Ngon hết nấc với bí quyết nấu cơm chiên tôm gia truyền
Trong bữa cơm của gia đình Việt sẽ chẳng còn xa lạ với món cơm chiên (cơm rang). Chỉ với một vài bước chế biến là đã có ngay hương vị mới của món cơm chiên rồi. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu công thức nấu cơm chiên tôm gia truyền với Quang Huy nhé! Chắc chắn món cơm này sẽ được các bạn nhỏ “đánh bay” trong một nốt nhạc đấy!
Cơm chiên tôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng
Không cần chế biến quá cầu kì chỉ với các nguyên liệu đơn giản là bạn đã cùng cả gia đình thưởng thức món cơm mới. Món cơm chiên tôm với thành phần chủ yếu là cơm, tôm, rau củ…kết hợp với nhau.
Trong tôm không chứa nhiều calo béo mà chủ yếu là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, magie, sắt, kèm…Ăn nhiều tôm rất tốt cho xương chắc khỏe, giúp các em bé phát triển chiều cao rất tốt. Vì vậy, món cơm chiên tôm ăn hoài cũng không lo béo mà lại bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Ước tính 1 đĩa cơm chiên tôm chỉ khoảng 500kcal mà thôi.
Hướng dẫn cách làm cơm chiên tôm trứng
Thưởng thức món cơm chiên tôm trứng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt của tôm, ngậy ngậy của trứng hòa cùng với những hạt cơm săn giòn, ngọt. Tuần tự các bước được chia sẻ dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm trắng: 500gr
- Tôm: 200gr
- Trứng gà ta: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp ngô: 1 bắp
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 1 cây
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay…
>>> Cơm dừa một món ngon độc đáo, xuất phát từ miền Tây Nam Bộ. Hãy cùng tham khảo cách nấu tại đây nhé: 5 Cách nấu cơm dừa đơn giản, thơm ngon cho cả nhà thích mê
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm mua về bạn bóc sạch vỏ và khéo léo rút hết chỉ ở sống lưng ra để tôm không bị tanh, sạn khi ăn. Sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo.
- Hành tím: bóc sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cà rốt: gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Bắp ngô ngọt: làm sạch râu, rửa sạch và tách riêng lấy hạt.
- Hành lá: bỏ rễ, nhặt lá úa và rửa sạch. Sau đó, cắt thật nhỏ để riêng ra bát.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp đun nóng già và thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi bạn đập 2 quả trứng gà vào chiên chín tới cả 2 mặt. Sau đó, gắp ra đĩa.
- Tiếp tục thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo trứng vừa chiên, đun sôi dầu lên. Khi dầu sôi bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Hành đã ngả màu vàng, bạn cho tôm bóc nõn vào phi cùng.
- Thấy tôm đã săn lại bạn cho cà rốt thái hạt lựu vào xào cùng khoảng 2 phút là cà rốt chín mềm. Tiếp tục cho hạt ngô vào đảo cùng. Nêm nếm thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm, tiêu xay. Đảo đều rồi tắt bếp.
- Đổ trứng chiên vào đánh tơi để trứng hòa vào cùng các nguyên liệu trước.
Bước 3: Làm cơm chiên tôm trứng
- Bạn bắc 1 chảo mới lên bếp thêm khoảng 1 thìa dầu ăn vào nấu sôi. Sau đó, đổ cơm đã nguội hẳn vào trong chảo đảo đều. Đến khi cơm săn mặt lại là được, còn nếu bạn muốn ăn cơm rang giòn thì chiên kĩ hơn khoảng 5 phút nữa. Khi thấy hạt cơm nổ tanh tách là đã được.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu gồm cà rốt, tôm, bắp, trứng vào chảo cơm đã chiên đảo thêm khoảng 5 phút là được.
Bước 4: Hoàn thành
- Đổ cơm chiên trứng tôm ra đĩa và rắc hành lá lên trên. Bạn có thể thêm 1 vài cọng mùi ta hoặc rau gia vị như húng để tăng sự hấp dẫn và hương vị của món cơm hơn nữa.
Thành phẩm
- Món cơm chiên tôm trứng vô cùng hấp dẫn, bắt mắt với đủ gam màu: xanh của hành lá, đỏ của tôm, cam của cà rốt, vàng của trứng và ngô…
- Thưởng thức món cơm này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn của cơm hòa cùng với thịt tôm ngọt ngọt dai dai, trứng bùi bùi…Thêm 1 chút nước tương hoặc tương ớt chắc chắn giúp món cơm chiên của bạn ăn ngon hơn.
>>> Nếu bạn đã quá ngấy với các món ăn nhiều dầu mỡ. Hãy tham khảo cách nấu cơm chay thanh đạm tại đây: Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Chay Đơn Giản “Ai Cũng Làm Được”
Mẹo giúp làm cơm chiên tôm trứng ngon hơn
Món cơm chiên tôm trứng rất dễ làm. Tuy nhiên, nếu chế biến không khéo léo bạn sẽ có thành phẩm chưa được ngon lắm đâu. Nhớ “bỏ túi” một vài mẹo nhỏ dưới đây để món cơm ngon hơn.
- Khi chế biến tôm bạn bóc sạch vỏ, nhớ rút hết chỉ trên lưng tôm ra. Bởi chỉ lưng tôm gây tanh và sạn khi ăn. Sau đó, rửa nhẹ nhàng lại với nước để tôm không bị nát, giữ được vị ngọt.
- Nên sử dụng loại gạo không quá mềm, dẻo. Bởi nếu dùng gạo mềm dẻo thì sẽ khiến lúc chiên cơm bị nhão, nát, khó săn được. Hoặc nếu bạn chỉ có loại gạo dẻo để chế biến thì nhớ khi chiên cơm cho thật ít dầu thôi.
- Với một số quán ăn, bếp ăn công nghiệp chuyên kinh doanh cơm chiên sử dụng nồi cơm công nghiệp để nấu cơm và chế biến cơm sẽ rất tốn thời gian, công sức. Mặt khác, nếu không khéo léo sẽ khiến cơm bị nát hoặc sống. Sự lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy giúp nấu cơm ngon hơn, tự động hoàn toàn. Liên hệ ngay Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng bạn nhé! Hotline 0379.377.888.
Cơm chiên tôm món cơm được khá nhiều người yêu thích. Công thức chế biến cũng khá đơn giản phải không nào? Vào bếp ngay để làm những đĩa cơm thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nào bạn ơi!