Tin tức
Cách gói bánh chưng cho ngày tết nhanh chuẩn và đơn giản

Cách gói bánh chưng cho ngày tết nhanh chuẩn và đơn giản

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Các bạn đã biết cách gói bánh chưng ngày tết chuẩn và nhanh gọn chưa?  Tuy cách gói bánh chưng cho ngày tết không quá cầu kì, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng hơn để bánh chưng khi luộc sẽ không bị nát. Tham khảo ngay các bước gói bánh chưng cho ngày tết cổ truyền sau đây nhé!

Bánh chưng cổ truyền không thể thiếu trong dịp tết
Bánh chưng cổ truyền không thể thiếu trong dịp tết

Nguyên liệu gói bánh chưng ngày tết đầy đủ nhất

(nguyên liệu cho 5 cái bánh chưng ngày tết)

  • 25 cái lá dong
  • 650g loại gạo nếp ngon
  • 400g đậu xanh không vỏ
  • 400g thịt heo ba chỉ
  • Các gia vị cần thiết khác: muối, hạt nêm, hạt tiêu
nguyên liệu cần có để gói bánh chưng
nguyên liệu cần có để gói bánh chưng

Có thể bổ sung thêm một số vật dụng cần thiết để gói bánh

  • 1 bó lạt tre mềm
  • Khuôn tre gói bánh chưng
  • Nồi bánh chưng chuyên dụng

Các bước gói bánh chưng nhanh đơn giản chỉ với vài bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với lá dong các bạn chọn lá đẹp và to sau đó rửa sạch 2 mặt và dùng khăn vải lau cho thật khô. Có thể sử dụng một chiếc dao nhỏ sắc bén gọt bớt và để lại phần sống lá

Phần gạo nếp các bạn vo sạch và ngâm nửa muỗng cà phê muối trong khoảng 12 giờ. Sau khi ngâm và vớt ra để rá. 

Đậu xanh ngâm trong nước ấm từ 2-3 tiếng. Đậu xanh ngâm cho đến khi nở đều và mềm rồi lấy đậu ra để rổ cho ráo nước. Gạo nếp và đậu xanh sau khi sơ chế xong chia sẵn thành 5 phần để tiện hơn. Ngâm đậu xanh bằng nước ấm trước khi gói bánh chưng

Thịt heo cắt miếng dày 3cm sau đó rửa sạch cùng nước và để cho ráo nước, sau đó các bạn tiến hành ướp thịt với một ít hành tím muối tiêu cùng hạt nêm trong khoảng 2 tiếng để phần thịt thấm giá vị. Ướp thịt heo trong khoảng 2 tiếng để thấm đều gia vị trước gói bánh chưng.

sơ chế các nguyên liệu làm bánh chưng
sơ chế các nguyên liệu làm bánh chưng

Bước 2: Xếp lá dong vào khuôn

Lá dong cắt phần đầu phần cuối phần giữa sau đó gấp đôi lá dong để tạo thành hình chữ nhật. Khi mở lá lấy mép gấp ở phần giữa lá và gấp sát vào sống lá, tuy nhiên trước khi xếp lá dong vào khuôn hãy đặt vào khuôn lạt trước. Xếp 4 phần lá dong theo cách gói bánh chưng và nên xem kỹ phần đáy để đảm bảo lá được phủ kín ở bánh.

Xếp lá dong vào trong khuôn
Xếp lá dong vào trong khuôn

Bước 3: Cho nhân nếp, đậu và thịt vào

Sau khi phần lá đã cố định vào khung hãy cho thêm nếp được chia sẽn rải đều khắp đáy bánh. Phần đậu xanh lên trên nếp nhưng không rải đều mà chỉ nên rải tập trung tại trung tâm bánh. Cho phần thịt lên trên và tận dụng chiều dài đường chéo và không làm phần thịt nằm quá gần vỏ bánh. Rồi bạn cho thêm 1 lớp đậu xanh lên trên thịt và gói thêm lớp gạo nếp, cuối cùng dùng lá dong dư phía trên gói lại. Cho thêm đậu nếp thịt vào làm nhân.

Cho nhân nếp đậu xanh và thịt vào bánh chưng
Cho nhân nếp đậu xanh và thịt vào bánh chưng

Bước 4: Dùng lạt gói bánh

Các bạn sử dụng phần lạt dư và đặt vào khuôn lúc đầu rồi cố định phần bánh lại. Tuy nhiên không nên gói quá chặt  vì bánh sẽ không được đều, chỗ to nhỏ kích thước không đều

Rồi bạn cho tiếp 1 lớp đậu xanh lên trên thịt rồi lại thêm 1 lớp gạo nếp lên trên và cũng rải đều gạo nếp. Cuối cùng bạn dùng lá dong dư ở phía trên để gói lại. Với phần lá dong nếu còn dư các bạn nên cắt bớt rồi mới cho vào luộc

Bước 5: Luộc bánh chưng chuẩn vị ngày tết

Các bạn nên đặt bánh chưng vào nồi theo chiều thẳng đứng và cho nước vào ngập bánh. Sau đó tiến hành luộc phần bánh chưng liên tục trong 8 tiếng. Tuy nhiên xuyên suốt quá trình luộc các bạn phải canh lửa và nước để khi nước sắp cạn thì thêm bánh vào nồi luôn giúp bánh không bị cứng khi ăn. Trong quá trình luộc bánh nên luộc để nhiệt độ vừa bánh sẽ chín từ từ ăn ngon hơn rất nhiều.

Luộc bánh chưng, xếp bánh đều và ngay ngắn
Luộc bánh chưng, xếp bánh đều và ngay ngắn

Một số mẹo quan trọng giúp nấu bánh chưng ngon hơn và luộc bánh chưng đẹp mắt

Sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng điện chuyên dụng của Quang Huy sản xuất giúp rút ngắn thời gian luộc bánh đồng thời bánh chín đều và đẹp mắt nhất có thể. Ngoài ra nồi nấu tự động giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian.

Sau khi bánh gói xong đem đi nấu các bạn cần xếp một lớp lá dày dưới đáy nồi giúp bánh chưng không bị dính hoặc cháy

Sau khi xếp bánh vào nồi bạn cần xếp phần bánh chồng lên và cố định bánh trong quá trình nấu, tránh làm nước sôi mạnh khiến bánh bị vỡ và không còn nguyên vẹn

Điều chỉnh lượng nhiệt vừa phải và liu riu trong quá trình nấu và giúp bánh ngon và chín đều hơn. Sau đó thay nước lạnh khi nấu bánh để được nửa thời gian để bánh giữ có màu xanh tự nhiên của lá giúp bánh bắt mắt ngon hơn.

Nồi luộc bánh chưng bằng điện với hệ thống điều khiển thông minh
Nồi luộc bánh chưng bằng điện với hệ thống điều khiển thông minh

Quý khách hàng có nhu cầu mua nồi luộc bánh chưng chuyên dụng tại Quang Huy có thể liên hệ qua hotline: 0379.377.888 hoặc để lại số điện thoại để Quang Huy hỗ trợ trực tiếp. 

Hệ thống showroom Quang Huy trên toàn quốc :

  • Hà Nội: Số 368 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
  • TPHCM: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
  • Quảng Ninh: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
  • Thái Bình: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà – Kiến Xương
  • Đồng Nai: Số 1066 – QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn