Tin tức
Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon

Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp chay thơm ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 1, 2022
Tác giả: NV Quang Huy

Bánh mì là món ăn quen thuộc thường được mọi người dùng trong bữa sáng không chỉ bởi tính tiện lợi mà còn hợp khẩu vị của đa số mọi người. Bên cạnh đó, sở dĩ bánh mì được ưa chuộng bởi khả năng kết hợp đa dạng với các nguyên liệu khác nhau mà vẫn tạo nên hương vị dễ thỏa mãn khẩu vị của người ăn. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với bánh mì pate, bánh mì trứng, xúc xích thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, Quang Huy sẽ bật mí cho các bạn 2 cách làm bánh mì hấp chay, thơm ngon giàu dinh dưỡng để đem đến hương vị mới cho bữa sáng của bạn.

Cách làm bánh mì hấp chay đơn giản
Cách làm bánh mì hấp chay đơn giản

1. Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp chay 

1.1. Cách làm bánh mì hấp chay với thanh cua

Bánh mì hấp chay với thanh cua sẽ là một sự kết hợp vừa tốt cho sức khỏe, vừa đảm bảo thỏa mãn được “khẩu vị khó tính” của các bạn. Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu nguyên liệu và các bước thực hiện ngay dưới đây!

Chuẩn bị

Một số nguyên liệu để làm bánh mì hấp chay với thanh cua bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bánh mì
  • Dầu ăn
  • Thanh cua chay
  • Đậu que
  • Rau sống
  • Bắp non
  • Hành lá 
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước mắm chay, bột ngọt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trong số các nguyên liệu trên, có lẽ bắp non, đậu que và thanh cua chay còn xa lạ với nhiều người. Thanh cua chay thì bạn có thể dễ dàng tìm mua trong những cửa hàng hoặc siêu thị có bán đồ ăn chay. Bên cạnh đó, với bối cảnh hiện nay thì bạn cũng có thể mua trên các trang thương mại điện tử. 

Với bắp non và đậu que, bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc siêu thị đều có. Bắp thì nên mua những trái to cỡ một ngón tay, màu vàng tươi, không bị vụn, đồng thời, bạn nên tránh những trái có dấu hiệu héo hoặc có đốm đen trên thân. Còn đậu que thì bạn nên chọn loại không mất cuống, xanh tươi và thân khá mềm. Bạn không nên mua đậu ít lông tơ, bóng và có kích cỡ lớn hơn bình thường vì khả năng đó là đậu được phun thuốc. 

>>> Gợi ý cho bạn đọc: Tất tần tật về tiệm bánh mì Huỳnh Hoa nức tiếng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

Để làm bánh mì hấp chay, bạn không cần chọn bánh mì quá giòn. Thông thường, với món ăn này, bạn có thể mua bánh mì từ đêm trước và để qua đêm cho bánh có độ mềm và dai nhất định. Sau đó, đem cắt lướt sóng bánh mì thành những phần bằng nhau, độ dày khoảng 1 đốt ngón tay là vừa.

Nhặt hành lá cùng rau sống ăn cùng, bắp non cũng nhặt kỹ râu bắp và đem tất cả rửa sạch cùng đậu que. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ thanh cua chay, bắp non và đậu que. 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Phi hành thơm

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo 5 thìa dầu ăn và đợi đến khi dầu nóng. Tiếp theo, thả toàn bộ hành lá đã băm nhỏ vào chảo và đảo đều tay tầm 1 phút. Khi hành có mùi thơm, bạn tắt bếp và vớt hết hành ra bát.

Bước 3: Xào nhân bánh
Xào nhân bánh mì chay
Xào nhân bánh mì chay

Giữ nguyên số dầu ăn vừa đảo hành lá, bạn đổ hết các nguyên liệu bao gồm bắp non, đậu que, thanh cua chay, đảo nhanh trong vòng 5 phút. 

Để tạo vị cho nhân bánh, bạn thêm vào chảo 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm chay và tiếp tục xào đều trong 7 phút, đến khi cảm thấy bắp, thanh cua chay và đậu que chín thì tắt bếp. 

Bước 4: Hấp bánh mì:

Với bánh mì, bạn hấp cách thủy trong 5 phút để bánh mềm. Nếu như bạn muốn bánh có độ mềm nhiều hơn thì trước khi đem đi hấp hãy xịt một ít nước lên. 

Sau 5 phút, bạn lấy bánh ra. 

Bước 5: Pha nước chấm

Bánh mì hấp chay nếu có nước chấm ăn kèm sẽ giúp hương vị khi ăn đậm đà và thơm hơn. Cách pha chế nước chấm rất đơn giản, bạn đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi nước dừa tươi khoảng 1 chén, sau đó đun sôi đến khi lượng nước cạn còn khoảng ⅔ thì cho thêm vào nồi 1 thìa đường, 3 thìa nước tương và khuấy đều tay cho đường tan hết. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ nước ra bát con.

Bước 6: Trình bày lên đĩa

Cuối cùng, cho từng nguyên liệu đã chế biến lên trên từng miếng bánh mì: một nửa thìa dầu hành và một nửa phần nhân chay đã xào. Sau đó, bạn có thể thưởng thức thành quả của mình rồi. 

Thành phẩm
Thành phẩm

Bánh mì hấp chay với thanh cua là sự kết hợp hoàn hảo của vị mềm bánh mì, vị đậm đà của nhân nguyên liệu chay, kết hợp thêm một chút rau sống chấm cùng một ít nước chấm cay sẽ khiến bạn có bữa sáng vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. 

>>> Tin liên quan: Chia sẻ cách làm bánh mì chay tại nhà tốt cho sức khỏe

1.2. Cách làm bánh mì hấp chay với bì

Ngoài cách làm bánh mì hấp chay với thanh cua, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh mì hấp chay với bì. Chắc chắn đây cũng là một món ăn không khiến bạn thất vọng.

Chuẩn bị

Với món này, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn, cụ thể:

  • Bánh mì
  • Đậu hũ trắng
  • Sườn chay
  • Miến
  • Cà rốt
  • Củ sắn
  • Đậu phộng rang
  • Nấm đông cô
  • Hành boa rô & cắt lát
  • Thính gạo
  • Hẹ lá thái nhuyễn
  • Nước dừa
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, nước tương, hạt nêm, tiêu xay.
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

Các bạn lưu ý, với những nguyên liệu như đậu hũ, nấm đông cô, củ sắn, các bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm để biết lựa chọn những phần tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh và dinh dưỡng khi đem đi chế biến món ăn của bạn. 

>>> Bạn đọc đừng bỏ qua: Cách làm bánh mì nướng bơ đường bằng chảo SIÊU NGON

Các bước chế biến

Bước 1: Xử lý toàn bộ nguyên liệu

Ngâm sườn non chay trong nước trong vòng 20 – 30 phút để sườn nở, sau đó, bạn mang đi vắt cho sạch nước và dùng dao thái theo chiều ngang thành 2 phần.

Đậu hũ trắng bạn thái thành những lát mỏng vừa phải theo chiều cao. 

Tiếp theo, bạn lột sạch vỏ bên ngoài của củ sắn và cắt lát to, cà rốt cũng bỏ vỏ và bào thành sợi. 

Nấm đông cô đem rửa với nước và cắt nhuyễn.

Miến đem đi trụng qua cùng nước đun sôi để miến nở, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi mang đi cắt thành phần nhỏ.

Bánh mì bạn nên mua từ đêm trước và để qua đêm để bánh mì mềm và thái lướt sóng thành những phần có độ dày vừa phải dễ ăn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp sườn

Sau khi sơ chế sườn non, bạn ướp cùng gia vị với công thức sau: nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa hành boa rô, nửa thìa canh nước tương, ⅓ thìa cafe tiêu. Bạn trộn đều các gia vị và ướp trong vòng 10 phút. 

Bước 3: Chiên nguyên liệu

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đến khi dầu nóng và sôi lăn tăn thì bỏ đậu vào chiên, để lửa vừa để tránh cháy đậu. Bạn chiên đến khi đậu chuyển màu vàng đẹp mắt thì vớt ra.

Sau đó, bạn cũng bỏ những miếng sẵn đã thái đều vào chiên giòn. 

Sườn non sau khi ướp bạn đem đi áp chảo. 

Nhân tiện khi dầu ăn đang sôi, bạn múc khoảng 1 thìa dầu đổ vào bát lá hẹ đã cắt nhỏ, thêm một ít muối để vị đậm đà hơn. Như vậy, bạn đã có một chén dầu hẹ để ăn với bánh mì sau khi hoàn thành các công đoạn.

Sau khi đã chiên chín hết toàn bộ nguyên liệu, các bạn đem đi cắt nhỏ thành những sợi mỏng.

Chế biến nguyên liệu
Chế biến nguyên liệu
Bước 4: Xào nhân

Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ (khoảng 2 thìa cafe), đun cho đến khi dầu nóng thì cho thêm 1 nửa thìa hành boa rô vào đảo.

Khi hành thơm, bạn cho vào chảo các nguyên liệu khác như: đậu hũ, sắn, nấm đông cô, cà rốt bào sợi, sườn non, miến và đảo đều các nguyên liệu với nhau. Bên cạnh đó, để nhân có vị đậm đà, bạn cho thêm nửa thìa nước tương cùng nửa muỗng cafe hạt nêm, tiếp tục đảo đều trong vài phút. Sau đó, bạn tắt bếp và vớt nhân ra bát.

Đến khi nhân nguội hẳn thì bạn hãy cho thêm 2 thìa thính gạo cùng hành boa rô. Cuối cùng trộn đều là bạn đã hoàn thành phần nhân rồi đó!

Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu
Bước 6: Hoàn thành

Nếu muốn hương vị đậm đà hơn, bạn hãy pha nước chấm theo công thức tương tự như cách làm bánh mì hấp chay với thanh cua.

Sau khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu, bạn bày biện bánh mì ra đĩa, thêm bên trên mỗi miếng bánh mì 1 thìa bì chay, 1 thìa dầu hẹ cùng đậu phộng rang và bắt đầu thưởng thức thành quả. Chắc chắn hương vị sẽ khiến bạn “tương tư” mãi đấy!

Bánh mì hấp chay bì
Bánh mì hấp chay bì

>>> Đọc ngay: Học cách làm bánh mì Bình Định với nước sốt đậm đà khó cưỡng

2. Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh mì hấp chay

Bánh mì hấp chay là món ăn không khó để làm, quan trọng là người nấu cần phải có sự kiên nhẫn cũng như tỉ mỉ cao. Đồng thời, đối với món này, khâu lựa nguyên liệu rất quan trọng. Do đó, bạn phải đặc biệt để tâm đến quá trình mua nguyên liệu nấu, nên tìm hiểu trước những cách nhận diện đồ tươi ngon, đảm bảo được dinh dưỡng và vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi nấu xong, nếu bạn ăn không hết, có thể bỏ riêng bánh mì và nhân, đậy kín trong những hộp khác nhau và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Đến khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra hấp qua trong vài phút là dùng ngay được. Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ nên bảo quản 1-2 ngày, không nên để quá lâu. 

3. Kinh doanh bánh mì hấp chay bằng xe bánh mì

Nếu bạn muốn mở tiệm bánh mì để kinh doanh thì bánh mì hấp chay cũng có thể là một món ăn làm mới mẻ menu cửa hàng của bạn. 

Với những bạn còn đang lo lắng về vấn đề địa điểm, mặt bằng bán hàng thì bạn có thể cân nhắc đến xe bánh mì. Với xe bánh mì, dù bạn đứng ở bất cứ chỗ nào thì chỗ đó cũng có thể trở thành cửa hàng của bạn. Bởi, với thiết kế không gian rộng vừa đủ, chứa được nhiều dụng cụ nấu nướng khác nhau kết hợp với cách bày trí đẹp mắt, xe bánh mì không quá khó để bạn thu hút khách về quán.

Tạm kết:

Hy vọng các bạn đã nắm được 2 cách làm bánh mì hấp chay mà Quang Huy chia sẻ trên đây và thực hành thành công tại nhà. Nếu bạn quan tâm nhiều công thức nấu ăn khác, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết tại website của thiết bị bếp Quang Huy nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666