Posted on Leave a comment

Cách Nấu Nước Lèo Phở Bò Ngon Đậm Đà Khó Quên

Phở bò là thức quà đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Chẳng phải riêng ở Hà Nội mới có, mà chính là vì chỉ ở đây người ta mới có thể tìm được hương vị thơm ngon, đặc trưng nhất. Vậy nếu như bạn muốn tự tay làm và thưởng thức được tô phở bò chuẩn vị truyền thống thì phải làm sao? Điều ấy không hề khó khăn nếu như bạn nắm được bí quyết cách nấu nước lèo phở bò ngon. Hãy cùng học công thức bí truyền này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách nấu nước lèo phở bò ngon ngọt đúng vị
Cách nấu nước lèo phở bò ngon ngọt đúng vị

Cách nấu nước lèo phở bò ngon và trong vắt

Nguyên liệu để nấu nước phở bò (cho 5 bát phở)

  • Xương ống bò: 1 kg
  • Thịt thăn bò: 500g
  • Thảo quả, hoa hồi, quế, trần bì, đinh hương
  • Gừng
  • Hành khô: 4 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá, rễ mùi tàu, đường phèn, muối, chanh, nước mắm
  • Dụng cụ: nồi hầm xương, chảo, bếp điện, muôi,…
Các nguyên liệu cần thiết để nấu nước lèo phở bò
Các nguyên liệu cần thiết để nấu nước lèo phở bò

Cách nấu nước lèo phở bò thơm ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế xương ống và thịt bò

Phần xương bò

Xương bò khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó bạn giã nát 1 nhánh gừng, cắt 2 quả chanh và lấy 2 thìa muối pha vào trong 1 thau nước rồi khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn đổ xương vào ngâm từ 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm xương xong, bạn dùng bàn chải sạch để chải kỹ tới khi xương trắng ra thì xả lại với nước đến khi sạch, màu nước rửa không còn đục và xương không còn hôi nữa là được.

Phần thịt bò

Bạn rửa sạch thịt với nước rồi xát chút muối, gừng với thịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó

Bước 2:  Tẩy mùi hôi của thịt và xương

Bạn cho lên bếp 1 nồi nước. Bỏ vào nồi 1 chút muối, 1 nhánh gừng rồi đun sôi. Sau khi nước sôi thì thả xương và thịt vào, đun chừng 5 – 7 phút thì vớt thịt ra thả vào thau nước lạnh.

Sau khi ngâm chừng 5 – 10 phút cho xương nguội bớt thì bạn mang bàn chải ra chải lại thật sạch. Nếu trên ống xương xuất hiện những đường gân máu li ti nổi lên thì bạn dùng dao bằm nát rồi rửa lại thật kỹ. Làm như vậy nước phở khi nấu lên sẽ bớt bọt và trong hơn.

Thịt sau khi ngâm, bạn rửa sạch rồi vớt lên rổ.

Bạn quan tâm tới: Cách nấu phở bò không cần xương

Đun xương bò trong nước sôi để tẩy sạch mùi hôi sẽ giúp nước lèo phở bò có vị thơm ngon hơn
Đun xương bò trong nước sôi để tẩy sạch mùi hôi sẽ giúp nước lèo phở bò có vị thơm ngon hơn

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây, hành củ và gừng bạn mang đi nướng sơ trên bếp. Sau đó lột đi vỏ cháy để lát nữa cho vào nồi ninh xương.

Hoa hồi, trần bì, quế và đinh hương lấy 1 phần ra. Đem 4 loại thảo mộc này cho lên chảo rồi sao thơm trên bếp.

Thảo quả bạn cho lên bếp than nướng sơ cho thơm rồi bỏ vỏ và lấy hạt bên trong.

Cho tất cả nguyên liệu vào 1 chiếc túi vải sạch và buộc thật chặt để lát nữa cho vào nồi nước dùng

Hồi, quế, đinh hương, thảo quả, trần bì là 5 gia vị không thể thiếu khi nấu nước dùng phở bò
Hồi, quế, đinh hương, thảo quả, trần bì là 5 gia vị không thể thiếu khi nấu nước dùng phở bò

Bước 4: Cách nấu nước lèo phở bò ngon, đậm vị truyền thống

Trước tiên, bạn xương bò vào ninh cùng với 5 lít nước. Ninh xương lửa vừa để nước dùng không bị sôi sùng sục hòa tan phần bọt làm đục nước. Khi thấy xuất hiện lớp váng trên bề mặt, bạn dùng muôi to nhẹ nhàng vớt lớp váng ra. Lưu ý bạn vớt thật chậm và cẩm thận tránh để lớp váng chìm xuống dưới hòa tan vào nước lèo làm nước bị đục nhé.

Khi ninh được khoảng 1 tiếng, bạn cho hành khô, hành tây, gừng nướng và túi ngũ vị hương, cho thêm chút muối mắm vào nồi hầm xương. Tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút nữa khi thấy nước lèo dậy mùi thơm thì vớt ra. Túi ngũ vị hương các bạn cũng không nên đun quá lâu vì sẽ dễ làm nước dùng bị đắng. Tiếp tục cho gừng nướng và hành tây cho vào ninh cùng nồi hầm.

Lúc này, bạn cứ để lửa nhỏ liu riu trong nồi ninh thêm chừng 1,5 – 2 tiếng nữa cho xương ra hết chất ngọt. Bạn sẽ có nồi nước lèo phở bò ngọt tự nhiên.

Đối với phần thịt thăn bò bạn có thể cho vào luộc cùng để làm món phở bò chín hoặc thái sẵn và nhúng tái làm món phở bò tái chín cũng rất ngon.

Bạn cũng muốn học:

►  Cách nấu phở gà Hà Nội xưa ngon chuẩn nhất

Lưu ý để nấu nước phở bò ngon và đậm đà nhất

Bạn vớt bọt thường xuyên trong quá trình nấu nướng để bọt không làm đục nước lèo phở.

Để hầm được nồi nước ngon thì bạn nên sử dụng xương ống hoặc xương đuôi bò để có vị ngon chuẩn nhất.

Bạn có thể dùng thêm sá sùng để nồi nước lèo ngọt hơn. Sá sùng cũng là nguyên liệu mà nhiều quá phở cho vào nước dùng để tạo vị ngon ngọt tự nhiên đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *