Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon “Đậm Vị Kinh Kỳ”
Là món ăn cầu kỳ, tinh tế, đậm chất phong cách Hà Thành, bún thang Hà Nội có sự kết hợp hoàn hảo giữa sắc, hương và vị. Chúng được ví như “bông hoa ngũ sắc”, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hôm nay, Quang Huy sẽ giới thiệu tới các bạn cách nấu bún thang Hà Nội chuẩn vị, ngon như người Tràng An.
Nếu bạn muốn nấu bún với công suất nhanh, nước dùng chất lượng hơn. Nên sử dụng các bộ nồi nấu phở điện chuyên dụng.
Giới thiệu về bún thang Hà Nội – Đặc sản đất Kinh Kỳ
Bún thang đã xuất hiện trong nền văn hóa ẩm thực của Hà Nội trong một thời gian rất dài. Loại bún này nổi tiếng và có nguồn gốc từ 1 loại súp có tên là “thượng thang”. Một bát Bún thang chứa > 20 thành phần, gồm tôm khô, gà, trứng, hành tây, và các loại gia vị.
Nếu bạn đã từng thưởng thức Bún thang ở Hà Nội, sẽ thấy món ăn này rất hấp dẫn. Tất cả là bởi sự hòa quyện hoàn hảo của nguyên liệu, tạo nên mùi hương hấp dẫn, hương vị khó quên. Hơn nữa, bạn có thể thấy tất cả các thành phần trên bát như 1 bông hoa óng ánh đang nở rộ. Nhưng cũng đừng quên đề cập đến “mắm tôm”. Đây là 1 loại gia vị đặc biệt làm cho bún thang khác với các loại bún gạo ở Việt Nam.
>>> Bún ốc chuối đậu phổ biến từ ngày xưa. Cách nấu món này như thế nào? Xem ngay tại đây: 3 Cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị tại nhà BẠN NÊN THỬ
Cách nấu bún thang Hà Nội chuẩn vị ngon nhất
Bún thang không chỉ là món ăn đặc chưng của người Hà Nội mà nó còn là một trong những món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Món ăn này được nhiều chuyên gia đông y khuyến khích sử dụng vì lợi ích lớn mà nó đem lại. Các bạn nhớ chuẩn bị đúng nguyên liệu và tiến hành các bước dưới đây để có một tô bún thang ngon chuẩn vị bồi bổ sức khỏe này nhé !
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu | Định lượng |
Gà ta | 1/2 con |
Trứng vịt | 2 quả |
Giò lụa | 100 gram |
Xương hom hay xương ống heo | 500 gram |
Bún sợi nhỏ | 1,5 kg |
Tôm khô | 100 gram |
Râu mực khô | 2 – 3 cái |
Tôm sú | 200 gram |
Hành lá, rau răm, nấm hương và một số loại khác. | |
Gia vị thông thường |
Cách chọn thịt gà tươi ngon:
Với gà sống: Bạn chọn bằng cách cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, nếu thấy con gà nặng hơn thì đó là con thịt săn chắc. Ngoài ra, hãy chọn con có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không bị chảy nhớt. Đồng thời, chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị sứt, gãy móng hay nổi các nốt đỏ.
Với gà làm sẵn: Ưu tiên chọn con gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến trường hợp gà bị nhuộm. Bên cạnh đó, chọn gà có da mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Trông bên ngoài phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Cách chọn nguyên liệu xương nấu bún thang ngon:
Để chọn được loại xương ống ngon thì bạn hãy kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương. Xương ống ngon thường có màu tươi, không tái hay có mùi lạ. Đồng thời chọn loại to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Nếu xương to hơn sẽ là lợn nái, còn xương thì có khả năng là lợn con đang bị bệnh phải mổ sớm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn phần xương có độ to trung bình.
>>> Học ngay cách nấu bún mọc sườn ngon tê lưỡi: Học ngay 3 cách nấu bún ốc sườn ngon ngọt, ai cũng phải mê mẩn
Cách bước nấu bún thang Hà Nội
Bước 1: Nấu nước dùng ăn bún thang
- Gà làm sạch, luộc với nước, đến khi sôi thì cho thêm 1 chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào. Tiếp theo hạ nhỏ lửa để gà chín đều bên trong. Khi gà đã chín, bạn vớt ra bát nước lạnh rửa sạch rồi xé hoặc thái miếng nhỏ.
- Với xương lợn, bạn cho vào nồi đun sôi với nước. Sau đó đổ hết nước đó đi, cho xương vào nước lạnh rửa sạch vụn, bụi bẩn. Tiếp theo, đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh đến khi xương mềm, chắt lấy nước.
- Tôm khô rửa sạch, bạn cho vào chảo rang thơm còn râu mực đem nướng chín. Nếu có thêm sá sùng thì nước dùng của bạn sẽ thơm ngon lắm đấy!
- Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương cùng 1 chút đường phèn vào ninh từ 2 – 3 tiếng. Đến khi chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm chừng 30 phút. Trong cách nấu bún thang thì nước dùng là thứ cực kỳ quan trọng, bạn cần chú ý giai đoạn này nhé.
Bước 2: Xử lý các nguyên liệu khác ăn kèm
- Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu vào rồi đổ trứng để tráng mỏng. Sau đó, đợi trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.
- Bạn đem tôm sú luộc cùng với chút nước, tiếp theo đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi rang vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm để làm ruốc.
- Với giò lụa, bạn mang thái chỉ. Củ cải ngâm nước ấm cho nở và rửa lại bằng nước sôi để nguội. Tiếp tục trộn đều với giấm và đường trong vòng 30 phút.
- Rau răm và hành lá thái nhỏ để vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Khi thưởng thức thì bạn mang bún đi chần sơ, xếp các loại nhân lên trên. Sau đó, chan nước dùng vào bát bún là xong. Dọn kèm với mắm tôm, củ cải ngâm và thêm vài lát chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.
>>> Bún Xiêm miền Tây không phải ai cũng làm được. Hãy xem cách nấu sau: Học nhanh cách nấu bún Xiêm Lo đúng chuẩn vị Miền Tây siêu ngon
Cách làm củ cải khô ăn bún thang chuẩn vị
Củ cải khô dù là món ăn kèm nhưng lại góp phần quan trọng tạo nên hương vị riêng của bún thang Hà Nội. Chính vì thế, khi chế biến, bạn nhất định không thể bỏ qua công đoạn làm củ cải khô. Cách thức thực hiện không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản như sau.
- Sau khi mua củ cải tươi về, bạn đem cắt miếng nhỏ bằng nửa đầu đũa, ngâm nước muối trong vòng 1 giờ.
- Tiếp theo vớt củ cải trắng ra và để ráo bớt nước. Rồi rửa lại một lần nước sạch và vắt kiệt nước.
- Cuối cùng, đem sấy ở nhiệt độ 100 – 120 độ C khoảng 3 tiếng. Trong quá trình đó, thỉnh thoảng bạn đảo đều củ cải. Nếu không có lò sấy thì hãy đem củ cải ra phơi khô nha.
Gợi ý 5+ địa chỉ quán bún thang ngon ở Hà Nội
Cùng ghé thăm 5+ địa chỉ bán bún thang ngon nổi tiếng tại Hà Nội với Quang Huy nhé!
- Bún thang bà Đức
+ Địa chỉ: Số 48 – Cầu Gỗ – Đống Đa – Hà Nội
+ Giờ mở cửa: 7h – 23h
+ Giá bán: 30k – 55k/bát
- Bún thang hàng Hành
+ Địa chỉ: 29 Hàng Hành – Hoàn Kiếm – Hà Nội
+ Giờ mở cửa: 6h – 21h30
+ Giá bán: 20K – 33k/bát
- Quán bún thang 144 D2 Giảng Võ
+ Địa chỉ: Số 144 D2 Giảng Võ
+ Giờ mở cửa: 7h – 23h
+ Giá bán: 30k – 40K/bát
- Quán Duy
+ Địa chỉ: 42 Hoàng Ngọc Phách – Đống Đa – Hà Nội
+ Giờ mở cửa: 6h – 13h30
+ Giá bán: 30k – 50k/bát
- Bún thang Hạ Hồi
+ Địa chỉ: Số 11 Hạ Hồi – Trần Hưng Đạo – Hà Nội
+ Giờ mở cửa: 6h – 23h
+ Giá bán: 25k – 55k/bát
Bí quyết nấu bún thang Hà Nội ngon để bán
Trong cách nấu bún thang Hà Nội ở trên, bạn cần chú ý thêm 1 số điều dưới đây để kinh doanh đắt hàng. Cụ thể:
- Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa thì để món ăn tròn vị bạn cần có nấm hương và củ cải khô.
- Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, tuyệt đối không thể thiếu tôm khô, sá sùng hay râu mực nướng.
- Quan trọng nhất trong bát bún thang phải có ít mắm tôm mới đậm đà, tăng thêm vị ngon.
- Để nấu nước dùng thơm ngon, đậm đà và nhanh chóng để bán hàng. Bạn cần phải “tậu” ngay nồi điện nấu phở. Sản phẩm có dung tích đa dạng từ 25 – 150L nên bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu. Đặc biệt, thiết bị còn giúp cho bạn tối ưu thời gian, tiết kiệm nhiều chi phí liên quan.
Hiện nay, sản phẩm đang được bán độc quyền tại Quang Huy với mức giá vô cùng ưu đãi. Đặc biệt còn kèm theo nhiều phần quà tặng hấp dẫn khác. Vậy còn chần chờ gì mà không GỌI NGAY 0379.377.888 để ĐẶT MUA và NHẬN QUÀ nhanh nhất nhé!
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu bún thang Hà Nội. Hy vọng chia sẻ của Quang Huy sẽ giúp ích cho bạn, chúc các bạn thực hiện thành công!