Tin tức
Mách bạn 4 cách nấu cơm gà: ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam

Mách bạn 4 cách nấu cơm gà: ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Cơm gà món cơm chế biến đơn giản nhưng được khá nhiều người ưa thích bởi hương vị cũng như cách bài trí. Mỗi một vùng miền sẽ có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau. Cùng Quang Huy du lịch ẩm thực Việt với 4 cách nấu cơm gà ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam nhé! 

Cơm gà món ngon phổ biến 3 miền 

Nguyên liệu chính của món cơm gà đó là gạo và thịt gà tươi. Với cách chế biến khác nhau như dùng cơm trắng nấu với nước luộc gà, cơm chiên, cơm rang kết hợp đùi gà, cánh gà, thịt gà xé nhỏ. Kết hợp với 1 số loại rau củ quả để tạo thành món cơm thơm ngon, hấp dẫn. 

Ngay tại nhà bạn cũng có thể thực hiện cách nấu cơm gà ngon chuẩn vị như ngoài hàng. Với từng hạt cơm dẻo mềm, óng ánh vàng quyện cùng miếng thịt gà mềm, ngọt cùng một vài miếng nộm thơm ngon. Mỗi vùng miễn sẽ có cách chế biến khác nhau. 

Cơm gà ngon
Cơm gà ngon, hấp dẫn

Tùy vào sở thích của bạn cùng các thành viên trong gia đình để bạn có thể lựa chọn được cách nấu cơm gà ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé! 

4 Cách nấu cơm gà ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam

Nguyên liệu nấu cơm gà sẽ gần như tương đồng nhau với 2 nguyên liệu chính là gạo tẻ và gà. Mỗi vùng miền sẽ lựa chọn gia vị ăn kèm khác nhau mà thôi. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng đổi vị cho cả gia đình khi chế biến món cơm này!

Cách nấu cơm gà truyền thống

Cách nấu truyền thống sẽ được rất nhiều người yêu thích bởi cách chế biến nhanh chóng, không quá cầu kì mà vẫn có đĩa cơm gà ngon để thưởng thức. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Gà mái nguyên con: 1 con từ 1,2 – 1,5kg 
  • Gạo tám thơm: 3 bát
  • Hành tây: 1 củ 
  • Gừng: 2 củ 
  • Sả: 5 cây
  • Tỏi: 1 củ 
  • Hành tím: 5 củ 
  • Ớt: 1 quả 
  • Rau răm: 5g
  • Chanh: 1 quả 
  • Bột nghệ: 3 thìa canh
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, bột nêm, đường, muối… 
Nguyên liệu nấu cơm gà truyền thống
Nguyên liệu nấu cơm gà truyền thống

>>> Giới thiệu tới bạn cách làm cơm chiên Dương Châu nổi tiếng thế giới tại đây: Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon “Khó Cưỡng”

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế gà và ướp gia vị 

  • Gà sau khi đã được làm sạch lông và ruột bạn tiến hành sơ chế để loại bỏ mùi hôi đặc trưng. Bạn dùng muối hột chà xát xung quanh da gà, sau đó rửa sạch với nước. Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp chanh (giấm) và muối hột hòa tan ngâm gà từ 3 – 5 phút. 
Sơ chế gà sạch
Sơ chế gà sạch
  • Lấy 3 thìa canh bột nghệ cho vào bát cùng 1 thìa canh bột nêm trộn đều. Sau đó, thoa lần lượt lên khắp thân gà từ trên xuống dưới. Để gà ngấm đều bột nghệ hơn bạn có thể dùng que nhọn xiên nhẹ vào da gà để dễ ngấm gia vị hơn. 
  • Ướp gà trong thời gian 15 phút để gà ngấm đều gia vị. 
Phết bột nghê lên da gà
Phết bột nghê lên da gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại 

  • Hành tây và sả bạn rửa sạch và đem nướng cho dây mùi thơm. Sau đó bạn bóc hết lớp vỏ đen, hành bổ múi cau, xả cắt khúc. 
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn cùng với ớt. 
  • Bắp cải, rau răm rửa sạch, thái thành sợi nhỏ vừa ăn. 

Bước 3: Làm nộm bắp cải 

  • Cho bắp cải thái sợi nhỏ cùng rau răm và hành tím thái lát vào bát. Thêm vào bát 4 thìa canh đường, 1/2 nước cốt canh, 1 thìa bột nêm. Đảo đều để rau cải ngấm đều gia vị. 
  • Ướp trong khoảng 15 phút là bạn có món nộm bắp cải chua ngọt. 
Nộm bắp cải chua ngọt
Nộm bắp cải chua ngọt

Bước 4: Tiến hành luộc gà 

  • Gà sau khi đã ngấm gia vị bạn cho vào nồi thêm khoảng 1 lít nước, cùng gừng, sả và hành tây đã nướng vào nồi. Thêm 1/4 thìa muối rồi bật bếp để luộc gà. 
  • 15 phút đầu bạn nấu với nhiệt độ cao, khi nước sôi bạn đảo đều 2 mặt gà. Sau 5 phút nữa bạn giảm lửa để nước sôi liu riu. 
  • Ngâm gà trong nước sôi khoảng 15 phút nữa để thịt và xương gà chín, không bị đỏ. Sau đó vớt gà ra cho ngay vào nước đá ngâm 10 phút để da gà được giòn, ngon. 
Lấy que nhọn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa
Lấy que nhọn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa
  • Phần nước luộc gà lọc bỏ xả, gừng để lấy nước dùng nấu cơm. 

Bước 5: Nấu cơm 

  • Đem gạo đi vo sạch và đổ vào nồi cơm. 
  • Tra thêm phần nước luộc gà vào nồi sao cho lượng nước vừa đủ để cơm chín mềm, dẻo không quá khô hoặc quá nhão. 
Đổ nước luộc gà vào để nấu cơm
Đổ nước luộc gà vào để nấu cơm

Bước 6: Làm nước chấm tỏi ớt 

  • Lấy 1 bát lớn cho các gia vị vào; 1 thìa đường, 150ml nước lọc, 75ml nước mắm, nước cốt 1/2 quả chanh. Khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn.
  • Thêm phần tỏi, ớt băm nhuyễn vào. 
Nước mắm tỏi ớt
Làm nước mắm tỏi ớt ngon

Bước 7: Trình bày 

  • Sau khi đã nấu các nguyên liệu xong bạn chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn và xếp lần lượt ra đĩa. 
  • Cơm chín mềm dẻo bạn xới ra bát và úp ngược lại ở đĩa. Xếp thịt gà, nộm bắp cải xung quanh. 

Thành phẩm 

Cơm gà ngon có màu vàng óng, hấp dẫn. Thưởng thức món cơm gà với cơm mềm dẻo, gà dai mềm, béo ngậy quyện cùng mắm tỏi ớt cay nồng. Thêm 1 miếng nộm bắp cải chua ngọt nữa chắc chắn món cơm gà này của bạn trở nên hoàn hảo rồi. 

Thành phẩm cơm gà thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm cơm gà thơm ngon, hấp dẫn

>>> Giới thiệu tới bạn cách nấu cơm gà xối mỡ tại đây: [BỎ TÚI] Cách Nấu Cơm Gà Xối Mỡ Ngon Như Ngoài Hàng

Cơm gà Hội An 

Ngoài cách nấu cơm gà đơn giản tại nhà theo cách truyền thống thì bạn cũng có thể thực hiện cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon và cũng rất dễ làm. Cùng tham khảo cách nấu món ăn này ngay dưới đây nhé! 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà mái ta nguyên con: 1 con khoảng 1,5kg 
  • Gạo tẻ: 400gr 
  • Lòng gà: 1 bộ 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Đu đủ: 1 quả 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Gừng: 1 củ nhỏ 
  • Bột nghệ: 10g 
  • Chanh, ớt: mỗi loại 1 quả 
  • Tương ớt Hội An: 1 lọ 10ml 
  • Gia vị thông dụng: mắm, tuôi, đường, bột nêm… 
Nguyên liệu làm cơm gà Hội An
Nguyên liệu làm cơm gà Hội An

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Dùng muối xoa xung quanh da gà để làm sạch mùi hôi cũng như nhớt bẩn ở gà. Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp chanh muối để làm sạch gà. Sau đó bạn rửa sạch gà với nước.
  • Phần lòng gà làm sạch chất bẩn bên trong, sau đó bóp sạch lại với nước cốt chanh, muối. Cuối cùng bạn rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Đủ đu, cà rốt làm sạch vỏ, rửa sạch và bào sợi. Ngâm đu đủ, cà rốt đã bào sợi vào trong nước muối pha loãng để khi làm nộm được giòn hơn. 
Bào sợi đu đủ và cà rốt
Bào sợi đu đủ và cà rốt
  • Rau răm, rau mùi nhặt sạch lá úa, rửa sạch. 

 Bước 2: Luộc gà

  • Bạn pha hỗn hợp 1 thìa bột nghệ với khoảng 10ml nước. Sau đó phết 1 lượt nước nghệ quanh mình gà để thành phẩm gà có màu vàng hấp dẫn. 
  • Đem gà vào nồi luộc với khoảng 1,5l nước. Luộc sao cho gà chín mềm, ngon không qua nát cũng không bị đỏ thịt. Sau đó, bạn vớt ra ngâm vào nước đá để da gà giòn dai. Bạn có thể chặt thành miếng vừa ăn hoặc xé miếng nhỏ. 
Tiến hành luộc gà
Tiến hành luộc gà

Bước 3: Nấu cơm

  • Gạo bạn đem vo sạch sạn và bụi bẩn sau đó để ráo nước. 
  • Bắc chảo dầu lên bếp nấu sôi, thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. 
  • Cho gạo đã vo sạch nước vào xào săn lại thì đem cho vào nồi cơm để nấu. Chế lượng nước vừa phải để có thành phẩm cơm chín mềm, ngon mà không bị nhão hay khô. 
Nấu cơm với nước gà vàng tươi
Nấu cơm với nước gà vàng tươi

Bước 4: Làm nộm rau củ quả 

  • Vớt đu đủ, cà rốt đã bào sợi ra và để ráo nước. Sau đó bạn cho hành tây thái lát vào trộn chung. Bạn có thể dùng thêm phần ức gà xé sợi vào trộn chung. 
  • Thêm các gia vị vào tô đựng rau củ quả: 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu. Trộn đồng đều gia vị ngấm đều nguyên liệu và ướp trong thời gian 15 phút. 

Bước 5: Làm nước sốt 

  • Đặt chảo nóng lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn và đun sôi. khi dầu sôi bạn cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Cho lòng gà vào thái nhỏ vào đảo đều đến khi chín mềm. 
Làm nước sốt với lòng gà
Làm nước sốt với lòng gà
  • Thêm 1 – 2 bát nước nhỏ vào đun sền sệt nước cùng với gia vị nêm nếm vừa ăn, 

Hoàn thành 

  • Cơm đã được nấu chín bạn xới ra bát hơi ấn nhẹ để kết dính với nhau. Sau đó, bạn úp ngược bát để cơm ra đĩa. Xếp thịt gà, rau, nộm xung quanh. 
  • Cơm gà Hội An có màu sắc hấp dẫn, gà chín đều, ngọt mềm, béo ngậy. Nộm gà hành tây cùng salat đủ đủ dai giòn, ngọt ngọt chua chua. 
Thành phẩm cơm gà Hội An
Thành phẩm cơm gà Hội An

>>> Bạn đã thử cách làm cơm Bento Nhật Bản chưa? Nếu chưa hãy tham khảo cách làm cơm Bento Nhật Bản siêu “cute” tại đây: 25+ Mẫu và cách làm cơm Bento Nhật Bản đơn giản tại nhà siêu “Cute”

Cơm gà Nha Trang 

Biến tấu 1 chút cách chế biến cũng như gia vị đi kèm tạo ra món cơm gà Nha Trang ngon, hương vị khác lạ hấp dẫn người ăn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Đùi gà: 2 chiếc
  • Gạo tẻ: 2 bát
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Hành tây: 1 củ 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Gừng: 1 củ 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Ớt: 1 trái 
  • Hành lá, ngò: 5g
  • Rau răm, húng, diếp cá: 10g
  • Mỡ gà: 1 thìa canh
  • Bột hành: 1/2 thìa cafe 
  • Bột nghệ: 1 thìa cafe
  • Rượu trắng: 10ml 
  • Giấm: 1 thìa cafe 
  • Nước cốt chanh: 2 quả 
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường…
Nguyên liệu làm cơm gà Nha Trang
Nguyên liệu làm cơm gà Nha Trang

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế gà và ướp gia vị 

  • Gà bạn sơ chế với muối để loại bỏ mùi tanh, hôi. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Làm hỗn hợp nước sốt gà gồm: bột hành, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, rượu trắng, gừng băm. Khuấy đều gia vị lên và phết lần lượt lên da gà, ướp 15 phút để thịt gà ngấm đều gia vị. 
Sơ chế gà sạch, hết mùi hôi
Sơ chế gà sạch, hết mùi hôi

Bước 2: Nấu cơm và hấp gà 

  • Gạo bạn xào cho săn lại với mỡ gà và hành tím. 
  • Sau đó cho gạo vào nồi nấu cùng 1 vài lát gừng tươi cùng 1 thìa canh bột nghệ pha loãng. Sau đó bạn thêm nước vừa đủ để cơm chín mềm, thơm ngon. 
  • Gà bạn đặt lên trên của gạo để chín bằng hơi sẽ ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng hơn. Khi gà chín bạn lấy ra và xé miếng vừa ăn. 
Nấu cơm kèm hấp gà Nha Trang
Nấu cơm kèm hấp gà Nha Trang

Bước 3: Làm nộm rau và pha nước chấm

  • Trộn đều hành tây đã thái lát cùng với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe giấm. Thêm vào tô rau răm, húng, diếp cá vào và trộn tiếp. Để ngăn mát tủ lạnh ướp 15 phút cho gia vị ngấm đều và rau ngon hơn. 
  • Pha nước chấm gà: 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều các gia vị tan hoàn toàn. Sau đó, thêm ớt, tỏi đã băm nhuyễn. 

Bước 4: Làm mỡ hành 

  • Đặt chảo nóng lên bếp thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành tím thái lát vào xào. Khi hành dậy mùi thơm, chín vàng 2 mặt thì vớt ra. 
  • Số mỡ còn lại bạn cho hành lá đã thái nhỏ vào phi cùng đến khi hành tái thì đổ ra bát để nguội. 

Bước 5: Làm sốt bơ trứng 

  • Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan theo chiều kim đồng hồ.
  • Thêm 1 thìa dầu ăn vào lòng đỏ trứng gà đã đánh tan và tiến hành khuấy đều để chúng quyện vào nhau. Đến khi thu được thành phẩm sệt sệt lại là được. 
Hỗn hợp bơ trứng quyện đều với nhau
Hỗn hợp bơ trứng quyện đều với nhau

Hoàn thành 

  • Xới cơm ra bát, sau đó bạn úp ngược bát cơm lại vào đĩa và xếp lần lượt gà, nộm rau củ quả xung quanh. Rưới mỡ hành cùng ít hành khô lên trên để món cơm gà thơm ngon hơn. 
  • Thêm 1 chút nước sốt đặc sản Nha Trang giúp tăng hương vị của món ăn hơn nữa. 
Cơm gà Nha Trang
Cơm gà Nha Trang

Cơm gà Hải Nam Singapore

Món cơm gà này được người miền Bắc ưa chuộng hơn bởi không quá nhiều nguyên liệu cũng không qua nhiều dầu mỡ khiến món ăn bị ngấy. Mặt khác, cách chế biến cũng nhanh chóng, tiện lợi. 

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gà mái ta nguyên con: 1 con 1,2kg 
  • Gạo tẻ: 500gr 
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Mùi ta: 5 cây 
  • Dưa chuột: 1 quả 
  • Chanh: 1 quả 
  • Lá nếp: 2 lá 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Ớt: 3 quả 
  • Gia vị: dầu mè, dầu tỏi, nước mắm, nước tương, hạt nêm, muối, đường… 
Nguyên liệu cần có cho món cơm gà Hải Nam
Nguyên liệu cần có cho món cơm gà Hải Nam

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Gừng làm sạch vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. 
  • Hành lá: rửa sạch thái nhỏ để riêng phần củ và phần lá. 
  • Gà bạn sơ chế với muối để làm sạch, sau đó rửa sạch và để ráo nước. 
  • Gạo vo sạch và để ráo nước. 
  • Lá nến, ớt, dưa leo, mùi ta…đem rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Hành tím: bóc sạch vỏ, rửa sạch và đập dập. 

Bước 2: Luộc gà

  • Bạn cho gà vào nồi cùng với khoảng 2l nước nước lọc. Thêm vào nồi 2 – 3 lát gừng thái lát, 2 nhánh hàng lá, 2 củ hành tím đã đập dập. Nấu sôi 15 phút đầu rồi dần hạ nhỏ lửa để gà chín từ trong ra ngoài. 
  • Nêm nếm các gia vị: 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn. 

Bước 3: Nấu cơm và làm nước sốt 

  • Gạo đã vo sạch bạn cho vào nồi nấu cơm, thêm nước gà vào nồi mức vừa phải để thành phẩm cơm gà chín mềm, gnon. Thêm vào trong nồi 3 lát gừng, 2 lá nếp, 1 củ hành tím đập dập. Sau đó bật nồi cơm để nấu. 
Nấu cơm
Nấu cơm
  • Trong quá trình nấu cơm bạn pha chế nước chấm gà gồm: 2 lát gừng, 3 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 trái ớt, 1/2 nước cốt chanh, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe đường vào máy xay nhuyễn. Thêm vào hỗn hợp 1.5 thìa canh nước luộc gà, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe dầu tỏi. Khuấy đều để có nước sốt đậm đà.

Bước 4: Hoàn thành 

  • Gà sau khi chín bạn chặt miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. 
  • Cơm xới đều ra đĩa đặt canh gà. Thêm 1 vài cọng mùi, dưa chuột lên trên. Thêm 1 thìa nước sốt thơm ngon. 

Thành phẩm

  • Thịt gà ngọt ngon, béo ngậy ăn kèm với cơm chín thơm dẻo mềm và nước sốt chua cay, ngọt ngọt. 
  • Bạn có thể thêm 1 chút tương ớt để tăng thêm hương vị của món ăn. 
Thành phẩm cơm gà ngon
Thành phẩm cơm gà ngon

>>> Có thể bạn quan tâm: [TUYỆT CHIÊU] Cách nấu cơm nếp đậu xanh dẻo thơm ngọt mềm đơn giản nhất

Một số lưu ý khi nấu cơm gà 

Cơm gà là một trong những loại cơm được nhiều người yêu thích. Kinh doanh cơm gà cũng là một trong những mặt hàng bán chạy hiện ra. Trong quá trình chế biến món ăn này bạn cần lưu ý 1 vài điểm sau: 

  • Lựa chọn gà mái ta tự nhiên thịt sẽ ngon hơn so với gà công nghiệp thịt bở, nhão. 
Gà ngon có mà da vàng tươi, thịt hồng, đàn hồi tốt
Gà ngon có mà da vàng tươi, thịt hồng, đàn hồi tốt
  • Gạo nên dùng gạo tám, gạo hương thơm…có mùi hương tự nhiên cùng với thành phẩm cơm mềm dẻo. Không nên dùng gạo quá rắn, khô sẽ làm giảm hương vị món ăn.
Gạo ngon hạt đều, có mùi thơm thoang thoảng
Gạo ngon hạt đều, có mùi thơm thoang thoảng
  • Nộm rau củ quả giúp giảm ngấy cho món cơm gà. Tùy vào từng mùa cụ thể để bạn lựa chọn món nộm phù hợp. 

Với những quán ăn chuyên kinh doanh món cơm gà thì sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy giúp nấu cơm mềm, dẻo, nhanh hơn mà lại tiết kiệm điện năng. Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm mời liên hệ hotline 0379.377.888

Hi vọng với 4 cách nấu cơm gà được tổng hợp trên giúp bạn đọc có thể dễ dàng nấu được những món cơm gà ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn