Posted on Leave a comment

Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị Đơn Giản Ai Làm Cũng Ngon

Bún bò Huế là món ăn đặc sản của Việt Nam từng được vua chúa nhà Nguyễn phong với danh hiệu “thập toàn ngũ đắc”. Và ngay lúc này, nó đã trở thành món ăn ngon được ưu tiên trong gia đình tôi mỗi dịp sáng cuối tuần. Còn bạn thì sao? Hãy học cách nấu bún bò Huế chuẩn vị theo công thức đơn giản dưới đây để mọi người có thể thưởng thức tay nghề của bạn.

*thập toàn* ở đây là 10 tiêu chuẩn của một món ăn ngon, bao gồm: tinh khiết, bổ dưỡng, ngọt ngào, thơm tho, đậm đà, bắt mắt, khéo chọn, khéo tay, khéo nấu, khéo trình bày.

*ngũ đắc* chính là ai cũng biết được, ai cũng ăn được, ai cũng nấu được, ai cũng tìm được nguyên liệu dễ dàng và ai cũng mua được.

Chính vì điều này mà bún bò Huế từ lâu đã tốn không ít giấy mực của các vị nhà báo, góp phần cùng các món ăn khác làm nên tinh hoa của ẩm thực Việt Nam.

Bún bò Huế - Món ngon khó cưỡng của nhiều người Việt
Bún bò Huế – Món ngon khó cưỡng của nhiều người Việt

Bạn cũng quan tâm tới:

Nguyên liệu nấu bún bò Huế

Một số nguyên liệu nấu bún bò Huế dưới đây bạn cần chuẩn bị. Luôn đảm bảo các nguyên liệu tươi ngon nhất.

  • Thịt bắp bò: 500 gram
  • Gân bò: 400 gram
  • Giò heo: 800 gram
  • Xương ống: 500 gram
  • Bún: 500 gram
  • Chanh, ớt, hành tây, hành lá, ngò rí, rau răm, xả
  • Các loại gia vị bao gồm ớt bột, tỏi băm, mắm ruốc, dầu màu điều, nước mắm, muối, đường, bột  ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bò Huế
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún bò Huế

Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị thơm ngon đúng cách

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giò heo lóc xương và thịt riêng, sau đó dùng chỉ cuộn chặt phần thịt bắp heo lại.

Bắp bò cũng dùng chỉ cuộn chặt.

Sả, gừng, rửa sạch sau đó đập dập

Bước 2: Sơ chế thịt bò, thịt heo

Đun sôi 1 nồi nước. Sau khi nước sôi, bỏ phần xương, gân bò thịt bò và thịt heo vào chần qua để loại bỏ chất bẩn. Vớt hết  bọt ra ngoài. Sau đó rửa sạch lại xương với nước lạnh.

Cắt gân bò thành miếng vừa ăn

Đồng thời, pha đều 3 muỗng canh mắm ruốc cùng với nửa chén nước

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả phần thịt với 2 muỗng canh đường, 1 thìa muỗng canh muối + nửa thìa bột ngọt + bát mắm ruốc pha loãng lúc này + 2 muỗng hành tím bă + 2 muỗng tỏi băm + 2 muỗng xả bă

Bước 4: Luộc thịt heo và thịt bò

Lót 3 cây xả và một chút gừng vào dưới đáy nồi, sau đó cho thịt giò heo vào nồi.

Bạn bỏ nước vào nồi sâ sấp mặt thịt rồi đậy nắp, đun sôi.

Sau khi chín thịt giò, vớt ra để nguội.

Nước hầm xương heo đổ ra để riêng

Sau đó lại xếp xả và gừng vào nồi để luộc gân bò và bắp bò. Công đoạn giống với luộc bắp heo.

Mách bạn: thịt heo và thịt bò phải luộc riêng do thịt heo thường chín nhanh hơn thịt bò. Nếu đun chung 2 loại sẽ dẫn tới thời gian chín không đều và giảm đi độ ngon của 1 loại thịt.

Sau khi luộc chín bắp bò, vớt ra để nguội

Hầm xương nấu nước lèo cho món bún bò Huế
Hầm xương nấu nước lèo cho món bún bò Huế

Bước 5: Hầm xương nấu nước lèo bún bò Huế

Phần nước hầm thịt bò và thịt heo bên trên đổ chung vào 1 nồi, sau đó cho xương heo và nêm đủ 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 chén mắm ruốc pha loãng. Gia vị có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị. Nếu nước hầm ít thì bạn chế thêm nước lọc vào và đun.

Cách nấu nước dùng thơm và có màu đỏ cam đẹp hơn: Phi thơm 2 muỗng sả băm và 1 muỗng tỏi băm trên chảo dầu nóng. Sau khi săn lại thì bỏ vào 2 – 3 muỗng canh dầu màu điều. Tiếp tục đun khoảng 1 phút thì bắc chảo ra ngoài.

Màu nước dùng chuẩn cho món bún bò Huế
Màu nước dùng chuẩn cho món bún bò Huế

Bước 6: Hoàn thiện bát bún bò Huế thơm ngon

Rau gia vị: cắt nhỏ rau răm, hành, ngò. Thịt thái lát mỏng

Bạn trụng bún qua nước sôi rồi xếp ra bát cùng thịt, gân và ít rau mùi lên trên. Sau đó chan nước lèo vào là đã có thể thưởng thức 1 tô bún bò Huế chuẩn vị đậm đà.

Yêu cầu của món bún bò Huế chuẩn:

  • Nước lèo có vị đỏ cam, sánh sánh của bột điều màu
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng
  • Thịt mềm, ngọt, không bị dai

Mẹo nhỏ giúp bạn nấu bún bò Huế chuẩn vị nhanh chóng & dễ dàng hơn

  • Khi lựa chọn móng giò heo thì chọn móng giò heo chân trước để có phần thịt săn chắc hơn.
  • Để nước dùng ngon ngọt thì bạn có thể mua thêm xương bò về ninh
  • Trong khi nấu nước lèo bún bò Huế, nếu bạn muốn chế thêm nước phải cho nước sôi, tuyệt đối không được cho nước lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước dùng
  • Khi hầm xương hãy thường xuyên vớt bọt ra để nước lèo trong ngon hơn.

Để tiết kiệm thời gian hầm xương, sử dụng nồi ủ hầm xương sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khi chế biến. Nếu như bạn kinh doanh hàng, quán, có thể tham khảo một số mẫu nồi nấu bún bò Huế bằng điện chuyên dụng

Trên đây bài viết đã chia sẻ về cách nấu bún bò Huế chuẩn vị siêu ngon. Mặc dù các bước thực hiện cũng khá cầu kì nhưng thành quả lại cực kì mong đợi. Mặt khác khi bạn tự nấu bún bò Huế thì sẽ đảm bảo hơn, do vậy đừng ngần ngại vào bếp để trổ tài nấu nướng.

Mẹo nhỏ

Gợi ý nồi nấu thích hợp để nấu bún bò Huế chuẩn ngon để kinh doanh mở quán

Tùy vào quy mô phục vụ của quán ăn mà bạn có thể chọn các loại nồi nấu bún bò Huế với dung tích nhất định. Dưới đây là một số mẫu nồi gợi ý thường được sử dụng:

Nồi điện 50 lít

Đây được coi là nồi điện quốc dân được sử dụng rộng rãi tại nhiều quán bún phở, quán bún bò, quán hủ tiếu trên toàn quốc. Với ưu điểm: công suất lớn, nấu sôi nhanh, thiết kế gọn gàng bắt mắt nồi điện 50 lít là sản phẩm lý tưởng của mọi quán ăn, quán bún phở

Nồi điện nấu phở inox 50 lit
Nồi điện nấu phở, nấu bún bò, nấu hủ tiếu 50 lít

Thông số kỹ thuật:

  • Chất liệu: Inox cao cấp 304
  • Kích thước: 50×76 cm
  • Trọng lượng: 18,5 kg
  • Công suất: 4 Kw
  • Điện áp: 220V/50Hz
  • Sử dụng: 2 thanh nhiệt
  • Thời gian sôi: 20-35 phút
  • Sản xuất: Quang Huy
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Hàng mới 100%
  • Bảo hành: 6 năm phần inox, 18 tháng phần điện
  • Giá bán: 3.850.000 VNĐ

Nồi nấu phở, nấu bún bò điện 70 lít

Nồi nấu phở điện, nấu bún bò, nồi nấu hủ tiếu điện 70 lít được nhiều quán bún phở quy mô vừa lựa chọn. Với việc quán bún phở với khoảng 100  – 150 suất/ ngày thì đây là một lựa chọn khá hợp lý.

Nồi nấu nước lèo bằng điện 70 lit hàng gia công
Nồi nấu nước lèo bằng điện 70 lit hàng gia công
  • Chất liệu: Inox cao cấp 304
  • Kích thước: 52x81cm
  • Dung tích:70 lít
  • Trọng lượng: 18,5 kg
  • Công suất: 6 Kw
  • Điện áp: 220V/50Hz
  • Sử dụng: 2 thanh nhiệt
  • Thời gian sôi: 20-45 phút
    Sản xuất: Quang Huy
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tình trạng: Hàng mới 100%
  • Bảo hành: 6 năm phần inox, 1 năm phần điện
  • Giá bán: 4.650.000 VNĐ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *