Posted on Leave a comment

Thực Hư Về Cách Nấu Phở Bò Không Cần Xương?

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò không cần xương tại nhà, nhưng cũng chỉ ra cho bạn về mánh khóe của các quán phở đang ngày ngày biến món ăn bổ dưỡng thành thứ độc hại.

Phở bò là món ăn truyền thống, quen thuộc của người dân Việt Nam. Phở có thể dùng cho bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối. Vì vậy mà thật không khó để có thể tìm được một quán phở trên bất kỳ cung đường nào của thành phố. Có nhiều người đặt ra câu hỏi là có thể nấu phở bò mà không cần hầm xương lấy nước lèo không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào từng môi trường khác nhau.

Phở bò với nước dùng ngon ngọt luôn hấp dẫn người ăn
Phở bò với nước dùng ngon ngọt luôn hấp dẫn người ăn

Cách nấu phở bò không cần xương tại nhà

Công thức nấu nước phở bò không cần xương để phục vụ số lượng các thành viên trong gia đình như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 5 lít nước phở

  • 400 gr nạm vè
  • 400 gr gàu vàng
  • 200gr gân bò phi lê
  • 1 thìa tiêu sọ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tây
  • 6 -7 củ hành tím nhỏ
  • 10 thìa canh nước mắm
  • 50 gr hạt nêm
  • 30 gr đường phèn
  • 1 thìa canh muối
  • Bột ngọt

Cách nấu phở không cần xương, không cần gói gia vị phở đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt đem rửa thật sạch nhiều lần với nước, bạn có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng để bóp thịt rồi rửa thật sạch lại với nước.

Rửa thịt bò thật sạch nhiều lần với nước
Rửa thịt bò thật sạch nhiều lần với nước

Hành tây và hành củ bạn nướng sơ để dậy mùi thơm, sau đó bóc phần vỏ cháy đi và rửa lại với nước lạnh.

Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Ninh thịt lấy nước dùng

Bạn cho 1 nồi gồm 3 lít nước sạch lên bếp và bắt đầu luộc thịt. Sau khi sôi thì bạn để lửa vừa để ninh. Nếu thấy có bọt thì bạn dùng muôi hớt hết ra ngoài nhé.

Chừng 15 phút sau khi nồi thịt luộc sôi lên thì bạn cho các nguyên liệu gồm hành nướng và gừng vào trong nồi nước để cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên.

Chờ tiếp khoảng 15 phút nữa thì bạn cho 5 thìa nước mắm và 2 thìa hạt nêm cùng 10 gram đường phèn và 10 gram tiêu vào.

Cho nguyên liệu vào nước lèo phở
Cho nguyên liệu vào nước lèo phở

Sau khi sôi 1 tiếng thì bạn vớt thịt ra rồi cho luôn vào thau nước lạnh. Bạn chắt nước dùng sang một nồi lớn. Lưu ý là bước chắt nước dùng này bạn nhớ dùng rây để nước dùng được trong và không dính cặn thịt nhé.

Sau đó bạn pha 3,5 lít nước lọc cùng với nước dùng và cho lên bếp đung tiếp. Nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối,  và 5 thìa nước mắm rồi nếm thử. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị cho vừa miệng nhé.

Vậy là chỉ sau 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay 1 nồi nước dùng phở bò thơm ngon không cần xương. Tuy rằng chắc chắn chất lượng nước dùng được nấu từ thịt sẽ không ngon bằng nước dùng phở được nấu từ xương thì đây cũng là một cách nấu nước dùng phở khá ngon.

Lưu ý về cách nấu nước phở bò không cần xương – Mánh khóe của các quán phở không có tâm

Tuy rằng có thể sử dụng thịt để thay thế xương ống để làm nước dùng phở bò, có rất nhiều những cơ sở kinh doanh vẫn bất chấp vì ham lợi nhuận mà dẫn đến nảy sinh một vấn đề nhức nhối. Tại những quán phở đề cao lợi nhuận, không biết từ bao giờ đã truyền tai nhau về “cách nấu phở bò không cần xương” sử dụng gia vị siêu ngọt.

Gia vị thần thánh nấu phở bò không cần xương vẫn ngon ngọt
Gia vị thần thánh nấu phở bò không cần xương vẫn ngon ngọt

Từ bát phở dinh dưỡng nay biến thành bát phở độc hại

Theo như điều tra của nhóm phóng viên báo Chất Lượng Việt Nam. Những viên siêu ngọt để nấu nước phở bò không cần xương được bán rất nhiều tại khu vực chợ Đồng Xuân. Thậm chí, mặt hàng này đôi khi còn được người bán trực tiếp chào hàng tại các quán phở.

Và vũ khí để nấu nước phở bò không cần xương đó chính là những viên siêu ngọt có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc. Được bày bán rộng rãi tại các quầy bán đồ khô. Theo như lời kể của các chủ hàng tại chợ, khách hàng chủ yếu của họ là chủ các quán chuyên bán phở, bún, hủ tiếu. Loại viên siêu ngọt này được bán ra với số lượng lớn và thường chỉ bán sỉ chứ không bán lẻ.

Cách sử dụng những gia vị này để hô biến nồi nước lã thành nước dùng rất đơn giản. Trung bình, đối với một nồi hầm xương nấu phở 15 lít, chỉ cần cho từ 30 -35 viên siêu ngọt là nước hầm sẽ có vị ngọt đậm như nước hầm xương từ xương ống. Phương pháp này giúp cho các quán phở tiết kiệm rất nhiều chi phí so với cách hầm nước phở bò từ xương ống, mì chính hay hạt nêm.

Nồi nước dùng ngon ngọt chỉ với vài viên gia vị siêu ngọt mà không cần xương
Nồi nước dùng ngon ngọt chỉ với vài viên gia vị siêu ngọt mà không cần xương

Theo như các chuyên gia hóa học nhận định, người bình thường ăn phải thực phẩm được nấu từ gia vị hóa chất sẽ có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn tức thì. Nếu như ăn lâu dài chắc chắn sẽ gây hại đến sức khỏe con người.

Nghiêm trọng hơn, đối với phụ nữ có thai khi dùng phải thực phẩm có chứa “gia vị siêu ngọt” thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Bởi gia vị này sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, làm suy giảm chức năng tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa và khó khăn cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời cũng có thể gây hại tới thận.

Đối với trẻ em, lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao. Nếu như ăn phải “gia vị siêu ngọt” nhiều sẽ dẫn đến việc kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí còn gây ra bệnh tật hoặc trí não không phát triển bình thường.

Bí quyết cách hầm xương bò nấu phở mau mềm, ngon ngọt không bị hôi

Nồi nước lèo ngon ngọt được hầm từ xương và các nguyên liệu tươi ngon
Nồi nước lèo ngon ngọt được hầm từ xương và các nguyên liệu tươi ngon

Cách nhận biết nước dùng phở bò không tự nhiên

Từ những tác hại khôn lường mà “gia vị siêu ngọt” hóa chất gây ra, người dùng cần cẩn thận hơn khi đi ăn phở bên ngoài. Tuy rằng rất khó để nhận biết được sự khác biệt, bạn vẫn có thể phát hiện ra nếu như để ý một chút. Những mẹo sau để có thể nhận diện ra nước phở “nhái” khi không được nấu từ xương như sau:

Bạn đã biết vị ngọt của xương là vị ngọt thanh, thơm vị thịt. Nước dùng phở bò khi được nấu từ xương vẫn có vị trong, tuy nhiên không bao giờ trong như khi nước phở không cần xương.

Bạn có thể nếm trước 1 thìa canh nước dùng và cảm nhận từ từ và khi đó nếu là nước phở được nấu từ viên siêu ngọt thì nhất định sẽ có vị lợ hơn bình thường. Sau khi ăn dù bạn có uống nước lọc thì vẫn có cảm giác lờ lợ trong cổ họng.

Bạn cũng quan tâm tới:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *