Cách làm bánh flan kem sữa tươi thơm ngon, béo mịn đơn giản tại nhà
Cách làm bánh flan kem sữa tươi đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau trên mạng xã hội, internet. Tuy nhiên, một số người vẫn không thành công khi thực hiện. Hiểu được điều này, hôm nay tủ trưng bày bánh kem Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh flan kem sữa tươi thơm ngon đúng chuẩn như ngoài hàng nhé!
Nguyên liệu làm bánh flan kem tươi chuẩn vị tại nhà
Phần bánh
Nguyên liệu | Định lượng |
Trứng gà | 5 quả |
Đường kính trắng | 80gr |
Sữa tươi không đường | 400ml |
Whipping cream | 150ml |
Muối | 1/4 thìa cà phê |
Vanilla chiết xuất | 5ml |
Phần caramel
- Đường: 70gr
- Nước lọc: 35ml
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Dụng cụ
- Phới lồng đánh trứng
- Khuôn làm bánh flan
- Nồi hấp bánh hoặc lò nướng
Chi tiết cách làm bánh flan kem sữa tươi siêu ngon tại nhà
Bước 1: Đánh trứng và làm lớp caramen nâu
- Đầu tiên bạn cho vào bát 30 quả trứng gà rồi khuấy đều đến khi lòng đỏ và trắng hòa quyện, tiếp theo đổ trứng qua rây để lọc lại cho mịn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào đó 100gr đường, 50ml nước rồi đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn.
- Khi đường bắt đầu chuyển màu nâu cánh gián, bạn cho vào thêm nước cốt của nửa quả chanh rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, tráng đều 1 lớp mỏng caramen vào hũ và để cho cứng lại.
Bước 2: Làm bánh flan
Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 1 lít sữa tươi cùng 500ml whipping cream rồi đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt. Kế đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào bát trứng, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cặn, giúp phần hỗn hợp này sánh mịn.
***Chú ý:
- Không đun hỗn hợp sữa whipping cream quá lâu vì sẽ khiến chúng bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng.
- Nên đổ hỗn hợp sữa từ từ vào bát trứng, vì nếu đổ đột ngột 1 lượng lớn sữa nóng sẽ khiến trứng chín, gây hiện tượng lợn cợn.
Bắc nồi nước lên trên bếp, trong lúc đợi nước sôi thì bạn đổ hỗn hợp sữa trứng vừa khuấy vào từng hũ và bọc kín miệng bằng màng bọc thực phẩm. Kế đến, bạn xếp hũ bánh vào xửng, đặt lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong 20 phút ở lửa vừa. Sau khi hấp xong, bạn lấy tăm chọc thủng lên mặt màng bọc để hơi nước được thoát ra ngoài, để nguội và cho bánh vào tủ lạnh.
***Chú ý: Để biết bánh chín chưa, bạn có thể dùng tăm cắm thử vào bánh rồi rút ra. Nếu tăm sạch nghĩa là bánh đã chín, nếu còn dính hỗn hợp thì bánh chưa chín.
Bước 3: Thành phẩm
Bánh flan sữa tươi whipping cream sau khi hoàn thành sẽ rất mềm mịn, núng nính. Khi thưởng thức vừa béo vừa thơm vị sữa trứng, đồng thời vị ngọt ngọt có chút đắng nhẹ của caramen, chỉ cần nếm thử thôi bạn sẽ thích mê!
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm bánh gato kem tươi dâu tây Ngon – Đẹp – Đơn giản
Một số lưu ý khi làm bánh flan kem bằng sữa tươi
Bí quyết cách làm bánh flan với whipping cream thơm ngon, béo mịn
- Bạn có thể sử dụng đường vàng thay cho đường kính trắng để màu caramel đẹp mắt hơn.
- Hỗn hợp trứng gà chỉ nên đánh tan, không nên đánh bông bọt để tránh bánh bị rỗ mặt khi hấp.
- Hỗn hợp sữa chỉ nên đun ấm, tránh đun sôi vì sẽ làm sữa bị biến chất. Đồng thời cũng là cho hỗn hợp trứng bị chín khiến bánh flan bị hỏng.
- Dù hấp hay nướng cách thủy, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ từ 150 – 160 độ C để tránh lửa quá lớn khiến bánh flan bị rỗ mặt.
- Nếu các bạn dùng khuôn inox thì nên giảm thời gian nướng xuống chừng 30 phút.
Cách chọn trứng gà tươi ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt tức là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt nghĩa là trứng tươi.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên để sát bên tai và lắc nhẹ. Nếu có tiếng động là trứng cũ đã để lâu ngày. Nếu không nghe mà thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng hoặc gà đang ấp dở.
- Nếu có thể, bạn hãy dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày còn nếu trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.
Mẹo để bánh flan không bị rỗ
Tình trạng mặt bánh flan bị rỗ thường xảy ra với những người mới làm lần đầu tiên. Để tránh điều này, bạn hãy:
- Chỉ nên khuấy hỗn hợp 1 chiều nhất định và rây lược hỗn hợp trước khi hấp.
- Khi đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh quá mạnh, tránh tạo bọt khí. Bên cạnh đó, khi đổ hỗn hợp bánh flan vào khuôn, bạn cũng nên đổ nhẹ, tránh tạo nên lớp bọt trên bề mặt sẽ khiến thành phẩm rỗ.
- Không nên hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, vì sẽ khiến hỗn hợp trứng sữa sôi lên và bị rỗ.
- Nếu hấp bánh bằng xửng, bạn nên dùng một cái khăn có khả năng hút nước tốt, phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Cách 15 phút bạn nên mở nắp 1 lần rồi lau sạch hơi nước.
- Nếu hấp bánh bằng lò lướng, bạn nên làm nóng lò trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C. Lót 1 cái khăn vào khay bánh rồi mới đặt khuôn vào khay. Sau đó đổ nước sôi ngập 1/2 khuôn rồi mới đem đi nướng.
Mẹo bảo quản thành phẩm bánh flan kem sữa tươi
Bánh flan các bạn có thể làm và để dùng dần trong 1 khoảng thời gian. Nhưng để đảm bảo chất lượng như mới ra lò thì phải bảo quản theo những cách sau.
- Cách 1: Bằng tủ lạnh. Bánh flan có thể sử dụng được từ 7 – 10 ngày, tuy nhiên bạn nên để bánh vào hộp đậy nắp và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh. Tránh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến bánh dễ khô và rời rạc. Đồng thời, không nên để gần các loại thực phẩm sống, có mùi tanh đặc trưng sẽ dễ bị ám mùi và mau hỏng.
- Cách 2: Bằng tủ lạnh bánh kem. Cách này thường được áp dụng tại các cơ sở kinh doanh bánh kem, bánh ngọt. Thiết bị sở hữu block làm lạnh kết hợp với lớp kính dày dặn, tạo nên 1 môi trường hoàn toàn tách biệt. Giúp bánh luôn thơm ngon, mềm mịn trong thời gian tới >10 ngày. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, quý khách hãy liên hệ với Quang Huy theo số điện thoại 0379.377.888!
Chúc bạn thành công với cách làm bánh flan kem sữa tươi trên nhé! Đây chắc chắn sẽ là món ngọt tráng miệng cuốn hút mà ai ai cũng mê!