Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu bún cá Hải Phòng ngon chuẩn tiệm chỉ trong 45 phút

Cách nấu bún cá Hải Phòng là gì, liệu có phức tạp? Chắc chắn đây sẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi được một lần thưởng thức hương vị đặc trưng của bún cá tại thành phố hoa phượng đỏ. Không cần phải tới tận Hải Phòng hay đi tới những quán ăn xa xôi, tại chính ngôi nhà của mình, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món bún cá có hương vị đậm đà, thơm ngon chuẩn tiệm. Vậy, làm thế nào để chế biến món ăn này, hãy cùng Quang Huy tìm hiểu cách nấu bún cá Hải Phòng thơm ngon, dinh dưỡng chỉ trong 45 phút nhé!

Cách nấu bún cá Hải Phòng

  • Nguyên liệu nấu bún cá

Để nấu món bún cá Hải Phòng, dưới đây là những nguyên liệu mà bạn phải có: 

  • Cá (cá rô phi hoặc các trắm đều được)
  • Chả cá
  • Xương ống 
  • Bún
  • Cà chua
  • Dọc mùng
  • Bột chiên giòn
  • Nghệ tươi
  • Hành lá, hành khô
  • Các loại rau ăn kèm khác: hoa chuối, rau xà lách, kinh giới, húng chó,…
Phần nguyên liệu cần có
Phần nguyên liệu cần có

Các bước thực hiện

Cách nấu bún cá Hải Phòng thực chất không quá khó như nhiều người nghĩ, tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi người nấu phải thực sự có sự tỉ mỉ, kỳ công và tâm huyết khi nấu. Bạn có thể tham khảo những bước cơ bản trong cách nấu bún cá Hải Phòng mà Quang Huy hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với nguyên liệu là cá, bạn cần làm sạch, róc xương, bỏ hết những gì trong bụng cá bao gồm cả lớp màng đen vì lớp màng này gây ra mùi tanh, giữ lại sẽ làm giảm mùi thơm của món ăn. Nếu muốn lược bớt công đoạn này, khi mua cá, bạn có thể nhờ người bán sơ chế và thái miếng trước. Khi về nhà, bạn chỉ cần xát gừng và muối để rửa cá thật sạch sẽ là được.

Sơ chế cá
Sơ chế cá

    Sau đó, hãy ướp cá với các gia vị như đường, bột canh, tiêu xay, nghệ băm nhỏ. Để cá thấm hết gia vị, hãy ướp khoảng 20 – 30 phút rồi hãy tiến hành chiên nhé!

  • Với xương ống, bạn đem rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi để loại bỏ đi hết chất bẩn, tiếp đó vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi có khoảng 2 lít nước và cho xương vào ninh trong khoảng 40 phút.
  • Thái vát dọc mùng, pha muối cùng nước sôi để trần dọc mùng. Vắt sạch dọc mùng sau đó lại tiếp tục trần với nước muối, lặp lại thao tác này nhiều lần để đảm bảo không bị ngứa miệng khi ăn dọc mùng.
  • Cà chua cũng rửa sạch và thái theo hình múi cau.
  • Thái nhỏ hành lá sau khi rửa. Với hành khô, hãy bóc vỏ và băm nhỏ. 
  • Các loại rau ăn kèm đem ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước trước khi ăn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Chiên cá bằng bột chiên giòn: đặt chảo lên bếp, đổ một lượng dầu dầu ăn vừa đủ để ngập cá khi chiên và đợi một lúc cho đến khi dầu sôi nhẹ. Lăn từng miếng cá đã thái qua bột chiên giòn, sau đó thả vào chảo để chiên. Cách này sẽ giúp cá chiên lên có màu vàng, giòn, hấp dẫn. Đến khi thấy miếng cá đã chín săn lại, chuyển vàng, vớt ra đĩa hoặc bát có lót giấy báo để ráo dầu ăn.
Chiên cá thơm ngon giòn rụm
Chiên cá thơm ngon giòn rụm
  • Chả cá cũng cho vào chảo chiên chín.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Đặt một chiếc nồi cỡ lớn lên bếp, cho khoảng một ít dầu ăn (1 thìa cà phê) vào nồi rồi bỏ hành khô vào phi thơm. Đến khi có mùi thơm, thả cà chua đã thái miếng và đảo đều tay. Tiếp theo, bạn hãy đậy nắp nồi lại, để lửa nhỏ khoảng vài phút cho đến khi cà chua chín nhừ. 
Nấu nước dùng bún cá
Nấu nước dùng bún cá
  • Sau đó, bạn đổ nước đã dùng ninh xương ống vào và thêm vào một ít gia vị đường, bột canh. Hãy để lửa to cho đến khi nước sôi thì bạn cho thêm một ít nước mắm, nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị ăn của bạn. 

Bước 4: Trần bún

Để có sợi bún mềm dai khi ăn, bạn hãy trần qua một lần với nước nóng. Sau đó, vớt ra và bỏ vào bát. 

Bước 5: Thưởng thức

Bỏ vào tô bún chả cá và cá đã được chiên giòn, thêm dọc mùng và hành lá ở bên trên. Sau khi nước dùng sôi, hãy chan nước vào tô bún. Vậy là bạn đã có ngay món bún cá Hải Phòng để thưởng thức rồi.

Bún cá Hải Phòng
Bún cá Hải Phòng

Bên cạnh đó, khi thưởng thức bún cá, bạn có thể cho thêm giấm tỏi hoặc quất, chanh,… nếu muốn nước dùng có vị chua đặc trưng hơn nhé! Nhúng rau xà lách, rau tía tô, hoa chuối,… vào nước dùng để ăn kèm, chắc chắn bạn sẽ không khỏi cảm thán trước hương vị tuyệt vời của món bún cá Hải Phòng này.

Lưu ý khi áp dụng cách nấu bún cá Hải Phòng

Để áp dụng cách nấu bún cá Hải Phòng thành công và có thành quả món ăn chuẩn vị, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bên trên là cách nấu bún cá Hải Phòng truyền thống với những nguyên liệu cơ bản cần có. Nếu muốn món ăn đa dạng hơn, bạn có thể bổ sung nguyên liệu khác như hải sản và một ít ớt để biến tấu thành món cá cay Hải Phòng kích thích vị giác.
  • Nếu bạn muốn nước dùng đậm đà vị cá hơn thì khi ninh xương ống lợn, hãy cho thêm xương cá đã lọc ra hoặc đầu cá vào ninh cùng.
  • Với cá để chiên, bạn có thể linh hoạt các loại cá khác nhau, cá trắm, cá rô đồng hay cá rô đều được, miễn sao hãy làm sạch và chiên giòn để dễ ăn hơn nhé!
Lưu ý khi nấu bún cá Hải Phòng
Lưu ý khi nấu bún cá Hải Phòng
  • Bên cạnh những loại rau ăn kèm như xà lách, rau húng,… bạn cũng có thể dùng thêm rau muống. Bạn chỉ cần chẻ nhỏ rau và ngâm với nước muối, sau đó, có thể ăn kèm bún cá như các loại rau sống khác.

Bí quyết có nước dùng ngon cho bún cá Hải Phòng để mở cửa hàng

Điều làm nên vị ngon của bún cá không chỉ nằm ở việc người nấu biết cách nấu bún cá Hải Phòng ngon mà còn cần biết cách sử dụng công cụ nấu nướng hỗ trợ sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Quang Huy bật mí cho bạn là so với việc sử dụng bếp ga hay bếp củi để nấu bún cá thì việc sử dụng bếp điện sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để chế biến hơn rất nhiều. 

Với thiết kế đặc biệt, nồi nấu bún bằng điện không chỉ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rút ngắn thời gian nấu nướng mà còn tiết kiệm năng lượng điện một cách tối đa. Khi bạn sử dụng nồi điện, bạn sẽ hạn chế được rủi ro là nước dùng bị ám mùi khói và không bị đục nước dùng khi căn chỉnh theo chế độ nhiệt độ thích hợp để hầm xương. 

Đặc biệt, nếu bạn có ý định kinh doanh cửa hàng bún cá, nồi điện với dung tích đa dạng sẽ giúp bạn phục vụ được số lượng khách hàng lớn mà không phải đun nấu nhiều lần vất vả. 

Nấu nước dùng bún cá
Nấu nước dùng bún cá

Bạn cũng đừng lo lắng vì sợ nồi điện động vào sẽ bỏng tay, bởi với lớp cách nhiệt dày, bạn hoàn toàn có thể an tâm chạm vào mà không ảnh hưởng gì. 

Ngoài nấu bún cá, bạn có thể dùng nồi để nấu các món khác như bún riêu, bún bò,… Nếu quan tâm và có ý định mua, bạn hãy tham khảo địa chỉ bán uy tín nhé để cam kết chất lượng lâu dài nhé!

Bộ 3 nồi nấu phở bằng điện, nồi phở điện
Bộ 3 nồi nấu bún, phở bằng điện

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin nồi nấu bún cá có bạn tại Quang Huy  

Tạm kết:

Hy vọng thông qua cách nấu bún cá Hải Phòng mà Quang Huy hướng dẫn trên đây, các bạn đã nắm được bí quyết nấu bún cá cho riêng mình để có thể tự nấu món ăn dinh dưỡng, giàu canxi mỗi ngày. Chúc các bạn sẽ thực hành theo thành công để tự thưởng thức hoặc kinh doanh buôn bán phát tài. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Quang Huy để có thêm nhiều kinh nghiệm nấu nướng hơn nữa nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này