Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Chi tiết cách nấu bún đuôi bò chuẩn vị Đà Nẵng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Món bún đuôi bò cũng được xem là một trong những đặc sản ẩm thực của Đà Nẵng. Hương vị thơm ngon của nước dùng hòa cùng vị dai giòn sần sật của đuôi bò thưởng thức 1 lần là nhớ mãi không quên! Tham khảo thêm cách nấu bún đuôi bò chuẩn vị Đà Nẵng cực ngon và hấp dẫn trong bài viết dưới đây!
Món bún đuôi bò chuẩn vị Đà Nẵng
Món bún đuôi bò chuẩn vị Đà Nẵng

Món bún đuôi bò – Hương vị ẩm thực thơm ngon hấp dẫn

Bún đuôi bò là một phần ẩm thực của Đà Nẵng. Đuôi bò dai giòn sần sật hòa cùng hương vị nước dùng thơm ngon hấp dẫn với độ dai dai của bún cùng vị thơm của rau ăn kèm. Màu nước dùng cũng có màu sắc hấp dẫn nhờ phần xương heo được ninh và hầm kĩ càng để cho ra nước dùng thơm ngon và đẹp mắt.

Phần bún đuôi bò thơm vả hấp dẫn nhất là được hầm cùng với sả. Trước khi nấu các bạn nên nêm gia vị nhạt để trong quá trình đun có thể cho thêm gia vị cho hòa quyện với hương vị nước dùng đồng thời đảm bảo phù hợp với khẩu  vị của thực khách và người thưởng thức. 

2 cách làm món bún đuôi bò hấp dẫn nhất

Các bạn đang muốn làm món bún đuôi bò để phục vụ cho công việc bán hàng hoặc chỉ đơn thuần là đổi món cho thực đơn cuối tuần tại gia. Sau đây là 2 công thức chính các bạn có thể tham khảo và thực hiện

Cách làm món bún đuôi bò hầm sả

Các nguyên liệu cần có

  • 1kg đuôi bò 
  • 1 kg xương heo
  • 1 kg xương ống tủy
  • 1 kg chả lụa
  • 2 kg bún
  • 8 củ sả
  • 5 nhánh hành lá
  • Nửa trái thơm
  • 2 thìa mật ong
  • 2 thìa canh nước mắm 
  • 3 thìa canh dầu điều
  • 1 chút mắm ruốc
  • 1 hành ớ ngâm dấm
  • 1 chút muối
Nguyên liệu làm món bún đuôi bò hấp dẫn
Nguyên liệu làm món bún đuôi bò hấp dẫn

Để lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn nhất các bạn lưu ý khi chọn đuôi bò có màu sawvs đỏ tươi, ngoài ra phần mỡ cũng có màu vàng tươi và phần gân màu trắng, cứng khi ấn vào. Trong đó nếu như ấn tay lên thấy phần mỡ mềm thì các bạn không nên chọn mua. Đuôi bò ngon là loại khi ấn vào có độ đàn hồi tốt đồng thời không bị hôi. Ngoài ra để món bún ngon và chuẩn vị Đà Nẵng các bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại bún cọng nhỏ mềm là hợp nhất.

Chọn mua xương heo ngon nấu nước dùng, các bạn lựa chọn loại xương ống to từ 2-3 lóng tay là vừa đồng thời không nên chọn loại xương ống quá to hoặc quá nhỏ.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế các loại xương thịt

Đuôi bò khử mùi hôi bằng cách rửa với nước muối loãng, sau đó rửa qua rượu trắng và cắt thành miếng vừa ăn 2 lóng tay và chần sơ qua nước và pha cùng muối trong 2 phút, rửa sạch và để ráo. Với xương heo rửa sạch cùng chanh và giấm.

Bước 2: Hầm xương

Bắc nồi lên bếp và để lửa vừa sau đó thêm  phần xương heo cùng đuôi bò và gừng sả đã nướng vào cùng 10 lít nước hầm 1 tiếng để ra nước ngọt của xương.

Bước 3: Nấu bún bò

Phần xương hầm xong các bạn nêm thêm 16 muỗng canh nước mắm cùng 2 thìa canh mật ong khuấy đều cho gia vị hòa tan và cho thêm chả lụa cắt lát đồng thời thêm 3 thìa canh dầu ăn đun thêm khoảng 5 phú nữa và thêm một chút mắm ruốc để tăng hương vị ngon hấp dẫn của món ăn đồng thời nêm lại gia vị cho vừa và tắt bếp.

Thành phẩm thu được là tô bún được rắc lên tô cùng hành lá nhỏ múc thêm chút xương heo đuôi bò cùng chả lụa vào tô đồng thời chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức. Đừng quên cho kèm hành ớt ngâm dấm tăng vị ngon hấp dẫn.

Cách làm món bún đuôi bò hầm sả với đu đủ

Một chút biến tấu của món đuôi bò hầm đó là món đuôi bò hầm sả đu đủ. Các bạn có thể tham khảo để chế biến món ăn ngon và hấp dẫn sau đây:

Nguyên liệu làm món ăn

  • 1kg đuôi bò
  • 2 kg bún
  • Nửa quả đu đủ
  • 7 cây sả
  • 2 củ gừng
  • 5 củ hành tím
  • 1 ít chao
  • 1 thìa cà phê ớt
  • 2 thìa cà phê sữa đặc
  • 500ml dừa tươi
  • 2 thìa canh đường phèn
  • 1 thìa canh muối hạt
  • Các gia vị cần thiết: đường, muối, bột ngọt.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết làm bún đuôi bò hầm sả đu đủ
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết làm bún đuôi bò hầm sả đu đủ

Các bước chế biến món bún đuôi bò hầm sả với đu đủ

Bước 1: Sơ chế gừng, hành tím, sả, đu đủ
Rửa sạch gừng sau đó đem cắt nhỏ và đập dập còn lại cắt làm đôi sau đó đặt lên vỉ nướng và cho thêm 5 củ hành tím, 1 củ gừng cắt làm đôi và nướng đến khi hành thơm dậy mùi và hơi cháy sém sau đó đập dập và cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Phần đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt sau đó cắt miếng cho vừa ăn và rửa sạch cùng nước và để ráo.
Bước 2: Trụng đuôi bò
Đuôi bò chặt thành các khúc vừa ăn rửa sạch với nước và để ráo nước. Sau đó bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 1/3 nồi đun sôi khi nước sôi cho gừng cắt nhỏ đã đập dập và 1 thìa canh muối hạt cùng đuôi bò trụng sơ từ 5 – 7 phút. Sau đó vớt qua xả lại với nước lạnh và để ráo nước.
Bước 3: Hầm đuôi bò cùng sả và các nguyên liệu
Bắc nồi nấu lên bếp sau đó cho 1.5 lít nước và đun sôi. Khi phần nước sôi cho 500ml dừa tươi cùng gừng nướng và sả đã được đập dập cùng 2 thìa canh muối, 2 thìa đường phèn và đuôi bò cho vào nồi hầm ở nhiệt độ vừa trong 1 tiếng.
Bước 4: Hầm đuôi bò cùng đu đủ
Khi phần đuôi bò đã chín mềm và cho thêm đu đủ vào sau đó các bạn nêm nêm vào 1 thìa canh bột ngọt cùng 1 thìa cà phê muối sau đó nêm lại cho vừa ăn và hầm thêm khoảng 5 phút nữa để đu đủ mềm thì tắt bếp và vớt ra tô.

Bước 5: Làm nước chấm cho món bún đuôi bò

Với món đuôi bò hầm sả cùng đu đủ sau khi múc ra tô các bạn làm nước chấm. Cho 1 chén nhỏ cùng 1 chút chao và 2 thìa đường, 1 thìa sa tế ớt, 2 thìa cà phê sữa đặc khuấy thật đều cho tan hết gia vị.

Như vậy các bạn hoàn thành xong quy trình nấu món buán đuôi bò phá cách mà vẫn chuẩn vị Đà Nẵng.

Thành phẩm món bún đuôi bò hầm sả đu đủ
Thành phẩm món bún đuôi bò hầm sả đu đủ

Cách nấu bún chuẩn chỉnh với nồi nấu bún điện Quang Huy

Thay vì sử dụng nồi nấu bún truyền thống các bạn hãy sử dụng nồi nấu bún điện chuyên dụng tại Quang Huy. Nồi nấu bún được làm hoàn toàn từ chất liệu inox 304 có khả năng cách nhiệt tốt cùng thanh nhiệt gia nhiệt nhanh chóng với công suất lớn. Cách sử dụng nồi nấu bún điện Quang Huy vô cùng đơn giản, vận hành trơn tru linh hoạt. 

  • Bước 1: Kiểm tra nguồn điện áp đầu vào. Nguồn điện áp tiêu chuẩn 220V/50HZ. Cấp nguồn điện tiêu chuẩn.
  • Bước 2: Cho xương cùng nước hầm vào nồi nấu bún. Chỉ nên đong 3/4 thể tích nồi
  • Bước 3: Bật nút nguồn khởi động nồi nấu bún. Điều chỉnh mức nhiệt vừa khoảng 180 độ C.

Các bạn có thể tham khảo và chọn mua nồi nấu bún điện chuyên dụng với đủ dung tích tại Quang Huy qua hotline: 0966623666 hoặc đến trực tiếp showroom của Quang Huy để chọn mua.

Nồi nấu bún chuyên dụng Quang Huy
Nồi nấu bún chuyên dụng Quang Huy

Trên đây là toàn bộ quy trình thực hiện cách nấu bún đuôi bò nhanh gọn chuẩn vị! Chúc các bạn áp dụng thành công và thưởng thức thành phẩm thơm ngon hấp dẫn nhất.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này