3 Cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị tại nhà BẠN NÊN THỬ
Bún ốc chuối đậu từ lâu đã hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, đậm vị. Kết hợp với miếng ốc giòn dai và nước dùng nóng hổi. Thưởng thức 1 bát bún ốc chuối đậu vào thời tiết se lạnh của Hà Nội quả không gì sánh bằng. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị tại nhà nhé!
Nếu bạn đang chuẩn bị kinh doanh quán bún hãy tham khảo các bộ nồi nấu phở của Quang Huy. Chúng tôi đang có nhiều chương trình giảm giá, quà tặng khi mua kèm.
Cách nấu bún ốc chuối đậu bằng ốc bươu không tanh
Nguyên liệu cần sử dụng
Nguyên liệu | Định lượng |
Ốc bươu đen | 2 kg |
Thịt ba chỉ | 200 gram |
Đậu hũ | 3 miếng |
Chuối xanh | 6 quả |
Đậu phộng | 50 gram |
Lá tía tô/ lá lốt | 5 nhánh |
Lá xương sông | 50 gram |
Hành lá | 3 nhánh |
Tỏi băm | 2 thìa nhỏ |
Hành tím băm | 2 thìa nhỏ |
Bún tươi | 2 kg |
Rau ăn kèm | 1 ít |
Ớt hiểm | 2 quả |
Mẻ | 150 ml |
Giấm | 6 thìa |
Bột nghệ | 1 thìa nhỏ |
Mắm tôm | 2 thìa nhỏ |
Gia vị khác |
Chi tiết cách làm món bún ốc chuối đậu đơn giản nhất
Bước 1: Ngâm và luộc ốc
- Ốc mua về rửa sạch, cho vào chậu và ngâm với nước, thêm 1 ít ớt cắt nhỏ trong 2 – 3 tiếng.
- Sau đó, rửa ốc trực tiếp dưới vòi nước cho sạch bẩn hoàn toàn rồi cho vào nồi nước luộc với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, đảo đều.
- Khi nước sôi thì luộc ốc thêm chừng 3 phút rồi vớt ra rổ, để nguội.
***Chú ý: Cách sơ chế ốc sạch sẽ, không bị tanh:
- Bạn nên ngâm ốc trong chậu bằng kim loại vì ốc gặp kim loại sẽ nhả đi phần bùn đất ra. Nếu không ngâm trong chậu bằng kim loại bạn có thể cho thêm vào 1 vài dụng cụ bằng kim loại. Như dao, nĩa, … rồi ngâm trong 1 – 2 tiếng.
- Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc trong nước lạnh thêm 3 – 4 trái ớt trong vòng 3 tiếng để làm sạch bẩn của ốc.
- Ngoài ra bạn có thể ngâm ốc trong nước với chanh, giấm, ớt cũng có thể loại bỏ chất bẩn hiệu quả.
>>> Xem ngay cách nấu bún sườn dọc mùng: Cách nấu bún sườn dọc mùng móng giò Hà Nội NGON nhanh gọn
Bước 2: Lấy và rửa sạch thịt ốc
- Dùng tăm hoặc kim nhể tách lấy phần thịt ốc, bỏ phần đen ở đít ốc.
- Cho vào 2 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm, bóp kỹ để khử mùi hôi của ốc rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 3: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ đậm vị
Thịt rửa thật sạch với nước, để ráo, bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn. Thêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh nước mắm. Trộn lên cho thật đều, ướp trong vòng 20 phút để thịt thấm gia vị.
*Chú ý: Bạn có thể sơ chế thịt bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp theo rửa lại với nước nhiều lần để thịt sạch hoàn toàn chất bẩn.
Bước 4: Sơ chế và chiên chuối xanh
- Chuối lột bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ rồi ngâm trong nước có pha thêm 1 ít muối và 3 thìa canh giấm khoảng 20 phút. Làm như vậy để chuối sạch mủ và không bị thâm đen sau khi cắt.
- Sau đó vớt chuối ra rửa lại với nước nhiều lần, lấy 3 quả luộc chín rồi dằm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp với 100ml dầu ăn rồi cho 3 quả còn lại cho vào chiên khoảng 3 – 5 phút cho chuối chín vàng đều rồi vớt ra.
Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu đã mua còn lại
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho 1/2 thìa cà phê bột nghệ vào chảo dầu đã chiên chuối. Hãy chú ý đảo đều rồi cho đậu hũ vào chiên tiếp khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Lấy phần lá của hành lá, lá lốt, lá tía tô, xương sông rửa sạch, cắt nhỏ. Còn đối với cọng hành, bạn cắt sợi mỏng.
>>> Gợi ý dành cho bạn về cách nấu bún cá rô phi: Cách nấu bún cá rô phi chuẩn hương vị đồng quê thơm ngon
Bước 6: Nấu nước dùng ăn bún
- Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn với 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê mắm tôm, đảo đều với lửa vừa.
- Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho chuối đã chiên, 150ml mẻ, 1 thìa giấm, 3 lít nước vào, đảo đều trên lửa lớn.
- Khi nước sôi, bạn nêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, rồi hạ lửa nhỏ, đun trong 30 phút.
- Sau đó, cho đậu hũ vào đun tiếp 15 phút rồi cho ốc đã xào vào đảo đều trong vòng 3 phút.
- Cuối cùng, bạn cho phần chuối đã dằm và đậu phộng giã nhỏ vào, đảo đều, đun 3 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho rau thơm đã cắt cùng 1 quả ớt cắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 7: Hoàn thành
- Bắc chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn (dầu chiên đậu). Đến khi dầu nóng thì cho vào 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm và phi thơm.
- Cho vào 1 thìa mắm tôm, đảo đều rồi cho ốc vào xào với lửa lớn khoảng 1 phút.
- Sau đó, cho phần nước dùng đã hoàn thành ra bát, thêm vào 1 ít bún và phần rau ăn kèm nữa là thưởng thức được rồi.
Bước 8: Thành phẩm món bún ốc chuối đậu
Món bún ốc chuối đậu có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc dai giòn, đậu hũ bùi bùi béo béo hòa quyện với nước dùng đậm đà. Thưởng thức ngay khi nóng thì chẳng còn gì bằng.
>>> Xem ngay cách nấu bún riêu cua giò heo: Cách Nấu Bún Riêu Cua GIò Heo TỪ A-Z
Cách nấu bún ốc nhồi chuối đậu dai ngon
Danh sách các nguyên liệu cần có để nấu ăn
- Ốc nhồi hoặc ốc vặn ~ 2kg
- Xương ống lợn ~ 400 gram
- Đậu phụ ~ 2 bìa
- Dấm bỗng ~ 1 bát nhỏ
- Cà chua ~ 2 quả
- Chuối xanh ~ 2 quả
- Hành lá, tía tô, mùi tàu và rau sống
- Gừng, hành khô
- Gia vị nấu ăn
Các bước thực hiện nấu bún ốc chuối đậu
- Bước 1: Ốc sau khi mua về bạn cho vào chậu ngâm cùng vài quả ớt tươi thái lát trong khoảng 2 – 3 tiếng cho nhả hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa sạch ốc với nhiều lần nước rồi cho vào nồi luộc chín cùng nửa thìa muối. Rót phần nước luộc ốc vào một bát to còn phần ốc đổ ra vào rá, đợi nguội.
- Bước 2: Phần nước luộc ốc, bạn để yên 10 – 15 phút cho các chất bẩn chìm xuống dưới đáy bát. Sau đó, nhẹ nhàng rót phần nước ốc sạch vào một bát khác và loại bỏ phần chất bẩn đi.
- Bước 3: Phần ốc, bạn nhể lấy thịt ra ngoài rồi cho thẳng vào bát nước lọc có pha thêm nước cốt của nửa quả chanh. Hãy ngâm thêm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Bước 4: Tiếp theo, ướp thịt ốc với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa mì chính, chút bột nghệ và gừng băm.
- Bước 5: Bạn rửa sạch phần xương ống rồi đem chần sơ để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, cho xương vào một nồi nước lớn, ninh chừng 1 giờ đồng hồ.
- Bước 6: Mang đậu phụ ra rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, đợi ráo rồi cho vào chảo chiên vàng. Còn hành khô bằm nhỏ, hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 7: Đặt 1 nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng và đợi sôi. Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, nhanh tay cho phần thịt ốc đã ướp vào xào cùng 2 thìa nước mắm 2 phút.
- Bước 8: Cà chua đem bổ múi cau, xào cho đến khi chín mềm. Chuối xanh mang gọt vỏ, ngâm nước muối loãng trong cho nhả hết chất chát rồi đem ướp cùng bột nghề và đem xào chín.
- Bước 9: Đổ phần nước luộc ốc và nước ninh xương vào chung một nồi, cho lên bếp đun sôi. Sau đó, cho thêm phần cà chua và chuối xanh đã xào chín vào cùng 1 nhánh gừng nướng đập dập, 1 bát nhỏ dấm bỗng.
- Bước 10: Khi chuối xanh đã chín nhừ, bạn tắt bếp nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
>>> Gợi ý cho bạn cách làm ớt sa tế ăn bún bò Huế: Cách Làm Ớt Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
Cách nấu bún ốc mít chuối đậu ngon
Nguyên liệu chế biến món ăn
Nguyên liệu | Định lượng |
Bún tươi | 800 gram |
Ốc mít | 200 gram |
Ốc hột/ ốc đá | 250 gram |
Chuối xanh | 3 quả |
Đậu hũ | 2 miếng |
Lá lốt/ lá tía tô | 70 gram |
Sấu | 4 quả |
Cơm mẻ | 1 thìa canh |
Tỏi | 1 củ |
Ớt khô | 5 gram |
Nghệ tươi | 5 gram |
Dầu ăn | 50 ml |
Hành tím | 1 củ |
Mắm tôm | 1/2 thìa |
Gia vị thông thường |
Hướng dẫn thực hiện nấu bún ốc mít chuối đậu tại nhà
Bước 1: Sơ chế ốc cho sạch
Để làm cho ốc nhả chất bẩn thì bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch, mang đi luộc. Sau đó, bạn lấy ruột ốc đã được làm sạch ra rửa với nước muối pha loãng cho sạch nhớt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đã mua về khác
- Rửa sơ qua 2 miếng đậu hũ rồi cắt miếng mỏng khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu dưới nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
- Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi rửa sạch, nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi băm cùng tỏi và hành tím.
- Bào vỏ 3 quả chuối xanh và cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 10 – 15 phút để chuối không bị thâm đen. Lúc gần nấu bạn mới vớt chuối ra rửa lại và để ráo nhé!
- Pha loãng 1 thìa canh cơm mẻ với 30ml nước, khuấy nhẹ rồi để lắng xuống lấy nước.
- Còn phần lá lốt, tía tô rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Xào thịt ốc
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 50ml dầu ăn với lửa vừa rồi cho hỗn hợp tỏi, hành tím, nghệ tươi và ớt khô vào phi thơm.
- Sau đó, thêm 1 thìa tiêu hạt, 4 quả sấu và ruột ốc đã được rửa sạch vào đảo đều chừng 2 – 3 phút thì nêm thêm 2 thìa bột canh vào.
- Tiếp theo, thêm nước cơm mẻ, 1/2 thìa mắm tôm và chuối xanh vào đảo đều trong vòng 5 phút thì đổ nước luộc ốc và 800ml nước lọc vào đun sôi.
- Vớt bọt và giảm lửa nhỏ để đun nước dùng ở mức sôi liu riu trong 20 phút, bạn chỉ nên đậy vung nửa nồi đun thôi.
Bước 4: Hoàn thiện món bún ốc nấu chuối đậu
- Sau khi đun 20 phút, bạn dằm sấu cho vỡ ra, đun tiếp 5 phút nữa thì vớt hết sấu ra.
- Kiểm tra thấy chuối xanh đã mềm thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ rồi tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
- Nêm nếm lại nước dùng cho hợp khẩu vị rồi thả vào lá lốt, tía tô xắt nhỏ vào, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
- Làm nóng bún tươi với lò vi sóng trong 5 phút, xếp bún vào bát rồi múc ốc chuối đậu ra thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm bún ốc nấu chuối
Bún ốc mít chuối đậu có mùi thơm cuốn hút, các nguyên liệu đa dạng, tươi ngon mang lại cảm giác hấp dẫn thật khó để chối từ. Còn nước dùng ngọt vị, đậm đà, không quá cay để ăn cùng bún tươi. Thịt ốc dai thơm, chuối xanh vị bùi bùi rất lạ miệng và đậu phụ mềm ngọt, ngấm đều nước dùng. Ngày cuối tuần mà được thưởng thức món ăn này trong tiết trời se se lạnh thì thật tuyệt!
>>> Gợi ý cho bạn: 5 Cách Nấu Bún Hải Sản NGON CHUA CAY Không Phải Ai Cũng Biết
Mẹo quan trọng trong cách nấu bún ốc om chuối đậu thơm ngon
Ngoài công thức chế biến như trên, bạn cần “bỏ túi” thêm 1 số mẹo quan trọng như dưới để có được bát bún thơm ngon, chuẩn vị.
- Chọn mua loại ốc sống để món ăn được ngon hơn. Thực hiện bằng cách dùng tay chạm vào miệng ốc, nếu là ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép miệng lại. Đồng thời, ốc có màu đen bóng, không bị trầy xước, phần vỏ không có những đường kẻ.
- Ưu tiên chọn mua thịt ba chỉ có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ lẫn màu trắng sáng. Kết cấu miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc cân bằng và dính chặt nhau. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày từ 1.5 – 2cm. Tránh mua thịt bị nhũn nhão hay có mùi hôi khác thường.
- Với chuối xanh, bạn chọn nải có màu xanh sậm, quả căng bóng. Quả có phần thân cong đều, cầm thấy nặng, chắc tay. Nên mua chuối có vỏ lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ bởi đây là chuối già, ăn sẽ ngon hơn. Tránh mua chuối quá non vì khi làm món ăn sẽ dễ bị chát.
- Với đậu hũ thì hãy chọn mua loại có màu trắng ngà, không chọn miếng có màu ngả vàng vì có thể chứa thạch cao. Ngoài ra, đậu hũ thật sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Còn đậu có chứa thạch cao thì sẽ có mùi vôi hay không có mùi gì.
- Khi nấu nước dùng ăn bún cho gia đình, bạn có thể dùng xoong tại nhà. Tuy nhiên, nếu phải nấu cỗ, nấu để bán hàng thì bạn cần trang bị thêm nồi nấu nước dùng chuyên dụng. Hay còn được gọi là nồi nấu phở bằng điện. Đây là thiết bị hiện đại, làm từ inox 304 và sử dụng điện năng để nấu chín thực phẩm. Đặc biệt, chúng sẽ mang lại thời gian chế biến nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức và các chi phí liên quan.
Hiện nay, Quang Huy đang là đơn vị phân phối nồi điện nấu phở số 1 Việt Nam. Chúng tôi không chỉ cung cấp thiết bị chất lượng mà giá còn rẻ cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Nếu quan tâm sản phẩm, hãy gọi ngay tới hotline 0379.377.888 để được tư vấn và MUA HÀNG nhanh nhất nhé!
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu bún ốc chuối đậu. Cảm ơn quý vị đã theo dõi, và đừng quên để lại bình luận chia sẻ với chúng tôi bên dưới!