Tin tức
Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Tiêu Chuẩn, Hợp Phong Thủy

Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Tiêu Chuẩn, Hợp Phong Thủy

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 23, 2021
Chuyên mục: Tin tức chung

Thiết kế bếp công nghiệp là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình xây dựng bếp. Bếp đóng vai trò là khu vực trung tâm. Đây cũng là nơi điều phối mọi hoạt động trong quán ăn, canteen, nhà hàng,… Theo tín ngưỡng phương Đông, phong thủy nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến vận may và tiền tài của gia chủ. Vì vậy, việc thiết kế bếp không nên thực hiện một cách tùy hứng, bất quy tắc. Cùng theo dói bài viết dưới đây để nắm được những quy tắc nghiêm ngặt khi thiết kế bếp công nghiệp.

Quầy giữ nóng thức ăn được lắp đặt trong các bếp công nghiệp
Quầy giữ nóng thức ăn được lắp đặt trong các bếp công nghiệp

Hoạt động chế biến thức ăn bao gồm rất nhiều công đoạn và hoạt động. Ứng với từng công đoạn, bếp đều phải có 1 khu vực riêng để phụ trách công việc đó. Vì vậy, kết cấu bếp công nghiệp được hợp thành từ nhiều khu vực khác nhau. Mỗi nơi trong bếp lại được phân 1 chức năng riêng, được lắp đặt những trang thiết bị chuyên dụng riêng và có đội ngũ nhân lực tương ứng.

Thứ tự các khu vực khi thiết kế bếp ăn công nghiệp

Thông thường, 1 khu bếp ăn công nghiệp bao gồm các khu vực như: khu sơ chế, khu gia công, khu chế biến (bếp chính), khu ra đồ, khu rửa vệ sinh, kho thực phẩm.

Có rất nhiều kiểu để bố trí các khu vực trong nhà bếp. Việc chọn ứng dụng theo kiểu nào sẽ phụ thuộc vào diện tích bếp và số lượng các trang thiết bị, dụng cụ phụ vụ công việc.

Thiết kế bếp nấu công nghiệp chuyên cho xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà hàng
Thiết kế bếp nấu công nghiệp chuyên cho xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà hàng

3 kiểu bố trí bếp ông nghiệp phổ biến nhất là:

 • Kiểu ốc đảo: bếp chính bao gồm các thiết bị bếp công nghiệp (lò nướng, nồi điện công nghiệp, bếp chiên,…) sẽ được đặt ở vị trí trung tâm ngay giữa bếp. Các khu khác được bố trí xung quanh dọc theo vách tường theo 1 thứ tự nhất định. Yêu cầu của dạng bếp này là phải đảm bảo lối đi lưu thông giữa các khu vực. Đồng thời phải đảm bảo sự dịch chuyển xoay vòng của thực phẩm, vật dụng v.v. trong bếp.
 • Kiểu phân khu: bếp được chia thành các lock riêng biệt dọc theo tường. Mỗi khu được phân theo chức năng và được lắp đặt các thiết bị bếp dành riêng cho công việc tương ứng. Với kiểu thiết kế này, không gian giữa bếp sẽ được để trống.
 • Kiểu dây chuyền: Đây là kiểu thiết kế cơ bản nhất. Các khu vực được sắp xếp theo thứ tự lần lượt. Khu sơ chế phải nằm ở vị trí đầu tiên. Tiếp theo là khu chế biến và cuối cùng là khu vực ra đồ.

Ngoài 3 phong cách nhà bếp trên, còn rất nhiều kiểu bày trí độc đáo bạn có thể áp dụng. Tuy nghiên, dù là theo cách bày trí nào, bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắp “bếp 1 chiều”. Tức là thức ăn chỉ được theo 1 chiều vào ra nhất định. Đây là quy định an toàn bếp ăn công nghiệp theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP của chính phủ.

3 mẫu thiết kế bếp công nghiệp phổ biến nhất

Thiết kế bếp công nghiệp không chỉ nhằm đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ. Việc lắp đặt các thiết bị và bố trí gian bếp sao cho đảm bảo công suất và độ bền cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng. Sau đây là những gợi ý bếp ăn công nghiệp giúp bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên:

1. Thiết kế bếp công nghiệp chữ L

Bếp chữ L là thiết kế bếp được ưa chuộng nhất. Các thiết bị nhà bếp công nghiệp sẽ được tập trung trong một góc tường. Bếp lắp theo góc vuông mở ra 2 cạnh để tận dụng triệt để các góc chết, hay góc cột của nhà bếp.

Mẫu bếp này rất phù hợp với những không gian hạn chế. Bạn có thể dành ra nhiều khoảng trống tạo không gian thoải mái, thông thoáng cho cả căn phòng.

Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn
Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn

2. Thiết kế bếp công nghiệp chữ U

Bếp chữ U (còn gọi là bếp hình chữ C) cũng là kiểu bếp phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Thiết kế bếp hình chữ U là sự thể hiện hoàn hảo của tam giác làm việc.

Các cạnh của chữ U được áp vào tường hoặc cửa sổ. 3 điểm tam giác (bếp, chậu , tủ lạnh) không có điểm nào xa nhau. Khi bổ sung thêm bàn đảo độc lập, chỉ việc thu hẹp khoảng cách 3 điểm là có được không gian hoàn hảo.

3. Bếp công nghiệp không gian mở

Béo không gian mở thường được tích hợp chung với khu vực dùng bữa. Hay nói cách khác, Khu vực bếp và bàn ă được kết hợp. Điều đó cho phép khách hàng vừa dùng bữa, vừa có thể quan sát quá trình chế biến thực phẩm.

Quy tắc phong thủy  “Tọa hung hướng cát” trong thiết kế bếp công nghiệp

Dù là thiết bếp ăn công nghiệp hay bếp gia đình, bạn cũng phải lưu ý những quy tắc phong thủy cơ bản. Bếp nấu phải được đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Dịch ra có nghĩa là đặt bếp ở nơi hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Quan niệm này cho rằng, bếp đặt ở hướng xấu sẽ triệt tiêu vận xui, vận hạn sẽ bị lửa thiêu đốt. Ngược lại, bếp nhìn về hướng tốt mang ý nghĩa hướng tới những điều tốt đẹp, ay mắn.

Hướng nhà bếp chuẩn phong thủy

Hướng nhà bếp được tính theo tuổi của gia chủ. Ngoài ra, việc chọn hướng bếp cũng được xem xét theo các điều kiện sau:

 • Hướng bếp không trùng với hướng nhà. Nếu hướng nhà đã trùng với hướng tốt của gia chủ rồi bị bếp nên quay về những hướng còn lại.
 • Hướng bếp nên tránh hướng gió, không đặt bếp trực diện với cửa. Đây là thế ” tàng phong tụ khí”, tức là nhà bếp phải tránh gió để được tụ khí. Nếu không tài lộc sẽ bị gió cuốn đi.
 • Tuyệt đối không đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Đây là nơi có nhiều uế khí gây ảnh hưởng đến gian bếp. Mặt khác, nhà vệ sinh cũng tượng trưng cho nguyên tố thủy. Thủy khắc hỏa vì vậy có thể khiến nhà bếp hay gặp trục trặc, hỏng hóc liên miên.
 • Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Nếu không gia chủ sẽ ngủ không ngon, mất ngủ thường xuyên. Thậm chí có thể mắc nhiều bạo bệnh.
Một số quy tắc trong lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp chuẩn nhất
Một số quy tắc trong lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp chuẩn nhất

Vị trí đặt bếp nấu

Sau khi chọn được hướng của nhà bếp. Việc chọn lựa vị trí của các vật dụng trong bếp cũng quan trọng không kém. Ngoài yếu tố tiện nghi, các vật dụng cũng phải tuân theo nguyên tắc phong thủy. Đặc biệt là khi chọn vị trí bếp nấu, bạn phải tránh những điều sau:

 • Bếp phải đặt tránh dầm nhà, xà ngang.
 • Không đặt bếp gần vòi nước. Tương tự như nà vệ sinh, nước tượng trưng cho thủy sẽ khắc hỏa, gây ảnh hưởng đến bếp.
 • Không đặt bếp dưới hoặc trên ban thờ, phòng ngủ.
 • Nên đặt bếp tránh xa các hệ thống, công tắc điện để hạn chế tai nạn điện

Thiết kế bếp màu sắc phù hợp với gia chủ

Màu sắc là chi tiết biểu hiện rõ nhất cho yếu tố phong thủy. Vì vậy, khi chọn màu cho bếp cần ưu tiên chọn những gam màu hợp mệnh của chủ nhà. Như vậy vừa tạo sự hài hòa, tăng tính thẩm mỹ, vừa mang đến may mắn cho gia chủ.

Màu sắc hợp với các tuổi mệnh:

 • Mệnh kim: Hợp các màu vàng, trắng, xám, bạc, ghi, nâu. Tránh màu: đỏ, hồng, tím là màu đại diện cho mệnh hỏa. Vì vậy nó tương khắc với người mệnh kim
 • Mệnh mộc: Hợp màu đen, màu xanh dương nhạt, màu xanh dương, màu xanh lá cây. Mệnh kim khắc mộc, vì vậy nên tránh các màu vàng sậm, nâu đất, trắng bạc, vàng nhạt
 • Mệnh thủy: Hợp màu Trắng, xám, ghi, đen, xanh nước biển, vàng nhạt. Người mệnh thủy không nên chọn màu: vàng, cam, nâu – những màu sắc đại diện cho mệnh thổ. Ngoài ra, người mệnh thủy cũng cần tránh màu xanh lý cây vì thủy sinh mộc. Yếu tố mộc sẽ hút hết sinh lực của người mệnh thủy.
 • Mệnh hỏa: Hợp màu tím, đỏ, cam, xanh lá cây. Thủy khắc hỏa vì vậy bạn phải tránh cách màu: xanh dương nhạt, xanh dương đậm, màu đen
 • Mệnh thổ: người mệnh thổ nên dùng màu: vàng nhạt, vàng nâu, đỏ hồng, cam, tím. Tránh nàu xanh lá cây.
Bếp khè công nghiệp chuyên dụng cho bếp ăn tập thể đông người
Bếp khè công nghiệp chuyên dụng cho bếp ăn tập thể đông người

Vị trí các vật dụng trong nhà bếp công nghiệp

Việc sắp xếp các vật dụng trong nhà bếp phải đảm bảo khoa học, gọn gàng, ngăn nắp. Như vậy bép mới có đủ ảnh sáng là lưu thông không khí tốt.

Không để góc nhọn, vật nhọn có nhiều sát khí hướng về phía bếp. Đây là nơi gia đình quây quần. Vì vậy, những vật nhọn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe gia đình bạn. Ưu tiên sử dụng các loại thiết bị nhà bếp inox dễ lau rửa, có độ bền cao để tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát cho nhà bếp.

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp cần phải ghi nhớ. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, độc giải đã có thêm nhiều kinh nghiệm trang trí cho căn bếp công nghiệp tối ưu nhất để thuận tiện cho công việc. Chúc các bạn thành công !

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666