Tin tức
9 Nguyên liệu làm bánh chưng ngon không thể nào thiếu

9 Nguyên liệu làm bánh chưng ngon không thể nào thiếu

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh chưng món ăn cổ truyền không thể thiếu trong dịp lễ Tết của người Việt. Để làm ra được những chiếc bánh chưng thơm ngon thì việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trong. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm các loại cơ bản: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn…Cùng chúng tôi tổng hợp các nguyên liệu làm bánh chưng chuẩn vị truyền thống qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Lá gói bánh

Lá để gói bánh chưng thường sử dụng 2 loại lá phổ biến là lá dong và lá chuối. Tuy nhiên, lá dong vẫn là loại lá chủ đạo được sử dụng để gói bánh chưng. 

Lựa chọn lá dong đẹp để gói bánh chưng: 

  • Sử dụng lá dong bánh tẻ, không nên dùng lá quá già hoặc quá non để gói bánh. Bởi lá già sẽ rất dễ rách và không có nhiều diệp lục, mùi thơm như lá bánh tẻ. Còn lá quá non sẽ bám dính vào nhân bánh khiến việc bóc khó hơn. 
  • Một chiếc bánh chưng sẽ cần đến 4 chiếc lá dong to bản. Nên tùy vào số lượng bánh cần làm để mua lá phù hợp. 

>>> ĐỌC THÊM: Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông, cực đẹp mắt

Lá dong nên chọn lá bánh tẻ, to bản
Lá dong nên chọn lá bánh tẻ, to bản

2. Lạt buộc 

Sử dụng lạt cố định bánh giúp bánh được chắc chắn và tạo hình cũng dễ dàng hơn. Thường người dùng sẽ sử dụng các loại lạt như: lạt tre/nứa, lạt ni lông, lạt bằng dây giang… Tuy nhiên, lạt bằng tre nứa tỉa nhỏ thường dùng lạt tre/nứa là dai nhất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cách lựa chọn lạt buộc đẹp

  • Nên chọn loại lạt có màu trắng sáng. Bởi lạt này là lạt bánh tẻ có độ dai vừa phải sẽ dễ dàng buộc bánh hơn. 
  • Lựa chọn loại lạt được tỉa mỏng vừa phải có độ bền, chắc và không bị đứt tuột khi sử dụng. 
Lạt tỉa nhỏ vừa phải để dễ buộc
Lạt tỉa nhỏ vừa phải để dễ buộc

3. Gạo nếp

Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm lên chiếc bánh chưng. Tùy vào điều kiện của mỗi nơi để có thể sử dụng loại gạo nếp phù hợp. Những loại gạo thường được sử dụng để gói bánh chưng như: gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nương, gạo nếp tám… 

Cách lựa chọn gạo nếp ngon

  • Chọn gạo nếp có hạt to tròn, trắng trong và không có màu nấm mốc, xanh, đen. 
  • Nên dùng gạo nếp mới, có mùi hương thoang thoảng giúp bánh chưng sáng màu và ngon ngọt hơn. 
  • Không nên sử dụng loại gạo bị gãy hạt. Bởi như vậy sẽ khiến thành phẩm bánh chưng của bạn bị vụn, rời rạc và tính thẩm mỹ không cao.
Lựa chọn gạo nếp có hạt tròn đều, hương thơm thoang thoảng
Lựa chọn gạo nếp có hạt tròn đều, hương thơm thoang thoảng

 

4. Đỗ xanh

Đỗ xanh thường được sử dụng để làm nhân bánh. Một số nơi tách vỏ đổ, ngâm nở và cho trực tiếp vào nhân bánh. Một số khác thì giã nhuyễn thành bột, vo viên, trộn tiêu xay rồi mới làm nhân. Tùy vào đặc điểm riêng của mỗi miền có cách chế biến khác nhau. 

Cách chọn đậu xanh ngon

  • Đỗ xanh nên chọn loại đỗ còn nguyên hạt sẽ thơm, ngọt và bùi hơn so với loại tách vỏ sẵn. 
  • Nếu là đỗ còn nguyên vỏ bạn chọn loại hạt có màu xanh tươi, thơm mùi đỗ và không có mùi nấm mốc vây quanh. Nếu là đỗ đã tách vỏ thì nên chọn loại ruột vàng tươi, hạt tròn đều. 
Đậu xanh
Đậu xanh có màu vàng tươi, hạt tròn mẩy

5. Thịt ba chỉ 

Những miếng thịt ba chỉ giúp nhân bánh chưng được ngậy và ngon hơn. Ngoài thịt ba chỉ bạn cũng có thể sử dụng thịt nạc vai để làm nhân bánh. Tuy nhiên, lượng mỡ ở thịt nạc vai không nhiều nên không ngon bằng thịt ba chỉ được. 

Cách chọn thịt ba chỉ ngon: 

  • Chọn loại thịt có màu đỏ tươi, da sáng bóng và không có mùi hôi hay hắc lạ. 
  • Lượng mỡ và nạc đồng đều trong miếng thịt ba chỉ để có độ ngậy vừa phải. Nếu bạn chọn thịt có nhiều nạc sẽ khiến nhân bánh bị khô. Mà nhân bánh chưng có nhiều mỡ thì khi ăn sẽ bị ngấy. 
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ

>>> GỢI Ý CHO BẠN: 2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp tại nhà

6. Gia vị các loại 

Gia vị là một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm bánh chưng. Thường các nguyên liệu thông dụng bao gồm: 

  • Muối: giúp bánh đậm đà, không bị lạt
  • Đường: 1 chút đường giúp tạo vị ngọt tự nhiên của bánh. 
  • Hạt nêm: giúp bánh có độ đậm ngọt vừa phải. 
  • Tiêu xay: giúp hương vị của bánh thơm hơn, kích thích vị giác. 
Muối giúp bánh đậm đà, ngon hơn
Muối giúp bánh đậm đà, ngon hơn

7. Phụ gia tạo màu 

Phụ gia tạo màu sẽ giúp bánh của bạn trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Phụ gia tạo màu có thể dùng là nước cốt lá dứa hoặc nước cốt lá riềng. 

Sử dụng chất phụ gia này cho màu sắc đẹp, bánh thơm mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

8. Khuôn bánh 

Khuôn làm bánh thường được chế tạo sẵn theo hình vuông để người dùng có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh có hình dáng đẹp, vuông vức. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn loại khuôn phù hợp. Khuôn bánh trung dài 11cm, khuôn bánh lớn 13,5cm. 

Khuôn làm bánh chưng
Khuôn làm bánh chưng

9. Nồi luộc bánh

Nồi luộc bánh chưng truyền thống thường dùng nồi gang có thành cao để luộc được số lượng bánh lớn. Nhiên liệu sử dụng của nồi gang thường là củi, than, gas. Tuy nhiên, người dùng sẽ khá là vất vả, tốn công sức để canh trừng nồi bánh từ 8 – 10h. 

Ngày nay, thay thế hoàn toàn nồi luộc bánh truyền thống bằng than/củi người dùng sử dụng nồi luộc bánh chưng điện. Với nồi này nhiệt độ luôn được duy trì ổn định và không tốn người canh chừng. Mặt khác, với thanh nhiệt công suất lớn thì thời gian luộc bánh chỉ từ 6 – 8h mà thôi. 

Nồi luộc bánh chưng
Nồi luộc bánh chưng

Quý khách hàng cần thêm thông tin về nồi luộc bánh chưng điện Quang Huy mời liên hệ hotline 0379.377.888. Nhân viên CSKH sẽ tận tình giải đáp thắc mắc cho bạn. 

10. Mách nhỏ cách bảo quản nguyên liệu làm bánh chưng lâu dài, thơm ngon 

Nguyên liệu làm bánh chưng nếu bạn lỡ chuẩn bị nhiều mà chưa dùng hết thì bạn có thể bảo quản theo các cách sau: 

  • Với loại nguyên liệu bạn đã sơ chế bạn để cho ráo nước và cho vào hộp đựng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau bạn cần chế biến luôn để giữ được hương vị của nguyên liệu đó. Nếu để quá lâu sẽ làm các nguyên liệu như thịt, đỗ xanh, gạo nếp lên men và hỏng. 
  • Với những nguyên liệu chưa sơ chế bạn có thể để khô hoàn toàn và cho vào túi ni lông buộc kín. Thịt bạn cho vào túi ni lông và để trong ngăn đá từ  15 – 30 ngày. 

Nguyên liệu làm bánh chưng khá là dễ kiếm cũng như chuẩn bị để làm bánh. Chỉ 1 chút khéo léo, tinh tế là bạn đã có thể lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và làm ra những chiếc bánh chưng đẹp, ngon cho mâm lễ ngày Tết rồi. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn