Tin tức
BÍ QUYẾT cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay vuông vức

BÍ QUYẾT cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay vuông vức

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Những chiếc bánh chưng to, vuông vức thường được sử dụng trong dịp Tết nguyên đán để tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu. Với những ngày lễ Tết thường sử dụng bánh chưng với kích thước to, lớn. Còn những ngày thường, hoặc ngày rằm mùng 1 nhiều người lựa chọn cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay để có thể dễ thực hiện, luộc chín nhanh và ăn không bị ngán. 

1. Bánh chưng nhỏ bằng tay kích thước bao nhiêu

Khác với bánh chưng vuông truyền thống có kích thước lớn 13,5cm. Loại bánh này thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp lễ Tết. 

Còn với ngày thường, người ta chỉ làm chiếc bánh chưng nhỏ xinh kích thước khoảng 5 – 7cm mà thôi. Và với kích thước khá nhỏ này thì việc gói bánh bằng tay sẽ dễ dàng hơn so với việc dùng khuôn. 

Bạn đã biết đến loại bánh chưng nhỏ và cách gói loại bánh này chưa? Cùng vào bếp với Quang Huy để làm những chiếc bánh chưng nhỏ xinh này nhé! 

>>> XEM THÊM: Bánh chưng đen là gì? Cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà

Bánh chưng nhỏ dễ làm từ nguyên liệu đơn giản
Bánh chưng nhỏ dễ làm từ nguyên liệu đơn giản

2. Thực hiện cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu và cách gói cũng tương tự như cách gói bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, vì kích thước bánh khá nhỏ nên cần phải tỉ mỉ, khéo léo trong công đoạn gói để bánh được chắc chắn, vuông vức. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu làm bánh chưng nhỏ bao gồm: 

  • Gạo nếp nương: 2kg 
  • Đỗ xanh: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 300gr 
  • Lá dong: 1 bó khoảng 20 lá 
  • Nước cốt lá dứa 
  • Gia vị thông dụng: hạt tiêu xay, muối, hạt nêm
  • Lạt buộc: 1 bó
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

CÁCH LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU TƯƠI NGON

  • Nên chọn gạo nếp hạt chắc, mẩy và không bị gãy vụn. Gạo nếp mới có mùi hương thoang thoảng, không có mùi hắc. 
  • Thịt ba chỉ nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ tương đương nhau. Không nên chọn loại quá nạc sẽ bị khô bánh, quá mỡ ăn sẽ bị ngấy. 
  • Đỗ xanh chọn loại còn nguyên vỏ sẽ mềm và thơm hơn với loại đã tách vỏ. Bạn chọn loại hạt tròn đều, không bị sâu, mọt. Đỗ xanh mới thì có mùi thơm thoang thoảng của đỗ. 

>>> XEM THÊM: Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy trong văn hóa người Việt

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp: bạn vo sạch và đem ngâm trong thời gian 6 – 8h để có thành phẩm bánh mềm, dẻo và không bị rắn. Khi gạo đã ngâm đủ giờ bạn vớt ra để ráo nước và cho thêm 1 thìa cafe muối, trộn đều. Trộn với nước ép lá dứa để bánh có màu xanh đẹp mắt. 
  • Ngâm đỗ xanh trong khoảng thời gian 2h cho đậu nở hoàn toàn. Sau đó, đánh nhuyễn đỗ xanh để khi luộc bánh nhân nhanh nhừ. 
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh
  • Lá dong rửa sạch lá và để ráo nước. Khi gói bạn cắt bớt cuống lá và lau khô 2 mặt. Lá dong bạn cắt nhỏ dài khoảng 5 – 7cm. 
Cắt lá dong
Cắt lá dong
  • Thịt ba chỉ cắt thành miếng dài 1 – 2cm. Sau đó cho vào bát nêm nếm thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 chút hạt tiêu xay. Ướp trong thời gian 30 phút. 
Ướp thịt
Ướp thịt

2.3 Gói bánh

  • Đặt lạt xuống dưới cùng và cho lần lượt các phần lá dong lên trên mặt. Bạn có thể gói lần lượt 1 lá 1 tạo thành hình chiếc bánh rỗng. Sau đó, xúc lần lượt gạo nếp đổ vào. 
  • Phía bên trên là thịt ba chỉ và đỗ xanh. Sau cùng là cho gạo nếp lên trên để phủ kín nhân. 
Cho nguyên liệu vào
Cho nguyên liệu vào
  • Gập lá dong lại. Dùng 1 chiếc lá dong có kích thước to hơn bao bọc kín bên ngoài để không bị hở phần nguyên liệu bên trong. 
Gói bánh
Gói bánh
  • Cố định bằng lạt để định hình chiếc bánh. 
Buộc lạt
Buộc lạt

2.4 Luộc bánh 

  • Vì kích thước bánh chưng nhỏ nên không cần phải thời gian luộc quá lâu. Chỉ từ 4 – 5h bạn đã có thể có những chiếc bánh chưng mềm dẻo để thưởng thức rồi. 
  • Xếp lần lượt bánh vào trong nồi và đổ ngập nước. Luộc với mức lửa vừa để bánh chín rền. 

2.5 Thành phẩm

  • Bánh chưng có kích thước nhỏ xinh, với phần lá màu xanh sẫm. Bên trong là vỏ ngoài xanh rì, thơm mùi lá dứa. 
  • Thưởng thức bánh mềm, dẻo với phần nhân bên trong ngậy ngậy của thịt, bùi bùi của đậu xanh. 
Thành phẩm
Thành phẩm

>>> XEM NGAY: Học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt để không lo tăng cân sau Tết

3. Bí quyết gói bánh chưng nhỏ nhanh, đẹp, luộc nhanh chín 

Bánh chưng nhỏ gói bằng tay khá đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, để thành phẩm bánh ngon, mềm hơn bạn cần “bỏ túi” một vài bí quyết sau: 

  • Lựa chọn gạo nếp càng thơm dẻo thì thành phẩm bánh rền, mềm, dẻo hơn. Khi ngâm cần cân đối lượng nước và thời gian phù hợp để gạo không bị khô hay quá nhiều nước. 
  • Nước cốt lá dứa hoặc nước cốt lá giềng giúp bánh của bạn thơm và xanh hơn. 
  • Ngoài luộc bằng nồi gang truyền thống thì việc sử dụng nồi luộc bánh chưng điện sẽ giúp bạn luộc bánh nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 
Nồi luộc bánh chưng điện hoạt động tự động, tối ưu thời gian, nhiên liệu
Nồi luộc bánh chưng điện hoạt động tự động, tối ưu thời gian, nhiên liệu

Quang Huy địa chỉ bán nồi luộc bánh chưng điện đa dạng dung tích, kích thước. Đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng với quy mô từ nhỏ đến lớn. Liên hệ với Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng. Hotline 0379.377.888

Cách gói bánh chưng nhỏ bằng tay rất đơn giản từ những nguyên liệu dễ kiếm. Chúc bạn thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn