Cách làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn siêu ngon hấp dẫn
Tôm là loại hải sản bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất và đặc biệt có hương vị rất hấp dẫn. Đặc biệt, món tôm cuộn khoai tây hấp dẫn với phần vỏ vàng giòn, tạo hình đẹp mắt được rất nhiều người yêu thích. Nếu như bạn chưa biết cách chế biến món ăn này như thế nào, hãy tham khảo ngày cách làm tôm cuộn khoai tây theo hướng dẫn sau đây.
1. Nguyên liệu làm tôm cuộn khoai tây
Cách làm tôm cuộn khoai tây vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo thực hiện theo hướng dẫn cơ bản sau đây:
1.1. Nguyên liệu quan trọng
- Tôm tươi: 200g
- Khoai tây: 300g.
- Bột chiên giòn: 50g.
- Dầu ăn 1/2 chén.
- Tiêu, muối.
1.2. Cách chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để chọn được những con tôm ngon, bạn nên lựa chọn tôm với phần vỏ khớp vỏ chắc chắn, không bị rời rạc. Đặc biệt, có phần lớp vỏ trong suốt và còn có hơi mặn của biển. Không chọn những con tôm đã bị long đầu, kiểm tra đầu và thân tôm có dính chặt hay không. Những con tôm chảy nhớt, màu tối cũng không nên mua, vì đã bị ươn, thịt không ngon.
Chọn khoai:
Với khoai tây, bạn nên lựa chọn những của khoai tây vỏ vàng tươi, trơn nhẵn. Chỉ chọn củ còn lành lặn, không xuất hiện những chấm sâu, nứt vỡ hay mắt đen trên vỏ. Không nên chọn củ có nước chảy ra ngoài, có mùi lạ,. Đặc biệt là tránh những củ có vỏ chuyển sang xanh, mọc mầm bởi chúng có khả năng sinh độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Cách làm tôm cuộn khoai tây
Cách làm tôm cuộn khoai tây cơ bản được thực hiện theo những bước sau đây:
2.1. Sơ chế tôm
Đầu tiên, khi mua tôm về bạn đem bóc sạch vỏ ngoài, đem cắt bỏ phần đầu và đuôi của tôm. Loại bỏ phần chỉ đen bằng cách rạch một đường nhỏ trên lưng tôm. Mẹo để rút chỉ tôm nhanh đó là lật ngửa tôm ra, một tay giữ lấy thâm tôm còn tát còn lại bóc 2 bên phần đầu tôm.
Sau đó, giữ lấy phần nối của đầu và thân tôm, tách bỏ phần đầu, như thế chỉ đen trên lưng cũng được kéo ra khỏi thân tôm. Cuối cùng là đem tôm đi rửa sạch để ráo và đem ướp cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu trong vòng 3-5 phút.
2.2. Sơ chế khoai tây
Chuẩn bị 1/2 tô nước cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối rồi đem khuấy tan. Khoai tây đem gọt bỏ sạch hết phần vỏ bên ngoài rồi cho vào nước muối ngâm trong khoảng 5 phút. Vớt khoai tây ra rồi dùng dao cắt mỏng ước chừng 1/4 đốt ngón tay.
Tiếp tục cắt sợi khoai tây từ bên ngoài vào để tạo hình sợi khoai tây mỏng và nhỏ. Như thế sẽ dễ dàng quấn vào tôm. Rồi đem phần khoai tây vừa xắt sợi trong khoảng từ 15-30 phút.
Mẹo nhỏ để giúp cho khoai tây không bị thâm đó là đem ngâm cùng nước muối loãng ngay khi vừa gọt vỏ. Hoặc bạn có thể ngâm khoai với nước lạnh pha cùng giấm ăn để loại bỏ sự hình thành các đốm đen. Nếu như khoai sau khi gọt bị thâm có thể luộc sơ khoai cùng với ít sữa tươi. Hơn nữa còn giúp khoai có thêm mùi thơm thoang thoảng của sữa.
2.3. Pha bột
Bước tiếp theo của cách làm tôm cuộn khoai tây đó là pha bột để tăng độ kết dính và độ giòn cho món ăn. Bạn cho 5 muỗng canh chiên giòn rồi cho thêm 50ml nước lọc vào, khuấy đến khi bột tan hoàn toàn, tạo độ sánh vừa phải để dễ dàng tẩm bột.
2.4. Cuốn khoai quanh tôm
Đầu tiên, đem phần tôm đã được sơ chế đem nhúng vào trong bột chiên giòn, sau đó lấy phần khoai đã cắt sợi đem quấn quanh cẩn thận từng lớp tôm. Phần khoai quấn vừa đủ, không quá lỏng để khi rán không bị rơi ra bên ngoài.
2.5. Chiên tôm
Bắc chảo lên bếp để ở lửa vừa rồi cho vào thêm 1/2 chén dầu ăn, chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn thả lần lượt từng con tôm đã quấn vào chiên. Chiên đến khi phần tôm chín, vỏ khoai tây vàng giòn trong vòng 7 phút là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi, trình bày ra đĩa và trang trí theo ý thích.
Một tips nhỏ chiên tôm không bắn dầu đó là đem xắt một lát gừng mỏng rồi chà vào chảo nóng, dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà khắp phần lòng chảo. Sau đó gắp gừng ra rồi cho dầu vào chảo chiên như bình thường.
3. Thành phẩm
Tôm sau khi đã chiên vàng đem gắp ra đĩa để phần dầu được ráo bớt. Tôm cuộn khoai tây sau khi chiên sẽ có màu vàng tươi vô cùng đẹp mắt, vị ngọt từ tôm đặc trưng hòa lẫn hương thơm từ khoai tây. Cắn một miếng giòn rụm, thơm ngon sẽ khiến bạn càng thêm thích thú.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi thực hiện cách làm tôm cuộn khoai tây:
- Có thể ăn món tôm cuộn cùng với tương cà, tương ớt tùy theo sở thích mỗi người.
- Nên cuộn khoai tây thành những miếng vừa ăn, không nên cuộn nhiều lớp khó chiên và khó chín bên trong.
- Lưu ý trộn thật nhuyễn bột chiên xù trước khi bỏ tôm vào để tránh bị vón, không đều.
4. Kết luận
Với hướng dẫn cách làm tôm cuộn khoai tây trên, bạn đã có thể dễ dàng chế biến món ăn này tại nhà rồi. Vị ngọt của tôm, khoai tây thơm giòn ăn nóng chấm cùng tương ớt thì ngon hết sẩy. Chúc bạn thành công!