Tin tức
[TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ

[TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Bánh chưng là một trong những món cổ truyền dân tộc. Việc luộc bánh chưng tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm chúng trở nên ngon miệng và hấp dẫn. Tham khảo ngay những cách luộc bánh chưng ngon nhanh – gọn nhẹ cực kì hiệu quả dưới đây. Để sở hữu những mẻ bánh cực kì thơm ngon để thưởng thức mọi lúc mọi nơi không chỉ trong dịp tết nhé!

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN: Nên chuẩn bị nồi luộc bánh chưng chuyên dụng để tăng hiệu quả chế biến

Nồi hấp bánh chưng sử dụng điện
Nồi điện hấp bánh chưng hàng chính hãng

Để thực hiện cách luộc bánh chưng nhanh chín thì việc lựa chọn nồi nấu phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Trước khi chia sẻ những cách luộc bánh chưng hiệu quả trong bài viết dưới đây. Một trong những lợi khuyên hữu ích dành cho bạn đó là nên sở hữu một chiếc nồi luộc bánh chưng chuyên dụng vừa để đảm bảo bánh chưng nhanh nhừ, chín nhưng không bị nát đồng thời vẫn giữ được độ ngon và dẻo của gaọ.

Gợi ý một số loại nồi luộc bánh chưng điện phổ biến trên thị trường: 

+ Nồi luộc bánh chưng 100L năng suất 30 – 35 chiếc/mẻ

+ Nồi luộc bánh chưng 150L năng suất 40 – 50 chiếc/mẻ

+ Nồi luộc bánh chưng 200L năng suất 60 – 65 chiếc/mẻ

Những ưu điểm tuyệt vời của nồi luộc bánh chưng trong quá trình chế biến:

  • Rút ngắn thời gian luộc bánh chưng ( loại nồi nấu thông thường phải mất từ 8 – 10 tiếng. Còn nồi luộc bánh chưng chuyên dụng thời gian chế biến chỉ còn 3 – 5 tiếng mà thôi)
  • Cơ chế tự động: Nồi luộc bánh chưng sử dụng điện với cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động hóa giúp hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ ổn định giúp bánh chưng được chín đều, áp suất nấu cao hơn so với việc sử dụng nồi nấu thông thường. Một trong những cách luộc bánh chưng nhanh chín là bạn nên sử dụng nồi nấu.
  • Chín đều không bị lại gạo: Bánh chưng khi được luộc bằng nồi điện có độ chín mướt nhưng vẫn xanh đều, đặc biệt là phần lá. Không cần sử dụng đến những chất độc hại như đất đèn hay sử dụng đèn pin để luộc giữ được độ xanh này. Áp dụng cách luộc bánh chưng xanh với nồi luộc bánh chưng là giải pháp thông minh
  • Tiết kiệm điện – Đồng nghĩa với thời gian luộc được rút ngắn. Việc luộc bánh chưng bằng nồi điện cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu sử dụng điện hay gas so với những loại nồi nấu thông thường.

Chia sẻ các cách luộc bánh chưng ngon và hấp dẫn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết và một chiếc nồi luộc bánh chưng chuyên dụng các bạn có thể tiến hành cách luộc bánh chưng cực hữu ích và có thể dễ dàng áp dụng qua những chia sẻ dưới đây:

{MẸO} Cách luộc bánh chưng xanh

Thông thường với thời gian luộc lâu. Phần lá bọc bánh chưng không được xanh, thịt bánh cũng không có độ xanh tươi hấp dẫn. Một trong những cách luộc bánh chưng vẫn xanh đó là các bạn nên chú trọng ở công đoạn chọn lá dong. Nên chọn lá dong xanh tươi.

Đồng thời không nên lựa chọn những loại lá dong quá non hoặc quá già. Với màu xanh bắt mắt. Sau khi rửa sạch và lau kĩ bằng nước các bạn nên để chỗ khô thoáng ráo nước. Với thời gian gói vừa đủ lá dong gói bánh trưng vẫn đảm bảo màu xanh tươi ở cả lá và bề mặt bánh.

Thêm một tips khác để bề mặt bánh chưng xanh tươi đẹp mắt và hấp dẫn đó là tiến hành xay lá nếp nhỏ để lấy nước cốt màu xanh sau đó ngâm gạo nếp. Gạo nếp vốn dĩ đã thơm, nếu như có thêm màu xanh tự nhiên sẽ  làm chiếc bánh chưng của bạn trở nên đẹp hơn rất nhiều.

Nhu cầu sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng điện ở Hà Nội khá sôi động
Mẹo giúp luộc bánh chưng xanh

{MẸO} Cách luộc bánh chưng dẻo mềm nhưng không bị nát

Với mỗi công đoạn luộc chưng bánh chưng, để đảm bảo hiệu quả chế biến. Bạn cần chú trọng ở cả những công đoạn chọn nguyên liệu và khi thực hiện luộc bánh chưng để đảm bảo độ dẻo cần thiết.

Công đoạn quan trọng nằm ở phần lựa chọn loại gạo. Khi chọn gạo bạn hãy lựa chọn những loại gạo nếp dẻo hạt đều nhau và bóng mẩy. Điều quan trọng hơn cả là bạn hãy ngâm gạo từ 10 – 12 tiếng trước khi thổi bằng nước lạnh. Từ đó giúp hạt gạo săn và không dễ bị nát trong quá trình luộc sau đó. Sau khi ngâm gạo xong các bạn vo gạo để ráo nước và sau đó xóc gạo với một lượng muối trắng vừa đủ.

{MẸO} Cách luộc bánh chưng mau nhừ và chín đều

Bánh chưng luộc bao lâu đủ chín? Bánh chưng sau khi luộc dễ bị chín vỏ nhưng sống bên trong. Chính vì vậy bên cạnh việc điều chỉnh nhiệt độ với các nấc nhiệt phù hợp khi sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng điện. Các bạn nên xếp bánh chưng ở những vị trí phù hợp, tránh xếp đáy để hạn chế tình trạng bị cháy. Bên cạnh đó nên đảm bảo nồi luộc bánh chưng đủ nước để có độ chín vừa cho bánh chưng cả ở mặt nhân trong và phần thịt bánh.

Thời gian luộc bánh chưng bao lâu cũng phụ thuộc phần lớn vào loại nồi mà bạn lựa chọn. Cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất và cách luộc bánh chưng bằng bếp gas thường không hiệu quả bằng nồi điện. Vì vậy bạn nên sắm một chiếc nồi luộc bánh chưng điện để đảm bảo bánh chưng nhanh nhừ và chín đều như mong muốn.

Thực hiện các quy trình luộc bánh chưng hiệu quả nhất

Bắt đầu sự tỉ mỉ và kĩ lưỡng bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến công đoạn sơ chế và cho bánh chưng vào nồi  Để có thể tự làm những mẻ bánh chưng xanh thơm ngon và hấp dẫn tại nhà mà không cần phải mua bánh ngoài hàng có thể chứa chất bảo quản và độc hại các bạn nên chú ý trong những quy trình dưới đây:

Bước 1: Chọn lọc lá dong xanh tươi 

Quy trình lựa chọn những chiếc lá dong tươi xanh đóng vai trò quan trọng giúp màu sắc lá cũng như bánh sau khi luộc trở nên tươi xanh.

Tiến hành rửa sạch lá dong với nước  để phơi chỗ thoáng mát cho ráo nước. Các bạn chú ý trước khi gói bánh chưng lấy khăn khô ráo nước

chọn lá dong gói bánh
Chọn lá dong xanh, có tán to và rộng

Bước 2: Chọn gạo nếp

Tiếp theo lựa chọn những hạt gạo nếp có kích thước đều nhau, bóng mẩy rồi ngâm gạo bằng nước lạnh trong khoảng từ 10 – 12 tiếng. Khi vo gạo xong sẽ ngâm với muối trắng (chú ý lựa chọn loại muối tinh luyện)

Để bánh chưng giữ được sắc xanh tự nhiên. Các bạn hãy xay lá nếp nhỏ ra để lấy nước cốt có phần màu xanh lá cây rất tươi, sau đó ngâm cùng với gạo nếp. Gạo nếp sau khi được ngâm với lá nếp sẽ có màu xanh tự nhiên, không chỉ đạt màu sắc mang tính thẩm mỹ cao mà còn dẻo và ngon hơn rất nhiều so với những loại gạo được ngâm bằng nước thường. Để thực hiện cách luộc bánh chưng xanh ngon các bạn nên chú ý công đoạn này.

Lựa chọn gạo nếp nấu xôi hạt tròn, mẩy
Lựa chọn gạo nếp làm bánh chưng hạt tròn, mẩy

Bước 3: Chọn đỗ xanh

Đãi hết vỏ của đỗ xanh sau đó ngâm dỗ khoảng 10 cho đến 12 tiếng. Ngâm đỗ xong khoảng thời gian đạt tiêu chuẩn thì vo đỗ và rửa sach. Để thực hiện công đoạn tách vỏ đỗ tương đối mất thời gian tuy nhiên công đoạn tỉ mỉ này được xem là bí kíp vô cùng quan trọng để bánh chưng của bạn có phần nhân ngon hòa quyện và hấp dẫn Phần nhân đỗ cũng là phần được nhiều người ưa thích ăn bởi chúng mềm và rất hợp với vị bánh chưng. Nhân bánh chưng chắc chắn không thể thiếu đỗ.

Nấu đậu xanh
Chọn đậu xanh hạt khong vỏ, bóng trơn

Bước 4: Lạt buộc

Lựa chọn lạt buộc và sử dụng lạt buộc cũng được xem là công đoạn vô cùng quan trọng trong cách luộc bánh chưng. Kích thước của chúng chỉ nên trong độ dài khoảng 80 – 90cm để đảm bảo buộc chặt. Trước khi sử dụng chúng để buộc bánh chưng thì nên chẻ ra và ngâm trước với nước để đạt độ mềm nhất định. Ngoài ra không nên để nguyên bản kích thước của lạt mà nên chẻ ra làm 2.

Việc dùng lạt để buộc và gói cũng đảm bảo độ chắc chắn hơn rất nhiều so với việc sử dụng những chiếc dây nylon thông thường. Bên cạnh đó dây nylon cũng có thể sản sinh chất độc hại trong quá trình gia nhiệt

Bước 5: Phần nhân bánh bao gồm: hành khô và thịt

Hành sơ chế bằng cách bóc sạch vỏ và thái nhỏ, tiêu có thể tự xay hoặc mua ở ngoài chợ, siêu thị hoặc tạp hóa. Lựa chọn nhân bánh với phần thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ.

Bước 6: Gói bánh

Cách gói bánh chưng bằng tay không cần dùng khuôn
Cách gói bánh chưng bằng tay không cần dùng khuôn

Tầm 6 lá dong là có thể gói một chiếc bánh đạt tiêu chuẩn. Phần gạo và nhân bánh còn lại có thể tùy từng kích thước bánh để cho thêm sao cho vừa vặn đẹp mắt và phù hơp. Công đoạn gói bánh đúng chuẩn sẽ là cách luộc bánh chưng ngon theo ý muốn.

Đặt so le 2 lá dong và cho 1 bát ăn cơm gạo, thêm 1/2 nắm đậu xanh (chú ý dàn mỏng đậu xanh đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa và cho thêm phần đậu xanh còn lại phủ lên chỗ gạo trên cùng, bẻ gập lá gói vuông và buộc lạt chéo hình chữ thập. Gói bánh theo tỷ lệ 2:2:2 tương ứng với gạo nếp, đậu xanh.

Quy trình luộc bánh

Bạn đã biết cách luộc bánh chưng để chúng ngon hấp dẫn và chín đều chưa? Hay xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các loại lá dong sống trước khi luộc, để chèn ở phía dưới. Cách này giúp cho bánh chưng không bị cháy nồi và còn có màu sắc xanh hơn rất nhiều. Đừng quên lèn chặt bánh để bánh giữ nguyên form dáng vuông vắn đồng thời không bị vỡ.

Hãy điều chỉnh nhiệt độ sôi với các nấc nhiệt phù hợp ở nồi luộc bánh chưng và cấp nước đầy đủ để nồi không bị cạn. Tránh bánh bị lại gạo nửa chín nửa sống.

Đối với các loại nồi đun gas áp suất thông thường thì chờ đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, với nồi luộc bánh chưng điện chỉ cần 3 – 4 tiếng là có thể vớt ra. Hãy xếp thành nhiều lớp sau khi vớt ra và dùng vật nặng để chẹn lên trên cho bánh ráo nước.  Ưu tiên sử dụng những miếng gỗ phẳng để bánh được mịn đều.

3 núm xoay điều chỉnh nhiệt độ từng thanh nhiệt
3 núm xoay điều chỉnh nhiệt độ từng thanh nhiệt

Một số tips khác trong cách nấu bánh chưng:

– Điều chỉnh nấc độ sôi linh hoạt của nồi luộc bánh trưng, không nên để nồi sôi cố định ở một nhiệt độ. Việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ giúp ích cho quá trình gia nhiệt giúp bán mau chín và nhừ.

– Dùng lá giềng dã nhỏ ép lấy nước và trộn với lá nếp trước khi gói bánh để bánh ngon, có vị thơm đồng thời có màu sắc bắt mắt.

– Ngâm nếp trong nước dứa  khoảng 3 tiếng hoặc vắt nước cốt chanh vào nếp trước khi gói, giúp bán mau chín hơn mà không bị nát.

– Khi nấu cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3 ( baking soda), cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh đồng thời cũng giúp cho bánh mau chín hơn. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ là bánh, siêu thị hay kênh thương mại điện tử.

Sử dụng baking soda
Sử dụng thuốc tiêu NaHCO3 làm xanh lá bánh chưng

Quang Huy mang đến cho bạn giải pháp tuyệt vời trong quy trình luộc bánh chưng ngon và chín đều

Như đã nói, một trong những tips luộc bánh chưng ngon, nhanh nhừ, chín mà không bị nát hay ảnh hưởng đến chất lượng và thành phẩm của bánh đó là sử dụng nồi luộc bánh chưng. Quang Huy với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị bếp nồi nấu công nghiệp mang đến cho bạn những mẫu nồi luộc bánh chưng nhiều dung tích. Giúp việc luộc bánh chưng của bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế, rút ngắn thời gian chế biến.

Gợi ý : 

+ Mua nồi luộc bánh chưng ở Hà Nội giá gốc tại xưởng

+ Mua nồi luộc bánh chưng ở TpHCM giá gốc tại xưởng

 

Nồi nấu phở điện đa dạng lựa chọn
Sự đa dạng về thiết kế, kiểu mẫu của nồi nấu bánh chưng

Các dòng nồi luộc bánh chưng thương hiệu Quang Huy có nhều dung tích cho bạn lựa chọn để phù hợp với nhu cầu luộc 1 hay nhiều mẻ bánh chưng trong ngày. Tất cả các dòng sản phẩm đều được trực tiếp sản xuất và gia công trải qua những quy trình kiểm nghiệm gắt gao để đem đến quý khách hàng. Ngoài ra khi mua nồi luộc bánh chưng tại công ty các bạn sẽ nhận được nhiều phần quà có giá trị cùng chế độ hậu mãi vô cùng hấp dẫn chỉ có tại Quang Huy.

Thực hiện cách luộc bánh chưng ngon, hấp dẫn để đạt hiệu quả chế biến năng suất cho mô hình kinh doanh buôn bán hoặc tự nấu bánh chưng tại nhà để thưởng thức mà không lo chứa chất bảo quản. Liên hệ ngay với hotline của công ty Quang Huy: 0379.377.888 để được tư vấn và chọn mua những nồi nấu bánh chưng chất lượng nhất nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn