Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế NGON [CÔNG THỨC GIA TRUYỀN]

Bún bò Huế là món ăn đặc sản của Việt Nam, được sánh bày với 50 món ngon khác trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu được 1 tô bún bò chuẩn vị, đậm đà. Mà bạn phải thực hiện theo cách nấu bún bò Huế chuẩn vị của Quang Huy dưới đây. Hãy nhanh tay lấy giấy bút và ghi chép lại nhé! 

Cách nấu bún bò huế chuẩn vị xứ huế (công thức gia truyền)

Nguyên liệu 

  • Chân giò heo: 1kg
  • Nạm bò: 500 gram
  • Bún sợi to: 200 gram
  • Huyết bò hoặc heo: 1 bát
  • Chả cua hoặc chả bò: 200 gram
  • Dầu màu điều: 3 thìa
  • Mắm ruốc: 2 thìa
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi, gừng, sả, hành tây, hành lá, giá đỗ, mùi tàu, húng quế, hoa chuối và gia vị nêm nếm
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chuẩn vị, chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần phải chuẩn vị

Cách nấu bún bò Huế của người Huế GỐC

Bước 1: Sơ chế chân giò và nạm bò

  • Trước tiên, bạn lấy phần thịt chân giò, da và gân mang đi chặt thành từng khoanh và rửa sạch lại. Sau đó bắc 1 nồi nước đem luộc để loại bỏ chất bẩn. Tiếp đến lại rửa sạch lại 2 lần nữa.
  • Tương tự phần nạm bò, bạn cũng rửa cho sạch sẽ với nước muối loãng rồi luộc. Đập dập 1/2 củ gừng và thả vào đó để khử mùi. Ninh trên lửa nhỏ chừng 2 tiếng thì bạn dùng đũa xiên thử để kiểm tra độ chín. Nếu thấy thịt đã chín mềm thì vớt ra, để nguội và thái mỏng. 
Sơ chế gân bò và nạm bò, sơ chế thịt bò
Sơ chế gân bò và nạm bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu gia vị khác đã chuẩn bị

Đối với các nguyên liệu còn lại, các bạn tiến hành sơ chế và chế biến như sau.

  • Với huyết bò (huyết heo): Bạn luộc chín rồi thái miếng vừa ăn. 
  • Với chả cua: Nhớ đeo gang tay và vo viên, nặn thành hình tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước luộc nạm. Đợi đến khi chả nổi lên tức là đã chín, lúc này hãy vớt ra để vào bát riêng. 
  • Với sả: Bạn lấy dao bản to đập dập sau đó băm nhỏ 4 cây. Còn 3 cây thì bớt lại cắt khúc, cũng đập dập.
  • Với hành tây: Chia thành 2 phần, một nữa cắt đôi, nửa còn lại thái mỏng.
  • Với hành lá, mùi tàu, húng quế: Bạn loại bỏ gốc, rễ và những lá già, úa. Tiếp đến mang đi rửa rồi thái nhỏ. 
Sơ chế các nguyên liệu khác, sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Công thức nấu bún bò huế chuẩn vị

Nước lèo là 1 phần quan trọng, tạo nên “hồn cốt” cho món ăn. Công thức gia truyền cũng nằm ở chính bước này. 

  • Trước tiên bạn pha 2 thìa mắm ruốc cùng với 100ml nước lạnh.
  • Còn phần sả đã băm nhỏ thì phi thơm cùng 2 thìa dầu ăn, 3 thìa dầu màu điều vào. Tiếp theo, băm nhuyễn hành củ, tỏi, 2 quả ớt rồi cho vào chảo phi vàng cùng và tắt bếp.
  • Chân giò heo đã sơ chế thì bạn thả vào ninh cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập. Những nguyên liệu này sẽ góp phần làm cho nước dùng thơm ngọt vị xương tự nhiên. Chú ý, bạn phải canh để hớt bỏ lớp bọt màu nâu nổi lên để nước dùng trong thanh. 
  • Đợi bát mắm ruốc vừa pha lắng lại thì bạn lấy phần nước trên, hớt cho vào nồi nước dùng. Sau đó nêm nếm cùng 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, bạn có thể điều chỉnh để gia vị vừa miệng. Cuối cùng là múc khoảng 3 thìa sa tế vào.
Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị, nấu bún bò Huế
Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị

Bước 4: Hoàn thành

  • Sau khi đã nấu xong nước dùng chan bún bò Huế thì bạn lấy bún tươi đem trụng, để ráo. Nhớ là trụng với nước nóng để bún loại bỏ bụi bẩn, trắng hơn.
  • Sau khi bún đã ráo bớt nước thì bạn cho vào bát tô. Rải lên trên thêm vài miếng thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá, hành tây rồi chan nước dùng. Sau cùng xếp giá đỗ, hoa chuối, húng quế ra đĩa và tương ớt để sẵn sàng thưởng thức. 

Bước 5: Thành phẩm

  • Chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay 1 tô bún bò Huế chuẩn vị. Thưởng thức cùng gia đình mình vào buổi sáng thì quả là tuyệt vời.
  • Đặc biệt khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn mềm ngon của thịt nạm. Cùng với đó là chả cua thơm lừng cùng chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn, không thể cưỡng lại được.
Món bún bò Huế chuẩn vị, bún bò Huế
Món bún bò Huế chuẩn vị

Cách nấu bún bò Huế bằng gói gia vị mua sẵn

Nguyên liệu

  • Xương bò: 1kg
  • Bắp bò: 1kg
  • Gói gia vị bún bò Huế: 1 gói
  • Chả bò: 300 gram
  • Bún: 2 kg
  • Dứa, hành tây, hành tím, gừng
  • Rau thơm và gia vị
  • Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm rượu mai quế lộ
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cùng gói gia vị, chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu bún bò Huế cùng gói gia vị

Cách nấu bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế xương và luộc bắp bò

Đầu tiên xương bò mua về bạn sơ chế để khử mùi tanh đặc trưng. Thực hiện bằng cách bắc 1 nồi nước sôi, cho xương và thịt bò vào trụng 1 – 2 phút. Sau đó gắp xương và bắp bò ra rửa lại với nước cho sạch sẽ. 

Sơ chế và luộc bắp bò, bắp bò
Sơ chế và luộc bắp bò

Bước 2: Sơ chế hành tây, gừng và hành tím

Lấy 1 củ hành tây, 1 nhánh gừng và 5 củ hành tím đem nướng trên bếp gas cho cháy xém. Tiếp đến cạo bỏ phần vỏ rồi cho vào 1 túi vải. Bạn cắt cả gói gia vị đã mua sẵn đổ vào đó, buộc kín miệng túi. 

Nướng hành tây, hành tím và gừng cho cháy xém, nướng gia vị
Nướng hành tây, hành tím và gừng cho cháy xém

Bước 3: Nấu bún bò chuẩn vị Huế

  • Bắc 1 nồi inox lên trên bếp, đổ chừng 3.5L nước trắng vào. Tiếp theo cho xương bò, bắp bò và túi vải gia vị vừa chuẩn bị vào ninh.
  • Cùng lúc đó bạn hòa mắm ruốc và nước theo tỉ lệ 1:5 rồi cho vào nồi nấu sôi, tắt bếp.
  • Sau khoảng 30 phút là bắp bò sẽ chín, bạn dùng đũa gắp ra để nguội. Kế đến đổ từ từ phần mắm ruốc vừa đun vào nồi nước lèo. Thêm 1/2 quả dứa, gia vị nêm nếm vừa miệng. Tiếp tục ninh khoảng 90 phút nữa. 
Nấu nước dùng bún bò Huế, ninh nước lèo
Nấu nước dùng bún bò Huế

***Chú ý: Quá trình nấu nước dùng bạn thường xuyên hớt bọt nâu để nước trong hơn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bắp bò và chả bò vừa vớt ra bạn đem thái mỏng. 
  • Hành tây bào sợi mỏng rồi trộn cùng rau răm cắt nhuyễn. 
  • Bún tươi trụng sơ qua nước sôi và để ráo. 
  • Xếp bún vào bát, rải thịt bắp bò cùng những “topping” ăn kèm khác lên trên. Sau đó chan nước dùng là có thể thưởng thức ngay rồi. 

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm bún bò Huế nấu bằng gói gia vị sẵn cũng thơm ngon không kém gì công thức gia truyền. Bởi gói gia vị này được làm theo đúng cách truyền thống của người bản địa. 

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy cực kỳ thơm ngon, cuốn hút. Ăn mãi không thấy no, thấy chán!

Bún bò miền Bắc thơm ngon hấp dẫn, bún bò Huế
Bún bò thơm ngon hấp dẫn nấu bằng gói gia vị

Vài lưu ý trong cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị dành cho bạn

Ngoài việc thực hiện theo các cách làm bún bò Huế chuẩn vị ở trên. Bạn còn phải lưu ý thêm một số điều quan trọng dưới đây. 

  • Các nguyên liệu chuẩn bị đều phải thật tươi ngon, thơm mùi đặc trưng. Nhất là với thịt heo, thịt bò, bạn tuyệt đối không được mua loại đã để lâu, đông lạnh. Đồng thời ưu tiên chọn phần thịt săn chắc.
  • Tuyệt đối không nên dùng hạt nêm để nước dùng thêm ngọt mà bạn phải ninh xương bò. Chất ngọt từ xương sẽ tự nhiên và bổ dưỡng hơn nhiều.
  • Trong quá trình nấu nước lèo nếu bạn muốn bổ sung nước thì phải là nước sôi, không được dùng nước lạnh.
  • Trong suốt quá trình hầm nước bạn phải canh chừng để vớt bọt thường xuyên. Điều này sẽ giúp thành phẩm trong hơn.
  • Nếu bạn muốn kinh doanh, mở quán bún bò Huế thì nhất định phải dùng nồi nấu phở điện. Bởi nó vừa có thể chế biến số lượng lớn vừa tiết kiệm thời gian hầm xương. Hơn nữa, sản phẩm còn có dung tích đa dạng từ 25 – 150L để bạn thoải mái lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng gọi tới 09666.23.666 và gặp chuyên viên tư vấn Quang Huy.
Nồi nấu phở bằng điện Quang Huy, bí quyết nấu nước lèo ngon
Nồi nấu phở bằng điện Quang Huy

Trên đây, Quang Huy đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu bún bò Huế chuẩn vị thơm ngon mà cực kỳ đơn giản. Còn chờ gì mà không bắt tay vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả gia đình.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này