Cách gói bánh chưng bằng khuôn vuông, cực đẹp mắt
Sử dụng những chiếc khuôn gói bánh chưng sẽ giúp bạn dễ dàng gói được những chiếc bánh chưng đẹp, vuông. Cùng thực hiện ngay cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản được chia sẻ dưới đây giúp bạn có thể sở hữu được những chiếc bánh đẹp mã ngay thôi nào!
1. Các loại khuôn phổ biến dùng để gói bánh chưng
Bánh chưng món bánh không thể thiếu vào dịp lễ Tết trang trọng. Với những người thợ gói bánh chuyên nghiệp thì bằng tay vo họ cũng có thể làm ra những chiếc bánh vuông vức.
Nhưng với những người mới bắt đầu tập gói hoặc những người muốn chỉn chu hơn về hình khối của bánh chưng thì việc dùng khuôn là điều đương nhiên.
Khuôn dùng để gói bánh chưng thường được làm bằng gỗ với nhiều kích thước khác nhau. Kích thước phổ thông với loại bánh vỡ vừa là 11cm, loại bánh cỡ lớn 14,5cm. Tùy vào nhu cầu của khách hàng để lựa chọn loại khuôn phù hợp.
>>> TIN XEM THÊM: Cách gói bánh chưng cho ngày tết nhanh chuẩn và đơn giản
2. Các vật dụng và nguyên liệu cần dùng
Trước khi thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và vật dụng cần thiết sau:
- Gạo nếp nương hoặc gạo nếp tám: 5kg (tùy số lượng bánh cần gói)
- Thịt ba chỉ: 2kg
- Đậu xanh tách vỏ: 2kg
- Lá dong: 40 cái
- Lạt buộc: 2 bó
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành
- Dụng cụ cần dùng: khuôn làm bánh, nồi luộc
3. Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng khuôn
Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu bạn có thể tiến hành gói bánh chưng theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Bánh chưng có thành phẩm rền, ngon thì khâu đầu tiên và quan trong nhất là sơ chế các nguyên liệu kĩ càng.
- Gạo nếp bạn nhặt sạch sạn, sau đó vo sạch với nước và để ráo. Đổ gạo vào chậu lớn cùng với nước sạch ngâm từ 6 – 8h để gạo nở đều. Sau đó, vớt gạo nếp ra rổ cho ráo sạch nước vào thêm vào 1 thìa muối xóc đều.
- Đỗ xanh làm tương tự như với gạo nếp. Bạn vo sạch và ngâm với nước sạch trong vòng 2 – 3h. Sau đó, đổ vào rỗ cho ráo sạch nước. Thêm 1 thìa cafe muối để nhân bánh không bị nhạt.
- Thịt ba chỉ bạn cắt thành miếng dài từ 4 – 5cm, dày 2 – 3cm. Cho thịt ba chỉ vào bát to và thêm các gia vị gồm hạt tiêu xay, đường, muối. Ướp thịt trong thời gian 1h để ngấm đều gia vị.
- Lá dong rửa sạch với nước và để cho ráo hết 2 mặt. Khi tiến hành gói bánh bạn cần lau khô nước.
Bước 2: Tiến hành gói bánh chưng với khuôn
- Trước khi tiến hành gói bánh chưng bạn cần dùng 1 chiếc lạt để đo độ dài của khuôn. Sau đó, gấp đôi lá dong đã lau sạch nước lại và cắt bằng độ dài của khuôn làm bánh.
- Đặt 4 chiếc lạt phía dưới cùng, sau đó đặt khuôn làm bánh lên phía trên. Cho 2 lá dong xếp so le vào trong khuôn. Lần lượt gỡ từng góc lá phủ kín các góc, mặt trong nên đặt vào phía trong để bánh có màu đẹp.
- Cho 1 bát gạo vào bên trong lá, dùng tay để dàn gạo đồng đều gạo vào các góc. Phía trên đặt 2 miếng thịt ba chỉ cùng với nhân đậu xanh. Cuối cùng đong tiếp 1 bát gạo phủ đều nhân bánh.
- Gấp các mặt lá dong lại theo các cạnh lá để tạo thành chiếc bánh hình vuông. Khéo léo 1 tay giữ bánh, 1 tay nhấc khuôn ra và buộc lạt lại để cố định bánh.
Bước 3: Luộc bánh chưng
- Sau khi đã gói hết các nguyên liệu bạn tiến hành luộc bánh chưng. Xếp lần lượt 1 lớp lá dày xuống đáy nồi và cho bánh chưng vào trong nồi. Đổ nước ngập bánh và tiến hành luộc.
- Thời gian luộc chín bánh từ 8 – 10h với mức lửa vừa.
- Sau khi bánh đã chín bạn xếp trên bề mặt phẳng và dùng vật nặng ép bánh cho bánh cố định và vuông vức hơn.
>>> GỢI Ý CHO BẠN: Chia sẻ mẹo hay : Cách Gói Bánh Chưng Vuông Vắn, Chắc Tay
4. Thành phẩm
- Bánh chưng được gói bằng khuôn có hình dáng vuông, độ dày vừa phải. Các góc cạnh của bánh không bị hở hay rách.
- Bên trong bánh có màu xanh đẹp mắt, nhân bánh bùi, ngậy, béo.
5. Lưu ý khi gói bánh chưng bằng khuôn
Trong quá trình gói bánh chưng bằng khuôn bạn cần lưu ý một vài điểm sau để bánh có hình dáng đẹp, vừa phải và nhanh chín, bảo quản.
- Nên ước lượng nguyên liệu làm bánh phù hợp với khuôn sử dụng để bánh có kích thước vừa phải. Không nên cho quá nhiều nguyên liệu khi luộc sẽ bị bục, rách lá và nát bánh.
- Khi sơ chế gạo và đậu xanh bạn nên cho thêm muối để bánh được đậm đà, không bị lạt.
- Khi luộc bánh cần xếp bánh ngay ngắn vào trong nồi, giữ ở vị trí cố định để bánh không bị nghiêng đổ gây méo bánh.
- Nhiệt độ bánh phải đồng đều, nước luôn ngập bánh để bánh chín đều, không bị sống nhân hay cháy nồi.
Ngày nay, không chỉ những ngày lễ Tết mới dùng đến bánh chưng mà những ngày rằm, mùng 1 bánh chưng cũng được dùng rất nhiều. Những cơ sở làm bánh chưng chuyên nghiệp thay vì luộc bằng than, củi thì sử dụng nồi luộc bánh chưng điện của Quang Huy mang lại sự tiện ích tối ưu.
Nhiên liệu sử dụng là điện giúp người dùng dễ dàng chỉnh mức nhiệt đồng đều, duy trì ổn định. Kèm với đó bạn sẽ không tốn công canh lửa như thường lệ, chỉ cần hẹn giờ cho thêm nước vào là vẫn có được những chiếc bánh chưng thơm ngon. Quá là nhiều lợi ích khi sử dụng sản phẩm này.
Liên hệ ngay Quang Huy để được tư vấn thêm về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 0379.377.888.
Thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn giúp bạn có thể dễ dàng gói được những bánh đẹp, vuông vức để dâng lên tổ tiên. Sở hữu nồi luộc bánh chưng điện, khuôn làm bánh giúp bạn dễ dàng làm ra chiếc bánh đẹp, nhanh chóng.