Posted on Leave a comment

6 Cách Nấu Cơm Tấm Ngon Để Bán Bằng Nồi Hấp Không Bị Nhão

Cơm tấm là món ăn truyền thống đã rất quen thuộc trong ẩm thực Việt. Cũng giống như loại cơm bình thường ăn hàng ngày nhưng khi thưởng thức có độ dẻo và bùi rất đặc trưng. Học ngay  bí quyết cách nấu cơm tấm bằng xửng, nồi hấp hay nồi cơm điện cho ngon được “bật mí” cực kì chi tiết trong bài viết dưới đây.

Món m tấm chả sườn trứng thơm ngon hấp dẫn
Cơm tấm chả sườn trứng thơm ngon hấp dẫn

Gạo nấu cơm tấm là gạo gì?

Gạo tấm là những hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra. Trong gạo tấm có các phôi và cám gạo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên khi nấu rất ngon.

Còn gạo mà bạn mang ra giã nhỏ để thành tấm thì chỉ đơn thuần là gạo giã nhỏ. Nó không thể ngon và nhiều chất dinh dưỡng như gạo tấm được.

Gạo nấu cơm tấm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Gạo nấu cơm tấm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Gạo tấm rất được ưa chuộng để nấu món cơm tấm: cơm sườn nướng, bì chả, thịt nướng,….. Hoặc nấu các món cháo thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

Cách chọn gạo nấu cơm tấm: Khi chọn gạo tấm không chọn loại gạo quá vụn vì khi nấu sẽ rất khó, gạo dễ bị nát giống cháo, ăn không ngon.

Cách nấu cơm tấm sườn bì siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị Sài Gòn

  • Gạo tấm
  • Nửa cân sườn cốt lết còn dính mỡ viền bên ngoài
  • Các gia vị cần thiết như: mật ong, muối, nước mắm. dầu hào sữa đặc, dầu ăn, đường và soda
  • Hành lá, cà rốt, củ cải trắng.

Cách làm cơm tấm sườn bì như sau

Bước 1: Nấu gạo

Nấu gạo bằng cách đun sôi nước và đổ gạo vào. Sau đó các bạn sử dụng đũa đảo thật đều rồi chắt hết nước ra. Cách làm tương tự như nấu cơm nếp. Sau khoảng 10 phút các bạn đậy nắp nồi lại. Chờ gạp chín trong khoảng thời gian từ 15 phút – 1 giờ.Sau đó vớt ra và để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2:Sơ chế sườn

Sườn cắt miếng vuừa sau đó các bạn rửa lại cùng với nước muỗi loãng, xả nước lạnh sao cho thật sạch. Sau đó để lên rổ để phần thịt được ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt ăn kèm

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào làm nước ướp thịt. Lưu ý đeo bao tay để trộn gia vị sao cho thật thấm. Sử dụng màng thực phẩm bọc kín miệng của thau thịt lại. Để ướp như vậy trong tủ lạnh qua đêm hoặc vội hơn có thể ướp từ 2-3 tiếng trước khi chế biến.

Bước 4: Nướng sườn chín đều

Nướng sườn đã được tẩm ướp trên bếp than hồng sau đó khi thịt chín, miếng thịt vàng đều các bạn có thể vớt ra.

Bước 5: Hoàn thiện cách nấu cơm tấm

Pha nước chấm ăn kèm bằng cách pha mỡ hàng cho thêm cùng muối đường. Tiếp tục sau đó các bạn bỏ tỏi ớt bằm vào chén và cho thêm đường vào, chế thêm nước sôi và quậy đều cho sệt. Đừng quên nêm thêm nước mắm và chanh.

Tương tự như vậy, với cách làm cơm tấm sườn que hay cơm tấm sườn nướng có thể thực hiện như vậy nhưng tối giản hơn phần nêm nếm gia vị.

Món cơm tám sườn
Cơm tấm sườn

Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm tấm thịt khìa Long Xuyên tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chả trứng, thịt băm, nấm mèo, gạo tấm, thịt. trứng khìa, thịt ba rọi
  • Tiêu, tỏi, hành tím, hành lá, bún tàu
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: muối, đường, nước tương, nước mắm, dầu hào, hoa hồi, thanh quế, tỏi băm, ớt

Hướng dẫn cách nấu cơm tấm ngon tại nhà

Bước 1:  Làm chả trứng

Thái mỏng sợi nấm mèo sau khi ngâm nước. Sau đó băm nhuyễn tỏi và hàng tím. Trộn chung nấm, bún tàu và tỏi hàng tím tiêu sau đó nêm thêm gia vị đường muối nước mắm hỗn hợp vào trong.

Bỏ hỗn hợp vào bát đun cách thủy và khi hỗn hợp chín phủ lòng đỏ trứng lên trên bề mặt.

Bước 2: Nấu cơm

Vo gạo sau đó bắc chảo lên cho 2 thìa dầu xào và cho thêm chút tinh dầu lá dứa cùng 1 chút muỗi, khi gạo ráo các bạn có thể cho vào nòi nấu

Bước 3: Làm thịt, trứng khìa

Các bạn bắc chảo lên bếp và để lửa nhỏ với chút dầu hơi nóng. Kết hợp cho thêm đường nâu hành tím và phi sơ qua. Kết hợp cho thêm nước dừa, nước tương và các gia vị đã chuẩn bị. Các bạn sẽ cho thịt vào khìa trước khoảng 10 phút và tiếp tục cho trứng vào kho đến khi thịt khìa rút dần lại.

Bước 4: Đảo mỡ hành

Xắt mở hành thành từng khúc nhỏ sau đó bắc chảo và dầu nóng rồi cho hành vào. Kết hợp nêm thêm 2 thìa đường và nước mắm rồi đảo đều tay

Bước 5: Cách nấu và pha nước mắm cơm tấm thịt khìa

Các bạn đun nước mắm sôi vừa rồi cho thêm 3 thìa đường kết hợp thêm tỏi và ớt. Cho thêm tiếp đường và đun. Cách làm tương đối nhanh. Các bạn chờ đến khi nước mắm gần keo lại rồi tắt bếp. Hoàn thành xong quy trình cơm tấm miền Tây siêu ngon.

Một trong những đặc sản miền Tây với topping trứng và thịt khìa
Cơm tấm thịt khìa

Món cơm tấm gà nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cơm tấm gà nướng

  • 45 gram mật ong
  • Sốt cà chua
  • Cánh gà
  • Các gia vị cần thiết : nước tương, giấm táo, tỏi, hành lá, ớt, dưa leo, 1 thìa canh mè, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa dầu mè, ngũ vị hương.
  • Gạo tấm

Cách thức nấu cơm tấm gà nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà rửa sạch sau đó các bạn để ráo và thấm khô bằng khăn giấy. Sau đó các bạn xếp lại chéo cánh cho đẹp. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, trộn cùng các gia vị như nước tương, sốt chà chua, giấm mật ong tỏi.

Bước 2: Thực hiện cách nấu gạo cơm tấm

Nấu gạo bằng nước sôi sau đó sử dụng đũa đảo thật đều rồi chắt nước ra. Nấu chín trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 1 giờ rồi vớt ra.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị và nướng

Các bạn ướp hỗn hợp gia vị với cánh gà sau đó trộn đều và để cho ngấm gia vị. Nên để qua đêm cho thịt gà mềm và thấm gia vị nhất có thể

Bước 4: làm đồ chua ăn kèm sau khi hoàn thiện cách nấu cơm tấm

Củ cải cà rốt các bạn xắt sợi vừa ăn rồi rửa nước muối. Sau đó pha hỗn hợp đường giấm nước với tỷ lệ 1:1:3. Ăn kèm với câm tấm sương gà nướng ngon tuyệt cú mèo!

 

Hướng dẫn cách nấu cơm gạo tấm bằng xửng, nồi hấp điện ngon để bán

Như bạn thấy, nấu cơm với gạo bình thường hàng ngày khô nhão là không hề hiếm. Càng khó khăn hơn khi bạn nấu cơm tấm để bán hàng. Vậy bí quyết ở đây để cơm tấm ngon không sợ bị nhão là dùng nồi hấp, xửng hấp.

Nói qua đôi chút về xửng, nồi hấp cho những ai chưa biết tới thiết bị dụng cụ bếp này. Xửng hấp là loại vật dụng hỗ trợ hấp cách thủy món ăn chủ yếu bằng nhiệt độ hơi nước. Do nguyên liệu nấu chín không cần tiếp xúc trực tiếp với nước do vậy không sợ món ăn bị nhão hay khô, khê cháy.

Các dòng nồi hấp cơm tấm từ 5, 10, 15, 20 kg gạo/ mẻ hoặc đặt theo yêu cầu khách hàng. Xem chi tiết: nồi hấp cơm tấm bằng điện

Nồi hấp cơm tấm công nghiệp Quang Huy
Kết hợp hấp cơm tấm bằng nồi hấp công nghiệp

Nguyên liệu nấu cơm tấm

  • 200gr gạo tấm (lựa chọn loại gạo tấm ngon, chất lượng, không bị vỡ)
  • 1/2 thìa muối ăn
  • 1 thìa dầu ăn thực vật hoặc động vật
  • Các dụng cụ nấu cơm tấm như nồi hấp điện, xửng – chõ hấp

Cách thực hiện nấu gạo cơm tấm ngon với xửng hấp

Bước 1: Vo sạch gạo tấm

Vo thật sạch gạo tấm. Để cơm mau chín và mềm hơn bạn ngâm gạo trước khoảng 10 – 15 phút. Trộn gạo với chút muối cho đậm vị. Cho gạo vào bên trong xửng hấp chuyên dụng.

Vo sạch gạo tấm, loại bỏ các đầu mày
Vo sạch gạo tấm, loại bỏ các đầu mày

Bước 2: Hấp cơm gạo tấm

Chuẩn bị một nồi nước với định lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước. Không đổ ngập nước qua đáy xửng.

Đặt xửng gạo vào trong khoang nồi điện. Cấp nguồn điện cho nồi, cài đặt nhiệt độ cao nhất để nước mau sôi.

Sau đó hạ mức nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải mà vẫn đảm bảo đủ độ nóng để nấu cơm vừa giúp cơm tấm chín từ từ.

Sau khi hấp bằng xửng trong khoảng từ 30 – 40 phút bạn sử dụng đũa hoặc mui xới cơm để kiểm tra độ chín của cơm. Nếu cơm đã chín bạn ủ cơm thêm khoảng 10 phút nữa. Thành phẩm cơm tấm sau khi nấu cần đảm bảo độ chín, tơi mềm nhất định.

Hấp cơm tấm bằng nồi điện tơi xốp, ngon không sợ nhão
Hấp cơm tấm bằng nồi điện tơi xốp, ngon không sợ nhão

Để cơm gạo tấm thơm ngon hơn thì bạn lấy một vài lá nếp rồi xếp ở dưới đáy nồi. Như vậy khi nấu cơm sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn.

Thực hiện nấu cơm tấm bằng nồi hấp, xửng hấp điện chuyên dụng cơm có độ thơm, tơi xốp rất vừa miệng. Đặc biệt việc nấu bằng hơi nước cũng hạn chế tối đa tình trạng cơm bị cháy hoặc chín chưa đều hay bị nhão. Hoàn thành xong quy trình cách làm cơm tấm ngon với xửng hấp.

Cách nấu cơm tấm ngon để bán bằng tủ hấp cơm công nghiệp

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời. Đây là thiết bị chuyên nghiệp dành cho những quán cơm, nhà hàng, bếp trường học, bệnh viện, bếp khu công nghiệp….

Tủ hấp cơm tấm cũng hoạt động dựa theo nguyên lý cách thủy, hấp chín thực phẩm bằng hơi nước. Bạn không phải lo cơm bị khô, nhão hay khê cháy, hao hụt nguyên liệu. Chất lượng cơm tấm luôn ngon nhất, tơi xốp, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Tủ hấp cơm công nghiệp mang tới những mẻ cơm tấm thơm ngon dẻo bùi đúng vị.

Mỗi khay gạo chứa 3-4 kg gạo, khay bằng Inox 304 không gỉ
Mỗi khay gạo chứa 3-4 kg gạo, khay bằng Inox 304 không gỉ

Nấu cơm tấm ngon bằng tủ hấp

  • Bước 1: Gạo tấm sau khi được đãi sạch sẽ, ngâm gạo trong khoảng 10-15 phút thì cho vào khay Inox. Mỗi khay có thể chứa tới 3,5-4kg gạo.
  • Bước 2: Cho khay vào bên trong tủ nấu cơm theo các rãnh điểm G. Kết nối nguồn nước để cấp nước vào đầy khoang tủ hấp cơm.
  • Bước 3: Đóng cửa tủ cơm lại chắc chắn. Cắm nguồn điện để tủ cơm tự động đun nấu.
  • Bước 4: Nấu cơm trong khoảng 25-35 phút thì cơm chín. Bạn sẽ thấy lượng khí phụt lớn qua van xả áp suất E bên ngoài.
  • Bước 5: Mở cửa tủ cơm và lần lượt lấy các khay cơm ra ngoài.

Tủ hấp cơm tấm nấu hấp thực phẩm đa năng – Bí quyết nấu cơm tấm không bị nhão

Sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp hấp được lượng cơm lớn mỗi mẻ. Với dòng tủ hấp cơm mini 4 khay hấp tới 16kg gạo/ mẻ trong vòng 25 phút. Với những dòng tủ cơm công suất từ 6, 8, 10, 12, 20, 24 khay thì lượng hấp cơm tới cả trăm kg mỗi mẻ, đáp ứng suất ăn cho cả hàng trăm người. Tham khảo cách nấu cơm tấm không bị nhão đây đích thị là lựa chọn phù hợp. Khắc phục nhược điểm khi sử dụng bếp ga.

Ngoài hấp cơm thì tủ hấp nhiều loại thực phẩm khác như hấp xôi, giò chả, gà vịt, khoai lang, bánh bao,……Tủ hấp đặc biệt phù hợp với những ai muốn tham khảo cách nấu cơm tấm chay riêng biệt. Học cách nấu cơm tấm bằng gạo thường, các bạn chỉ cần sắm một chiếc tủ cơm để cơm luôn sốt dẻo nhất có thể.

Để tham khảo thêm các loại tủ hấp cơm và báo giá: tủ hấp cơm công nghiệp

Quang Huy vận hành tủ nấu cơm, hấp gà vịt, khoai ngô, nấu cơm
Quang Huy vận hành tủ nấu cơm, hấp gà vịt, khoai ngô, nấu cơm

Bí quyết học cách nấu cơm tấm ngon bằng nồi cơm điện không bị nhão

Nồi cơm điện là thiết bị nhà bếp quán ăn nào cũng có. Nếu khéo léo bạn hoàn toàn có thể thực hiện nấu cơm tấm bằng nồi nấu cơm điện mà không cần phải chuẩn bị thêm nồi hấp hoặc tủ hấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng tỷ lệ hấp cơm nhão, khô, sượng sống gạo tấm của nồi nấu cơm điện là rất lớn nên bạn cũng chú ý.

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện giống với việc dùng nồi hấp, xửng hấp cơm. Tuy nhiên trên thực tế lại không phải vậy đâu nhé! Các bạn xem kỹ cách nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện dưới đây.

Sử dụng nồi cơm điện là phương pháp phổ biến
Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Vo sạch gạo tấm

Vo và ngâm gạo tấm với nước sạch khoảng 20 phút. Ngâm gạo với nước ấm hoặc nước lạnh đều được. Các bạn cần đặc biệt chú ý nhặt sạch các đầu mày trấu. Việc ngâm gạo sẽ giúp gạo được no nước. Đảm bảo độ chín đều khi tiến hành nấu cơm, cơm nhanh chín.

Bước 2: Thực hiện cách nấu cơm gạo tấm bằng nồi cơm điện

Cho một lượng nước vào nồi cơm điện, đun nước để nấu cơm trước. Chờ cho nước sôi mạnh thì đổ gạo vào rồi khuấy sao cho gạo không bị bén nồi là được. Không nên khuấy quá nhiều sẽ khiến cơm bị nát. Chắt hết nước ra, chỉ để lại 1 chút ít như nấu cơm nếp. Bạn đậy nắp nồi lại, khoảng 10 phút sau đảo lại 1 lần nữa.

Quan sát thấy lượng khí phụt mạnh qua ống thoát khí thì cơm đã chín, cơm chín rất nhanh và ngon.

Để đảm bảo thực hiện hoàn chỉnh cách nấu cơm tấm để bán không bị nhão thì các bạn vẫn nên dùng nồi hấp điện hoặc tủ hấp cơm công nghiệp.

Cách nấu cơm tấm bằng bếp ga

Khi nấu bằng bếp ga cơm tấm sẽ khi nấu sẽ có nhược điểm là rất dễ bị quá lửa. Chính vì vậy trong quá trình nấu cơm các bạn nên để lửa ở mức độ vừa. Các bạn cần quan sát kỹ nếu thấy nồi hơi nhấp nhô hãy vặn lửa nhỏ và để nấu tiếp trong 15 phút. Bắc nồi xuống và đậy nắp lại để trong 10 phút. Sau đó mở nắp và trộn đều cơm lên. Ăn kèm cơm tấm với các món ăn đã chuẩn bị.

Bật mí cách nấu nước mắm ăn cơm tấm không phải ai cũng biết

Nguyên liệu pha nước mắm cơm tấm

  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa nước lọc
  • 1/2 thìa tỏi đã được băm nhuyễn
  • 1/2 thìa ớt băm nhuyễn
  • 1/2 thìa bột năm
  • 1 thìa đường tinh luyện

Cách pha nấu mắm cơm tấm như sau

Bước 1: Các bạn pha nước lọc với đường và khuấy cho thật đều tới khi lượng đường đã được tan hết.

Bước 2: Pha thêm nước mắm, nước chốt chanh và khuấy đều cùng nước mắm hòa tan và nước đường nước cốt chanh.

Bước 3: Các bạn có thể tiếp tục pha thêm tỏi băm, nước mắm và ớt băm nhuyễn. Tùy theo khẩu vị mà các bạn có thể gia giảm lượng nước mắm đường nước cốt chanh sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho nước mắm chua ngọt có hương vị thêm đậm đà và hấp dẫn rất nhiều.

Bước 4: Pha hỗn hợp bột năng với nước lọc thành hỗn hợp lỏng sánh quấy đều và để nguội.

Bước 5: Sau đó các bạn sẽ đổ trộn 2 đổ dung dịch nước mắm với bột năng và đường chanh lại với nhau. Khuấy đều lại cho đến khi chúng quyện lại tạo thành độ sánh như ý. Hoàn thành xong cách làm nước mắm cơm tấm kẹo cực ngon! Cực phù hợp ăn khi thực hiện kèm với cách làm cơm tấm chả trứng, nấu cơm tấm lá dứa, cơm tấm ván

Bạn đã biết cách chọn gạo tấm ngon chưa?

Lựa chọn gạo tấm ngon giúp bạn có thể yên tâm chế biến món ngon đúng vị. Trong đó các bạn có thể kết hợp gạo tấm từ loại gạo thơm. Hạt cơm sẽ có độ kết dính và gạo tấm có đặc tính mềm thơm nhẹ khi nấu chín sẽ rời nhau. Gạo không cần trắng quá nhưng mẩy và chắc, hạy gạo thuôn dài và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên các bạn cần chú ý là loại gạo này cần có mùi thơm thật tự nhiên nhé!

Liên hệ ngay với Quang Huy nếu bạn cần tư vấn về thiết bị bếp chuyên dụng này 09666.23.666

Dành ngay 1 phút để click xem. Chắc chắn bạn sẽ cần >>

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Dẻo, Không Nhão Sượng

Mở Quán Cơm Tấm Cần Chuẩn Bị Gì? Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Tấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *