Tin tức
2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp tại nhà

2 Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Ba 8, 2023

Bánh chưng loại bánh truyền thống của dân tộc Việt không thể thiếu vào ngày lễ tết. Với cách gói bánh chưng bằng lá dong đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, với những ngày thường rất khó có thể kiếm được lá dong để gói bánh. Vì vậy, thay thế lá dong người ta lấy lá chuối để gói cho thành phẩm bánh rất đẹp và vuông. Bài viết dưới đây Quang Huy mách nhỏ 2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối nhanh, đơn giản và cũng rất đẹp. 

1. Bánh chưng món ăn đặc trưng ngày Tết

Bánh chưng loại bánh không thể thiếu cho những dịp đặc biệt, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán. Với hình dáng bánh vuông vức tượng trưng cho trời đất hòa hơp. Bánh được dâng trong ngày lễ tết thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với tổ tiên, trời đất. 

Nguyên liệu để làm bánh chưng cũng khá phổ biến và rất dễ kiếm trên mọi  vùng miền. Bao gồm: gạo nếp, lá chuối, đậu xanh, thịt lợn, tiêu xay… kết hợp với nhau. Khi đã gói bánh thành hình vuông vức, buộc lạt người ta sẽ tiến hành luộc bánh chưng trong 8 – 10h để bánh chín, rền. 

Thưởng thức món bánh chưng này với mặt ngoài xanh rờn bắt mắt. Bên trong dậy mùi thơm ngon của đậu xanh, tiêu xay, thịt mỡ.

Bánh chưng món bánh đặc trưng dịp lễ Tết
Bánh chưng món bánh đặc trưng dịp lễ Tết

>>> TIN LIÊN QUAN: Cách gói bánh chưng cho ngày tết nhanh chuẩn và đơn giản

2. Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn

Với sự hỗ trợ của khuôn làm bánh thì ngay cả những người “mới vào nghề” cũng có được những chiếc bánh vuông vức, đẹp. Cùng thực hiện theo sự hướng dẫn dưới đây nhé! 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh chưng bằng lá chuối: 

  • Gạo nếp nương: 5kg 
  • Đậu xanh nguyên vỏ: 1,2kg 
  • Thịt ba chỉ: 1,5kg 
  • Nước cốt lá dứa: 350ml 
  • Lá chuối: 1kg
  • Lạt buộc: 2 bó
  • Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, đường, hạt nêm
  • Dụng cụ cần có: Khuôn làm bánh, nồi luộc bánh, bát ô tô, dao… 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2 Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm bánh 

  • Lá chuối bạn rửa nhẹ nhàng cho sạch hết bụi, bẩn. Sau đó, dựng thẳng đứng để cho róc hết nước và khô các mặt. Khi dùng, lấy khăn lau nhẹ nhàng 1 lần nữa để lá chuối khô hoàn toàn. 
  • Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái thành các miếng bản to dài 4 – 5cm, rộng 2 – 3cm. Sau đó, ướp gia vị trước khi sử dụng khoảng 3 – 4h. Gia vị ướp thịt gồm: 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa cafe hạt nêm. Trộn đều các gia vị với thịt và ướp. 
  • Đậu xanh dùng loại chưa bóc vỏ sẽ bở, ngon hơn so với đậu xanh bóc vỏ sẵn. Đem đậu xanh ngâm từ 2 – 3h để vỏ mềm và dễ dàng đãi. Sau đó, đem đậu xanh đi đãi sạch vỏ, để ráo nước và cho vào bát lớn. Thêm vào đó, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối và trộn đều. 
  • Lấy 350ml nước cốt lá dứa hòa cùng nước lọc và khuấy đều tay. 
  • Gạo nếp nhặt hết sạn bẩn, sau đó đem vo sạch và ngâm với nước cốt dứa từ 6 – 7h hoặc bạn ngâm qua đêm. Khi gạo đã ngâm đủ bạn vớt ra cho thêm 1 thìa muối và đường vào trộn đều. 
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

2.3 Bước 2: Xếp lần lượt lá chuối vào khuôn

  • Cắt lá chuối hình chữ nhật có kích thước vừa bằng chiều dài của khuôn. Sau đó, gấp đôi lá chuối lại và để mặt bóng của lá úp vào trong, mép dưới gấp lên. Gấp mép bên trái qua tạo thành đường nếp vuông vức.
  • Tương tự như vậy đặt chồng 3 là chuối lên trên nhau. 
Đặt lần lượt lá chuối vào khuôn
Đặt lần lượt lá chuối vào khuôn

2.4 Bước 3: Cho gạo và nhân bánh vào trong

  • Khi đã xếp lá chuối vừa khít khuôn bạn cho 1 bát gạo nếp vào bếp trong. Rải đồng đều gạo 4 xung quanh góc khuôn. 
  • Đặt thêm 1 – 2 miếng thịt và đổ đậu xanh lên trên. 
  • Cho thêm 1 bát gạo nếp lên trên và dàn đều để phủ kín nhân đậu xanh, thịt ba chỉ. 
Cho gạo nếp phủ đều nhân bánh
Cho gạo nếp phủ đều nhân bánh

2.5 Tiến hành gói bánh 

  • Bạn gấp lần lượt lá chuối vào và dùng lạt để cố định bánh lại. Khéo léo, nhẹ nhàng gấp các mép bánh kín để khi luộc gạo và nhân không bị vỡ ra ngoài. 
  • Để bánh được cố định chắc chắn bạn dùng 4 cái lạt để gói lại. Khi xong có thể vỗ nhẹ nhàng để bánh được vuông đẹp hơn. 
Bánh chưng gói bằng lá chuối vuông vức, đẹp mắt
Bánh chưng gói bằng lá chuối vuông vức, đẹp mắt

2.6 Luộc bánh chưng 

  • Sau khi đã gói bánh xong bạn tiến hành luộc bánh chưng. Xếp lần lượt các lá chuối phía dưới đáy nồi và xếp bánh lên trên. 
  • Luộc với mức lửa vừa từ 10 – 12h, đổ ngập nước để bánh được rền, ngon. Trong thời gian luộc bánh nhớ đổ thêm nước để bánh không bị sống, khô. 

2.7 Vớt bánh chưng và bảo quản

  • Khi bánh đã chín bạn tiến hành với bánh ra ngoài và xếp lần lượt chồng lên nhau. Để bánh róc hết nước và nguội bớt. 
  • Tiến hàng đặt mâm hoặc vật phẳng đè lên để nén bánh thành hình cố định, chắc chắn. 

2.8 Thành phẩm

  • Bánh chưng có thành phẩm với vỏ ngoài xanh sẫm đẹp mắt. Bên trong phần gạo nếp xanh và dậy mùi thơm lá dứa. 
  • Thưởng thức món bánh chưng lá chuối mềm mềm, thơm thơm vị dứa hòa cùng thịt ba chỉ béo, đậu béo ngậy, bùi bùi. 
Bánh chín rền, thơm ngon
Bánh chín rền, thơm ngon

>>> GỢI Ý: Chia sẻ mẹo hay : Cách Gói Bánh Chưng Vuông Vắn, Chắc Tay

3. Thực hiện cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Không cần dùng khuôn bạn vẫn có thể làm ra được những chiếc bánh chưng bằng lá chuối đẹp mắt, ngon chẳng kém đâu nhé! Có thể thực hiện theo các bước dưới đây! 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết để làm món bánh chưng lá chuối không dùng khuôn: 

  • Gạo nếp: 1kg 
  • Đỗ xanh bóc vỏ: 400gr 
  • Thịt lợn ba chỉ: 500gr 
  • Lá chuối tươi: 500gr
  • Lạt buộc: 1 bó 
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

3.2 Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm bánh chưng 

  • Gạo nếp bạn vo sạch sau đó đem đi ngâm với nước trong thời gian 6 – 8h. 
  • Đỗ xanh bạn vo sạch và cũng đem ngâm từ 4 – 5h để đậu nở đều. 

  • Thịt ba chỉ tiến hành cắt thành từng miếng dài từ 3 – 5cm. Sau đó, ướp với các gia vị gồm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa nhỏ đường trắng. Thời gian ướp khoảng 2h. 
  • Sau thời gian ngâm gạo nếp và đậu xanh bạn vớt ra và để ráo nước. Cho vào 2 loại nguyên liệu này 1 thìa muối để bánh được đậm đà không bị nhạt. 
  • Lá chuối đem rửa sạch, để ráo nước và lau khô. Để lá dễ gói hơn bạn có thể hơ qua lửa để lá được mềm không bị gãy. 
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

3.3 Bước 2: Tiến hành gói bánh chưng 

  • Bạn đặt 4 lá chuối lên mâm, xếp xen kẽ nhau để tạo thành hình chữ thập. 
  • Cho 1 bát gạo nếp xuống dưới cùng và cho đậu xanh cùng thịt lên trên. Sau đó, cho 1 bát gạo lên trên cùng phủ đều nhân bánh. 
Cho nguyên liệu lên trên lá
Cho nguyên liệu lên trên lá
  • Gấp lần lượt các mặt bánh vào với nhau và dùng lạt để cố định bánh. 
Gấp lá lại
Gấp lá lại

3.4 Bước 3: Luộc bánh chưng 

  • Sau khi bạn đã gói xong hết các nguyên liệu thì tiến hành luộc bánh chưng. Bằng việc, xếp bánh lần lượt vào trong nồi và đổ ngập nước. 
  • Tiến hành đun với ngọn lửa vừa từ 8 – 10h để bánh chín đồng đều. 

3.5 Bước 4: Vớt bánh và tạo hình 

  • Khi bánh chín bạn vớt ra và xếp vào chỗ cao rổ để bánh ráo hết nước. 
  • Bánh đã ráo nước bạn xếp lần lượt bánh trên mặt phẳng và dùng mâm có thêm vật nặng đè lên. Cách làm này giúp bánh được vuông vức, đẹp mắt. 
Thành phẩm bánh thơm ngon, đẹp mắt
Thành phẩm bánh thơm ngon, đẹp mắt

3.6 Thành phẩm 

  • Bánh chưng được gói bằng lá chuối dù không cần khuôn cũng vẫn vuông vức, đẹp mắt như thường. 
  • Thưởng thức bánh với phần gạo nếp chín rền, xanh, thơm. Cùng phần nhân bánh bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ. 

>>> XEM NGAY: Nồi bánh chưng 100L 

4. Mách nhỏ cách bảo quản bánh chưng bằng lá chuối lâu nhất 

Vào những dịp lễ Tết bánh chưng được làm với số lượng lớn. Vì vậy, việc bảo quản bánh được dài lâu mà không bị mốc, ôi thiu hay hỏng là điều tất yếu. 

  • Để nguyên lá chuối bên ngoài và tiến hành bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở ngăn thực phẩm chín. Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được hương vị của bánh 10 ngày. Khi ăn bạn cắt nhỏ và rán lại. 
  • Nếu muốn bảo quản dài lâu hơn thì bạn hút chân không và cho vào ngăn đá. Cách bảo quản này giúp bánh được bảo quản dài lâu hơn. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần ra đông tự nhiên và luộc bánh khoảng 2h thì bánh mới mềm, ngon được. 
Hút chân không và bảo quản trong tủ đông
Hút chân không và bảo quản trong tủ đông

Bánh chưng món bánh không thể thiếu vào dịp lễ Tết của người Việt. Thay vì luộc bánh bằng phương pháp thủ công từ 8 – 10h với bếp than củi. Phương pháp này vừa vất vả lại có hại cho sức khỏe. Vì vậy, thay thế nồi luộc truyền thống sử dụng nồi luộc bánh chưng điện do Quang Huy sản xuất và phân phối là sự lựa chọn tối ưu. 

Quang Huy phân phối đa dạng các nồi luộc bánh chưng điện hiện đại, nhiều dung tích phù hợp với nhu cầu của khách hàng từ nhỏ đến lớn. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn thêm về sản phẩm qua hotline 09666.23.666

Hi vọng với 2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối được Quang Huy chia sẻ trên giúp bạn có thể dễ dàng gói được những chiếc bánh đẹp, ngon. Chúc bạn thành công! 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Hỗ trợ Zalo
0966623666