Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

[TUYỆT CHIÊU] Cách nấu cơm nếp đậu xanh dẻo thơm ngọt mềm đơn giản nhất

Cơm nếp đậu xanh là một trong những món ăn dễ chế biến cũng như mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách nấu cơm nếp đậu xanh dẻo thơm mềm ngay tại nhà nhé!

Cơm nếp nấu với đậu xanh 

Cơm nếp đậu xanh một trong những món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam đặc biệt trong những ngày rằm, lễ, Tết. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tự nhiên dưới bàn tay khéo léo của người làm tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. 

Nguyên liệu chính để làm món ăn này bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, muối. Trải qua quá trình ngâm nước, chế biến tạo nên một món cơm nếp dẻo mềm, thơm ngon. 

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Món cơm nếp đậu xanh thơm ngon mềm dẻo nhiều giá trị dinh dưỡng

Những hạt gạo nếp sử dụng để nấu cơm nếp luôn to tròn, căng mẩy. Hòa cùng hương thơm của đậu xanh. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, bùi bùi của đậu xanh hòa cùng vị dẻo mềm thơm thơm. 

Cách nấu cơm nếp đậu xanh 

Chỉ bằng một chiếc nồi cơm điện là bạn đã có thể thực hiện nấu món cơm nếp này dễ dàng rồi. Các bước được chia sẻ chi tiết dưới đây. 

  • Nguyên liệu 

Lựa chọn nguyên liệu là một phần khá quan trọng trong quá trình chế biến món ăn này. Bởi sử dụng loại gạo nếp thơm cùng đậu xanh tươi mới sẽ giúp thành phẩm thơm ngon hơn. 

Nguyên liệu làm cơm nếp đậu xanh 

+ Gạo nếp nương: 500gr 

+ Đậu xanh: 200gr 

+ Nước cốt dừa: 1 hộp 250ml 

+ Muối: 1 thìa cafe 

+ Đường: 2 thìa cafe 

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Nguyên liệu làm cơm nếp đậu xanh

Nguyên liệu để làm muối vừng 

+ Lạc: 20g

+ Vừng: 10gr 

+ Muối: 1 thìa cafe

+ Đường: 2 thìa cafe 

+ Dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, chậu, rổ, bát to… 

Các bước thực hiện 

Cách nấu cơm nếp với đậu xanh cực kì đơn giản. Cùng thực hiện tuần tự các bước sau đây nhé!

Bước 1:  Mục đích của việc ngâm gạo và đậu xanh để thành phẩm cơm nếp được mềm, dẻo. Bạn cho gạo nếp ra rổ. Sau đó, rửa xơ qua 1 lần nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc vỏ trấu. Tiến hành ngâm gạo nếp trong nước lọc sạch từ 4 – 5h. Đậu xanh: làm tương tự như với gạo nếp. Bạn rửa sạch và ngâm với nước sạch từ 3 – 4h.

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Ngâm gạo và đậu xanh

Bước 2:  

Sau khi gạo nếp và đậu xanh đã ngâm bạn vớt ra và xóc cho ráo nước. Nếu là đậu xanh chưa tách vỏ thì bạn cần đãi sạch vỏ trước khi nấu. Thêm 1 thìa cafe muối xóc đều với gạo nếp và đậu xanh. 

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Trộn gạo cùng đạo xanh và 1 thìa cafe muối

Đổ gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thêm 250ml nước cốt dừa. Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu. Thêm nước lọc vào và tiến hành bật chế độ nấu. Khi cơm nếp xôi bạn dùng thìa đảo đều lên để hạt cơm chín mềm, không bị chỗ khô, chỗ nhão. 

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Đổ lượng nước vừa phải

Bước 3: Làm muối vừng ăn kèm 

Tiến hành làm muối vừng để ăn kèm với cơm nếp đậu xanh. 

  • Lạc: cho lên chảo rang chín, giòn. Sau đó làm sạch vỏ và giã giập. 
  • Vừng: cũng rang cho chín vàng thơm là được. 
cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Làm muối vừng
  • Cho lạc vào cối giã giập thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính. Sau cùng trộn chung với vừng đã rang thơm. 

Bước 4: Khi cơm nếp đã chín bạn mở nắp nồi vào đảo đều để cơm nếp được tơi. Nếu bạn ăn ngọt bạn có thể cho thêm 2 thìa cafe đường vào trộn chung và xới ra đĩa. 

Thành phẩm 

Cơm nếp đậu xanh thơm ngon với màu vàng ươm hấp dẫn, tỏa hương thơm. Thưởng thức món cơm nếp này với muốn vừng thì ngon hết ý. Hạt cơm dẻo mềm, bùi bùi của đậu xanh ăn kèm với muối vừng ngọt bùi, thơm ngon. 

cách nấu cơm nếp đậu xanh, cách nấu cơm nếp với đậu xanh
Thành phẩm món cơm nếp dẻo mềm, thơm ngon
 

Lưu ý cách nấu cơm nếp với đậu xanh dẻo mềm không nhão

Cách nấu cơm nếp đậu xanh khá đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn này bạn cũng nên chú ý một vài điểm sau đây. Bởi nếu không khéo léo cơm nếp rất dễ nhão, nhạt. 

  • Khi nấu cơm nếp bạn nên ngâm gạo nếp, đậu xanh từ 3 – 5h để thành phẩm được mềm dẻo, ngon hơn. 
  • Chú ý đừng quên cho thêm 1 thìa cafe muối trước khi nấu để cơm được đậm đà, không nhạt. 
  • Tùy vào việc bạn sử dụng gạo sẽ chế lượng nước khác nhau. Nhưng phần đa các loại gạo như gạo nếp nương, gạo nếp tám thơm…sẽ cần rất ít nước. 

 Cách nấu cơm nếp đọc qua thì khá là đơn giản, nhưng khi thực hiện chỉ cần “quá tay” 1 chút muối, 1 chút nước là món cơm nếp của bạn sẽ thành cháo ngay tức thì. Với những bếp ăn lớn, số lượng nhiều thì việc chế biến này càng khó khăn hơn.

Đừng quá lo lắng, mọi khó khăn của bạn sẽ được giải quyết ngay tức thì khi bạn sử dụng tủ cơm công nghiệp 50kg, 40kg hay 30kg… Tủ nấu chín cơm bằng hơi nước hoàn toàn tự động nên bạn sẽ chẳng phải lo lắng chế nước nhiều hay ít. Bạn cần tư vấn sản phẩm và đặt hàng mời liên hệ hotline của Nồi Nấu Phở 123 nhé 09666.23.666

Với cách nấu cơm nếp đậu xanh được chia sẻ trên hi vọng rằng sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này