Tin tức
[Chi Tiết] Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon chuẩn vị tại nhà

[Chi Tiết] Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Bún ốc dọc mùng là một món ăn quen thuộc, có xuất phát từ miền Bắc nước ta. Chúng hấp dẫn người ăn bởi thịt ốc dai giòn, nước dùng đậm đà, chua ngọt từ dọc mùng, … Mới chỉ nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn rồi phải không? Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng Quang Huy học ngay cách nấu bún ốc dọc mùng chuẩn vị!

Nếu bạn đang học cách nấu bún dọc mùng để kinh doanh, hãy sử dụng bộ nồi nấu phở phù hợp. Vừa tăng năng suất lại giảm bớt công sức so với nấu bún truyền thống. 

Dọc mùng là gì? Món bún ốc dọc mùng có ngon không?

Dọc mùng còn có tên gọi khác là rọc mùng, ráy dọc mùng. Đây là một loại thực vật thuộc họ Ráy, thường xuất hiện trong các vùng nhiệt đới châu Á. Tại nước ta, loại cây này rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Người ta vẫn thường hay nhầm lẫn dọc mùng với cây ráy. Tuy nhiên, dọc mùng không gây quá ngứa như ráy, nên thường được dùng để nấu ăn.

Cây dọc mùng thường được sử dụng nấu ăn, cây dọc mùng
Cây dọc mùng thường được sử dụng nấu ăn

Một trong những món ăn thơm ngon từ dọc mùng, có thể kể đến là bún ốc dọc mùng. Rất nhiều người yêu thích món ăn này bởi phần nước dùng ngọt thơm mùi ốc, mùi giấm bỗng. Kết hợp với thịt ốc giòn ngon, béo ngậy, cùng mùi đặc trưng từ mùi tàu, tía tô và dọc mùng không bị nát. Khi thưởng thức mà ăn kèm với ớt tươi và rau sống thì quả tuyệt cú mèo. 

Một món ngon như vậy thì tại sao không vào bếp ngay để chế biến mời cả gia đình? Sau đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc dọc mùng tại nhà ngon tuyệt!

>>> Giới thiệu với bạn: Cách Nấu Bún Lòng Lợn Nóng Hổi Càng Ăn Càng Mê

Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon tuyệt đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết làm bún ốc dọc mùng

Nguyên liệu Số lương/Khối lượng
Ốc mít 1kg
Đậu hũ 1 miếng
Dọc mùng 100gram
Cà chua 2 quả
Rau răm 2 nhánh
Lá tía tô 3 nhánh
Hành lá 4 nhánh
Sả, ớt, hành tím, tỏi, nghệ  
Nước mẻ 100ml
Nước hầm xương 500ml
Bún tươi 1kg
Rau ăn kèm  
Gia vị nấu bếp  
Nguyên liệu nấu bún ốc dọc mùng, những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún ốc
Nguyên liệu nấu bún ốc dọc mùng

Cách nấu bún ốc dọc mùng ngon chuẩn vị siêu đơn giản

Bước 1: Luộc và lấy thịt ốc

  • Cho ốc vào ngâm với nước cùng 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 giờ rồi rửa lại với nước nhiều lần.
  • Ốc cho vào nồi với 1 ít nước sạch, 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi khuê lấy phần thịt.
Luộc ốc thơm ngon cùng sả, luộc chín ốc
Luộc ốc thơm ngon cùng sả

>>> Học cách nấu bún Hải Phòng nổi tiếng: Cách nấu bún cá Hải Phòng ngon chuẩn tiệm chỉ trong 45 phút

Bước 2: Cắt và ướp thịt ốc

Thịt ốc bạn đem cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nghệ băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 2 quả ớt băm. Trộn đều hỗn hợp đó và ướp trong vòng 30 phút để ốc thấm gia vị.

Cắt và ướp thịt ốc, thịt ốc ướp cay
Cắt và ướp thịt ốc

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu kèm theo khác

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì thả đậu hũ đã cắt miếng vào chiên vàng đều các mặt.
  • Cà chua rửa sạch, cắt miếng như bổ múi cau. Còn hành tím đem lột vỏ, cắt lát mỏng.
  • Với rau răm, lá tía tô, hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng thì lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại, sơ chế nguyên liệu phụ
Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 4: Xào thịt ốc

Bắc chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào chừng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra bát lớn.

Xào thịt ốc thơm ngon, ốc xào xả ớt
Xào thịt ốc thơm ngon

>>> Bún riêu tôm tóp mỡ nghe đã thấy ngon: Cách Nấu Bún Riêu Tôm Khô Tóp Mỡ Thơm Ngậy Đậm Đà Hấp Dẫn

Bước 5: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp với 2 thìa dầu ăn, phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào khoảng 1 phút rồi cho thêm 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước ninh xương vào cùng.
  • Khi nước sôi thì cho nốt phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào. Nhớ nhấn nhẹ cho ngập nước.
  • Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, thì bạn cho phần ốc đã xào và phần rau vào. Đảo đều đến khi nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị lại vừa ăn là có thể tắt bếp.
Nấu nước dùng chan bún ốc, Cách nấu bún ốc dọc mùng
Nấu nước dùng chan bún ốc

Bước 6: Thành phẩm bún ốc dọc mùng dai ngon

Món bún ốc dọc mùng mang 1 mùi thơm rất đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với rau sống thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt đậm đà của các nguyên liệu chắc chắn sẽ kích thích vị giác vô cùng.

Thành phẩm món bún ốc dọc mùng ngon tuyệt, Hoàn thành món bún ốc dọc mùng
Thành phẩm món bún ốc dọc mùng ngon tuyệt

>>> Dành cho những bạn ăn chay: Cách Nấu Bún Riêu Chay Đơn Giản Tại Nhà Ngon Cực Kỳ!

Bí quyết để có món bún ốc dai giòn đúng vị 

Cách chọn mua và sơ chế ốc 

Để chọn được ốc tươi ngon nấu bún, bạn hãy nhớ những điều sau: 

  • Nên mua ốc tươi còn sống để món ăn được ngon hơn. Bạn thử bằng cách dùng tay chạm vào miệng ốc. Nếu là ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay lập tức.
  • Hơn nữa, ưu tiên chọn ốc có vảy nằm sát mép ngoài. Bởi đó là con béo, nhiều thịt, ngon. 
  • Tuyệt đối không chọn ốc có mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt vì là ốc chết. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc ngửa lên trên, cầm thấy nhẹ là ốc chết.
Bí quyết chọn ốc tươi ngon nấu bún, chọn ốc tươi ngon nấu bún
Bí quyết chọn ốc tươi ngon nấu bún

Ngoài ra, khi sơ chế ốc, để được sạch nhớt và bùn đất bẩn. Bạn nên: 

  • Ngâm ốc với kim loại

Tất cả các loại ốc khi gặp kim loại đều sẽ nhả sạch bùn đất nhanh chóng. Vì những hợp chất bên trong kim loại tác động làm chúng phải thải hết bùn đất. Do vậy, khi mua về bạn nên để ngâm trong chậu kim loại hoặc ngâm cùng thìa, dao, kéo kim loại. 

  • Ngâm ốc với nước vo gạo 

Với cách này, bạn sẽ ngâm ốc trong chậu nước vo gạo từ 1 – 2 tiếng. Như vậy, tất cả các chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng nhầy nhưng sau đó rửa sạch lại là được.

  • Ngâm ốc với hỗn hợp giấm, mẻ và ớt

Ngoài 2 cách trên, bạn cũng có thể lấy 1 chút mẻ đem đi trộn đều rồi ngâm nước 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và không còn tanh nữa. Hoặc ngâm ốc cùng với hỗn hợp nước, giấm và ớt tươi băm nhuyễn chừng 2 – 3 tiếng. 

Ngâm ốc với vài lát ớt để làm sạch, Sơ chế ốc hết tanh và bẩn
Ngâm ốc với vài lát ớt để làm sạch

>>> Bún bò Huế là món ăn đặc sản cố đô. Nấu món này như thế nào? Hãy xem ngay bài viết sau: [TUYỆT CHIÊU] Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị Cố đô đơn giản tại nhà

Cách làm dọc mùng không bị ngứa với muối

Dọc mùng là 1 loại nguyên liệu đặc biệt, nếu không sơ chế cẩn thận, rất dễ bị ngứa. Chính vì vậy, bạn cần bỏ túi ngay 2 cách làm dọc mùng không bị ngứa dưới đây. 

  • Cách 1: Làm dọc mùng không ngứa bằng cách bóp muối.

Trước hết bạn cần rửa sạch dọc mùng, loại bỏ lớp bùn đất. Tiếp theo tước bỏ phần xơ bên ngoài. Tiếp dùng dao cắt bỏ phần bụng của dọc mùng. Để dọc mùng bớt ngứa, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi rắc vào 1 ít muối, trộn đều và ngâm 15 phút.

Dọc mùng sau khi bóp muối xong, bạn cho vào 1 ít nước rồi đeo găng tay vào rửa sạch lại. Sau đó dùng tay vò và vắt nhẹ cho ráo nước. Khi rửa xong, bạn chỉ cần đun nước sôi để chần sơ là có thể chế biến tùy thích rồi.

Bóp muối để làm hết ngứa dọc mùng, Làm dọc mùng hết ngứa với muối
Bóp muối để làm hết ngứa dọc mùng
  • Cách 2: Làm dọc mùng không bị ngứa bằng cách ngâm nước muối.

Chuẩn bị một chậu nước sạch rồi cho 2 – 3 thìa muối vào, khuấy đều đến khi muối tan hoàn toàn. Sau đó bạn cắt dọc mùng thành các lát vừa ăn rồi cho trực tiếp vào chậu nước muối vừa pha. Tiếp đến bạn ngâm chúng trong khoảng 20 – 30 phút rồi cho ra rổ để ráo. Thêm vào đó 2 thìa muối rồi dùng tay bóp nhẹ cho dọc mùng hết ngứa.

Ngâm dọc mùng trong nước muối loãng, sơ chế dọc mùng hết ngứa
Ngâm dọc mùng trong nước muối loãng

Kế tiếp, bạn rửa dọc mùng thêm 2 lần, mỗi lần rửa chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Trước khi nấu, bạn nên chần qua với nước sôi để đảm bảo dọc mùng sẽ hết ngứa.

***Chú ý: Trong suốt quá trình sơ chế dọc mùng, bạn nên đeo gang tay nilong để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chúng. Có thể sẽ gây ngứa lên tay bạn đó!

>>> Bật mí: [BÍ QUYẾT] Cách nấu bún thang ngon đơn giản tại nhà cho chị em bận rộn

Sử dụng nồi nấu phở để nấu nước dùng thơm ngon

Có thể nói nước dùng là phần quan trọng nhất trong món bún ốc. Chính vì thế, để tạo ra hương vị riêng, bạn cần phải thực hiện khâu này cực kỳ tỉ mỉ. Đặc biệt, nếu bạn kinh doanh, bán bún ốc dọc mùng. Quang Huy xin bật mí cách nấu bún ốc dọc mùng ngon tuyệt cùng với nồi điện nấu phở

Đây là 1 thiết bị chuyên dụng, vận hành dựa vào điện năng. Sử dụng nó bạn sẽ chế biến được số lượng nước dùng lớn, nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo thành phẩm ngon ngọt, trọn dinh dưỡng. Chắc chắn thực khách ăn 1 lần sẽ còn nhớ mãi. Không những vậy, nồi điện nấu phở còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến và các chi phí khác. Như tiền nhiên liệu, tiền nhân công, … Còn chần chờ gì mà không đầu tư ngay 1 chiếc nồi nấu phở bằng điện hiện đại. 

Hiện nay, thiết bị đang được Quang Huy phân phối chính hãng trên Toàn quốc. Với đa dạng các dòng sản phẩm, dung tích từ 25 – 150L và mức giá cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, nếu quý khách mua hàng ngay hôm nay sẽ nhận được hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, giá trị lên tới gần 1 triệu đồng. Để mua được nồi nấu phở Quang Huy, hãy gọi ngay tới 0379.377.888 phục vụ 24/7. 

Hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khi mua nồi phở điện Quang Huy, Ưu đãi nồi phở tại Quang Huy
Hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khi mua nồi phở điện Quang Huy

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách nấu bún ốc dọc mùng. Hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích và thực hiện nấu ăn thành công!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn