Tin tức
Học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt để không lo tăng cân sau Tết

Học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt để không lo tăng cân sau Tết

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh chưng là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong ngày Tết. Thế nhưng, đây cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân nhanh chóng bởi loại bánh này chứa rất nhiều calo. Năm nay, bạn vẫn sẽ được ăn bánh chưng thỏa thích mà không còn phải lo béo nếu bạn học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt. Cùng bắt tay vào thực hiện để có trải nghiệm mới về việc ăn uống healthy xem sao bạn nhé!

1. Bánh chưng gạo lứt có gì khác với bánh chưng thường

Vài năm trở lại đây, chị em truyền tai nhau về bí quyết giữ cân, giữ dáng ngày tết đó là ăn bánh chưng gói bằng gạo lứt. Vì bánh có hàm lượng dinh dưỡng thấp giúp hạn chế tối đa tình trạng tăng cân.

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên lớp vỏ cám, chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu nên rất giàu chất xơ. Khi ăn gạo lứt bạn sẽ có cảm giác no lâu, ít thèm ăn nên sẽ giảm được lượng calo nạp vào cơ thể. Phù hợp với những người ăn chay, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân, giảm mỡ.

Bánh chưng gạo lứt ngoài phần vỏ được gói hoàn toàn bằng gạo lứt, thì phần nhân cũng có sự thay đổi. Thay vì dùng những miếng thịt lợn nửa nạc nửa mỡ thì chúng ta sẽ dùng thịt ức gà hoặc thịt lợn nạc 100%. Phần đậu xanh sẽ giữ nguyên cho vào khuôn chứ không ướp thêm gia vị nữa.

>>> ĐỘC LẠ MÓN: Bánh chưng không nhân ăn hoài KHÔNG BÉO

Bánh chưng gạo lứt thơm ngon nhưng ít calo, thích hợp với người ăn kiêng, muốn giảm cân
Bánh chưng gạo lứt thơm ngon nhưng ít calo, thích hợp với người ăn kiêng, muốn giảm cân

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để gói học cách gói bánh chưng bằng gạo lứt:

  • Thịt ức gà: 100g
  • Gạo lứt: 250g
  • Đậu xanh: 50g
  • Lá dong, dây lạt
  • Gia vị: Muối hạt, mì chính, bột canh, hạt tiêu

    Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng gạo lứt
    Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng gạo lứt

3. Các bước làm bánh chưng bằng gạo lứt

Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng bằng gạo lứt, mời bạn cùng theo dõi:

3.1 Sơ chế gạo và đậu xanh

Gạo lứt bạn đem vo sạch, sau đó hòa tan ½ thìa cà phê muối với nước ấm để ngâm gạo qua đêm. Ngâm khoảng 10 – 12 tiếng là đủ. Khi đã ngâm xong thì vớt gạo ra rồi trộn thêm 1/3 thìa cà phê muối giúp bánh thành phẩm được đậm đà hơn.

Đậu xanh bạn cũng ngâm với nước 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Đãi sạch vỏ rồi đem hấp cách thủy khoảng 20 phút cho đậu chín nhừ, bở tơi ra là được.

Ngâm và đãi đậu thật sạch trước khi mang gói bánh
Ngâm và đãi đậu thật sạch trước khi mang gói bánh

3.2 Sơ chế ức gà

Bạn đem ức gà bóp với muối hạt cho hết mùi hôi, sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Tiếp theo, thái ức gà thành những miếng vừa ăn nhưng khổ dài cỡ 1 gang tay.

Ướp thịt gà với bột canh, mì chính và tiêu xay sao cho vừa ăn trong khoảng 10 – 15 phút trước khi mang gói bánh.

Ức gà sau khi rửa sạch sẽ ướp gia vị trước 10 - 15 phút cho ngấm
Ức gà sau khi rửa sạch sẽ ướp gia vị trước 10 – 15 phút cho ngấm

>>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt tại nhà

3.3 Gói bánh chưng

Trước tiên bạn cần rửa và lau thật sạch lá dong. Dùng dao dọc bớt phần sống lá cứng bỏ đi.

Tiếp theo, xếp 2 lá dong theo hình chữ thập nếu bạn muốn gói bánh vuông. Hoặc ghép hai lá nằm đè lên nhau theo chiều dọc nếu muốn gói bánh tét. Sau đó, cho lần lượt gạo lứt xuống dưới, một ít đậu xanh, ức gà, rồi phủ một lớp gạo lứt lên trên cùng.

Gấp lá dong lại cho thật kín rồi dùng dây lạt để buộc chặt lại. Cuối cùng, đem bánh chưng ngâm trong nước lạnh một lát trước khi đem luộc.

Thực hiện các thao tác gói bánh chưng gạo lứt như bình thường
Thực hiện các thao tác gói bánh chưng gạo lứt như bình thường

3.4 Luộc bánh chưng

Bạn nên dùng nồi áp suất để luộc bánh thì bánh sẽ nhanh nhừ hơn. Ban đầu vặn lửa to để nước nhanh sôi, khi thấy hơi thoát qua van thì giảm lửa nhỏ xuống để ninh.

Sau khoảng 6 – 8 tiếng thì vớt bánh ra, rửa sạch nhớt bên ngoài bằng nước lạnh rồi để bánh nguội tự nhiên.

Nếu là bánh vuông thì bạn hãy dùng vật nặng để ép cho nước trong bánh chảy ra hết. Nếu là bánh tét thì dùng tay lăn qua lăn lại giúp bánh được tròn đẹp hơn.

Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước lạnh ngập sâu bánh rồi tiến hành luộc bánh
Xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước lạnh ngập sâu bánh rồi tiến hành luộc bánh

3.5 Thành phẩm và thưởng thức

Bánh chưng gạo lứt thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của lá dong, bùi bùi của gạo lứt. Với màu sắc tím thẫm cuốn hút và lạ mắt, những miếng bánh chưng trở nên vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ thấy lớp vỏ ngoài mềm dẻo, nhân bên trong vừa béo vừa đậm đà. Dùng lạt cắt bánh bày ra đĩa, mới nhìn thôi đã thấy vị ngon khó cưỡng rồi. Nhưng ăn sẽ không bị quá ngấy và cũng không lo tăng cân quá nhiều!

Bánh chưng gạo lứt sau khi hoàn thành dẻo thơm và đẹp mắt
Bánh chưng gạo lứt sau khi hoàn thành dẻo thơm và đẹp mắt

Trên đây là các bước hướng dẫn về cách gói bánh chưng bằng gạo lứt. Nghe qua thì cũng khá đơn giản và không khác cách gói bánh chưng thường là mấy đúng không ạ? Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp.

Khi nấu bánh với số lượng ít chỉ vài cái thì bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Nhưng khi con số này là vài chục cái vì nhà đông người. Hoặc bạn có mở một cửa hàng nhỏ chuyên kinh doanh bánh chưng thì cần đầu tư những chiếc nồi nấu bánh chuyên dụng. Nếu cần tìm hiểu thêm về nồi bánh chưng bạn có thể xem tại đây.

Hoặc gọi điện đến hotline 0379.377.888 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn