[Bí quyết] Cách làm tôm chiên xù giòn rụm, ăn là mê
Thưởng thức món tôm chiên xù giòn rụm vỏ ngoài, ngọt mềm bên trong cùng với 1 chút tương ớt, tương cà càng tăng thêm hương vị nữa. Thực hiện ngay cách làm tôm chiên xù theo công thức dưới đây để đổi bữa cho cả gia đình nhé!
1. Tôm chiên xù giòn rụm thơm ngon
Tôm loại thực phẩm nhiều dưỡng chất đặc biệt là canxi trong tôm rất nhiều. Với những con tôm tươi ngon bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon. 1 trong những món được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ là món tôm chiên xù.
Những con tôm chiên xù với vỏ ngoài vàng ươm, hấp dẫn bên trong thịt tôm ngọt ngọt. Ăn kèm với tương ớt, tương cà nữa thì đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Ngay cả những bạn nhỏ lười ăn hải sản cũng đánh bay hết ngay thôi.
Chế biến món tôm nay cũng rất đơn giản, cùng thực hiện theo công thức dưới đây!
2. Nguyên liệu làm tôm chiên xù
Cùng chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản dưới đây:
- Tôm sú tươi: 300gr
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Bột chiên xù: 1 gói
- Trứng gà ta: 2 quả
- Gia vị thông dụng: bột ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn…
Món tôm chiên xù ngon khi bạn chọn mua được những con tôm sú tươi ngon. Tôm sú tươi ngon sẽ có những đặc điểm sau:
- Chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, phần đầu bám chặt với thân. Những con tôm bị long đầu là tôm ươn, để lâu hoặc ướp đá lâu ngày.
- Sờ phần thân tôm chắc chắn, không bị nhão. Nếu thân bị nhão tức là tôm bị bơm thạch hoặc hóa chất vào người.
- Những con tôm tươi thường có thân mình cong, tròn chứ không thẳng tắp. Nên chọn những con tôm tươi, đang bơi được thì càng ngọt thịt hơn.
- Tôm tươi ngon sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu tôm bị xòe đuôi tức là tôm đã để lâu, ngâm hóa chất.
3. Các bước làm tôm chiên xù
Món tôm chiên chế biến không quá cầu kì nhưng nếu sơ chế không kĩ sẽ khiến món tôm bị tanh, mất vị ngọt tự nhiên của tôm. Cùng thực hiện theo cách bước sau nhé!
3.1 Bước 1: Sơ chế tôm sú
- Tôm sú mua về bạn lột bỏ đầu, bóc vỏ và lấy chỉ trên sống lưng của tôm sú. Để lại phần đuôi để khi chiên dễ dàng và trình bày được đẹp mắt hơn.
- Nõn tôm bạn đem rửa nhẹ nhàng với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch với nước. Nên rửa nhẹ nhàng để nõn tôm không bị nát, mất vị tôm.
3.2 Bước 2: Trộn bột
- Trộn đều các hỗn hợp gồm bột chiên giòn 100gr, 70ml nước lọc. Khuấy đều tay để bột tan đều trong nước, không bị vón cục. Sau đó đánh tan 1 quả trứng gà ta cho vào trộn cùng.
- Thêm 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe hạt nêm khuấy đều tay. Bạn có thể cho thêm 1/2 thìa cafe tiêu xay cho thành phẩm thơm ngon. Nhưng sẽ hơi cay cay.
- Khuấy đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt đủ để áo tôm, không quá lỏng hoặc quá đặc.
3.3 Bước 3: Áo bột
- Cho lần lượt nõn tôm đã ráo nước vào hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha xong. Sau đó, bạn cho lăn qua bột chiên xù.
- Sau mỗi lần áo bột chiên xù bạn xếp lần lượt ra đĩa. Áo bột cho đến khi hết tôm.
3.4 Bước 4: Chiên tôm
- Đặt chảo lên bếp đun cho nóng già chảo. Rồi thêm khoảng 500ml dầu ăn vào đun sôi già. Lượng dầu phải ngập toàn bộ thân tôm thì vỏ ngoài của tôm khi chiên xong mới giòn, ngon được.
- Bỏ tôm vào chiên đều các mặt từ 2 – 3 phút. Thấy tôm chín vàng đều các mắt thì vớt ra đĩa và lót giấy thấm dầu vào.
3.5 Bước 5: Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món tôm chiên xù thơm ngon, hấp dẫn ai ai cũng phải tấm tắc khen ngon khi thưởng thức.
Thêm 1 chút tương ớt hoặc tương cà nữa chấm cùng tôm chiên bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt tôm ngọt ngọt, dai dai, vị tương ớt cay cay.
4. Lưu ý để làm được tôm chiên xù ngon
Món tôm chiên rất dễ thực hiện nhưng nếu không làm khéo léo thì tôm cũng không được giòn, lớp bột chiên bên ngoài hay bị rơi ra khi chiên. Bạn nên lưu ý 1 vài điểm dưới đây để có món tôm chiên ngon nhé!
- Khi chọn mua tôm nên chọn con vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to. Sau khi bóc nõn, bạn nêm nếm thêm gia vị để thịt tôm được đậm đà, ngon miệng hơn.
- Khi tẩm ướp bột bạn cần áo tôm 1 lượt đồng đều để phủ hết bề mặt thịt tôm.
- Khi chiên cần chiên lượng dầu ngập tôm để tôm chín đều các mặt, không bị cháy. Nhớ rằng để dầu sôi nóng già mới thả tôm vào chiên.
- Chiên với mức lửa vừa để tôm chín trong, vỏ ngoài giòn. 5 phút trước khi tắt bếp bạn có thể tăng lửa to để vỏ ngoài giòn, ngon hơn.
Với những quán bán đồ ăn chiên rán hoặc những quán chuyên là cỗ cưới cần chiên rán nhiều thực phẩm. Ngoài việc tìm kiếm công thức chiên tôm ngon thì việc sử dụng 1 bếp chiên tách dầu Quang Huy đa năng sẽ giúp bạn tối ưu người dùng, chiên rán thực phẩm ngon hơn và tiết kiệm dầu tối đa.
Bạn cần tư vấn thêm về bếp chiên tách dầu các dung tích hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Số điện thoại 0379.377.888.
Tôm chiên xù là món ăn dễ chế biến và ai ai cũng yêu thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món tôm chiên này để cả gia đình thưởng thức ngày cuối tuần nhé!