Chi tiết cách nấu bún ốc miền Nam thơm ngon, đậm đà tại nhà
Bún ốc là một món ăn dân dã của người Việt ta từ bao đời nay. Tuy nhiên, tại mỗi vùng miền, tùy vào khẩu vị mà người dân đã biến tấu tạo nên hương vị đa dạng khác nhau. Thịt ốc mềm dai, giòn và không bị hôi kết hợp với nước dùng nêm đậm đà, màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ làm bạn ấn tượng mãi. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn cách nấu bún ốc miền Nam chuẩn vị quê hương nhé!
Bún ốc miền Nam – Món ăn dân dã cuốn hút nhà nhà
Khác với cách nấu bún ốc miền Bắc, bún ốc miền Nam mang hương vị đặc biệt dân dã. Nó tượng trưng cho phong cách sống phóng khoáng, mạnh mẽ và thân thiện của người dân nơi đây. Nước dùng có chút ngọt dịu tự nhiên của xương heo hầm nhiều giờ, vị sần sật đậm đà của ốc bươu luộc. Đồng thời không thể thiếu được cái vị hăng của tía tô, kinh giới – những loại rau tượng trưng cho xứ nóng.
Nếu ai đi ngược về xuôi thì vẫn luôn nhớ đến hương vị quen thuộc của món bún ốc miền Nam. Tuy nhiên, với món bún này bạn cũng có thể sáng tạo cho nhiều loại “topping” để khi ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, bún ốc cũng không thể thiếu đi nộm hoa chuối bào nhỏ ăn cùng, vị chan chát hòa cùng vị mặn đậm đà của ốc bươu và nước dùng thơm ngon.
Mới nghe thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi phải không? Vậy còn chần chờ gì nữa, mời bạn đến ngay với công thức nấu bún ốc chuẩn vị miền Nam dưới đây.
>>> Xem ngay cách nấu bún hải sản ngon chua cay: 5 Cách Nấu Bún Hải Sản NGON CHUA CAY Không Phải Ai Cũng Biết
Hướng dẫn cách nấu bún ốc miền Nam đậm đà chuẩn vị
Những nguyên liệu quan trọng cần có
Nguyên liệu | Định lượng |
Ốc nhồi | 4kg |
Cà chua | 3 quả |
Xương ống | 3kg |
Quả dọc | 3 quả |
Hành tím | 4 củ |
Nước vo gạo | 300ml |
Rau sống ăn kèm: Tía tô, xà lách, hoa chuối, rau giá, … | |
Các gia vị nấu bếp |
*Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, thìa, đũa, bát tô, …
Chi tiết cách làm bún riêu ốc miền Nam tại nhà
Bước 1: Sơ chế ốc đã chuẩn bị như trên
- Ốc rửa sạch qua 3 – 4 lần nước rồi cho vào chậu ngâm cùng nước vo gạo và vài lát ớt từ 2 – 3 giờ, vớt ra, để ráo.
- Cho ốc vào nồi cùng 1 chút nước, cho sả, gừng vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun sôi chừng 7 phút. Sau đó, bạn vớt ốc ra rổ, chắt phần nước luộc vào bát to.
- Dùng tăm nhọn khều thịt ốc để ra bát riêng. Lưu ý: Bạn chỉ lấy phần đen của ốc chứ không lấy phần ruột ốc.
- Khi sơ chế ốc xong, bạn cho vào bát cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa giấm gạo, bóp đều rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ninh nước dùng thơm ngon
- Xương ống đem rửa sạch với nước muối, đem nướng qua rồi tiếp tục rửa sạch và để ráo.
- Tiếp theo, bạn đun sôi nồi nước, thả xương ống vào trụng qua khoảng 10 phút.
- Sau đó, bạn vớt xương ống ra ngoài, rửa sạch lại rồi tiếp tục cho vào nồi, đồ nước mới và đun khoảng 4 giờ.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu phụ còn lại
- Quả dọc đem rửa sạch, đem đi nướng cho cháy xém đều các mặt, có mùi thơm tỏa ra là được.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ rồi cho vào chảo phi chín vàng, có mùi thơm. Tiếp đó, bạn cho quả dọc vào chảo hành khô, đảo đều, nêm nếm với nửa thìa bột canh sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Còn bún thì đem trụng qua nước sôi, vớt ra, để ráo.
>>> Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, hãy xem ngay cách nấu tại đây: Cách Nấu Bún Bò Huế NGON Tại Nhà CHUẨN VỊ Và ĐƠN GIẢN NHẤT
Bước 4: Sơ chế nước dùng
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 chút hành khô, ớt bột, giấm, cà chua vào chảo đảo đều trong 3 phút thì cho vào nồi nước dùng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bún
Sau khi hoàn thành xong các bước làm bún ốc miền Nam ở trên, bạn cho bún, ốc, quả dọc, hành khô vào bát, chan nước dùng lên trên. Tiếp đến hãy trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
Cách nấu bún ốc không cần giấm bỗng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu nấu bún ốc
- Ốc bươu ~ 3 kg
- Xương heo ~ 500 (Có thể dùng xương ống, xương, sườn, xương đuôi heo, …)
- Đậu phụ ~ 3 bìa
- Tiết lợn đã chín ~ 2 miếng
- Rau thơm các loại ~ 100 gram
- Hành khô ~ 2 củ
- Cà chua ~ 2 quả
- Bún sợi ~ 300 gram
- Gia vị nấu ăn thông thường
Cách nấu bún ốc không cần giấm bỗng ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ốc
- Ốc sống trong bùn nên khi mua về, bạn phải làm sạch cẩn thận chất bẩn của nó. Cách đơn giản nhất là hãy dùng nước vo gạo có thêm 2 – 3 trái ớt cắt miếng vào rồi ngâm từ 3 – 4 tiếng. Như vậy, ốc sẽ nhả hết bùn cát bên trong.
- Sau đó bạn rửa lại ốc nhiều lần với nước lạnh rồi đem đi luộc chín.
- Ốc đã chín bạn vớt ra ngoài, chờ nguội rồi khuê lấy thịt ốc.
Bước 2: Tiến hành chế biến các nguyên liệu khác
- Đậu phụ ăn bún ốc bạn nên dùng loại không ruột ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán. Đồng thời, chúng cũng thường được chiên sẵn trước đó. Tuy nhiên, sau khi mua về bạn hãy rán lại lần nữa cho giòn nhé!
- Tiết lợn chín sau khi mua về rửa sơ với nước sạch rồi luộc lại lần nữa trong 3 phút thì vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn tiến hành nấu nước hầm xương. Xương lợn bạn rửa sạch với nước, chần qua với nước sôi rồi hầm trong 30 – 40 phút để lấy nước ngọt.
>>> Tư vấn nấu bún bò giò heo: Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Chuẩn Miền Trung Đơn Giản Ngon Nhất
Bước 3: Cách nấu bún ốc
- Bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp đợi nồi nóng thì bạn cho hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, thả cà chua vào xào xơ cho ra màu và thịt cà chua chín mềm. Sau đó, bạn trút phần cà chua xào này vào nồi nước hầm xương và tiếp tục đun.
- Bắc tiếp 1 chiếc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho ốc vào xào đến khi săn lại dậy mùi thơm là được. Đổ ốc ra một chiếc bát riêng.
- Nước hầm xương đã được bạn nêm gia vị cho vừa ăn thì nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm bún ốc dai giòn, ngon ngọt
Bạn cho một lượng bún vừa đủ vào bát. Xếp ốc, đậu phụ rán lên trên bề mặt. Chan thêm nước dùng xương đậm đà và rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Như vậy là đã hoàn thành rồi. Khi ăn bạn chuẩn bị thêm một bát nhỏ mắm tỏi ớt và 1 đĩa rau sống để món ăn càng thêm phần hấp dẫn.
Bí quyết nấu bún ốc thơm ngon đặc biệt để bán với nồi nấu phở
Cách nấu bún ốc để bán và cho gia đình không khác nhau quá nhiều. Tuy nhiên, để thực hiện được 1 nồi nước dùng thơm ngon, đậm đà theo ý khách hàng lại không phải chuyện đơn giản. Đó chính là lý do Quang Huy cho ra mắt sản phẩm nồi phở chuyên dụng.
Đây là mẫu nồi được làm bằng 100% inox 304 cao cấp, bền, sáng bóng và an toàn vệ sinh. Chúng sử dụng nhiên liệu điện để vận hành nên hoàn toàn không khói bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe. Cụ thể, sử dụng thiết bị, quý khách sẽ nhận được nhiều lợi ích dưới đây:
- Thành nồi cấu tạo 3 lớp cách nhiệt dày dặn nên rút ngắn được thời gian chế biến.
- Thành phẩm nước chan bún thơm ngon, đậm đà, giữ trọn vẹn được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Giảm chi phí nhiên liệu hàng tháng đáng kể, từ đó nâng cao doanh thu và lợi nhuận.
- Quá trình chế biến hoàn toàn tự động, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào và chờ đợi đến khi chín.
- …
Hiện nay, nồi nấu phở đang được Quang Huy phân phối với giá tận GỐC trên thị trường. Mức giá ưu đãi này là do chúng tôi trực tiếp sản xuất và phân phối, không thông qua trung gian. Chính vì thế, các quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều quà tặng hấp dẫn kèm theo như thanh nhiệt, voucher giảm giá, miễn phí vận chuyển, … Hãy nhanh tay gọi tới 0379.377.888 để được tư vấn và MUA HÀNG chính hãng Quang Huy bạn nhé!
Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách nấu bún ốc miền Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi hết bài viết của Quang Huy, chúc các bạn thực hiện thành công!