Tin tức
Cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà ngon, đẹp như ngoài tiệm

Cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà ngon, đẹp như ngoài tiệm

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Sắp đến ngày đặc biệt, sinh nhật của 1 người quan trọng nhưng bạn lại không biết tặng gì? Vậy thì tại sao không thử tự tay làm 1 chiếc bánh kem. Nó vừa thể hiện được tấm lòng chân thành, vừa là dịp để bạn trổ tài. Hôm nay, cùng với tủ trưng bày bánh kem Quang Huy sẽ hướng dẫn cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà siêu đơn giản và đẹp mắt.

Nguyên liệu làm bánh kem rau câu tại nhà chuẩn vị nhất

Nguyên liệu  Định lượng
Bột rau câu dẻo 20 gram
Bột rau câu giòn 25 gram
Thanh long ruột đỏ 1 quả
Dưa lưới  1/4 quả
Xoài chín 1 quả
Nhãn  500 gram
Chanh dây 1 quả
Lá thơm  1 bó
Nước cốt dừa 300ml
Sữa tươi có đường  100ml
Đường  500 gram
Nước trắng  2.5L
Màu thực phẩm   
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật rau câu đơn giản, chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh sinh nhật rau câu đơn giản

Các dụng cụ cần thiết

Ngoài những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ như sau: 

  • Nồi (xoong): 2 cái
  • Bát tô 
  • Thớt
  • Khuôn bánh tròn (kích thước 18 – 20cm) 
  • Khuôn trang trí bánh kem 
  • Tăm
Các dụng cụ làm bánh kem rau câu trái cây, dụng cụ cần thiết
Các dụng cụ làm bánh kem rau câu trái cây

Cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà siêu đơn giản 

Bước 1: Sơ chế trái cây 

Các loại hoa quả theo mùa, tùy thích đã chuẩn bị đầy đủ như trên. Bạn bắt đầu tiến hành sơ chế từng loại. Cụ thể:

  • Thanh long và dưa lưới: Gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu 1/2 quả.
  • Xoài: Gọt bỏ vỏ, bỏ hạt rồi cắt hạt lựu 1/2 quả, 1/2 phần còn lại thì cắt hành lát mỏng. Sau đó, cuộn tròn lần lượt từng lát lại để tạo thành hình hoa hồng.
  • Nhãn: Lột vỏ, lọc hạt và lấy phần thịt nhãn.
Ghép xoài thành hoa hồng, xếp xoài
Ghép xoài thành hoa hồng

Bước 2: Nấu rau câu 

Với 2 chiếc nồi nấu rau câu, mỗi chiếc bạn tiến hành nấu hỗn hợp như sau.

  • Nồi thứ nhất: Bạn cho vào 1.5 lít nước, 500 gram đường, 10 gram bột rau câu dẻo, 25 gram bột rau câu giòn, 3 lá dứa buộc thành bó. Tiếp theo, khuấy đều trên lửa nhỏ cho rau câu sôi và tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho vào chừng 300ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi có đường rồi khuấy cho hòa quyện và tắt bếp.
  • Nồi thứ hai: Bạn cho vào 1 lít nước, 10 gram bột rau câu dẻo, 2 lá dứa buộc thành bó. Khuấy đều đến khi rau câu sôi và chuyển thành màu trắng trong là được.
Nấu rau câu chuyển màu trong, nẫu rau câu
Nấu rau câu chuyển màu trong

Bước 3: Đổ khuôn rau câu trái cây làm cốt bánh

  • Phần rau câu vừa nấu ở trên, bạn mang ra đổ vào khuôn tròn để làm cốt bánh. Thực hiện bằng cách đổ vào khoảng 3 – 4 muôi canh lớn rau câu dừa và để nguội cho hơi se mặt.
  • Tiếp đến, đổ 8 – 10 muôi canh nhỏ rau câu trong, dàn đều xoài đã cắt hạt lựu rồi để đông lại. Sau đó, bạn cho vào tiếp 4 muôi canh lớn rau câu dừa phủ lên trên.
  • Kế đến, xếp tiếp lên mặt rau câu toàn bộ phần thịt nhãn và cho vào khoảng 8 muôi canh nhỏ rau câu trong. Cuối cùng, phủ kín mặt trên cùng của bánh bởi 4 muôi canh lớn rau câu dừa nữa cho bánh đông hoàn toàn.
Đổ khuôn rau câu trái cây, đổ khuôn cốt bánh
Đổ khuôn rau câu trái cây

***Lưu ý:

  • Bạn không đổ hết toàn bộ phần rau câu dừa, hãy để lại một ít để đổ khuôn làm hình hoa và chữ.
  • Ngoài ra, vì quá trình đổ khuôn và đợi rau câu đông lại khá lâu nên bạn phải đảm bảo các nồi rau câu của mình luôn ấm nóng. Có thể đậy nắp hoặc trùm kín khăn xung quanh nồi để hạn chế thất thoát nhiệt.

Bước 4: Đổ khuôn các hình trang trí 

  • Bạn tiến hành đổ 1 lớp rau câu dừa mỏng vào khuôn hình hoa hồng và đợi cho se mặt. Kế tiếp, pha 4 muỗng canh rau câu dừa với 1 ít màu đỏ thực phẩm rồi đổ lên trên.
  • Làm tương tự với các khuôn hình chữ nhé! Còn đối với phần lá trang trí thì bạn pha rau câu dừa với màu xanh thực phẩm rồi đổ vào khuôn hình lá và đợi đông lại.
Đổ khuôn các hình trang trí bánh, đổ hình trang trí bánh
Đổ khuôn các hình trang trí bánh

Bước 5: Hoàn thành 

  • Đầu tiên, bạn quấn phần phần rau câu hoa hồng vào xung quanh cốt bánh và lấy tăm cố định lại để tạo rìa đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho hoa hồng bằng xoài, các miếng rau câu hoa, lá lên trên mặt bánh, dùng tăm cố định.
  • Sau khi hoàn tất, bạn lấy ống bơm tiêm hút phần rau câu trong còn lại rồi bơm vào những chỗ cần cố định. Cuối cùng bạn xếp chữ lên phần trống của bánh rồi để bánh đông lại, gỡ tăm cố định ra cho vào tủ lạnh để làm lạnh 3 – 4 tiếng là hoàn thành.

Thành phẩm

  • Bánh sinh nhật rau câu thành phẩm cực kỳ đẹp mắt với nhiều màu sắc đa dạng cùng phần hoa hồng trang trí rất xinh xắn. Rau câu thì giòn dẻo hòa cùng vị béo ngọt của nước cốt dừa.
  • Tất cả quyện đều với trái cây tươi mọng nước ẩm bên trong với vị chua chua, ngọt ngọt cực kỳ bắt miệng.
Thành phẩm bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt, bánh rau câu
Thành phẩm bánh sinh nhật rau câu đẹp mắt

     >>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm kem bơ sữa tươi trang trí bánh thơm ngon, độc lạ

Những lưu ý trong cách làm bánh sinh nhật rau câu

Bên cạnh việc thực hiện theo cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà ở trên. Các bạn cần lưu ý thêm 1 số điều dưới đây để thành phẩm trở nên hoàn hảo.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon, đạt chuẩn

  • Cách chọn mua xoài tươi ngon

Hãy chọn quả có vỏ bên ngoài vàng đều, không bị mềm hoặc có nếp nhăn. Những quả xoài căng tròn toàn quả là những quả xoài chín tự nhiên. Ưu tiên chọn quả có phần cuống cứng nhưng hơi lún xuống 1 chút. Ngoài ra, xoài ngon sẽ có phần da căng, ít thâm, không bị sần và có mùi thơm tự nhiên.

  • Cách chọn mua dưa lưới ngon, giòn

Bạn có thể nhận biết qua nhiều đặc điểm của dưa. Như vỏ ngoài, có các đường vân nổi rõ, màu xanh. Không nên mua dưa có vỏ bị sứt mẻ, chuyển sang màu đen. Với cân nặng thì chọn dưa có trọng lượng vừa phải. Mùi hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ giống mùi dưa hấu. Cầm quả dưa, đưa lên gần tai và lắc nhẹ nếu có tiếng động là dưa đã chín, có thể về ăn ngay.

Cách chọn mua dưa lưới ngon, dưa lưới
Cách chọn mua dưa lưới ngon
  • Cách chọn mua thanh long ruột đỏ tươi ngon

Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậm, da căng mọng, bởi đó là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Dùng tay ấn nhẹ vào nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua. Bên cạnh đó, chú ý những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt và những quả tròn thường mọng nước hơn. Đồng thời, phần tai phải còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, bị nâu thâm.

Tỉ lệ pha bột rau câu và nước 

Thông thường rau câu sau khi đông sẽ có hiện tượng chảy nước là do trong quá trình nấu bạn làm không đúng. Vậy để có được phần cốt bánh đạt chuẩn, bạn cần tiến hành pha bột theo tỉ lệ sau.

  • Bột rau câu giòn: Theo hướng dẫn thông thường sẽ theo tỉ lệ 50 gram bột rau câu/ 2.5 lít nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế thì bạn nên sử dụng theo tỉ lệ 50 gram bột rau câu/ 1.5 lít nước. Như vậy rau câu sau khi hoàn thành sẽ không bị bở.
  • Bột rau câu dẻo: Tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ gia giảm lượng nước để đạt được độ dẻo mong muốn. Trung bình sẽ là 10 gram bột rau câu/1 lít nước. Khi có thêm chất lỏng như sữa, cà phê, nước trái cây, nước cốt dừa thì bạn nên bớt lượng nước lại.
Tỉ lệ pha bột rau câu chuẩn, pha bột rau câu
Tỉ lệ pha bột rau câu chuẩn

Cách nấu rau câu không bị chảy nước theo kinh nghiệm thực tế

Nhiều bạn thắc mắc với Quang Huy về vấn đề thạch bị chảy nước sau khi nấu. Điều này có thể là do các bạn vừa khuấy thạch trong nước lạnh vừa nấu. Chính vì vậy bạn cần chú ý cách nấu của từng loại bột thạch:

  • Bột thạch giòn: Ngâm nước lạnh chừng 30 – 45 phút, sau khi cho bột thạch vào khuấy đều rồi mới bắt đầu nấu.
  • Bột thạch dẻo: Sau khi nước sôi, giảm nhỏ lửa, bạn cho từ từ bột thạch vào nồi, khuấy nhẹ giúp bột tan, như vậy thạch sẽ dai và thơm ngon hơn.
Cho các nguyên liệu vào nấu rau câu, làm rau câu
Cách nấu rau câu không bị chảy nước

Ngoài ra, trong quá trình đổ cốt bánh thành nhiều lớp bạn cũng cần lưu ý:

  • Khi bột thạch đã tan hết, bạn cho nước cốt dừa, sữa, cà phê và các nguyên liệu khác vào, khuấy nhanh tay cho tan hết rồi tắt bếp để khuôn dễ tách nhất.
  • Nếu làm cốt bánh nhiều lớp thạch thì đừng để thạch đông lại rồi mới đổ lớp khác. Như vậy sẽ làm 2 lớp không dính vào nhau. Do đó, tốt nhất là đợi thạch hơi đông lại, vẫn còn ấm ấm rồi đổ tiếp lớp sau.

Cách bảo quản bánh sinh nhật rau câu thơm mát, tươi ngon

Bên cạnh cách nấu thạch không bị chảy nước ở trên, việc bảo quản đúng cách cũng giúp bánh luôn tươi ngon, đúng khuôn hình đã định. Theo Quang Huy, tốt nhất bạn nên bảo quản bánh trong tủ mát. Đặc biệt với những quán bánh, tủ bảo quản bánh kem chuyên dụng sẽ là thiết bị rất cần thiết giúp bạn bảo quản bánh tốt hơn. Đồng thời chúng còn có chức năng trưng bày nhằm thu hút và hấp dẫn khách hàng chọn mua.

Tủ trưng bày bánh kem 5 tầng 1m5 Quang Huy, Tủ bán bánh kem Quang Huy
Tủ trưng bày bánh kem Quang Huy

Hiện nay, sản phẩm đang được công ty Quang Huy phân phối chính hãng Toàn quốc. Tại đây có rất nhiều mẫu tủ bánh kem đa dạng kích thước với hệ thống làm lạnh nhanh chóng, dàn làm lạnh đều. Giúp bánh luôn đảm bảo ở nhiệt độ tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn có giá bán cực kỳ ưu đãi, bởi Quang Huy là đại lý cấp 1 của nhà sản xuất tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0379.377.888 hoạt động 24/7 nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm bánh sinh nhật rau câu tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những phút giây ấm áp bên người thân!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn