Posted on Leave a comment

Cách Nấu Bún Hải Sản Mở Quán Kinh Doanh Ngon Đậm Đà

Món bún hải sản chua chua cay cay đặc trưng chiếm được không ít cảm tình của thực khách Việt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Quang Huy học cách nấu bún hải sản ngon mà siêu đơn giản tại nhà nhé. Với công thức nấu bún hải sản này thì quán của bạn lúc nào cũng đông khách, kinh doanh thuận lợi.

Tìm hiểu về món bún thái hải sản chua cay

Chắc hẳn bạn khó có thể quên được hương vị của món bún hải sản ở ngoài quán. Vị ngọt, thanh đạm của nước dùng, vị chua cay cay càng làm món ăn ngon hơn. Tên gọi đầy đủ là bún Thái hải sản, món ăn bắt nguồn từ Thái Lan – xứ sở chùa Vàng nơi nổi tiếng với ẩm thực cay nồng. Bởi vậy mà không còn lạ gì khi bún hải sản chuẩn vị là phải chua chua, cay cay để thực khách vừa ăn, vừa xuýt xoa, xì xụp.

Món bún hải sản được làm từ các nguyên liệu sẵn có, rất dễ tìm. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể nấu cho gia đình một tô bún hải sản siêu ngon rồi. Và để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt thì món bún hải sản cũng được lựa chọn nguyên liệu, nêm nếm các gia vị vừa phải.

Món bún hải sản chua cay ngon rất được lòng thực khách
Món bún hải sản chua cay ngon rất được lòng thực khách

Không để bạn phải chờ lâu nữa. Ta cùng bắt tay vào làm luôn nhé.

Nguyên liệu làm bún hải sản

– 1kg bún tươi

– 300g tôm sú

– 300g mực ống

– 300g bề bề

– 200g chả cá

– 2 miếng đậu phụ

– 2kg xương ống heo

– 30g nấm hương

– 1 mớ cải ngọt, 2 quả cà chua, nghệ tươi

– Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, tiêu xay

– Rau sống các loại ăn kèm

Đối với nấu bún hải sản để kinh doanh thì bạn cần căn chỉnh số lượng bát bún mỗi ngày bán ra để chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún hải sản chua cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún hải sản chua cay

Cách nấu bún hải sản đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo rửa sạch, khử mùi tanh của xương bằng cách lấy muối trắng và chanh chà xát vào xương. Dóc bỏ mỡ thừa còn bám dính vào xương để nước dùng khi đun lên hạn chế mỡ và váng bọt. Bạn chần sơ xương với nước sôi từ 5 – 7 phút cho xương tiết hết chất bẩn rồi lấy ra rửa sạch.

Bề bề rửa sạch và đem đi hấp chín với bia, sả và gừng rồi lột bỏ vỏ, xếp riêng ra đĩa.

Tôm sú rửa sạch, rút bỏ chỉ tôm cho bớt tanh rồi luộc chín với vài lát gừng cùng nửa thìa muối nhỏ. Sau khi luộc chín, để nguội bớt rồi lột vỏ.

Bạch tuộc bỏ phần nội tạng, cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp với rượu trắng và nước gừng giã nhuyễn để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch và để riêng.

Mực rửa sạch, rút bỏ túi mực và rửa sạch rồi luộc với nước gừng đun sôi rồi cắt khúc vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sả đập dập và cắt khúc. Rau cải rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.

Bước 2: Luộc rau, rán đậu phụ

Bạn cho 1 nồi nước lên bếp để luộc rau cải. Khi nước sôi, thả một chút muối vào để luộc rau thì rau sẽ ngọt hơn.

Đậu phụ cắt miếng vuông, rán giòn trên chảo dầu. Chả cá làm tương tự như với đậu phụ.

Đậu phụ rán vàng ươm
Đậu phụ rán vàng ươm

Bước 3: Chế biến các loại hải sản

Bạch tuộc: bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho bạch tuộc vào xào. Nêm nếm thêm bột canh và hạt nêm vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

Tôm và bề bề bạn để nguyên, không chế biến thêm.

Bước 4: Cách nấu nước dùng bún hải sản

Xương ống heo sau khi rửa sạch thì cho lên hầm với 3 lít nước lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.

Trong thời gian này, bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. Nêm nếm thêm hạt nêm và bột canh cho vừa miệng. Bạn để 1 nửa phần cà chua nguyên miếng lát nữa trang trí. Nửa cà chua còn lại trên chảo bạn tiếp tục xào chín.

Ninh xương ống heo nấu nước dùng bún hải sản
Ninh xương ống heo nấu nước dùng bún hải sản

Khi nước dùng đã gần được thì bạn cho thêm 1 thìa bột nghệ, nấm hương, lá chanh, sả, gừng vào đun cùng. Sau đó nấu tiếp chừng 5 – 7 phút thì đã có thể dùng được.

Bí quyết của vị chua chua dìu dịu ở món bún thái hải sản là bạn hãy cho thêm 1 chút nước me vào. Nhưng bạn nhớ vừa cho vừa nếm để tránh kẻo bị chua quá nhé.

Bước 5: Thưởng thức món bún hải sản chua cay ngon tuyệt

Bạn nấu riêng 1 nồi nước sôi để chần bún, nhúng rau. Sau  đó, bạn chần sơ bún với nước sôi rồi xếp bún vào bát. Bên trên bày lần lượt tôm, mực, bề bề, bạch tuộc, chả cá rán, đậu phụ, cà chua, rau cải, chút rau sống, ớt, tiêu xay và chan nước dùng lên trên. Vậy là bạn đã có ngay tô bún hải sản ngon tuyệt rồi.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún hải sản đơn giản. Thi thoảng cũng gia đình thưởng thức món bún hải sản “sang chảnh” do chính tay bạn nấu tại nhà. Với công thức làm bún Thái hải sản chua cay lúc nào quán bạn cũng đông khách, đắt hàng.

Bạn cũng muốn học:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *