Posted on Leave a comment

Cách Nấu Hủ Tiếu Gõ Quảng Ngãi Công Thức Gia Truyền

Nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi thế nào, cách làm có dễ không? Cùng xem hướng dẫn cách nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi chuẩn hương vị với những công thức có 1-0-2 này nhé.

Hủ tiếu gõ Quảng Ngãi – Tên gọi hay đặc sản?

Sở dĩ gọi là hủ tiếu gõ Quảng Ngãi bởi vì phần lớn những gánh hủ tiếu gõ nổi tiếng ở Sài Gòn đều xuất phát từ người dân Quảng Ngãi. Không biết tự bao giờ, món ăn dân dã này là gắn liền với người dân xứ Quảng và trở thành một nét ẩm thực đường phố về đêm không thể thiểu của người dân đất Sài Thành.

Hủ tiếu gõ Quảng Ngãi ăn là nghiền
Hủ tiếu gõ Quảng Ngãi ăn là nghiền

Một tô hủ tiếu sợi với nước lèo, giá đỗ, hẹ, chân giò, xương, thịt heo,… cùng nhiều loại gia vị với giá bán bình dân cứ thế mà nghiện khi nào không hay. Và bất cứ khi nào bạn muốn thưởng thức một tô hủ tiếu gõ Quảng Ngãi ngon đúng điệu thì cũng chẳng phải ra ngoài mua làm gì. Hãy thể áp dụng theo công thức làm hủ tiếu gõ Quảng Ngãi dưới đây nhé.

Công thức nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Đơn vị: 1 lb = 1 pound tức khoảng 450g

  • 5 lb xương ống heo và xương cổ
  • 1 đùi heo cắt mỏng
  • 1 lb thịt heo nạc vai băm nhỏ
  • Tôm tiger độ 1/2 lb đã luộc xong và bóc vỏ
  • 1 lb sườn heo được cắt miếng vừa ăn
  • Trứng cút
  • Củ cải trắng
  • 1 bó hành lá cắt nhỏ
  • 1 bó hành tây trắng
  • 1/2 lb cần tàu
  • Chanh, ớt tươi, ớt ngâm chua, hẹ rí
  • Xì dầu và nước mắm
  • Bánh hủ tiếu khô
  • 1/2 lb giá sống
  • 1 cup tép mỡ phi tỏi
  • 1/2 cup hành phi
  • 1 sợi củ cải muối
  • Nước lọc
  • Đường phèn, bột ngọt và tiêu

Từng bước cách nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi ngon

Công thức gia truyền của những người dân Quảng Ngãi đến Sài Gòn để bán hủ tiếu gõ chính là nước lèo hủ tiếu ngon. Ảng chừng lượng nước lèo cần sử dụng như sau: Nếu bán 150 tô hủ tiếu thì cần khoảng 80 lít nước, 6 – 10kg xương heo, 2 kg thịt nạc để hầm lấy nước lèo. Tuy nhiên đó là đối với người buôn bán, nếu bạn làm tại gia đình thì giảm tương ứng theo số lượng tô.

Nước lèo hủ tiếu gõ ngon ngọt đậm vị
Nước lèo hủ tiếu gõ ngon ngọt đậm vị

Cách nấu nước lèo hủ tiếu gõ

Rửa sạch xương ống, xương cổ và cho vào nồi. Đổ nước đầy vừa ngập xương cùng với 1 thìa nhỏ muối. Nấu cho sôi, sau đó đổ hết nước đi và cho vào nước lạnh để rửa sạch.

Cho xương đã rửa sạch vào nồi ninh. Đổ nước lọc sạch đầy ngập mặt xương khoảng chừng 2 đốt ngón tay. Cho tiếp 1 thìa muối vào nồi, đun lên cho sôi. Sau khi nước sôi thì hạ nhiệt độ vừa để ninh xương liu riu cho nước dùng ngọt. Chú ý bạn vớt bọt thường xuyên để nước lèo được trong.

Lấy hành tây bổ làm tư, củ cải trắng gọt vỏ, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo đun sôi. Sau khi vớt hết bọt thì ta thêm đường phèn, bột ngọt và mắm muối vừa ăn và đun thêm khoảng 3 giờ nữa là được. Bạn vẫn cần chú ý vớt bọt thường xuyên khi ninh xương.

Sườn thái miếng vừa ăn và giò heo đã thái mỏng cho vào luộc cùng nồi ninh xương khoảng 30-45 phút. Kiểm tra thấy thịt đã mềm thì có thể vớt ra. Bạn đừng để quá chín vì ăn sẽ mất độ ngon

Riêng phần thịt heo xay ta cho vào xoong nhỏ. Nêm nếm đầy đủ gia vị cho vừa ăn, chút tiêu, bột ngọt, muối…. Đun sôi để thịt săn lại. Chỉ nên đun khoảng 5 phút bởi nấu lâu quá bã thịt sẽ không còn ngon nữa.

Thắng top mỡ giòn ngon ăn kèm hủ tiếu
Thắng top mỡ giòn ngon ăn kèm hủ tiếu

Thắng tóp mỡ giòn ngon

Bạn tiến hành luộc khổ mỡ lên, sau đó thái mỏng. Mỡ luộc sẽ dễ hơn thái sống. Bỏ phần mở vào chảo và để lửa lớn, đảo đều cho tép mỡ sẵn lại. Sau đó vặn lửa nhỏ lại và thêm chút muối, trộn đều để tóp mỡ cứng và vàng giòn lại. Khi chuẩn bị bỏ chảo ra khỏi bếp thì thêm vài tép tỏi đập vào, đảo nhanh cho để tỏi chín.

Người ta nói nếu nước lèo là thành phần chính tạo nên đặc trưng của hủ tiếu gõ thì tóp mỡ lại chính là nguyên liệu tạo nên nét hấp dẫn riêng của món hủ tiếu gõ. Vì vậy mặc dù tóp mỡ chứa nhiều cholesterol không có lợi cho sức khỏe nhưng nó vẫn là nguyên liệu không thể thiếu để giúp món hủ tiếu gõ trở nên đậm đà đúng vị.

Trụng hủ tiếu sợi dai vừa tới
Trụng hủ tiếu sợi dai vừa tới

Trụng bánh hủ tiếu

Bí quyết để có được tô hủ tiếu ngon chính là không được trụng bánh hủ tiếu vào nồi nước lèo mà phải làm một nồi riêng. Khi trụng bánh hủ tiếu thì có thể bỏ giá đỗ và rau trần vào để trụng luôn cho đỡ mất thời gian. Khi trụng xong nhớ xóc nhẹ nhàng để ráo nước, sau đó thì cho vào tô.

Tiếp theo là thêm hành phi, hẹ, thịt bằm, thịt sườn, thịt giò heo, trứng cút, top mỡ lên mặt tô và cho nước lèo đang sôi vào tô, cho thêm ít tiêu nữa thì có thể thưởng thức được rồi đấy.

Hoàn thiện món hủ tiếu gõ Quảng Ngãi
Hoàn thiện món hủ tiếu gõ Quảng Ngãi

Với công thức nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi này, bạn có thể áp dụng liền tại nhà để cho những người thân yêu nhất thưởng thức. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhập những kinh nghiệm nấu ăn hấp dẫn nhất nhé.

Mẫu xe đẩy bán hủ tiếu gõ đẹp giá rẻ 

Mua nồi điện nấu hủ tiếu bán hàng ở đâu?

Mẫu nồi trụng hủ tiếu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *