Posted on Leave a comment

Cách Làm Bánh Cuốn Trứng Lạng Sơn Ngon Đúng Chuẩn

Bánh cuốn Lạng Sơn từ lâu đã được xem như đặc sản xứ Lạng mang nét độc đáo riêng. Người làm bánh không dùng nhân mộc nhĩ xào thịt mà thay vào đó là nhân trứng gà và thịt băm nhỏ chưng lên. Vậy, cách làm bánh cuốn Lạng Sơn như thế nào được gọi là ngon chuẩn vị?

Bánh cuốn Lạng Sơn – Tinh túy ẩm thực vùng cao

Hiện nay, bánh cuốn đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Đối với những ai yêu thích khám phá xứ Lạng thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh cuốn hấp dẫn này. Món bánh cuốn của người dân bản địa lâu nay đã nức tiếng xa gần, thu hút thực khách bốn phương. Điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của món bánh cuốn Lạng Sơn?

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn ngon nức tiếng
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn ngon nức tiếng

Đậm đà hương vị gạo mới

Có thể nói bánh cuốn nổi tiếng ở khá nhiều vùng nhưng bánh cuốn Lạng Sơn lại có một đặc trưng riêng. Gạo dùng để làm bột bánh cuốn ở đây là loại gạo trồng trên nướng, phải là loại gạo ngon, gạo của vụ mùa mới, trắng tinh. Như vậy món bánh cuốn được tráng sẽ thành lớp bánh mới trắng, thơm ngon.

Với những người làm bánh ở đây thì gạo được xem là nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định kết quả của một mẻ bánh cuốn thơm ngon. Đặc biệt hơn là bánh cuốn ở đây người ta không dùng nhân mộc nhĩ xào với thịt băm mà thay vào đó dùng trứng gà và thịt băm nhỏ chưng lên để làm nhân bánh.

Độc đáo với bánh nhân trứng gà

Đây chính là điểm đặc trưng của bánh cuốn Lạng Sơn. Không giống với món bánh cuốn ở các tỉnh khác, bánh cuốn Lạng Sơn với nhân trứng gà đã thổi hồn vào món ăn, giúp nó trở thành đặc sản của vùng núi phía Bắc.

Bánh cuốn nhân trứng gà khi ăn sẽ vừa mềm, vừa béo vừa thơm. Sau khi đã láng lượt bột bánh cuốn lên bề mặt khuôn, người ta sẽ đổ trứng đã đánh tan hoặc đập 1 quả trứng vào giữa bánh rồi dùng muôi dàn đều cho trứng được chín. Phần nhân thịt thì chỉ cần rắc thịt băm đã được chưng mềm vào giữa bánh rồi cuộn tròn chiếc bánh lại là xong.

Độc đáo nhân trứng gà món bánh cuốn nóng Lạng Sơn
Độc đáo nhân trứng gà món bánh cuốn nóng Lạng Sơn

Dư vị nước chấm

Nước chấm đóng vai trò quan trọng tạo nên vị ngon của bánh cuốn. Bát nước chấm với thịt băm chưng sệt được pha với nước mắm, ớt, dấm, tiêu sao cho hài hòa. Bên cạnh đó, món bánh cuốn Lạng Sơn còn được ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng của xứ Lạng.

Công thức làm bánh cuốn Lạng Sơn đúng chuẩn

Bánh cuốn Lạng Sơn độc đáo và vô cùng hấp dẫn rất dễ thực hiện. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn hoàn toàn có món bánh cuốn nóng ngon.

Dụng cụ làm bánh cuốn

Bạn cần chuẩn bị sẵn khuôn bánh cuốn, gáo múc bột và que tre để lấy bánh.

Chuẩn bị bột làm bánh cuốn pha sẵn. Làm gia đình ăn với số lượng ít thì bạn mua sẵn bột làm bánh cuốn sẽ nhanh hơn. Nếu dùng gạo tự làm bột bánh cuốn thì bạn chọn loại gạo ngon, không quá dẻo.

Trứng gà làm nhân bánh cuốn
Trứng gà làm nhân bánh cuốn

Nguyên liệu làm nhân bánh cuốn Lạng Sơn

– Trứng gà

– Thịt nạc băm

– Rau mùi

– Mùi tàu

– Nước mắm

– Bột ngọt

Các bước làm bánh cuốn Lạng Sơn

Bước 1: Cách tráng bánh cuốn

– Ngâm gạo trong nước khoảng 5 tiếng, sau đó xem xay gạo thành bột nước. Nếu dùng loại bột bánh cuốn pha sẵn thì bạn pha bột theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Chú ý là đừng để bột không bị quá khô hay quá loãng, nếu không bánh cuốn sẽ không mềm, mất đi độ dẻo và không ngon.

– Khuấy bột đều tay, không để cho bột bị vón cục. ( Chi tiết: Hướng dẫn cách pha bột bánh cuốn )Bánh được tráng trên nồi có căng một lớp vải mỏng. Khi nước sôi mạnh, hơi nước bốc lên nhiều làm ẩm vải tráng bánh thì bạn múc thìa bột bánh cuốn đổ lên lớp vải tráng. Dàn đều lớp bột cho mỏng, đậy nắp vung lại và chờ khoảng 30s, bột đã kết dính se lại.

– Đem trứng đánh tan hoặc đập thẳng vào giữa bánh rồi gói lại. Tiếp tục đậy nắp và chờ thêm vài phút cho tới khi bột chín, trứng se lòng đào. Nếu bạn thích ăn trứng chín kỹ thì hấp lâu hơn, thích ăn lòng đào thì phải canh cho trứng vừa chín tới. Nếu muốn bánh cuốn đẹp thì bạn phải đổ trứng cho khéo để quả trứng nằm gọn trong lá bánh, không bị tràn ra bên ngoài.

– Lấy que nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn và xếp ra đĩa. Bước này phải làm vô cùng nhẹ nhàng và khéo léo sao cho bánh không bị rách. Bánh cuốn của bạn sẽ nhìn vuông vức, đẹp mắt và màu vàng của trứng sẽ được nhìn thấy qua lớp bánh mỏng trông vô cùng hấp dẫn.

Trứng đập rồi hòa tan hoặc cho cả quả vào giữa bánh cuốn
Trứng đập rồi hòa tan hoặc cho cả quả vào giữa bánh cuốn

Bước 2: Cách làm thịt chưng ăn bánh cuốn

Thịt heo đã chuẩn bị mang đi rửa sạch, xay nhỏ và tiến hành xào với nước mắm, thêm ít bột ngọt để có thêm hương vị.

Hành khô thái mỏng phi thơm

Rửa sạch mùi tàu và rau mùi, rau thơm rửa sạch

Đặt thịt, hành khô và rau thơm vào một góc đĩa bánh cuốn.

Bước 3: Cách làm nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn

Trộn đều hỗn hợp nước mắm, giấm và đường với nhau, sau đó thì đun nóng.

Người bản xứ thường dùng giấm ăn cùng với bánh cuốn và phải là loại giấm đường của  người địa phương làm. Khi chấm bánh cuốn với giấm sẽ cảm nhận được vị thơm, chua ngọt chứ không chua gắt như các loại giấm khác. Vị thanh thanh của giấm sẽ quyện với vị ngậy của trứng nên cảm thấy rất vừa miệng mà không bị ngấy. Bánh cuốn Lạng Sơn phải ăn ngay khi lúc nóng nhé.

Bây giờ thì bạn đã nắm được cách làm bánh cuốn Lạng Sơn chưa? Hãy nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ nguyên, vật liệu để trổ tài nấu nướng cho ra mẻ bánh cuốn nóng đầu tiên thưởng thức cùng gia đình nào.

Bạn muốn tìm hiểu:

Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng móc áo

Cách làm bánh cuốn nóng nhân thịt ngon mà đơn giản

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *