3 Cách làm bún mắm nêm Huế ngon với chả cá, thịt heo quay và thịt luộc
Bún mắm nêm Huế, món ăn lạ vừa quen nhưng cũng vừa lạ, khiến bao nhiêu du khách phải mê mẩn. Từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng dưới sự biến hóa tài tình của người dân nơi đây, món ăn trở nên cực kỳ mới lạ và cuốn hút. Nếu bạn cũng đang muốn thưởng thức món ăn này, vậy thì hãy cùng Quang Huy học ngay cách làm bún mắm nêm Huế chuẩn vị nhé!
Cách làm bún mắm nêm Huế với chả cá
Nguyên liệu đầy đủ làm bún mắm nêm Huế
Nguyên liệu | Định lượng |
Bún | 1kg |
Tai heo | 500gr |
Thịt heo | 500gr |
Chả cá | 100gr |
Thơm (dứa) | Nửa quả |
Tỏi, ớt, hành tím, gừng, sả | |
Dầu điều | |
Rau sống ăn kèm | |
Gia vị thông dụng |
-
>>> Bạn đã nghe qua về bún Xiêm Lo miền Tây chưa? Hãy xem cách nấu món này như thế nào nhé: Học nhanh cách nấu bún Xiêm Lo đúng chuẩn vị Miền Tây siêu ngon
Cách làm bún mắm nêm chả cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả cá sau khi mua về bạn cho vào chảo chiên sơ lại cho nóng rồi cắt thành miếng nhỏ dài vừa ăn.
- Dứa để thuận tiện thì bạn nên nhờ người bán gọt giúp vỏ và mắt sau đó mang về rửa sạch, bỏ cùi và băm nhuyễn.
- Hành tím và tỏi lột bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập và băm nhỏ. Ớt bạn bỏ cuống rồi băm cho thật nhuyễn. Sả lấy 1 nhánh, rửa cho sạch, băm nhỏ.
- Rau sống ăn kèm thì nhặt lá già úa rồi rửa sạch, để ráo. Thịt heo để khử mùi hãy dùng muối chà xát xung quanh bề mặt thịt sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch.
- Tai heo để khử đi mùi hôi đặc trưng đem rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 củ gừng và 3 nhánh sả đã đập dập. Tiếp theo chần sơ trên lửa lớn khoảng 8 phút cho đến khi tai heo săn lại thì vớt ra. Kế tiếp, bạn rửa lại với nước sạch rồi dùng dao cạo sạch hết lông còn trên tai heo rồi ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Luộc thịt và cắt thịt, tai heo
- Bắc nồi lên bếp rồi bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước cùng tai heo và thịt heo đã khử đi mùi hôi. Hãy thêm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt vào nhé.
- Đậy nắp lại, luộc thịt và tai heo với lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi thịt heo và tai heo chín đều. Bạn có thể dùng đũa để thử độ chín, nếu dễ dàng đâm xuyên qua thì bạn tắt bếp.
Xem ngay: Ưu đãi Nồi nấu phở hai ngăn đang được giảm giá lớn cho các hộ kinh doanh
- Vớt thịt ra, để nguội và cắt lát mỏng, còn tai heo thì sau khi vớt ra bạn ngâm vào bát nước đá lạnh 3 phút để giữ được độ giòn của tai heo rồi dùng dao cắt lát.
Bước 3: Pha mắm nêm
- Cho 2 thìa dầu điều, hành tím băm, tỏi băm, sả băm và ớt băm vào chảo lớn. Phi đều trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho các nguyên liệu dậy mùi thơm rồi bạn dùng rây lọc 100gr mắm nêm vào nồi.
- Sau đó, cho 1 thìa đường và 100ml nước vào, nấu với lửa vừa kết hợp khuấy đều trong 3 phút cho các gia vị tan hết và mắm nêm sôi lên. Tiếp theo bạn cho dứa băm nhuyễn vào rây, rồi dùng thìa ép chặt cho nước ép thơm rơi vào nồi mắm.
- Cuối cùng, bạn múc 1 thìa phần xác dứa đã ép hết nước cốt vào nồi sau đó khuấy đều tới khi hòa quyện vào với nhau thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Hoàn thành các bước trên xong, bạn chỉ cần cho 1 lượng bún trắng vừa đủ vào bát. Sau đó xếp dưa chuột, giá đỗ, rau sống, chả cá, tai heo và thịt heo vào. Cuối cùng, chan thêm 1 ít nước mắm nêm vừa pha vào bát bún, trộn đều và thưởng thức thôi!
Bước 5: Thành phẩm
Bún mắm nêm chả cá sau khi hoàn tất phải có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn của các nguyên liệu. Khi ăn cảm nhận được thịt tai heo được luộc béo mềm giòn nhai sần sật, chả cá thì dai ngon được chiên thơm phức nóng hổi. Không chỉ vậy, rau sống ăn kèm tươi ngon với bún trắng được trộn đều với nước sốt mắm nêm đậm đà, thơm phức tạo nên một hương vị cực kỳ cuốn hút!
-
>>> Bé lên 1 tuổi có thể ăn được cơm nát. Nếu muốn thử món bún cho bé lạ miệng hãy xem qua bài viết sau: TỔNG HỢP cách nấu bún cho bé 1 tuổi, bé ăn ngon không biếng ăn
Cách làm bún mắm nêm thịt heo quay đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm bún mắm nêm
Nguyên liệu | Định lượng |
Bún | 1kg |
Thịt ba chỉ | 1kg |
Dứa | 1/3 quả |
Gừng, ớt, tỏi | Mỗi thứ 1 củ |
Bột tỏi, bột gừng, ngũ vị hương | |
Nước tương | 1 thìa canh |
Mắm nêm | 150,l |
Chao | 15gr |
Giấm ăn | 2 thìa |
Rau ăn kèm | |
Gia vị nấu bếp |
Cách nấu bún mắm nêm Huế thịt quay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về bạn nhớ đem đi khử sạch mùi hôi. Cách tiến hành như sau: Dùng 3 lát gừng đập dập và 1 thìa muối chà xát lên bề mặt thịt cho đến khi muối tan gần hết thì bạn rửa sạch lại với nước. Sau đó dùng dao cắt dọc 1 đường dài giữa miếng thịt để khi ướp, gia vị được thấm đều.
- Thơm sau gọt vỏ và mắt đi thì bạn bỏ cùi và cắt nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ còn ớt bỏ cuống dùng kéo cắt nhỏ rồi cho tất cả vào máy xay nhuyễn. Xay với tốc độ cao trong 10 giây cho đến khi dứa (thơm), tỏi và ớt nhuyễn thì dừng lại, cho vào bát.
- Rau ăn kèm bạn chỉ cần rửa cho sạch, nhặt lá và để ráo.
>>> Xem cách nấu: Hướng dẫn cách nấu bún xương măng ngon tuyệt như ngoài hàng
Bước 2: Ướp và nướng thịt
- Đầu tiên, bạn cho 1 thìa nước tương, 3 thìa đường, 1.5 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối cùng 1/2 thìa bột tỏi, 1/2 thìa bột gừng, 1/2 thìa bột ngũ vị hương và 1 miếng chao vào bát. Sau đó đeo bao tay và trộn đều hỗn hợp các gia vị lại với nhau. Tiếp đó, bạn dùng gia vị vừa trộn bôi đều xung quanh phần thịt của miếng ba chỉ sao tạo thành lớp áo đều thì dừng lại.
- Lật mặt ba chỉ rồi dùng khăn lau thật sạch các gia vị dính vào phần da trong lúc ướp phần thịt. Tiếp đó cho 1 thìa muối cùng 2 thìa giấm ăn vào bát, khuấy đều cho tan hết. Bạn dùng cọ quét đều giấm ăn vừa pha lên phần da đến khi ướt thì dừng lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và để ướp từ 6 – 8 tiếng để thịt vẫn giữ được độ tươi và thấm đều gia vị.
- Tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ vào lò nướng, đậy nắp lại và nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Đến khi thấy phần thịt chín vàng đều thì bạn lật ngược lại cho phần da lên trên. Tiếp tục dùng cọ quét 1 lớp giấm muối đã pha lên phần da. Đậy nắp lò nướng lại và nướng tiếp 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho da vàng và nổ đều thì gắp heo quay ra.
-
>>> Bún ốc rất ngon mà đơn giản, cùng xem cách nấu sau: Hướng dẫn cách nấu bún riêu ốc Hà Nội thơm ngon, đậm đà tại nhà
Bước 3: Pha mắm nêm
Cho vào bát chứa hỗn hợp dứa, tỏi và ớt xay nhuyễn cùng 150ml mắm nêm, 1 thìa đường, rồi khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết.
Bước 4: Hoàn thành
Thịt heo quay sau khi gắp ra bạn dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn có độ dày bằng 1/3 lóng tay. Tiếp theo, bạn cho 1 ít giá đỗ đã rửa sạch với bún trắng, thịt heo quay cắt lát, rau sống, dưa leo cắt nhỏ vào bát. Sau đó rưới lên 1 chút mắm nêm vừa pha vào trộn đều và thưởng thức ngay thôi!
Bước 5: Thành phẩm
Bún mắm nêm thịt heo quay khi ăn sẽ thấy hương vị đậm đà hấp dẫn của mắm hòa quyện cùng vị giòn ngon tươi mới của rau củ và vị giòn rụm, béo ngậy, thơm lừng của thịt heo quay. Món ăn này cùng làm và thưởng thức với người thân và bạn bè vào dịp cuối tuần là chuẩn số “dách”!
-
>>> Bún đuôi bò Đà Nẵng rất đặc biệt, hãy xem cách nấu món này: Chi tiết cách nấu bún đuôi bò chuẩn vị Đà Nẵng thơm ngon, đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm thịt luộc
Nguyên liệu
- Bún ~ 1/2 kg
- Thịt ba chỉ ~ 1 kg
- Thơm (dứa) ~ 1/2 trái
- Ớt ~ 2 trái
- Tỏi ~ 1 củ
- Mắm nêm ~ 1 chai
- Gia vị thông dụng
- Rau ăn kèm
Chi tiết cách làm bún mắm nêm thịt luộc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ heo mua về đem đi khử đi mùi hôi bằng cách dùng muối chà xát xung quanh thịt rồi rửa lại 2 lần với nước sạch và để ráo.
- Dứa sau khi gọt vỏ, cắt mắt thì chỉ cần rửa sạch với nước, loại bỏ cả cùi rồi dùng dao cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.
- Với tỏi bạn lột vỏ, cắt nhỏ, còn ớt thì bỏ cuống cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc thịt
Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng 500ml nước, 1/2 thìa muối và 1/2 thìa bột ngọt sau đó cho lên bếp. Đậy nắp lại và luộc với lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín mềm. Hãy thử độ chín bằng cách dùng đũa đâm xuyên qua, nếu thấy dễ dàng tức là đã chín. Và bạn tắt bếp, vớt thịt ra, để nguội rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
***Chú ý: Để phần thịt heo sau khi luộc không bị đen, thì lúc bỏ thịt vào nồi bạn nên hướng phần da xuống dưới cho nó tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.
Bước 3: Pha mắm nêm
Để pha được bát mắm nêm chuẩn vị Huế bạn cần cho lần lượt các nguyên liệu vào với nhau. Gồm tỏi và dứa cắt lát cùng 1/2 số ớt đã cắt nhỏ vào máy xay, đậy nắp lại và xay với tốc độ cao chừng 3 giây cho nhuyễn và hòa lẫn vào nhau thì dừng lại. Mở nắp, lấy lưỡi dao ra rồi cho 250gr mắm nêm và 2 thìa đường vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết là xong.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng bạn chuẩn bị 1 bát bún trắng sau đó cắt mỏng dưa leo và cho các loại rau ăn kèm đã rửa sạch cùng thịt lợn cắt lát vào. Chan thêm 1 ít mắm nêm vừa pha, bỏ lên trên 2 lát ớt cắt nhỏ nữa rồi trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay.
Bước 5: Thành phẩm
Bún mắm nêm thịt luộc sau khi hoàn tất sẽ mang mùi thơm hấp dẫn đặc trưng từ mắm nêm pha chút hương vị từ tỏi thơm nồng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị rau sống tươi ngon, giòn giòn hòa cùng phần thịt ba chỉ béo ngọt được luộc vừa chín tới. Tất cả hòa trong phần nước mắm nêm được pha chế đậm đà vô cùng cuốn hút.
>>> Phở gà rất ngon và khá nổi tiếng. Bún gà nghe rất lạ nhưng cũng vô cùng thơm ngon. Hãy xem cách nấu món này tại đây: Hướng dẫn cách nấu bún gà ăn sáng ngon, đánh thức mọi vị giác
***Lưu ý: Để thực hiện cách làm bún mắm nêm Huế thơm ngon chuẩn vị. Bạn hãy lựa chọn cho mình 1 chiếc nồi điện nấu phở đa năng. Chiếc nồi này ngoài chức năng chính để hầm xương nấu nước dùng, thì còn có thể giúp bạn luộc thịt 1 cách nhanh chóng, nấu mắm nêm số lượng lớn. Mà còn không tốn nhiều nhiên liệu, chi phí.
Còn nếu bạn kinh doanh quán bún phở hãy sắm một bộ nồi nấu phở hoàn chỉnh. Vừa có nồi trụng nhúng, ninh hầm và nấu nước dùng. Nâng cao hiệu suất quán bún phở. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm này, quý khách có thể liên hệ với Quang Huy qua hotline 0379.377.888. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ lúc nào!
Trên đây là toàn bộ cách làm bún mắm nêm Huế. Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không, chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có được bát bún lạ miệng chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi. Chúc bạn chế biến thành công và thưởng thức ngon miệng!