Tin tức
[TUYỆT CHIÊU] Cách làm khoai môn chiên nước mắm siêu giòn

[TUYỆT CHIÊU] Cách làm khoai môn chiên nước mắm siêu giòn

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Hai 10, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Chiên Rán

Khoai môn chiên món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Lành lạnh ngồi nhâm nhi đĩa khoai môn chiên thì quả là ngon tuyệt cú mèo. Ngoài món khoai môn chiên thông thường, nhiều người chiên khoai với nước mắm. Khi chiên mắm khoai thơm lừng, giòn ngon hấp dẫn và lạ miệng. Bài viết sau Quang Huy xin chia sẻ tuyệt chiêu cách làm khoai môn chiên nước mắm siêu ngon này.  

1. Lạ miệng món khoai môn chiên nước mắm 

Khoai môn loại khoai có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người: chất hữu cơ, chất khoáng và vitamin. Sử dụng khoai môn mỗi ngày rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, giảm lượng đường trong máu, phòng chống bệnh tim mạch… 

Món khoai môn chiên thường là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và dễ chế biến. Biến tấu 1 chút nguyên liệu, gia vị để cho ra hương vị mới với món khoai môn chiên nước mắm giòn giòn, ngọt ngọt, bùi bùi và dậy mùi mắm cốt.  

Khoai môn chiên nước mắm thơm ngon
Khoai môn chiên nước mắm thơm ngon, ngọt ngọt, bùi bùi

2. Nguyên liệu cần thiết để làm món khoai môn chiên mắm 

Món khoai môn chiên nước mắm không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Chỉ với 2 loại nguyên liệu chính đó là khoai môn và các loại gia vị thông dụng trong nhà. Cụ thể: 

  • Khoai môn: 300gr 
  • Nước mắm: 1 thìa canh 
  • Đường: 2 thìa cafe 
  • Muối: 1 thìa cafe
  • Chanh: 1 quả 
  • Dầu ăn: 1l 
Nguyên liệu làm khoai môn chiên nước mắm
Nguyên liệu cho món khoai môn chiên nước mắm

MẸO CHỌN KHOAI MÔN NGON
  • Chọn các loại khoai có dáng thuôn dài, với lớp đất mới bám ở vỏ khoai chưa khô là khoai mới đào thường bở và không bị sượng. 
  • Không nên chọn khoai môn có vỏ lốm đốm, nấm mốc hay bị thối. Vì khoai đó đã bị hỏng, hết dinh dưỡng rồi. 
  • Nên chọn củ khoai vừa không quá nhỏ, không quá to và cũng không quá nặng. Bởi khoai môn nặng sẽ tích nhiều nước, khó bở và sượng nhiều hơn. 
  • Chọn những củ khoai có nhiều mắt trên mình thì càng nhiều tinh bột, ăn sẽ ngọt và bùi hơn.

3. Chi tiết cách làm khoai môn chiên nước mắm siêu giòn, ngon 

Không có nhiều nguyên liệu cầu kì nên thời gian chế biến món khoai môn chiên nước mắm cũng rất nhanh chóng. 

3.1 Bước 1: Sơ chế khoai môn 

  • Bạn đeo bao tay và dùng dao gọt sạch vỏ khoai môn. Sau đó, rửa sạch và cắt thành những miếng thuôn dài có kích thước từ 6 – 8cm, dày khoảng 1cm. 
  • Pha khoảng 1l nước lọc với 1 thìa cafe muối, 1 thìa nước cốt chanh. Cho hết những miếng khoai môn vừa thái vào bên trong chậu nước muối chanh vừa pha. Ngâm khoảng 15 phút để nhựa được làm sạch. Sau đó, vớt ra rá đựng cho ráo nước. 
Cắt khoai môn thành các miếng dài
Cắt khoai môn thành các miếng dài khoảng 6 – 8cm, dày 1cm

3.2 Bước 2: Chiên khoai 

  • Bắc chảo lên bếp và đun cho nóng chảo, sau đó cho khoảng 500ml dầu ăn vào nấu sôi. Khi dầu đã sôi già bạn cho khoai vào chiên với mức lửa vừa để khoai được giòn và vàng đều các mặt là được.
  • Khi khoai chín, bạn vớt ra bát, có lót giấy thấm dầu để dầu được rút hết trong khoai. Chiên khoai lần lượt đến khi hết khoai thì thôi. 
Chiên khoai với mức lửa nhỏ để khoai được giòn, ngon
Chiên khoai với mức lửa nhỏ để khoai được giòn, ngon

3.3 Bước 3: Chiên khoai môn với nước mắm 

  • Đặt chảo lên bếp nấu nóng và cho vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe đường và 1 thìa canh nước lọc, khuấy đều tay để các gia vị tan hoàn toàn. Nấu với mức lửa nhỏ để hỗn hợp không bị cháy. 
  • Khoai môn đã chiên bạn đổ vào chảo và đảo nhẹ nhàng để khoai ngấm đều hỗn hợp gia vị nước mắm vừa nấu. Khi khoai chuyển từ vàng sang màu nâu cánh gián bắt mắt là đã hoàn thành rồi. 
Chiên với nước mắm chín vàng để có màu cánh gián
Chiên với nước mắm chín màu cánh gián

4. Thành phẩm và thưởng thức

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món khoai môn chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà. Bề ngoài có màu nâu cánh gián hấp dẫn, bắt mắt. 

Cắn 1 miếng khoai môn chiên bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn của miếng khoai chiên hòa cùng với vị ngọt ngọt, bùi bùi, béo ngậy và dậy mùi thơm của nước mắm. 

Thành phẩm khoai môn chiên nước mắm ngọt ngậy, thơm ngon
Thành phẩm khoai môn chiên nước mắm ngọt ngậy, thơm ngon

5. Một số lưu ý khi làm khoai môn chiên nước mắm 

Ngoài việc thực hiện tuần tự các bước theo công thức được chia sẻ ở trên thì bạn cũng cần lưu ý 1 vài điểm sau để món khoai chiên mắm được giòn, ngon hơn. 

  • Nếu bạn muốn ăn khoai môn chiên giòn rụm thì có thể chiên thành 2 lần. Lần 1 bạn chiên sơ cho khoai chín đều là được. Sau đó, vớt ra để ráo dầu khoảng 10 phút và chiên lại lần 2. Lần 2 này chiên với mức lửa nhỏ và đảo đều tay. 
  • Không nên chiên khoai với mức lửa lớn sẽ khiến khoai rất dễ cháy mà không tạo được độ giòn. 
  • Nước mắm cốt sẽ giúp thành phẩm món khoai hơn. Nhưng 1 số bạn nhỏ sẽ không thích mùi mắm cốt, bạn có thể thay thể các loại mắm khác và cho ít hơn so với tỉ lệ chia sẻ trên để tạo hương thơm cho món ăn thôi nhé! 
Nước mắm cốt ngon
Nước mắm cốt ngon

Món khoai môn chiên nước mắm thực hiện khá là đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, nếu chiên số lượng khoai nhiều thì nó sẽ chẳng hề đơn giản chút nào. Thay vì sử dụng chảo rán thông thường bạn có thể dùng bếp chiên tách dầu công nghiệp. 

Với bếp chiên tách dầu công nghiệp này bạn có thể chiên rán nhiều thực phẩm với số lượng lớn. Cấu tạo bếp chiên đặc biệt giúp tách hoàn toàn vụn thức ăn ra khỏi khoang chiên. Nhờ vậy mà dù chiên đi chiên lại thì dầu vẫn vàng và thơm ngon. 

Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm mời liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của Quang Huy nhé! Hotline 09666.23.666

Khoai môn chiên nước mắm món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngày đông lạnh giá. Cùng vào bếp thực hiện ngay với công thức được chia sẻ trên. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666