Bí mật cách làm rượu mít siêu chuẩn bạn sẽ ân hận nếu bỏ qua
Rượu mít có mùi thơm đặc trưng của mít, vị hơi ngọt và nồng độ rượu không quá cao. Loại rượu này có thể sử dụng trong nhiều dịp như: tiếp đãi bạn bè, tiệc sinh nhật, làm quà biếu,… Nhiều người thích tự làm và ngâm ủ rượu mít để có những bình rượu quý chất lượng. Vậy cách làm rượu mít cụ thể như thế nào, hãy cùng Quang Huy đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.
Khuyến cáo: Không nên sử dụng quá nhiều rượu sẽ không tốt cho sức khỏe!
1. Đặc điểm của rượu mít
Rượu mít rất phổ biến và thường được sử dụng làm thức uống khai vị trong những bữa ăn hay tiệc chiêu đãi. Đặc điểm chính của rượu mít đó chính là khả năng uống lâu say, dễ uống. Khi ngâm rượu với mít, rượu sẽ có vị ngọt rất đặc trưng cùng với đó là hương thơm của mít. Loại rượu này ai cũng có thể sử dụng do nó khá dễ uống.
Rượu mít lên men thành công thường có màu vàng nhạt rất đặc trưng của mít. Nồng độ rượu khi ngâm với mít đã được giảm đi nên dễ uống và không bị say.
Tiếp theo Quang Huy xin chia sẻ, hướng dẫn cách ngâm rượu mít chuẩn. Hướng dẫn chi tiết từng bước.
>>> Rượu mơ rất phổ biến ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn trong các bữa tiệc. Loại rượu này dễ ngâm ủ, nguyên liệu dễ mua. Hãy tham khảo cách làm rượu mơ sau nếu bạn chuẩn bị ngâm loại rượu này: Cách làm rượu mơ đơn giản bậc nhất tại nhà cùng nguyên liệu đơn giản
2. Nguyên liệu ngâm ủ, làm rượu mít
Trước khi tìm hiểu về cách làm rượu mít, chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu để làm rượu như sau:
2. 1. Các nguyên liệu cơ bản
Cũng giống như đa phần các loại rượu ngâm khác, bước chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Chọn nguyên liệu chuẩn sẽ cho ra rượu thành phẩm đạt yêu cầu và ngược lại. Sau đây là những nguyên liệu cần thiết để ngâm rượu mít.
- Mít: 1 kg.
- Đường phèn: 400 gam.
- Rượu trắng: 2 lít.
- Cơm rượu nếp lên men: 500 gam.
- Bình ngâm rượu bằng thủy tinh: Dung tích 3 đến 5 lít.
2. 2. Cách chọn mít ngâm rượu
Tuy rằng chọn mít để ngâm rượu rất đơn giản, thế nhưng chọn mít chuẩn sẽ quyết định thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy bạn cần cố gắng trong bước chọn mít để ngâm đúng yêu cầu thì rượu ngâm mới có chất lượng tốt nhất.
Bạn cần phải chọn được loại mít dai truyền thống. Mít dùng để ngâm rượu không quá xanh cũng không quá chín. Chọn mít chín vừa tới sẽ đảm bảo ra rượu thành phẩm ngon nhất.
Điều đặc biệt khi chọn mít là cần đảm bảo an toàn vệ sinh. Nên chọn mít ở những cơ sở bán uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Điều này cũng đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
>>> Bạn đã biết cách làm rượu táo mèo chuẩn, không bị váng chưa? Hãy tham khảo bài viết sau nhé: Mách bạn cách làm rượu táo mèo không váng, dễ uống tại nhà
3. Cách làm rượu mít ngon, ngâm ủ chính xác
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết, sau đây sẽ là cách làm rượu mít theo từng bước chi tiết để bạn tham khảo:
3.1. Sơ chế mít
Điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là sơ chế mít để ngâm rượu. Bạn nên bóc từng múi mít và tác bỏ toàn bộ hạt ra khỏi múi mít. Tiếp theo bạn xé sợi từng múi mít. Mỗi sợi có kích thước khoản 1 cm là hợp lý. Chúng ta đã hoàn thành việc sơ chế mít ngâm rượu.
3.2. Chuẩn bị dụng cụ ngâm rượu và rượu
Dụng cụ ngâm rượu cũng rất quan trọng khi thực hiện cách làm rượu mít. Chúng ta nên chọn bình thủy tinh trong suốt để dễ thực hiện quá trình ngâm rượu mít. Khi sử dụng bình thủy tinh. bạn có thể dễ dàng theo dõi được quá trình ngâm rượu. Nếu xảy ra sự cố khi bạn ngâm rượu thì sẽ nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời.
Khi ngâm rượu mít, bạn cũng cần chuẩn bị loại rượu có chất lượng tốt nhất. Rượu trắng có thể chọn rượu tẻ hoặc rượu nếp đều được. Điểm quan trọng là dùng rượu chưng cất từ men là thủ công để đảm bảo an toàn. Rượu cần có nồng độ từ 35 đến 40 độ để đảm bảo quá trình lên men.
3.3. Các bước ngâm rượu
Khi đã xé sợi hết phần múi mít đến bước tiếp theo đó chính là ướp với đường phèn đã chuẩn bị. Bạn cố gắng thực hiện trộn đều đường với mít để đường ngấm đều trong từng sợi mít.
Đối với men rượu, bạn nên tán nhỏ phần men này. Sau đó tiến hành xếp mít ướp đường thành từng lớp vào bình. Cứ mỗi một lớp mít bạn sẽ để lên trên một lớp men rượu phủ lên trên.
Sau khi đã cho toàn bộ mít vào bình. bạn phủ lớp men rượu lên toàn bộ bề mặt sao đó đậy kín bình. Bạn để bình rượu tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để nơi quá nóng hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men.
Sau khoảng từ 5 đến 7 ngày nhận thấy mít đã trong quá trình lên men. Bạn sẽ tiến hành đổ toàn bộ 2 lít rượu đã chuẩn bị vào trong bình và tiếp tục ủ. Ủ như vậy ít nhất khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
3.4. Thành phẩm rượu mít sau khi ngâm
Sau khi ngâm rượu mít trong khoảng 1 tháng là bạn đã có được 1 bình rượu mít ngâm hoàn chỉnh. Rượu sẽ có màu vàng nhạt rất đặc trưng cùng với đó là mùi thơm nhẹ nhàng của quả mít. Khi uống sẽ có vị ngọt thanh, dễ uống.
>>> Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý, nhiều người thích ngâm rượu để có những bình rượu quý thiết đãi người thân bạn bè. Sau đây là bài chia sẻ về 3 cách ngâm rượu ngâm đông trùng hạ thảo ai cũng nên biết. Hãy tham khảo nếu bạn quan tâm: Top 3 Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bạn nên biết
4. Chú ý gì trong cách ngâm rượu mít ngon?
Chúng ta vừa có được đầy đủ tất cả thông tin về cách làm rượu mít. Các bạn có thể thấy rượu mít thực hiện rất đơn giản. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện làm rượu mít, bạn cần chú ý những vấn đề sau đây:
- Nên lựa chọn những loại nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Điều này sẽ đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng rượu mít.
- Bạn cũng có thể sử dụng cơm rượu nếp thay thế cho men rượu. Như vậy sẽ có bình rượu mít có hương thơm đặc trưng của cơm rượu nếp.
5. Kết luận
Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về cách làm rượu mít sẽ giúp bạn thực hiện một cách chính xác, giúp rượu có chất lượng cao nhất. Cùng với đó là những kinh nghiệm để có thể sở hữu một bình rượu có đầy đủ mọi đặc trưng của chúng.
Rượu mít sẽ ngon hơn nếu được ủ từ rượu trắng chất lượng. Tốt nhất, chúng ta nên tự nấu rượu nếu có thể. Trong trường hợp bạn có nồi nấu rượu của Quang Huy thì khi cất rượu vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa đạt được hiệu suất lớn. Bởi vì, nồi nấu rượu của Quang Duy có thể nấu tới 100kg.