Hướng dẫn chi tiết 8 cách nấu cơm hoa đậu biếc đơn giản, NGON, ĐẸP MẮT
Bạn đã quá chán với cơm trắng truyền thống? Bạn muốn thay đổi bữa cơm gia đình cho hấp dẫn? Nếu bạn đang có tâm lý như vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu cơm hoa đậu biếc dưới đây. Với 8 cách làm đa dạng, bạn có thể chọn cho mình 1 phương pháp phù hợp, yêu thích nhất!
Cơm hoa đậu biếc có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Trong thời gian gần đây, hoa đậu biếc đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi chúng không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy trên thực tế, món cơm đậu hoa tím có tác dụng gì?
- Tốt cho trí não: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong bông biếc có chứa chất proanthocyanidin. Chúng cũng chính là thành phần bài chế thuốc chữa các bệnh về não. Vì vậy, ăn cơm với hoa đậu biếc sẽ giúp não bộ minh mẫn, tăng cường trí nhớ. Đối với người già còn hạn chế bệnh đãng trí nữa.
- Giải độc cơ thể: Đậu hoa tím mang tính hàn nên rất mát, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan và bài trừ độc tố.
- Kiểm soát đường huyết: Đối với những người bị bệnh tiểu đường thì việc ăn cơm nấu chung với bông biếc cũng giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể. Đồng thời bổ sung thêm insulin điều hòa đường huyết.
- Làm đẹp da, đẹp tóc: Đặc biệt trong bông đậu biếc còn chứa nhiều thành phần hóa học chống oxy hóa cao, vitamin, proanthocyanidin. Vì thế chúng hỗ trợ làm da tươi đẹp, mịn màng và tóc bóng mượt.
- Giảm cân, giữ dáng: Trong loài hoa này có chứa anthocyanin – 1 chất ngăn cản quá trình tích tụ chất béo. Từ đó, làm giảm cân, giữ dáng cho những người đang trong chế độ ăn kiêng.
- Tốt cho tim mạch: Nghiên cứu còn chỉ ra, bông biếc có chức năng bảo vệ thành động mạnh tốt. Chính vì thế làm hạn chế những bệnh liên quan đến tim. Bên cạnh đó, ổn định huyết áp, chống đông máu.
- Tăng cường miễn dịch: Chất cliotide trong hoa giúp giảm nề, sưng, chống viên ở những vết thương hở. Đồng thời, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập, phá hoại tế bào.
Hướng dẫn cách nấu cơm hoa đậu biếc chuẩn vị
Danh sách nguyên liệu
- Hoa đậu biếc: 5 gram
- Cơm trắng để nguội: 2 bát
- Cá ngon: 2 con
- Nguyên liệu ăn kèm: Trứng muối, đậu rồng, dừa nạo, bánh phồng tôm, giá.
- Gia vị: Ớt sừng, nước mắm, hành tím, tỏi, dầu ăn và muối, …
Tips chọn nguyên liệu ngon đạt chuẩn
Để có 1 món ăn chuẩn vị, thơm ngon thì nguyên liệu đóng vai trò đến 65%. Vì thế, bạn phải lưu ý lựa chọn theo hướng dẫn sau.
- Với bông đậu biếc: Chọn những bông hoa màu đẹp, tươi, phần xanh đậm rõ ở giữa và đầu cánh hơi tím. Tuyệt đối không nên mua cái đã bị dập, nát, héo úa, …
- Với cá: Ưu tiên mua cá tươi, con có mắt trong, lồi ra và màu trắng bạc. Đặc biệt là không bị xước, bong tróc vẩy và có mùi hôi lạ.
Các bước nấu cơm bằng hoa đậu biếc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, bạn ngâm hoa với khoảng 100ml nước sôi chừng 2 – 3 phút. Sau đó, vớt xác hoa và chỉ lấy phần nước màu xanh tím.
- Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn để riêng.
- Cá sơ chế, mổ lấy ruột và khử mùi tanh bằng cách sát hoặc ngâm muối 5 – 10 phút, cuối cùng để cho ráo nước.
- Ớt sừng tươi say nhuyễn để ra bát nhỏ.
- Đậu rồng nhặt sạch, rửa 3 lần nước và ngâm 1 lần với nước muối loãng.
Bước 2: Trộn và chiên cơm với bông biếc
- Đổ từ từ nước hoa đậu vào bát cơm trắng. Thêm vào đó chừng 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nước mắm và trộn đều.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm chút dầu ăn và hành tím vào đảo đều, phi thơm, vàng. Kế đến, cho cơm vào chiên trong vòng 15 phút và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Chiên cá và xào dừa nạo vàng
- Bắc 1 chiếc chảo đáy trũng lên bếp, đổ ngập dầu. Khi dầu nóng thì bạn thả cá vào rán cho vàng đều cả 2 mặt. Sau đó, vớt ra và lọc bỏ xương đi.
- Lấy 1 chiếc chảo khác, cho 20 gram dừa nạo vào rang cho vàng óng thì tắt bếp, đổ ra bát.
Bước 4: Xào cá và trình bày
- Tận dụng chiếc chảo vừa xào dừa, bạn đổ tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và thả cá vào xào cho thấm gia vị. Khoảng chừng 3 – 5 phút thì bạn đổ cá ra đĩa.
- Cho cơm rang bông biếc vào 1 cái bát, nén chặt và úp vào đĩa cá. Trang trí thêm vài bánh phồng tôm, đậu rồng, giá sống. Cuối cùng là rắc dừa rang và trứng muối lên trên mặt cá.
Bước 5: Thành phẩm
- Như vậy là món cơm hoa đậu tím đã hoàn thành rồi. Với sắc tím vô cùng độc đáo, hương thơm thì “khuấy động lòng người”.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần cơm dẻo, thịt cá mềm, tất cả được nêm nếm vừa miệng, ăn rất cuốn.
Một số cách chế biến món ăn bằng đậu hoa tím thơm ngon
Bên cạnh cách nấu cơm với đậu hoa tím ở trên, quý bạn đọc còn có thể áp dụng 1 số cách chế biến khác ở dưới đây!
Cơm tấm hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- Bông đậu tím
- Cơm tấm
- Sườn heo, trứng gà, cà chua, dưa chuột, …
Cách làm
- Bước 1: Chế biến hoa đậu tím
Trước tiên, bạn cần ngâm hoa cùng chút nước ấm để chúng phai màu và chất dinh dưỡng.
- Bước 2: Nấu cơm
Đổ nước hoa đã phai vào để thay thế nước nấu cơm tấm. Thành phẩm của bước này sẽ là phần cơm màu xanh, thơm nhẹ, thoang thoảng mùi bông biếc.
- Bước 3: Chế biến món ăn kèm
Sườn heo bạn tẩm ướp gia vị và rán vàng ruộm. Trứng gà đem đi ốp, nhớ để nguyên lòng đỏ. Và các loại rau sống như cà chua, dưa chuột rửa sạch, cắt lát. Ngoài ra, nếu muốn ăn kèm gì thì bạn tự sáng tạo riêng.
- Bước 4: Hoàn thành
Bày cơm tấm ra đĩa, kèm với sườn, trứng, rau sống vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. Khi ăn có thể rưới thêm nước sốt mayonnaise hoặc tương cà, tương ớt.
Cơm gà hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- Đùi gà ta: 2 – 3 chiếc tùy khẩu phần ăn
- Bột chiên giòn: 200 gram
- Bông biếc: 5 cái
- Đồ ăn kèm: cá khô, giá đỗ
- Gia vị nấu bếp
Cách làm
- Bước 1: Nấu cơm hoa đậu tím
Sau khi ngâm hoa đậu biếc để chúng phai ra nước thì bạn dùng chính phần nước này để nấu cơm. Tỉ lệ gạo và nước đong như thông thường, tiến hành nấu bằng nồi cơm điện.
- Bước 2: Chế biến đùi gà
Đem đùi gà đi sơ chế sạch sẽ, khử mùi, sau đó ướp cùng với nước mắm, tỏi băm cùng 1 ít hạt tiêu xay. Chú ý, nên khía đùi gà để gia vị thấm đều, thấm nhanh hơn nhé! Sau 30 phút thì bạn lấy thịt gà lăn qua lớp bột tạo thành áo và bắc chảo chiên đến khi vàng giòn.
Tiếp theo, bắc chảo phi thơm tỏi, đổ chút xì dầu vào nữa để tạo thành nước sốt. Cuối cùng, thả những chiếc đùi gà vào đảo qua trên lửa nhỏ để thấm đẫm gia vị.
- Bước 3: Hoàn thành món ăn
Múc cơm bông biếc ra bát, nén chặt và úp xuống đĩa. Xếp thêm mỗi phần ăn 1 cái đùi gà, vài lát phồng tôm, rau củ để khi ăn không bị ngấy.
Cơm cuộn hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Hoa đậu tím khô
- Dưa chuột, cà rốt, xúc xích, trứng gà
- Lá rong biển
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế lấy nước hoa và nấu cơm
Ngâm khoảng 25 bông hoa đậu tím khô với nước nóng cho phai màu tím. Sau đó, lọc vớt loại bỏ xác hoa đi.
Vo gạo tẻ sạch cho vào nồi cơm điện và đổ lượng nước hoa đậu vào theo tỉ lệ tương ứng. Chú ý để cơm không bị quá nát hoặc quá khô bạn nhé! Sau khi cơm chín thì bạn múc ra bát tô để nguội.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đã có
Đối với các nguyên liệu còn lại, bạn thực hiện như sau: Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, nạo vỏ và cắt sợi dài (bằng lá rong biển). Xúc xích và trứng thì mang đi rán và cũng cắt thành sợi dài nhỏ. Tất cả nguyên liệu sau khi chế biến xong thì xếp để ra các đĩa riêng.
- Bước 3: Cuộn cơm
Bạn có thể dùng thớt để làm mặt phẳng cuộn cơm. Đầu tiên, đặt lá rong biển lên, dải 1 lớp cơm và đặt vào đó những nguyên liệu vừa chế biến. Sau khi đã đầy đủ thì tiến hành cuộn tròn lại, nhớ chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của mành tre cuộn cơm để thành phẩm tròn đều. Cứ như vậy thực hiện cho đến khi hết cơm, hết nguyên liệu là xong.
- Bước 4: Thành phẩm
Những cuộn cơm, bạn cắt thành khoanh nhỏ, vừa miệng ăn và xếp ra đĩa, trang trí thêm cho bắt mắt. Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món cơm cuộn hoa biếc rồi.
Cách nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gram
- Bông biếc khô: 8 gram
- Dừa nạo sợi: 20 gram
- Gia vị + nước cốt dừa
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hoa lấy nước nấu xôi
Đầu tiên, ngâm hoa với nước ấm rồi vớt xác, chúng ta chỉ lấy phần nước xanh mà thôi.
Gạo nếp ngâm từ 4 – 5 tiếng sau đó vo sạch, vớt ra để ráo rồi lại ngâm cùng nước bông biếc cho chuyển màu. Tiếp tục, vớt gạo ra để ráo và đừng quên rắc vài hạt muối vào, trộn đều.
- Bước 2: Hấp xôi
Dùng chõ tại nhà, đổ gạo nếp vào xửng và hấp. Sau khoảng 20 phút thì bạn mở ra, đổ vào đó chút nước cốt dừa và dừa nạo, trộn đều. Đến khi xôi chín thì bạn lấy ra, có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn hoặc ăn thử.
- Bước 3: Trang trí và thành phẩm xôi xanh
Xôi bạn đổ vào khuôn để tạo hình hấp dẫn, đẹp mắt. Sau đó để ra đĩa, trang trí thêm với rau củ cắt tỉa. Khi thưởng thức ăn kèm chả giò, xúc xích cực kỳ ngon miệng đó!
Cách nấu cơm bằng bông biếc cho bé
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Bông biếc
- Hạt óc chó cho bé ăn dặm
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nấu cơm bằng nồi điện
Đầu tiên bạn ngâm hoa để phai ra nước. Sau đó, vo sạch gạo, nhặt bỏ sạn, những hạt hỏng. Rồi đổ gạo và nước ngâm hoa theo lượng vừa đủ. Chú ý, do nấu cơm cho bé nên bạn hãy nấu nhão 1 chút.
- Bước 2: Trộn cơm
Khi cơm đã chín, bạn múc ra bát và đổ thêm hạt óc chó vào trộn đều.
- Bước 3: Hoàn thành và trang trí hấp dẫn cho bé ăn
Như vậy là đã hoàn thành món cơm nấu cùng bông đậu tím dành cho bé yêu rồi. Chắc chắn, bé nhà bạn sẽ bị hấp dẫn bởi màu sắc và cả hương vị độc lạ.
Nấu cơm với bông biếc và thịt viên sốt cà
Nguyên liệu
- Hoa đậu tím: 20 bông
- Gạo trắng
- Thịt nạc xay: 200 gram
- Cà chua
- Gia vị nêm nếm: mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, …
Cách làm
- Bước 1: Ngâm hoa và nấu cơm
Bạn lấy 20 bông hoa đem ngâm với nước nóng để chúng ra hết màu. Tiếp theo, vo gạo và nấu cơm, nhưng chú ý thay vì nước trắng bằng nước bông biếc.
- Bước 2: Chế biến thịt viên
Trong thời gian chờ đợi cơm chín, bạn lấy thịt xay ướp cùng hành tím, tỏi băm nhỏ và 1 xíu nước mắm, hạt tiêu. Cùng lúc đó, bạn băm nhuyễn cà chua, phi hành cho thơm dậy mùi, nêm nếm gia vị vào để tạo nước sốt.
Khi thịt đã thấm gia vị, bạn vo thành từng viên tròn. Sau đó đổ chung với nước sốt, rim trên lửa nhỏ.
- Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn lấy cơm và thịt viên ra thưởng thức. Cơm màu xanh, thịt đỏ cam nhìn cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn đúng không?
Nấu cơm trộn ngũ sắc bằng đậu hoa tím
Nguyên liệu
- Gạo trắng
- Hoa đậu tím: 5 chiếc
- Bắp ngô: 1/2 bắp
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm đông cô: Vài chiếc
Cách làm
- Bước 1: Nấu cơm
Bạn tiến hành nấu cơm như thông thường, tuy nhiên, hãy thay thế nước trắng bằng nước đậu biếc để có màu xanh.
- Bước 2: Chế biến các nguyên liệu ăn kèm khác
Với các nguyên liệu còn lại, bạn cắt nhuyễn hành hoa, cà rốt cắt hạt lựu. Còn nấm đông cô luộc với gừng khử mùi và cũng cắt nhỏ.
Sau khi cơm chín thì bạn lấy ra bát tô, để nguội. Sau đó, bắc chảo đổ hành và các nguyên liệu còn lại vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Thành phẩm
Cuối cùng bạn trộn cơm cùng với các nguyên liệu xào ở trên với nhau. Như vậy là đã hoàn thành được món cơm trộn ngũ sắc cực kỳ thơm ngon và dinh dưỡng rồi!
***Chú ý: Nếu kinh doanh thì bạn có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp loại 4 – 24 khay để chế biến cho nhanh chóng, số lượng lớn. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc ĐẶT HÀNG, xin vui lòng gọi đến 0379.377.888 phục vụ 24/7.
Trên đây là toàn bộ 8 công thức nấu cơm hoa đậu biếc. Còn chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay để đổi bữa cho gia đình!