Tin tức
Cách làm rượu mơ đơn giản bậc nhất tại nhà cùng nguyên liệu đơn giản

Cách làm rượu mơ đơn giản bậc nhất tại nhà cùng nguyên liệu đơn giản

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 8, 2022
Tác giả: anhtran

Rượu mơ có vị hơi chua và có khả năng thanh nhiệt khá tốt nếu như dùng hợp lý. Thay vì đi mua rượu đã ngâm sẵn, không rõ nguồn gốc chúng ta có thể tự làm tại nhà. Cách làm rượu mơ không khó, nguyên liệu dễ tìm và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

1. Rượu mơ đặc sản của văn hóa Việt

Rượu mơ là thức uống quen thuộc và có tính truyền thống của người dân Việt Nam. Mơ là loại quả có rất nhiều tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. Rượu ngâm từ quả mơ luôn có vị đặc trưng, khác biệt so với các loại rượu táo hay rượu chuối,…. 

Cách làm rượu mơ
Rượu mơ là loại rượu có vị chua ngọt, cay nồng đặc trưng

Rượu mơ ngâm mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp cho người dùng tăng khả năng đề kháng, chống các bệnh về đường ruột. Đương nhiên, tác dụng tích cực đó chỉ có được khi mà chúng ta sử dụng vừa đủ. 

Chính vì những lợi ích cho sức khỏe, cùng vị chua thanh thanh nên được nhiều người quan tâm. Loại rượu này không chỉ được sử dụng ở mỗi gia đình. Chúng còn là món quà dùng để biếu tặng khá thú vị.

>>> Làm cơm nếp cẩm là bước đầu để làm rượu nếp cẩm. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm cơm sẽ bị nhão, nát dẫn đến việc ngâm ủ rượu không đạt chuẩn. Hãy xem ngay hướng dẫn của chúng tôi về nấu cơm nếp cẩm sau để tránh gặp tình trạng này: Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngọt Ngon Không Bị Chua Tại Nhà

2. Nguyên liệu chuẩn làm rượu mơ

Rượu mơ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài việc mua sẵn, mọi người nên tự ngâm rượu để sử dụng khi cần thiết lại đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây là hướng dẫn về cách làm rượu mơ chuẩn theo hương vị truyền thống.

Nguyên liệu dùng để làm rượu mơ rất đơn giản
Nguyên liệu dùng để làm rượu mơ rất đơn giản

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện là chuẩn bị nguyên liệu để ngâm 1.5L rượu mơ.

  • Mơ tươi: 1 kg.
  • Đường phèn: 500 gam.
  • Rượu nếp: 1,5 lít.
  • Bình đựng rượu ngâm.

2.2 Phương pháp chọn mơ ngon

Mơ là nguyên liệu chính khi ngâm loại rượu này. Chính vì vậy bạn cần phải chú ý đặc biệt trong quá trình chọn quả mơ. Làm sao để chúng ta có những trái mơ đảm bảo chất lượng cao nhất.

Kinh nghiệm chọn mơ ngon để ngâm rượu
Kinh nghiệm chọn mơ ngon để ngâm rượu

Nếu muốn có một bình mơ ngon thì nên lựa chọn loại mơ tại vùng núi cao từ vùng núi Tây Bắc. Khi chọn mơ xanh sẽ giữ được vị chua chát trung tính khi ngâm rượu. Chọn mơ chín ương sẽ có vị thơm, ngọt rất đặc trưng của mơ và cho ra màu sắc đẹp.

Khi chọn mơ ngâm, bạn cần chú ý chọn những quả to căng tròn. Loại bỏ hết các quả mơ bị dập nát, sâu hỏng.

2.3 Chọn rượu ngâm quả mơ như thế nào?

Chọn rượu để ngâm mơ cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn rượu trắng làm từ gạo tẻ hoặc gạo nếp. Nếu chọn rượu nếp sẽ có hương thơm đặc trưng hơn.

Cần chọn rượu ngon để ngâm
Cần chọn rượu ngon để khi ngâm có chất lượng cao nhất

Điểm đặc biệt là chỉ dùng loại rượu lên men lá tự nhiên. Không nên sử dụng rượu men hóa học rất độc hại và rất khó uống. Nồng độ rượu nằm trong khoảng từ 40 đến 50 độ. Nếu sử dụng rượu có nồng độ quá thấp sẽ khiến cho rượu mơ không đạt được như yêu cầu.

>>> Quy trình nấu rượu gạo truyền thống chuẩn như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau nếu bạn chưa làm được nhé: Quy Trình Nấu Rượu Gạo Ngon Truyền Thống Từ A Đến Z

3. Cách làm rượu mơ cụ thể chi tiết

Sau đây là hướng dẫn cách làm rượu mơ cụ thể chi tiết cho các bạn tham khảo:

3.1 Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để ngâm mơ có thể dùng bình thủy tinh hoặc bình bằng sành sứ. Hạn chế sử dụng bình bằng nhựa hoặc kim loại vì trong quá trình lên men sẽ tạo những chất độc hại cho cơ thể. Bình phải rửa cho thật sạch, tráng nước nóng và để ráo nước hoàn toàn.

Dụng cụ ngâm rượu mơ khá đơn giản
Dụng cụ ngâm rượu mơ khá đơn giản

3.2 Sơ chế mơ và rượu

Đối với mơ, bạn cần loại bỏ hoàn toàn những trái thối, trái dập và ngâm vào nước muối loãng khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa sạch và vớt ra cho ráo hết toàn bộ nước. Bạn chuẩn bị 1 cái tăm que cứng để khều hết phần cuống, lá trong quả mơ. 

Sơ chế mơ khi thực hiện cách làm rượu mơ tại nhà
Sơ chế mơ khi thực hiện cách làm rượu mơ tại nhà

Tách phần cuống này rất đơn giản vì chỉ cần khều nhẹ là được. Bạn có thể phơi quả mơ qua một năng để mơ co lại. Tạo điều kiện cho rượu mơ có màu sắc đẹp hơn.

3.3 Cách làm rượu mơ theo từng bước chi tiết

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu là quả mơ, chúng ta sẽ tiến hành đến các bước làm rượu mơ. Đây chính là cách làm rượu mơ đơn giản mà bạn rất dễ thực hiện.

Quy trình ngâm rượu đúng cách
Quy trình ngâm rượu đúng cách, giúp rượu không có váng
  • Bước 1: Lấy bình đựng thật sạch sếp mơ và đường phèn vào trong bình. Cứ một lớp mơ bạn sẽ phủ lên một lớp đường phèn. Bạn cứ sếp lần lượt xen kẽ đến khi nào hết tất cả nguyên liệu thì thôi. Điều quan trọng khi cho mơ và đường vào bình đó chính là cần phải rắc đều lượng đường và lớp trên cùng cần phủ kín bằng một lớp đường phèn.
  • Bước 2: Sau đó bạn sẽ đổ từ từ rượu vào trong bình và đậy thật kín nắp lại. Bạn nên cố gắng đậy kín và không để không khí bên ngoài lọt vào trong bình rượu sẽ rất dễ làm hỏng rượu. Sau đó bạn cần đặt bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. 

3.4 Rượu sau khi hoàn thành

Rượu mơ ngâm từ tháng thứ 3 trở đi là có thể sử dụng. Thế nhưng, để có chất lượng ngon nhất thì nên sử dụng trong khoảng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 12. Rượu mơ thành phẩm uống rất dễ, có vị chua chua ngọt ngọt và đặc biệt là hương thơm nhẹ của quả mơ. Bạn có thể sử dụng rượu mơ với đá lạnh để tăng thêm hương vị.

>>> Rượu ngô là một đặc sản của vùng Tây Bắc. Cách nấu loại rượu này như thế nào? Hãy tham khảo ngay:Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi

4. Một vài lưu ý áp dụng cách làm rượu mơ

Chúng ta đã biết được cách làm rượu mơ tại nhà như thế nào cho vệ sinh và đạt chất lượng tốt. Sau đây là những chú ý khi ngâm rượu để có thể bảo quản lâu và tránh nổi váng.

Lưu ý để ngâm rượu mơ luôn thành công
Lưu ý để ngâm rượu mơ luôn thành công
  • Sau khi ngâm rượu mơ quá 7 ngày mà bạn thấy được lớp đường lắng dưới đáy bình và quả mơ nổi lên trên là đã đạt yêu cầu.
  • Bình rượu mơ có nổi váng là do quá trình vệ sinh mơ, bình chưa được sạch. Bạn nên loại bỏ bằng cách vớt hết lớp váng và đóng thật kín bình.
  • Bạn có thể cho thêm một ít mật ong vào rượu mơ để tăng thêm hương vị.

5. Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về cách làm rượu mơ đơn giản làm tại nhà. Rượu mơ có rất nhiều tác dụng nếu dùng hợp lý nên bạn cố gắng làm một bình rượu mơ để tăng người thân và gia đình của mình. Tuy vị của loại rượu này khá thú vị nhưng chúng ta không nên sử dụng quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên uống một ly nhỏ, dùng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu như bạn muốn ngâm rượu mơ theo cách công nghiệp, lượng rượu nhiều thì nên sử dụng nồi nấu rượu của Quang Huy. Với khả năng nấu từ 10 đến 100kg sẽ cho phép chúng ta chưng cất được lượng rượu lớn trong thời gian ngắn. Rượu bạn tự nấu và dùng để ngâm với mơ thì chắc chắn hương vị rượu sẽ có màu sắc riêng của thương hiệu. Bạn có nhu cầu mua nồi hãy liên hệ 09666.23.666.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666