Bánh chưng đen là gì? Cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà
Bánh chưng món bánh truyền thống thường được làm vào Tết Nguyên Đán. Thông thường, loại bánh chưng phổ biến là bánh chưng vuông. Tuy nhiên, mỗi vũng miền sẽ có thêm nhiều món bánh chưng với kiểu dáng và hương vị khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về bánh chưng đen nổi tiếng của người Tày ở Lạng Sơn nhé!
1. Bánh chưng đen món bánh cổ truyền của dân tộc Tày
Nguồn gốc của bánh chưng đen bắt nguồn từ người Tày tại Lạng Sơn. Hình dáng bánh bên ngoài thuôn dài, dáng hình trụ, phần lưng hơi gù. Lớp lá bên ngoài có màu xanh sẫm, bên trong màu đen hòa cùng nhân đậu xanh, thịt.
Không chỉ trong ngày lễ Tết cổ truyền của người Việt mà những ngày lễ lớn của người Tày không thể thiếu bánh chưng này. Bất kì người phù nữ Tày nào trước khi về nhà chồng đều phải biết gói bánh chưng đen. Bởi nếu không biết làm bánh chưng đen này thì không được lấy chồng.
Màu đen của bánh mang một ý nghĩa biểu trưng rất lớn. Nó thể hiện sự hòa hợp giữa đất trời với núi rừng và con người. Bánh chưng được dâng lên cúng ông bà tổ tiên nhằm 1 năm mới mưa thuận, gió hòa, ít thiên tai, dịch bệnh.
>>> ĐỌC THÊM: Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng bánh giầy trong văn hóa người Việt
2. Cách làm bánh chưng đen đơn giản tại nhà
Cách làm bánh chưng Tày này cũng tương tự như làm bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên, chỉ thêm 1 công đoạn tạo màu đen cho bánh chưng.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng đen
- Gạo cum : 5kg
- Cây muối rừng: 2kg
- Lá dong: 2 bó
- Thịt lợn ba chỉ: 500gr
- Lạt buộc: 1 bó
- Gia vị thông dụng: Hạt tiêu xay, muối, hạt nêm
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bạn đem sơ chế và tiến hành gói bánh chưng:
- Cây muối sau khi lấy về phơi khô và đốt thành than. Lấy những viên than to tán nhuyễn thành bột.
- Gạo nếp bạn đem vo sạch và để ráo nước. Sau đó, đem ngâm gạo từ 6 – 8h để gạo nở hoàn toàn. Sau khi gạo đã nở bạn vớt gạo ra và trộn cùng bột than cây muối.
- Lá dong rửa sạch và để cho ráo nước. Khi chuẩn bị gói bạn dùng khăn sạch lau khô 2 mặt lá.
- Thịt ba chỉ: thái thành các miếng dài 4 – 5cm và dầy 3cm. Cho thịt đã thái vào bát và ướp với 1 thìa cafe hạt nêm và 1 chút tiêu xay.
>>> GỢI Ý: Học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt
2.3 Gói bánh chưng đen
Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu giờ bạn tiến hành gói bánh chưng đen. Không cần dùng khuôn như bánh chưng vuông, bạn cần gói tay vo cũng vẫn có được những chiếc bánh chưng đẹp, xinh xắn.
Bước 1: Bạn cắt bớt cọng to ở đầu lá dong. Sau đó, đặt 2 lá ở phía dưới cùng.
Bước 2: Cho 1 bát gạo đã trột bột than cây lá muối vào. Phía trên cho đậu xanh và thịt ba chỉ đã ướp gia vị lên trên. Cho tiếp 1 bát gạo lên trên để phủ kín nhân bên trong.
Bước 3: Khéo léo gập 2 mép lá dong lại với nhau. Sau đó, gập lại 1 đầu lá và cuốn chặt tay hơn để cố định nguyên liệu bên trong.
Bước 4: Dùng lạt buộc chặt bánh chưng lại. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
2.4 Luộc bánh
Xếp bánh lần lượt vào nồi và đổ nước ngập bánh. Đem bánh luôc trong thời gian từ 6 – 8 để bánh được chín đều, mềm, dẻo mà không nhão.
2.5 Thành phẩm
- Món bánh chưng Tày với vỏ ngoài xanh thẫm, bên trong màu đen độc đáo.
- Thưởng thức món bánh chưng đen với mùi thơm thoang thoảng của cây muối hòa cùng vị mềm dẻo của gạo nếp. Phần nhân chín mềm, bùi bùi của đậu xanh và béo ngậy của thịt ba chỉ.
3. Bí quyết làm bánh chưng đen ngon, mềm, nhanh chín
Bánh chưng Tày món bánh khá kì công trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên, chỉ mất chút thời gian bạn đã có hương vị bánh thơm ngon, lạ miệng để thưởng thức.
Trong quá trình làm bánh chưng đen bạn “bỏ túi” một vài kinh nghiệm sau để bánh chưng làm được ngon, chuẩn vị.
- Sau khi ngâm gạo để ráo nước và trộn với bột cây muối bạn cho thêm 1 thìa cafe muối để bánh chưng được đậm đà, ngon và không bị nhạt.
- Lượng than cây muối nên cho phù hợp tỉ lệ 1 : 3 so với gạo nếp. Nếu bạn muốn bánh chưng được đen hơn thì có thể tăng lượng bột than trộn vào nguyên liệu.
- Nhiệt lượng cần được giữ ổn định để bánh được chín đồng đều. Nếu luộc bánh bằng nồi gang nhiên liệu sử dụng bếp than/gas/củi người dùng sẽ tốn thời gian, công sức. Nhằm tối ưu thời gian, công sức luộc bánh nhiều người sử dụng nồi luộc bánh chưng điện Quang Huy.
Quang Huy sản xuất và cung ứng đa dạng nồi luộc bánh chưng đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về sản phẩm mời liên hệ hotline 0379.377.888.
Bánh chưng đen món bánh cổ truyền của dân tộc Tày ở mảnh đất Bắc Sơn hào hùng. Tuy chuẩn bị nguyên liệu hơi cầu kì 1 chút nhưng bánh chưng Tày khi thưởng thức vẫn luôn thơm ngon, mềm dẻo, hương vị độc lạ trong các loại bánh chưng truyền thống.