Tin tức
Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ Ngon Chuẩn Vị Quang Nam

Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ Ngon Chuẩn Vị Quang Nam

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 20, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Cơm

Cơm gà Tam Kỳ là món ăn được xem là đặc sản của Quảng Nam. Là món ngon tưởng chừng như cầu kỳ nhưng cách nấu thực chất rất đơn giản. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách nấu cơm gà Tam Kỳ như thế nào cho chuẩn vị nhất nhé!

Cách nấu gà tam kỳ

Nếu đã từng một lần đặt chân đến Tam Kỳ hay Quảng Nam, thì ắt hẳn bạn đã từng thử qua món cơm gà Tam Kỳ. Món ăn này tuy dân dã nhưng lại cứ để lại những vấn vương cho những người đã từng ăn.

Món cơm gà Tam Kỳ
Món cơm gà Tam Kỳ

Nay bạn đã không cần phải đi đường xa, lặn lội vào tận Quảng Nam để ăn món này nữa. Bạn đã có thể thưởng thức món cơm gà Tam Kỳ ngon, chuẩn vị taị nhà rồi. Mặc dù nhìn màu vàng óng ả nó sẽ bị hơi nhiều dầu mỡ, nhưng khi ăn kèm với chua ngọt thì sẽ ngon hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà mái ta
  • 2 lon gạo
  • ¼ lon nếp
  • 2 quả cà chua
  • Xà lách, hành lá, ngò và rau răm
  • ½ củ hành tây cắt lát mỏng
  • 1 trái chanh
  • Gia vị: tiêu, bột nêm, muối, bột nghệ
Thành phần nguyên liệu cần có
Thành phần nguyên liệu cần có

>>> Học ngay cách nấu cơm hến: CƠM HẾN-MÓN NGON ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Các bước làm cơm gà tam kỳ

Bước 1: Luộc gà

Gà mua về bạn làm sạch, rửa lại nhiều lần với muối để sạch gà nhất. Bắc lên một nồi nước vừa để luộc gà, nêm vào nước 1 ít gia vị bột nêm và 1 muỗng bột nghệ để gà luộc ra có màu vàng đẹp mắt. 

Nếu bạn tự chuẩn bị gà, hãy tham khảo máy vặt lông gà Quang Huy. Máy vặt tự động nhanh, sạch 90 -95% tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. 

Luộc gà với mức lửa vừa phải, và luộc gà vừa chín tới. Tránh luộc lâu quá thịt gà sẽ không được ngon. Mách bạn cách kiểm tra gà chín chưa bằng cách dùng chiếc xiên que chọc vào, nếu không có nước màu đỏ chảy ra là gà đã chín.

Khi gà đã chín, bạn vớt gà ra để ráo, giữ lại phần nước luộc gà để sang một bên.

Luộc gà
Luộc gà

Thịt gà bạn xé thành miếng vừa ăn, tránh đừng xé nhỏ quá khiến gà khi được trộn bị vụn và nhũn, ăn sẽ không ngon.

Bước 2: Nấu cơm

Gạo và nếp rửa sạch và ngâm trong 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo. Trộn đều cả 2 loại với nhau và đem nấu. Khi trộn, nhớ nêm khoảng ⅓ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ¼ thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh dầu ăn.

Lấy nước luộc gà lúc nãy cho vào gạo, bạn phải cho nước sâm sấp mặt gạo. Lượng nước khi nấu phải ít hơn khi nấu cơm như thông thường.

>>> Gợi ý ngay cách nấu cơm gà Tam Kỳ: Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ Ngon Chuẩn Vị Quang Nam

Bước 3: Trộn gỏi gà

Cho gà đã xé vào một tô lớn, nêm thêm ¼ thìa cà phê tiêu, ⅓ thìa cà phê bột nêm, ⅓ thìa cà phê muối, và ½ trái chanh loại bỏ hạt, ít lát ớt mỏng để dậy vị.

Trộn gỏi gà thơm ngon hấp dẫn
Trộn gỏi gà thơm ngon hấp dẫn

Trộn đều, cuối cùng cho thêm một ít rau răm, hành tây đã thái sợi, trộn đều thêm lần nữa. 

Bước 4: Làm nước chấm

Bạn pha nước mắm theo tỷ lệ 2:1 (tùy thuộc theo nhà bạn ăn nước mắm lỏng hay đặc), cho tỏi băm, ớt băm, 3 muỗng cà phê đường và ½ thìa canh nước cốt chanh bỏ hạt và trộn đều. Gia giảm lượng đường hoặc chanh tùy thuộc theo khẩu vị gia đình.

Bước 5: Làm chua ngọt

Bước này có thể có hoặc không. Thế nhưng món này theo chuẩn vị Tam Kỳ vẫn có.

Bạn thái thẻ củ cà rốt và đu đủ rồi rửa sạch, trộn đều với ít muối và để nghỉ trong 10-15 phút. Sau khi thấy đã ra nước, bạn vớt ra đem rửa sạch với nước nhiều lần cho đỡ mặn. Rồi trộn đều hỗn hợp với giấm và đường theo tỷ lệ 2:3, chua ngọt tùy theo khẩu vị của bạn. Ngâm trong khoảng 15-30 phút để chua ngọt được ngấm đều và có độ giòn đậm vị nhất định.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho cơm ra dĩa, gỏi gà bạn đặt một bên, thêm ít chua ngọt, vài lát dưa chuột và cà chua trang trí và ăn kèm cho đỡ ngán.

Về phần nước luộc gà, bạn có thể thêm ít gia vị, ít hành ngò và thưởng thức. 

Thành phẩm cơm gà Tam Kỳ
Thành phẩm cơm gà Tam Kỳ

Món ăn sẽ thêm phần ngon hơn khi bạn ăn kèm thêm với ớt chưng miền trung.

>>> Nấu cơm nếu khoai lang bạn đã thư chưa? Hãy tham khảo: 5 Cách nấu cơm nếp với khoai lang bằng nồi cơm điện

Lưu ý khi nấu cơm gà tam kỳ

  • Lượng bột nghệ bạn phải sử dụng vừa đủ để không lấn át hết mùi thơm của gà và giữ được hương vị vốn có của món ăn.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn hãy canh và vớt bọt ra để nước luộc gà được trong hơn, nhìn ngon hơn.
  • Trước khi nấu cơm, bạn có thể rang gạo cùng dầu trước khi nấu nhưng như vậy sẽ hơi mất thời gian như cách làm ở trên. Việc rang gạo cùng dầu, kèm ít tỏi băm sẽ khiến gạo khi nấu cơm sẽ thơm và tròn vị hơn. 
  • Cơm gà Tam Kỳ là một trong những món ăn đặc sản của miền Trung. Hương vị thơm ngon của cơm hòa quyện với gỏi gà trộn ăn kèm với nước mắm sẽ cuốn hút bạn ngay muỗng đầu tiên. Thông qua bài này, có lẽ bạn đã biết được cách nấu cơm gà không quá cầu kỳ mà vẫn ngon chuẩn vị đúng không? Nắm trong tay những điều trên là bạn đã có thể nấu cho gia đình một bữa cơm chuẩn vị miền Trung rồi đấy!

Gợi ý mở quán cơm gà tam kỳ kiếm bội tiền 

Nếu bạn đã tự tin về tay nghề nấu món cơm gà Tam Kỳ ngon chuẩn vị của mình, vậy tại sao lại không thử kinh doanh món ngon này nhỉ? Nhưng để nấu cơm để kinh doanh thì bạn cần phải nấu cơm với số lượng lớn. Không thể nấu bằng nồi cơm điện bình thường được, vì như vậy sẽ rất mất thời gian mà năng suất lại không được cao. Tủ cơm công nghiệp là sản phẩm ra đời để rút ngắn được thời gian nấu, không gian và sức lực khi bạn muốn nấu cơm theo số lượng lớn. Với công suất lớn, việc nấu cơm sẽ không bị khê hay chưa chín, đảm bảo cho bạn rằng cơm nấu ra sẽ chín đều. Nếu có ý định mở quán cơm gà Tam Kỳ, hãy đầu tư cho mình một tủ cơm công nghiệp để tiết kiệm nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666