MẸO HAY: Cách Luộc Bánh Chưng Bằng Nồi Áp Suất Gia Đình
Tận dụng chiếc nồi áp suất ngay trong gian bếp gia đình để nấu bánh chưng, bánh tét mang lại sự tiện lợi trong gia đình. Nó thay thế nồi luộc bánh chưng và phù hợp với nhu cầu luộc bánh số lượng ít. Với các công năng đặc thù, nồi nấu áp suất hoàn toàn có thể cho ra những mẻ bánh chưng thơm ngon, thời gian chỉ mất từ 2 – 3 tiếng. Đây là giải pháp hữu hiệu cho các gia đình nhỏ muốn tự mình nấu bánh chưng mỗi dịp đón Tết. Sau đây, Quang Huy xin chia sẻ cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất tại nhà rất đơn giản, thuận tiện.
Ưu điểm luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Nấu bánh chưng dịp Tết không đơn giản chỉ là hoạt động chuẩn bị đón năm mới. Đây là dịp quý báu để các thành viên trong gia đình tụ họp, quây quần bên nhau. Tuy nhiên, vì cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình sống ở thành phố hoặc gia đình Việt Kiều xa quê không có điều kiện nấu bánh trưng trên bếp than củi theo đúng truyền thống xưa.
Mặt khác, các gia đình nhỏ gồm 4 thành viên chỉ có nhu cầu luộc khoảng 3 – 5 chiếc bánh chưng. Nếu chuẩn bị một nồi bếp củi to truyền thống thì rất lãng phí. Hơn nữa còn gây mất an toàn cháy nổ.
Trong tình cảnh này, luộc bánh chưng bằng nồi áp suất là cách làm đơn giản, nhanh gọn mà bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng. Những ưu điểm khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất:
- Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với việc luộc khoảng 3 – 5 chiếc bánh một lần
- Hầu như gia đình phố nào cũng sở hữu một chiếc nồi áp suất để hầm xương, ninh xương, nấu cháo…
- Nồi áp suất có thiết kế đặc biệt so với nồi nấu bếp thông thường, giúp rút ngắn thời gian luộc bánh
- Nồi đun bằng gas hoặc bếp than gia đình, không phải nhóm củi
- Dễ dàng vệ sinh nồi sau khi sử dụng
Tại sao luộc bánh chưng bằng nồi áp suất điện nhanh hơn?
- Nồi áp suất hoạt động trên nguyên lý tăng áp suất phía trong nồi, đẩy nhiệt độ bên trong nồi cao hơn điểm sôi của nước ( điểm sôi của nước là 100°C). Nhiệt độ sôi trong nồi áp suất có thể lên tới 1200°C – điều mà các nồi nấu bếp thông thường không thể làm được
- Nồi áp suất có cấu tạo đặc biệt. Hệ thống van và gioăng cao su trên nắp nồi có tác dụng ngăn hơi nước thoát ra ngoài. Hơi nước chính là do nước trong nồi dưới tác động của hơi nước từ thể lỏng hóa thành thể khí. Việc giữ hơi nước không thoát ra ngoài làm tăng áp suất và đẩy nhiệt độ bên trong nồi lên cao hơn
- Nồi áp suất có thể tích nhỏ, trung bình khoảng 5 lít. Chính vì dung tích nhỏ cũng khiến loại nồi này có thể nấu thức ăn nhanh hơn nồi dung tích lớn.
Như vậy, chỉ cần một chiếc nòi áp suất, bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh chưng thơm ngon cùng cả nhà đón giây phút quây quần ấm áp.
Hướng dẫn luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Chuẩn bị bánh
Tùy vào kích thước nồi, bạn nên căn chỉnh kích thước bánh. Thông thường, nồi áp suất trung bình có sức chứa từ 2- 4 chiếc bánh có kích thước 10x10cm.
Nếu bánh trưng có kích thước 15x15cm, bạn nên chia thành nhiều lân. Mỗi mẻ luộc khoảng 2 – 3 cái.
Trước khi đặt lên bếp, nên kiểm tra xem nồi có hoạt động bình thường không. Đặc biệt phần vỏ nồi xem có hư hỏng, móp méo gì không. Các chi tiết như gioăng cao su, van hơi nước có bị thức ăn bít vào không
Cho bánh chưng vào nồi áp suất
Lấy lá thừa lót một lớp xuống đáy nồi để tránh vỏ bánh không bị xát, dính vào đáy nồi.
Nên xếp bánh đứng, để theo chiều dọc của bánh, không nên để bánh nằm.
Lấy lá thừa chèn chặt vào khoảng trông giữa các bánh với nhau hoặc giữa bánh với thành nồi. Trách việc nước sôi khiến bánh trôi ra khỏi vị trí và chín không đều.
Nước luộc bánh không nên đổ đầu, chỉ đến ngang mặt bánh. Lượng nước tối đa chiếm 2/3 thể tích của nồi
Đậy vung nồi thật chặt. Kiểm tra an toàn một lần nữa rồi mới luộc
Luộc bánh trong vòng 40 phút đến 1 tiếng đối với bánh bé. Các loại bánh chưng to cần khoảng 2 – 3 tiếng để bánh chín.
Mẹo hay cho bạn. Khi nấu được một nửa thời gian thì nên vớt bánh ra rửa qua nước lạnh. Sau đó thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp. Bánh sẽ xanh và ngon hơn.
Với thời gian luộc bánh chưng bằng nồi áp suất chỉ rút gọn lại trong khoảng thời gian là 2-3 tiếng giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
Lấy bánh chưng sau khi luộc
Khi bánh đã chín, tắt bếp hoặc rút dây điện (đối với nồi áp suất điện)
Không nên mở nồi ngay mà để ngâm bánh trong 20-30. Bởi trong nồi bây giờ vẫn còn rất nóng, có thể ú cho bánh nhừ thêm. Đồng thời vừa để giảm áp suất trong nồi.
Mở van áp suất, xả hết hơi nước trong nồi. Khi van không xì hơi nữa cũng là lúc áp suất cân bằng, lúc này bạn mới được mở nồi.
Lấy bánh ra, rừa qua lớp nhớt trên bề mặt bánh bằng nước lạnh để bảo quản bánh lâu hơn. Sau đó xếp bánh ngay ngắn, đặt vật nặng đè lên bánh để cố định hình dạng vuông vắn của bánh.
7 mẹo luộc bánh chưng bằng nồi áp suất ngon nhất
Sau đây là 7 mẹo hữu ích giúp luộc bánh chưng bằng nồi áp suất ngon nhất:
- Ngâm gạo qua nước tro sẽ giúp gạo mau chín
- Dùng nước cốt lá củ riềng trộn với gạo trước khi gói sẽ làm bánh có màu xanh đẹp mắt
- Cho một ít bột baking soda vào nước luộc giúp bánh mau chính và có màu xanh
- Rửa lá gói bánh bằng nước bồ hòn để làm sạch
- Lá dong sau khi rửa sạch lau khô, tiến hành trần qua nước sôi để tránh mầm nấm mốc
- Dùng lá gói thừa chèn chặt vào các khoảng trống
- Khi nấu được một nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua với nước lạnh, thay nước luộc mới và luộc tiếp như bình thường.
Những lưu ý khi luộc bánh chưng tại nhà
Những lưu ý khi luộc bánh chưng bằng nồi áp suất tại nhà:
- Tuyệt đối không động vào van xả khi nước đang sôi
- Không dùng loại nồi áp suất kém chất lượng vì có thể xảy ra hiện tượng nổ nồi nếu áp suất quá cao
- Khi mua lá dong, phải chọn lá to để nước không rỉ vào trong
- Bánh phải được gói chặt tay, nếu không thạo có thể dùng khuôn bánh vuông có sẵn
Giải pháp nồi nấu bánh chưng bằng điện
Một chiếc nồi áp suất đa năng có thể được dùng để luộc bánh chưng, hầm thịt, hầm chè, ninh xương,… Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng nồi áp suất chỉ đủ cho 3 – 5 chiếc bánh loại nhỏ. Bạn sẽ cần một chiếc nồi to hơn để tăng số lượng bánh mà không phải chia thành nhiều lần luộc.
Quang Huy chuyên cung cấp các loại nồi nấu bánh chưng điện tại nhà cho các gia đình. Không hoạt động dựa trên nguyên lý như các nồi áp suất, nồi bánh chưng điện tăng nhiệt bằng các thanh gia nhiệt ở đáy nồi. Từ đó giúp phòng tránh các trường hợp rủi ro như nổ nồi áp suất, bỏng hơi do nồi áp suất.
Mặt khác, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết. Vì vậy sở hữu một nồi nấu bánh chưng bằng điện là hoàn toàn hợp lý. Chiếc nồi được gia công bằng inox 304 không gỉ, siêu bền. Bạn có thể cất khi không sử dụng đến mà không sợ nồi bị oxi hóa.
Tại Quang Huy, bạn có thể tìm được những sản phẩm nồi nấu bánh chưng điện dung tích nhỏ, phù hợp cho gia đình:
- Nồi điện nấu bánh chưng 20l có thể luộc được 15 – 20 chiếc bánh chưng
- Nồi điện nấu bánh chưng 30l luộc được 20 – 25 cái mỗi lần
Đặc biệt tại Quang Huy, tôi phân phối các sản phẩm nhập ngoại và hàng Việt Nam. Các sản phẩm đều qua dây truyền kiểm định chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên đây là những gợi ý về cách lược bánh chưng bằng nồi áp suất. Để đặt mua sản phẩm theo yêu cấu. khách hàng liên hệ tới hotline 09666.23.666. Đội ngũ CSKH của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe góp ý của quý khách.