Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

3 Cách Nấu Bún Cá Chép Thơm Ngon, Hấp Dẫn Giúp Bạn Buôn May Bán Đắt

Đối với nhiều người, bún cá chép là món ăn không bao giờ ngán và có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún cá ngon chuẩn vị thu hút thực khách, bạn cần biết cách nấu bún cá chép chuẩn xác, thực hiện từng công đoạn để nước dùng có hương vị thơm ngon đậm đà, giảm mùi hôi tanh từ cá. 

Trong bài viết này, chung tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức và kỹ năng chế biến 3 món bún cá chép được yêu thích nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé! 

Top 3 cách nấu bún cá chép giòn ngon đúng điệu 

Cá chép là loại cá nước ngọt, chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất. Đó cũng là lý do nhiều người thích ăn cá chép để tăng cường sức khỏe, cải thiện bệnh tật. 

Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ hấp, nấu canh, chiên rán, om, kho,… Trong đó món bún cá chép là món dễ ăn nhất, vừa có vị chua ngọt lại hơi cay cay, thịt cá lại đậm đà, thơm ngon. 

Món bún cá chép ăn vào lúc nào cũng thích hợp và cũng rất phù hợp với người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ biếng ăn, người mới ốm dậy,…. 

Bún cá chép là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng 
Bún cá chép là món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng 
  • Cách nấu bún cá chép truyền thống 

Nguyên liệu: 

  • Cá chép 
  • Xương heo làm nước dùng 
  • Hành tây, gừng, thì là, rau cần 
  • Cà chua 
  • Rau sống ăn kèm như rau diếp, xà lách, tía tô, kinh giới 
  • Bún rối 
  • Gia vị nấu bún: Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm
  • Ớt, tỏi, chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún cá chép 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún cá chép 

Cách chế biến: 

Bước 1: Bạn làm sạch cá chép, cạo sạch vảy, chà xát chanh và muối hạt để khử mùi hôi tanh. Cắt khúc cá để ráo nước và cho thêm chút muối hạt điều này sẽ giúp thịt cá đậm vị cũng như thịt cá săn lại hoặc nếu bạn không thích cắt khúc có thể lọc cá, xay phi lê.

Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, sau khi chảo nóng và khô hết nước thì mới cho dầu ăn. Tăng lửa để cho dầu nóng lên khi thấy chảo sủi bọt thì bạn bắt đầu cho cá vào chiên. 

Bạn nên ướp chút muối vào cá để gia vị thấm đều cũng như thịt cá săn lại 
Bạn nên ướp chút muối vào cá để gia vị thấm đều cũng như thịt cá săn lại 

Nếu bạn thích chiên giòn thì có thể tẩm cá qua bột còn nếu không thì chiên từng miếng cá để giữ nguyên hương vị tươi ngon. Chờ khoảng 15 phút thấy một mặt cá vàng giòn thì bạn lật trở, chiên mặt còn lại. Cá chiên đạt là khi cả hai mặt vàng tự nhiên, bên trong mềm ngon tự nhiên. 

Bước 2: Xương heo bạn sơ chế sạch, chần sơ rồi cho vào nồi ninh lấy nước dùng ngọt. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, đập dập cho vào nước dùng ninh cùng. Trong quá trình ninh nước dùng bạn hãy hớt bỏ bọt bẩn. Nêm nếm gia vị vừa đủ và ninh nồi nước lèo ít nhất từ 4 – 6 tiếng. 

Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau sau đó xào sơ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bạn thêm cà chua đã xào và một chút giấm vào nồi nước dùng để tạo hương vị thanh. 

Bước 4: Các loại rau ăn kèm, bạn rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi vớt ra vẩy ráo nước, thái rối. Trụng bún qua một nồi riêng rồi xếp sợi bún ra tô, thêm cá chiên, cà chua, rau cần chần, hành lá,… rồi tiếp đến nước dùng. Bạn bày sẵn ớt,. chanh, nước mắm tỏi ra bàn để khách tiện thưởng thức. 

  • Cách nấu riêu cá chép 

Nguyên liệu: 

  • Cá chép 
  • Cà chua 
  • Hũ mẻ 
  • Gừng, nghệ, hành tím, thì là, rau răm, hành lá, ớt 
  • Gia vị: Tiêu xay, mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt,…. 

Cách chế biến: 

Bước 1: Cá chép mua về bạn sơ chế sạch, cạo vảy, xát muối hoặc dùng giấm ăn để loại bỏ mùi tanh. Gừng bạn cạo vỏ, đập dập. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. 

Hành tím bóc tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, đem thái lát. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, bỏ rễ, cắt khúc khoảng 3 – 4 cm. Rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. 

Nghệ tươi bỏ vỏ, giã nhuyễn hoặc nếu tiện lợi hơn bạn có thể sử dụng sẵn bột nghệ xay sẵn lọc lấy nước. Mẻ lọc qua rây lọc để lấy phần nước, loại bỏ phần bã. Bạn hòa phần nước mẻ cùng phần nước nghệ sau lọc. 

Bước 2: Cá sau khi rửa bạn ướp với gia vị bao gồm hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay. Bạn trộn đều gia vị nhẹ nhàng và để gia vị ngấm trong khoảng 30 phút. 

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đến khi dầu nóng già, bạn bỏ từng miếng cá vào chiên qua cho săn cả 2 mặt. Sau khi rán cá xong, bạn đun dầu ăn nóng, phi thơm hành tím, gừng. Khi dậy mùi thơm bạn cho cà chua vào xào sơ qua. Thêm gia vị hạt nêm và nước lọc mẻ nghệ đảo trên lửa cho đến khi cà chua mềm thì bạn đổ thêm nước lọc, thêm cá vào đun sôi. 

Đun khoảng 10 phút, bạn cho hành lá, thì là vào đun trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

Bước 4: Bạn trụng qua bún xếp ra tô rồi xếp rau, cá, cà chua,… chan nước dùng rồi thêm chút rau sống và giá đỗ là hoàn thiện. 

Món bún cá chép có rất nhiều cách chế biến, bạn hãy tham khảo công thức để có menu quán đa dạng 
Món bún cá chép có rất nhiều cách chế biến, bạn hãy tham khảo công thức để có menu quán đa dạng 
  • Cách nấu cá chép hấp bún tàu 

Nguyên liệu: 

  • Cá chép 
  • Nấm mèo 
  • Bún tàu 
  • Hành ngò, ớt, rau thơm 
  • Gia vị nấu bún như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, giấm,… 

Cách chế biến: 

Bước 1: Bạn sơ chế sạch cá chép loại bỏ hết ruột, mang và các đường gân, đánh sạch vảy cá. Dùng giấm ăn, muối chà xát lên cá để giảm mùi hôi tanh cá. Lấy dao khứa chéo thân cá để ướp gia vị mắm, muối, tiêu,… cho dễ ngấm. 

Hành ngò, rau thơm bạn nhặt sạch, bỏ rễ, rửa sạch rồi ngâm nước muối, ớt bạn thái nhỏ. Bún tàu bạn ngâm nước lạnh khoảng 10 phút, rửa sạch rồi vớt ráo. Sau đó bạn cắt nhỏ sợi bún khoảng 1 ngón tay. 

Nấm mèo bạn rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm rồi bạn rửa sạch, thái sợi nhỏ. 

Bước 2: Bạn lấy nồi hấp, lót 1 lớp hỗn hợp lên nồi rồi đặt cá chép lên và phủ các nguyên liệu như nấm mèo, hành ngò, rau thơm. Hấp nồi cách thủy trong khoảng 45 phút, lửa vừa là cá chín. 

Bước 3: Sau khi cá chín, bạn xếp cá và các nguyên liệu ra đĩa cùng bún và nước chấm là đã hoàn thiện món ăn. 

Cách nấu bún cá chép thơm ngon, đảm bảo không tanh 

Để món bún cá chép ngon, chuẩn vị mà không bị tanh, bạn hãy lưu ý các điều sau. 

  • Bạn nên chọn loại cá chép tươi sống để nấu bún. Tránh mua cá đông lạnh hoặc loại đã lọc sẵn, thịt cá bở, kém tươi ngon. 
  • Khi sơ chế cá, bạn nhớ loại bỏ phần màng đen trong bụng cá đây là phần tanh nhất. Ngoài dùng giấm, muối, bạn có thể dùng chanh, rượu trắng để làm sạch, loại bỏ mùi tanh. 
  • Chuẩn bị đầy đủ các gia vị, nhất là rau thơm. Đây là yếu tố quyết định cho món bún cá chép. 
  • Bạn có thể dùng xương heo và xương cá để đun nước lèo đậm vị hơn.
  • Thông thường chiên cá trực tiếp sẽ giữ được vị tươi ngon, trong khi dùng bột chiên giòn để bọc cá thường khiến cá bị bở khi chan nước lèo.  
  • Để phần nước lèo bún cá trong, đảm bảo hương vị cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn hãy trang bị nồi nấu bún phở điện. Với công dụng đa năng, mẫu nồi này sẽ hỗ trợ bạn kinh doanh bún cá thuận lợi nhất. Tham khảo ngay các mẫu nồi bún phở điện hiện đại tại Quang Huy .  
Nồi nấu phở tủ điện rời, tủ điện nồi phở
 Quang Huy địa chỉ cung cấp sản phẩm nồi nấu phở điện uy tín, chất lượng cao 

Kết luận 

Phía trên là 3 cách nấu bún cá chép vừa thơm ngon lại vô cùng đơn giản mà Thiết bị bếp Quang Huy muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với 3 công thức chế biến này sẽ giúp bạn thu hút thực khách cũng như xây dựng thực đơn quán bún thêm phần phong phú. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết! Chúc bạn sẽ thành công trong công việc kinh doanh! 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này