khoai lang

Bước 3: Đeo bao tay lại, vào lấy 1 – 2 thìa cafe hỗn hợp bột nặn thành hình kén dài khoảng 3cm. 

Bước 4: Lăn lần lượt các kén khoai qua lớp bột năng. Sao cho lượng bột áo 1 lớp mỏng bên ngoài. 

Bước 5: Pha hỗn hợp bột chiên giòn, bột năng 10gr và 50ml nước cốt dừa riêng ra 1 bát. Khuấy đều tay. 

Bước 6: Cho 2l dầu vào chảo vào nấu sôi. Khi dầu sôi bạn cho kén khoai nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn và thả vào chảo dầu đang sôi. Khi kén khoai lang chín vàng đều thì vớt ra cho vào đĩa. 

Thành phẩm khoai lang kén
Thành phẩm khoai lang kén

3. Công thức làm khoai lang kén với bột mì

Sử dụng bột mì cũng là một trong những nguyên liệu làm khoai lang kén giòn, ngon, đẹp mắt. Cùng thực hiện tuần tự các bước theo công thức sau nhé! 

3.1 Nguyên liệu

  • Khoai lang: 500gr 
  • Bột mì: 35g 
  • Bột năng: 50gr 
  • Bột chiên giòn: 60g 
  • Đường trắng: 10gr
  • Vừng đen: 5g
  • Dầu ăn: 2l 
Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh

3.2 Cách làm

Bước 1: Bạn rửa sạch 500gr khoai lang, sau đó đem luộc chín khoảng 20 – 30 phút. Luộc khoai chín tới với mức nước vừa để phần khoai khi bị quá chín. 

Bước 2: Khi khoai chín, bạn bóc sạch vỏ, tán nhuyễn bằng tay hoặc bằng chày giã nát. Sau đó, bạn cho bột mì 35g, bột năng 50g vào trộn chung với khoai lang đã giã nhuyễn. Thêm 1 chút nước lọc vào để bột tạo thành khối. 

Tán nhuyễn khoai
Tán nhuyễn khoai

Bước 3: Sau khi bột đã được trộn đều, nhào kĩ bạn nặn thành những kén dài khoảng 2 – 3cm. 

Bước 4: Lấy 1 bát khác cho bột chiên giòn vào bát và thêm 1 chút nước, khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp sánh. Cho 5g vừng đen vào trộn cùng. 

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 2l dầu ăn vào nấu sôi. Khi dầu sôi bạn cho khoai lang kén đã nhúng qua bột chiên giòn vào chiên chín vàng đều các mặt. 

Bước 6: Chiên nhỏ lửa đến khi khoai lang kén chín vàng đẹp mắt, hấp dẫn là được. Với vỏ ngoài giòn, bên trong dẻo ngọt, thơm. 

Thành phẩm khoai lang
Thành phẩm khoai lang

4. Cách làm khoai lang kén với bột nếp

Sẵn có bột nếp trong nhà cùng với 1 củ khoai lang nhật bạn có thể làm món khoai lang kén theo công thức được chia sẻ sau nhé! 

4.1 Nguyên liệu

  • 500g khoai lang 
  • 150gr bột chiên giòn
  • 30gr bột nếp 
  • 100ml nước cốt dừa 
  • 1l dầu ăn 
  • 2 thìa canh đường 
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

4.2 Cách làm

Bước 1: Khoai lang bạn rửa sạch và đem hấp hoặc luộc chín. Nếu khoai lang quá to thì bạn có thể cắt khúc, còn củ vừa hoặc nhỏ thì để nguyên cả củ. 

Bước 2: Bóc vỏ khoai đã hấp chín, sau đó tán cho nhuyễn và mịn. Bạn cho vào bát khoai đã nhuyễn 20gr bột nếp, 2 thìa canh đường, 100ml nước cốt dừa, trộn thật đều tay.

Bước 3: Đeo bao tay và nặn khoai thành các miếng vừa ăn. Đem kén khoai lang lăn qua 1 lớp bột nếp khô. 

Tạo hình khoai lang
Tạo hình khoai lang

Bước 4: Pha sền sệt hỗn hợp gồm 150gr bột chiên giòn với 150ml nước. Sau đó, nhúng kén khoai đã áo bột nếp vào. 

Bước 5: Bắc chảo lên bếp nấu sôi 1l dầu ăn và thả lần lượt kén khoai đã nhúng bột chiên giòn vào chiên vàng đều. Đến khi khoai chín đều các mặt là xong. 

Khoai lang kén
Khoai lang kén

5. Cách làm không lang kén không cần bột năng

Không cần bột năng bạn vẫn có thể làm ra món khoai lang kén giòn ngon. Thực hiện theo công thức sau: 

5.1 Nguyên liệu

  • 500gr khoai lang vàng
  • 50ml sữa tươi không đường 
  • 50gr bột mì 
  • 20gr mè đen 
  • 1l dầu ă 
  • 2 thìa canh đường trắng 
Nguyên liệu làm khoai lang kén không cần bột năng
Nguyên liệu làm khoai lang kén không cần bột năng

5.2 Cách làm

Bước 1: Bạn rửa sạch khoai và hấp cách thủy để khoai chín tới. Sau đó, bóc lớp vỏ và tán nhuyễn thành bột mịn, không còn cục. 

Bước 2: Cho vào bát bột khoai các loại nguyên liệu: 50ml sữa tươi không đường, 50gr bột mì, 2 thìa canh đường. Trộn đều các nguyên liệu và nặn thành các kén khoai lang thon dài. Lăn kén qua 1 lớp mè đen khô. 

Sơ chế khoai lang
Sơ chế khoai lang

Bước 3: Cho dầu vào chảo nấu sôi. Khi dầu sôi bạn cho từng kén khoai lang vào chiên vàng đều các mặt. Đến khi kén khoai chín vàng, giòn vỏ thì bạn vớt ra xếp vào đĩa cho đẹp mắt. 

Thành phẩm khoai lang kén làm từ bột năng
Thành phẩm khoai lang kén làm từ bột năng

6. Cách làm khoai lang kén với mè đen

1 chút hạt mè đen vào khoai lang kén giúp tạo hương vị thơm ngon cho món ăn vặt này. Không tốn quá nhiều thời gian là bạn đã có đĩa khoai lang kén ngon cho gia đình thưởng thức. 

6.1 Nguyên liệu

  • Khoai lang Nhật: 500gr 
  • Bột chiên giòn: 60gr 
  • Bột mì: 100gr 
  • Mè đen: 50gr 
  • Sữa tươi không đường: 70ml 
  • Dầu ăn: 1l 
  • Sữa đặc, đường cát: 50gr 
Nguyên liệu làm khoai lang kén mè đen
Nguyên liệu làm khoai lang kén mè đen

6.2 Cách làm

Bước 1: Rửa sạch khoai lang và hấp chín tới. Sau đó, bóc sạch vỏ và tán nhuyễn khoai thành bột mịn, không còn cục. 

Bước 2: Trộn bát khoai với các nguyên liệu gồm: bột chiên giòn, sữa tươi không đường, bột mì, 2 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh đường, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa chung với nhau. 

Bước 3: Nặn hỗn hợp nguyên liệu thành các kén khoai không quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày khoảng 2 – 3 cm. 

Bước 4: Lăn kén khoai lang qua đĩa mè đen để mè bám đều vào các kén khoai. 

Bước 5: Cho 1l dầu vào nấu sôi. Sau đó, cho khoai lang đã tẩm mè đen vào chiên với mức lửa nhỏ. Đến khi khoai lang kén chín vàng ươm, mè đen bám chặt vào kén khoai là được. 

Chiên bánh mè đen
Đem bánh đi chiên

7. Bí quyết chiên khoai lang kén luôn giòn ngon 

Ngoài chuẩn bị các nguyên liệu và công thức làm món khoai lang kén. Thì để cho món khoai lang kén được giòn, ngon không bị nát, nhão bạn nhớ áp dụng các bí quyết sau: 

  • Cần chiên ngập dầu để khoai lang kén giòn, vàng đều các mặt. Nhớ chiên với mức lửa nhỏ đến vừa. Chiên mức lửa to sẽ khiến khoai lang bị cháy. 
  • Sau khi nhúng vào lớp bột chiên giòn bạn hãy dốc ngược khoai lang lên để bột chảy hết đi, chỉ đủ 1 lớp mỏng bên ngoài. Làm vậy cho thành phẩm vỏ ngoài bóng, đẹp hơn. 
  • Không nên chiên quá nhiều khoai lang cùng 1 lúc. Nên chiên thành nhiều mẻ, cách đều nhau để không bị dính chảo. 
Thành phẩm khoai lang kén rắc mè đen
Thành phẩm khoai lang kén rắc mè đen

Với những quán chuyên bán khoai lang kén hay bán đồ ăn vặt việc chiên số lượng lớn thực phẩm khá là vất vả và tốn nhiều dầu. Sử dụng bếp chiên tách dầu giúp chiên rán thực phẩm số lượng lớn, tiết kiệm dầu và cho thành phẩm ngon mắt, hấp dẫn. 

Bạn cần tư vấn về bếp chiên công nghiệp mời liên hệ hotline 09666.23.666. Quang Huy rất sẵn lòng tư vấn các dòng bếp chiên hiện đại 2022 dành cho bạn. 

Với 5 cách làm khoai lang kén được chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể làm ra món ăn vặt yêu thích cho các bạn nhỏ nhà mình thưởng thức. Chúc bạn thành công! 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666