Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ chính gốc chuẩn vị cực đơn giản

Hương vị đặc biệt của cơm gà Tam Kỳ với vị thơm ngậy đặc trưng cùng với phần thịt gà ngon được chế biến kì công và nước xối mỡ gà đặc biệt. Áp dụng ngay cách nấu cơm gà Tam Kỳ sau đây để thực hiện thành công các bạn nhé!

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Món cơm gà Tam Kỳ

Nguồn gốc cơm gà Tam Kỳ 

Đúng như với tên gọi, cơm gà Tam Kỳ có nguồn gốc từ vùng đất Tam Kỳ của Quảng Nam. Nơi đây sở hữu công thức bí truyền nấu cơm gà ngon, ăn hoài mà không ngấy.

Tuy chỉ là món ăn dân giã nhưng món cơm gà Tam Kỳ có một sức hút riêng. Đây cũng là đặc sản rất đặc trưng của Quảng Nam sau món cao lầu. Món cơm gà Tam Kỳ công đoạn kỳ công nhất là chọn gọi.

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Món cơm gà Tam Kỳ đặc sản Hội An

Để có những hạt gạo dẻo ngon khi thưởng thức các bạn phải chọn loại gạo chim rơi, loại gạo này ít nở thon dài và có độ thơm nhẹ, trước khi nấu sẽ đem chiên cùng chút nghệ cho màu vàng đẹp đồng thời có độ săn và không bị nở. Bên cạnh đó phần thitjh gà luộc xong có độ săn nhất định và màu vàng đẹp mắt.

Món ăn thấm đượm hương vị của miền Trung và từ bao đời nay vẫn luôn là nét tinh hoa trong đặc sản ẩm thực Quảng Nam.

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon chuẩn nhất

Món cơm gà Tam Kỳ có cách nấu vô kỳ công, công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ nhất định. Các bạn có thể tham khảo công thức chi tiết dưới đây!

Nguyên liệu cần có

  • 1 con gà mái dầu
  • 2 bơ gạo
  • 1/4 lon nếp
  • 2 quả cà chua
  • Các loại rai: Xà lách, hành lá, rau răm, ngò
  • Nửa củ hành tây cắt lát mỏng
  • 1 trái chanh
  • Các gia vị cần thiết: Tiêu, bột nêm, muối, bột nghệ.

Tips chọn gà ngon: Các bạn nên chọn gà mái có phần da vàng nhạt có độ mỏng mịn và độ đàn hồi cao, phần chỉ vàng đệm ở mộ số vị trí như cánh, lưng, ức. Phần gà ta làm sẵn thường có thân nhỏ gọn với phần thịt săn chắc, ức hẹp. Gà rất ngon và có thịt rất tươi, thịt không bị hôi và trên da và không có vết bầm tím hay tụ máu.

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Nguyên liệu làm món cơm gà Tam Kỳ

Các bước nấu cơm gà Tam Kỳ

Bước 1: Luộc gà

Phần gà các bạn mua rửa sạch sau đó bắc nồi nước lên bếp luộc gà. Sau đó các bạn cho thêm vào nồi 1 chút bột nêm cùng 1 thìa cà phê bột nghệ để nước và gà có màu vàng đẹp mắt hấp dẫn.

Sau đó cho luộc gà ở mức lửa vừa và luộc cho đến khi vừa chín tới nếu đun quá lâu gà sẽ mềm và không ngon. Sau đó dùng xiên tre đâm vào gà nếu thấy máu còn tươi là chưa chín các bạn có thể giữ lại nước luộc gà để xối cùng cơm, phần thịt gà các bạn xé ra thành các miếng vừa ăn.

Tuy nhiên cần chú ý đừng xé quá nhỏ khiến thịt gà sau khi trộn gỏi bị nhũn không ngon.

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Luộc gà chín tới

Bước 2: Nấu cơm

Phần gạo và nếp các bạn lưu ý cần ngâm tròn thời gian là 1 tiếng, sau đó vớt ra và để cho ráo. Kết hợp trộn lẫn cả 2 lại với nhau và cho vào nồi cơm điện.

Bạn cho vào gạo khoảng 1/3 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột nêm cùng 1/4 thìa cà phê tiêu và nửa thìa canh dầu ăn sau đó trộn thật đều lên. Tiếp đến các bạn đổ phần nước luộc gà vào gạo.

Tuy nhiên cần lưu ý đổ lượng nước ít hơn so với quy trình nấu cơm thông thường. Về lượng nước chỉ cần xâm xấp mặt gạo là có thể nấu chín.

Bước 3: Trộn gỏi gà

Cho phần gà vào trong 1 chiếc âu lớn, sau đó các bạn nêm khoảng 1/4 thìa cà phê tiêu và 1/3 thìa cà phê nồi cà phê bột nêm và 1/3 thìa muối vắt nước cốt nửa quả chanh vào.

Tuy nhiên nếu muốn ăn cay các bạn có thể cho thêm chút ớt cùng hành tây và rau răm trộn thật đều.

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Trộn gỏi gà ngon

Bước 4: Làm phần nước chấm cơm gà

Các bạn cho các phần tỏi băm, ớt băm cùng 3 thìa cà phê đường và nửa thìa canh nước cốt chanh cùng nước mắm vào trộn thật đều lên cho hương vị gia vị hòa quyện cùng với nguyên liệu.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho cơm và gỏi gà ra đĩa sau đó chan thêm phần nước luộc gà và nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, ngò ăn kèm cô, thêm chút nước mắm và tương ớt cho đậm vị miền Trung.

cơm gà tam kỳ, cách nấu cơm gà tam kỳ, nguồn gốc cơm gà tam kỳ
Món cơm gà hoàn tất

Thành phẩm đạt yêu cầu

Hoàn tất quy trình món cơm gà Tam Kỳ, tất cả đem đến hương vị đầy ấn tượng để bạn có thể thưởng thức món ăn trọn vẹn.

  •  Về mặt hương vị: cơm săn nhưng vẫn có độ mềm cùng độ ngậy của mỡ luộc gà. Trong đó phần gà thơm khi ăn có độ dai mềm nhất định. Đặc biệt cơm tuyệt đối không để bị nhão, rau răm thâm đậm vị là đạt yêu cầu
  •   Về hình thức: phần da gà và cơm vàng ươm bóng bẩy phần nước mỡ của nước luộc gà. 
  • Các món ăn kèm ngon: ăn kèm với các loại rau sống tươi là hoàn tất.

Lưu ý khi làm món cơm gà Tam Kỳ

  • Rang gạo cùng dầu trước khi nấu giúp hạt cơm săn bóng đẹp mắt
  • Sử dụng lượng bột nghệ vừa đủ để không lấn át mùi gà và giữ được vị thơm món ăn
  • Trong quá trình luộc gà bạn nên hớt bọt thường xuyên để gà thơm ngon đẹp mắt

Kinh doanh quán cơm gà đặc sản Tam Kỳ Quảng Nam đông khách để phục vụ cho số lượng lớn thực khách trong ngày các bạn nên đầu tư ngay tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy.

Các dòng tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy với thiết kế đa dạng cùng nhiều dung tích để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Tủ nấu cơm công nghệ mới giúp cơm chín nhanh, đều, hạt gạo mẩy, mềm dẻo và đặc biệt là giảm tỷ lệ hao hụt nguyên liệu cơm trong quá trình nấu. Chi tiết tư vấn và chọn mua những mẫu tủ nấu cơm chất lượng nhất các bạn có thể liên hệ qua hotline:0966623666.

Thực hiện cách nấu cơm gà Tam Kỳ siêu ngon để kinh doanh các bạn hãy áp dụng ngay công thức trên đây để thành công nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này