Posted on Leave a comment

5 cách nấu hủ tiếu mực tươi Ngon ĐƠN GIẢN (thịt bằm, tôm, vị Miền Tây )

Một trong những món hủ tiếu phù hợp với khẩu vị của nhiều người là hủ tiếu mực tươi. Đây cũng là món ăn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt phù hợp để làm món ăn đổi bữa vào cuối tuàn. 5 cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon chỉ với vài thao tác Đơn Giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Cùng tham khảo nhé!

Làm hủ tiếu gà cũng rất DỄ xem ngay TẠI ĐÂY !!!

Hủ tiếu mực tươi thơm ngon
Món hủ tiếu mực tươi thơm ngon

Công thức 1: Cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon truyền thống

Nấu hủ tiếu mực tươi cũng có nhiều vị và công thức khác nhau. Cách nấu hủ tiếu mực tươi truyền thống được xem là lựa chọn phù hợp với khẩu vị nhiều người. Cách nấu hủ tiếu mực đơn giản hơn và không mất quá nhiều thời gian. Cách nấu hủ tiếu mực thịt băm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g – 1 kg hủ tiếu
  • Nửa cân xương heo
  • Tôm khô( 200g)
  • Mực ống (khoảng 500gram)
  • 250gr thịt băm
  • 1 củ hành tây
  • Các loại rau củ (củ cải trắng, hành tím hẹ, giá đỗ, cần tầu)
  • Gia vị cần thiết (đường phèn, nước mắm, dầu ăn và các loại gia vị thông dụng khách)

Với phần nguyên liệu cho khi nâu hủ tiếu mực tươi các bạn có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với số lượng người ăn.

Mực ống tươi
Mực ống tươi là nguyên liệu không thể thiếu

Cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn tiến hành rửa sạch phần xương heo đã chuẩn bị. Đừng quên ngâm qua với muối để đảm bảo vệ sinh đồng thời tránh bị hôi khi hầm. Với tôm khô các bạn cho vào nước và rửa sạch để ráo nước cho tôm khô mềm ra  Mực tươi  rửa sạch, rút lõi phần xương sống màu trắng bên trong con mực. Nướng hành tây và hành tím cho thơm. Phần củ cải gọt vỏ và cắt thành từng khúc.

Bước 2: Nấu nước dùng

Các bạn nấu nước dùng bằng cách cho 1,5 lít nước lọc vào một chiếc nồi lớn. Đổ phần xương heo vào bên trong, cho thêm khô mực, mực tươi, hàng tím và nêm cùng 1/2 thìa muối. Hầm hỗn hợp trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý vặn lửa nhỏ.

Sau khi hầm xong các bạn  vớt trước hàng tây và hành tím ra ngoài. Sau đó các bạn nêm gia vị với muối, đường và nước nắm theo tỷ lệ 1/2 – 1 -2. Sau khi nước dùng hủ tiếu đã sôi thì các bạn sẽ tắt bếp.

Nước dùng hủ tiếu mực tươi
Nước dùng hủ tiếu mực tươi

Bước 3: Chế biến mực và thịt bằm

Xào chín thịt băm với dầu ăn và nêm thêm gia vị như muối, tiêu lượng vừa đủ. Cắt mực tươi thành các khoanh nhỏ và xào chín. Trước đó các bạn sẽ chần mực. Tuy nhiên lưu ý chần mực chín vừa tới. Nếu không mực sẽ rất dễ bị dai.

Bước 4: Hoàn tất và trang trí

Với hủ tiếu các bạn chần sơ vào từng tô. Thêm thịt băm, mực tươi và nước dùng lên trên. Có thể rắc thêm ớt, hành tím phi. Chan thêm nước dùng lên trên. Sau đó rưới nước dùng lên trên

Hoàn tất cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon các bạn có thể thưởng thức thôi nào!

TIPS cho bạn

  • Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không chứa cặn cũng như hạn chế nổi nhiều váng mỡ.
  • Với hành phi sẽ giúp hủ tiếu mực thêm béo và ngon hơn. Tuy nhiên hành phi sẽ ngon hơn nếu bạn từ làm. Đặc biệt là với cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm.
  • Sử dụng dụng cụ bán hủ tiếu nếu bạn đang có dự định kinh doanh hủ tiếu. Bộ dụng cụ gồm nồi trụng, nấu nước lèo và hầm xương hủ tiếu tiện dung. Giúp bạn tiết kiệm thời gian tối ưu.

Công thức 2: Cách nấu hủ tiếu mực tôm trứng cút

Thêm một gợi ý khác cho những ai muốn thực hiện cách nấu hủ tiếu bán kinh doanh hoặc thưởng thức tại nhà. Hủ tiếu mực tôm trứng cút có nhiều topping và cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng.

Hủ tiếu mực tươi kèm trứng cút
Món hủ tiếu trứng cút mực tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg hủ tiếu
  • 1 kg xương heo
  • 600gr mực tươi
  • 20 quả trứng chim cút
  • Hành tây, củ cải trắng, ngò rí, tỏi phi, hành phi, hành tím băm mỗi thứ 1 loại
  • Chanh, muối ớt xanh, nước mắm, đường phèn, dầu ăn và các gia vị thông dụng

Cách nấu hủ tiếu mực tươi cùng trứng chim cút

Bước 1: Sơ chế xương heo

Rửa xương heo, sát với muối sau cắt khúc, chần sơ và đem để ráo nước

Bước 2:  Sơ chế hải sản

Các bạn dùng tay nắm phần xương sống trong suốt của mực ra khỏi thân. Tiếp theo đó các bạn loại bỏ những phân không cần thiết như túi mực, lớp da và túi tiêu hóa.

Bóp mực với muỗi và sau đó cho thêm rượu trắng cúng ớt để rửa thật sạch. Với tôm sửa sạch đem luộc sau đó lột vỏ.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Phần củ cài các bạn gọt vỏ, cắt khúc, rau ngò làm sạch thái nhỏ

Bước 4: ninh nước dùng cho cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon

Các bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó cho các nguyên liệu đã được sơ chế gồm hàng tây, 2,5 lít nước ,củ cải trắng và 30gr mực tươi vào bên trong. Hầm hỗn hợp nước dùng trong khoảng 1 tiếng. Sau đó các bạn vớt bọt và đun nhỏ lửa để nước dùng được trong.

Bước 5: Luộc trứng cút xào thịt băm

Với 2 loại topping trứng cút thịt băm các bạn luộc bằng nước luộc tôm. Sau đó bóc vỏ trứng. Tiếp tục phi hành để xào thịt. Khi xào thịt cho 1 thìa đường, thìa nước mắm và đảo đềi thịt đến khi săn lại cho ngấm gia vị rồi vớt ra.

Nhân trứng cút thịt băm
Trứng cút và thịt băm là 1 topping quen thuộc với hủ tiếu mực tươi

Bước 6: Nêm gia vị và sốt chấm

Khi hầm xương 1 tiếng các bạn sẽ vớt bỏ hành tây. Tiếp tục nêm gia vị cho vừa ăn. Với nước dùng hủ tiếu sôi thêm lần nữa là tắt bếp.

Bước 7: Trang trí và hoàn thành

Cho muối ớt xanh vào trong tô. Chần sơ sợi hủ tiếu. Tiếp tục chần mực trong nồi nước lèo 2 phút. Dải lên trên thịt băm., trứng cút, tôm và nước dùng. Ăn kèm với rau ngò giúp món ăn chuẩn vị hơn

Với các bước làm tương tự chỉ cần bổ sung các nguyên liệu. Các bạn đã hoàn thành xong cách làm hủ tiếu mực tươi trứng cút vô cùng thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *